Ý KIẾN VỀ BỘ TRUYỆN TÝ QUẬY

Mặt trái của bộ truyện được giải

Lao Động số 22 Ngày 27/01/2010 Cập nhật: 9:31 AM 27/01/201

 (LĐ) - Mục đích là muốn đem lại cho các em những tiếng cười sảng khoái vừa giải trí vừa học tập bộ truyện tranh "Tý quậy" của NXB Kim Đồng (được trao giải sách hay của Hội Xuất bản VN) đang được rất nhiều em nhỏ tìm đọc.

Thế nhưng đã có những phản ánh từ phía phụ huynh về mặt trái của bộ truyện này.

 

"Vẽ đường cho hươu chạy"

Chị M.A (đường Lê Trọng Tấn Hà Nội) bức xúc phản ánh: Vì tin tưởng vào thương hiệu của NXB Kim Đồng lại được giới thiệu là bộ truyện tranh này vừa lém lỉnh hài hước lại vừa thông minh nên mua về cho con gái đang học lớp 2 đọc thêm. Thế nhưng sau khi đọc được vài tập đầu con gái chị bắt đầu có những biểu hiện khác lạ như gọi bố mẹ là "ông già bà già" nói dối bố mẹ để không làm bài tập... Khi được hỏi ai bày cho làm như vậy cô bé đã hồn nhiên nói: "Con học của anh Tý quậy".

Cũng giống như chị M.A chị N.H (Vĩnh Hồ Đống Đa Hà Nội) có con trai đang học Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm cho biết sau khi đọc bộ truyện "Tý quậy" con chị cũng có những lời nói thái độ bắt chước nhân vật trong truyện như gọi em mình là "con ôn con" "ông oánh chết giờ" lén lút tập làm "phao" để quay cóp bài...

Hầu hết các phụ huynh đều cho biết vì đọc lời giới thiệu đây là bộ truyện tranh được sáng tác trên tiêu chí vừa giải trí vừa học tập của NXB nổi tiếng về truyện - sách thiếu nhi lại là bộ truyện được giải sách hay của Hội Xuất bản VN nên không chú ý đến từng câu chữ trong truyện bởi vậy đã khá sốc khi thấy con bắt chước như vậy. Đã có không ít phụ huynh cấm con mình không được tiếp tục đọc truyện này nữa.

Mặc dù kết cục của những trò dối trá lừa bịp của Tý quậy và bạn đều bị bố mẹ thầy - cô giáo phát hiện và xử phạt nhưng với cách miêu tả quá cụ thể ngôn từ xưng hô quá chi tiết các trò lừa dối... nên vô hình trung bộ truyện tranh này đã khiến cho những em nhỏ chưa đủ nhận thức phân biệt đúng - sai hồn nhiên bắt chước và áp dụng.

 

Cần có quy định cụ thể hơn về khung tuổi trong truyện tranh

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Kim Quý cho biết trẻ ở khung tuổi 5-10 là khung tuổi đang học hỏi tìm tòi và tiếp thu những kiến thức mới lạ từ bên ngoài như sách vở phim ảnh... Những gì trẻ học được ở khung tuổi này thường bám rễ rất sâu trong trí nhớ của trẻ bởi vậy nên hướng trẻ tới những suy nghĩ hành vi và thói quen tốt.

Bộ truyện tranh "Tý quậy" được giới thiệu là "khai thác từ những tình huống đời thường tác giả đã xây dựng nhân vật Tý quậy vừa láu cá lém lỉnh nhưng cũng rất hài hước và thông minh. Tý quậy mang nét tính cách đặc trưng của tuổi mới lớn với những trò đùa tinh quái những mưu mẹo những pha nói dối mà đến cả bố mẹ cũng phải dở khóc dở cười..." không phải là bộ truyện có nội dung xấu.

Mục đích cuối cùng của bộ truyện cũng nhằm chỉ cho các em thấy những hành vi láu cá lừa dối dù có được thực hiện thế nào cũng sẽ bị phát hiện và trừng phạt. Thế nhưng nó chỉ phù hợp với lứa tuổi 13 - 14 trở lên khi các em đã có tương đối nhận thức phân biệt được đúng - sai trong các hành vi liên quan đến học tập nhà trường.

Vài năm trở lại đây NXB Kim Đồng đã có những bộ truyện tranh 15+ 16+ 18+ nhằm cảnh báo về lứa tuổi nên đọc thế nhưng cũng mới chỉ dừng ở lứa tuổi mới lớn này mà gần như bỏ lửng lứa tuổi nhỏ hơn.

Thiết nghĩ đã đến lúc các nhà xuất bản cũng cần quan tâm hơn đến khung tuổi nhỏ hơn trong việc sáng tác và xuất bản truyện tranh bởi rõ ràng ở mỗi lứa tuổi nhận thức và sự tiếp thu của trẻ đều có những sự khác nhau khá rõ nét. Việc đưa ra những cảnh báo về khung tuổi in trên bìa sách kể cả đối với lứa tuổi 5-6 sẽ giúp độc giả tránh được hiện tượng "chọn nhầm" "đọc nhầm" có thể mang lại những hậu quả không mong muốn.

Nguyên Minh

ANuablygag

Blood Exigency : Blood require table

Poids est comment robuste votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent perseverent b gerer offre sang loin de votre coeur. Chaque temps votre manque de sensibilite bat, il pompe le sang par de vos arteres a la vacances de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/le-prix-du-cialis-au-maroc/

Areadaylex

Blood Coerce : Blood turn the heat on chart

Compression est comment calleux votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent perseverent b gerer offre sang loin de votre coeur. Chaque temps votre moelle bat, il pompe le sang par de vos arteres a la reste de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/effet-du-cialis-sur-le-coeur/

Flat Shady

Trẻ con quá ngu

truyện này đọc rất hay nhưng củng phải phù hợp với lứa tuổi giống như cái ông Quý ấy nói rất chuẩn.Tất cả tại phụ huynh cả thôi trước khi mua cho con nhỏ nên xem nội dung của truyện đã chứ

Hiếu

em cũng là người mê tý quậy.Mà chẳng hiểu sao bọn nhóc này ngu kinh.Nó viết thế chứ có thật đâu.Mà cái chuyện bày trò nghịch nói dối đứa trẻ nào rồi cũng phải làm.Thế nên truyện này muốn nói lên rằng những trò vui chơi tinh nghịch đó đều sẽ bị vỡ lỡ và dạy cho con tẻ 1 điều rằng đừng bắt chước.Thế mà trẻ con bây giờ ngu quá cho nên mới bị điên điên như tinh huống trên.Tôi mong người đọc tý quậy sẽ càng nhiều

Lương

Thiết nghĩ cứ có những bình luận đam bị gạo chọc bị thóc như thế này thì truyện tranh Việt Nam bao giờ mới khá lên được mọi người nên biết rằng mọi truyện dều có thể xảy ra trong truyện tranh tại sao truyện tranh Nhật và My phát triển???mọi người có biết rằng tháp tokyo và efen bao lần bị đánh nát...liệu VN mình có dám cho những hình ảnh táo bạo đó vào truyện tranh ko? mới chỉ có một chút sự phóng đại trong ngôn ngữ đã bị phê phán thế này...thật không hiểu nổi