NHẬT KÝ ĐI DỰ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN LẦN VIII (5)

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 * Hôm nay 6/8/2010 là ngày Đại hội chính thức

- Nhiều nhà văn mặc đẹp chụp ảnh kỷ niệm trước và trong hội trường.

- Rất nhiều người đã biết và thông báo cho nhau về kết quả bầu BCH có từ 10 giờ đêm qua.

- Trước khi vào ĐH Đỗ Hàn thông báo: Nhà văn Phùng Tiến Bộ có cầm nhầm cái cặp của chị Kim Quyên! (Cặp là quà ĐH nên giống nhau rất dễ bị "cầm nhầm")

 

* 8g15: Bắt đầu làm việc. Chào cờ tưởng niệm các nhà văn quá cố.

 

* 8g25: Đoàn Chủ tịch lên làm việc.

- Nguyễn Trí Huân điều hành ĐH. Giới thiệu đại biểu gồm: Ô. Trương Tấn Sang (UV BCT thường trực Ban Bí thư) Phùng Hữu Phú (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê Bình Trung ương) Vũ Giáng Hương (Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam); Lê Xuân Tùng Nguyễn Đức Bình (nguyên UV BCT) Hữu Thọ

- Vũ Tú Nam: giới thiệu Hữu Thỉnh đọc báo cáo trước ĐH.

- Hữu Thỉnh đọc báo cáo tổng kết có nhan đề "Vì sự cường thịnh của đất nước vì phẩm giá con người" / 1875 tác phẩm trong 5 năm 2005-2010

- Nguyễn Trí Huân đọc quyết định của Ban Bí thư TW tặng bức trướng cho Hội Nhà văn VN có nội dung: "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo" - Mời Ô. TTSang lên trao cho các đại diện BCH HNV các khóa (Hữu Thỉnh Vũ Tú Nam Lê Văn Thảo...)

- 9g25: Ô. Trương Tấn Sang đọc diễn văn (Vai trò nhà văn/xã hội ghi nhận thành quả hoạt động 5 năm qua chúc mừng những thành tựu lớn của các thế hệ nhà văn biểu dương bước trưởng thành lớn trong nhiệm kỳ qua. Tin tưởng các nhà văn thời gian tới có tác phẩm hay đáp ứng mong muốn của Nhân dân Đảng & Nhà nước / Nhắc Nghị quyết 23 nhà văn không chỉ phản ánh hiện thực mà còn góp phần làm nên hiện thực. Từ nay đến đầu năm 2011 nhiều chính sách triển khai NQ 23 sẽ được ban hành / ( DV của Ô. Sang nhiều lần được vỗ tay / Xong diễn văn lúc 9g40 / Ô. Sang đi bắt tay từng thành viên Đoàn chủ tịch sau khi nhận hoa của Hữu Thỉnh).

- Hữu Thỉnh thay mặt toàn thể hội viên dự ĐH đáp từ cảm ơn BBT tặng bức trướng 8 chữ vàng hứa sẽ lấy đó làm phương châm hoạt động cho Hội sắp tới.

 

* Nghỉ giải lao / Các đại biểu được mời ra phía trước Hội trường chụp ảnh chung với lãnh đạo. Một số đi nhưng nhiều người không quan tâm đến việc này mà tiếp tục chụp ảnh kỷ niệm từng nhóm.

 

* Trước khi vào làm việc Đỗ Hàn lại thông báo: Nhà văn Trần Thị Thắng bỏ quên ở đâu đó cái cặp màu trắng trong có 2 cuốn sách và chùm chìa khóa rất quan trọng ai thấy xin liên lạc với chị Thắng.

 

* 10g25 tiếp tục làm việc.

- HS Vũ Giáng Hương phát biểu / Hữu Thỉnh đáp từ.

- 10g35 Lâm Xuân Vy báo cáo kết quả bầu cử: Danh sách bầu cử gồm 18 nhà văn / Ban kiểm phiếu gồm 54 nhà văn / phát 671 thu 667 hợp lệ 666 không hợp lệ 1 / Kết quả: HThỉnh 618 NTHuân 574 NQThiều 509 TTĐỉnh 506 LQTrang 490 KQThụy 455 NTThu Huệ 440 TĐTiến 434 ĐThắng 424 VTXuân Hà 414 ĐKính 399 Vũ Hồng 390 Nguyễn Hoa 372 VCHùng 371 PTrThưởng 354 / Linh Nga 353 ĐQTốn 335 DThuấn 322 (3 ƯCV sau cùng không đắc cử).

- Nguyễn Trí Huân: Báo cáo tham khảo ý kiến về sửa đổi điều lệ / Đáng chú ý: Bỏ mục kết nạp hội viên danh dự - Giữ nguyên các Hội đồng và Ban đề tài nhưng cần xác định rõ nhiệm vụ để tránh chồng chéo - Giải thưởng hàng năm thì năm nào xét trao năm ấy - Ban Kiểm tra bầu tại ĐH (nhưng ĐH sau mới áp dụng được) - Yêu cầu các Chi Hội có con dấu và tài khoản riêng (đang xin ý kiến Bộ Nội vụ) cần có quy chế Chi Hội...

- NChí Trung: Ban Kiểm tra nên do ĐH bầu kiểm tra cả BCH / Nên bầu Ban Thường vụ hay thường trực / Kết quả bầu cử chỉ có 2 người 40 tuổi tiếc là Đỗ Bích Thúy và Nguyễn Ngọc Tư lại rút người dân tộc không có ai người gốc Nam bộ quá ít.

- Trần Quốc Tiến: Đề nghị sửa 2 điều: điều 9 chương 3 kết nạp hội viên mới (cần tài và đức - Điều lệ cũ chỉ có phần tài thiếu phần đức) / điều 2 về cách tổ chức của Hội: bỏ hẳn các Ban văn học đề tài (là các khúc ruột thừa trong cơ thể).

- Mai Phương: BCH nên có quy chế về Chi Hội vai trò Chi Hội trong việc kết nạp hội viên / Pháp lý của Chi Hội cần có con dấu (Nói dài bị vỗ tay mời thôi)

- Triệu Lam Châu: góp ý điều 14 về cơ cấu tổ chức hội. Bổ sung thêm Ban Văn học dân tộc và miền núi / Ai bảo phức tạp để không làm thì không phải là làm cách mạng.

- Phạm Quang Trung: Điểm 2: tán thành phương hướng a giữ nguyên như hiện hành xác định quy chế / Điểm 3: tán thành hướng a xét hàng năm.

- Dương Thuấn: Không kết nạp HV danh dự kinh tế nhưng có thể kết nạp HV danh dự như dịch giả ở nước ngoài / Nhiệm kỳ của Chủ tịch Hội Nhà văn / Ủng hộ giữ các Ban như cũ...

- Bùi Minh Quốc:  Trước khi đọc tham luận tôi hoan nghênh các ý kiến của các đồng nghiệp nói trước tôi về dân tộc Tổ quốc (Phong Lê) hôm nay nhất định phải có bản tuyên bố của Đại hội VIII về nhiệm vụ chống bành trướng của toàn Đảng toàn dân ta. Hoan nghênh nhà nước về việc đối xử mới đây với 4 nhà văn Nhân văn giai phẩm. Hy vọng BCH HNV khóa 9 (nói sai khóa 8 mới đúng) làm cho được việc này. (Nhắc đến linh hồn những người đã ngã xuống giọng như sắp khóc! Có một nhóm vỗ tay nhưng không kéo theo được vỗ tay của toàn thể đại biểu). Chu Cẩm Phong là nhà văn đầu tiên được phong anh hùng với tư cách là nhà văn. Các nhà văn chúng ta cũng đang sống như những người anh hùng. Sao không thấy dòng nào về Chu Cẩm Phong trong  báo cáo. (Khuất Quang Thụy nhắc BMQ về chủ đề đang thảo luận là Sửa đổi điều lệ / BMQ hỏi tôi lạc đề sao? ĐH vỗ tay. Bây giờ BMQ mới đọc bản tham luận viết sẵn / Ban tổ chức rung chuông ĐH vỗ tay nhưng BMQ vẫn đọc. BMQ quát lên: Để tôi đọc hết đã! CTĐ đề nghị dừng buổi làm việc sáng tại đây (11g35). Nhiều đại biểu đi ra khỏi hội trường. Nhiều tiếng la ó. BMQ vẫn đứng trên sân khấu.

 

* Buổi chiều làm việc từ lúc 15g45 (Tiếp tục thảo luận về Sửa đổi điều lệ)

- Hữu Ước: 1/ Nên có điều quy định UV BCH và chủ tịch chỉ làm 2 nhiệm kỳ. Cả Putin cũng chỉ làm 2 nhiệm kỳ rồi về hưu (Không đúng vì Putin chuyển qua làm Thủ tướng chứ không phải hưu)... 2/ Tôi đã dự mấy kỳ ĐH và thấy có hội viên kỳ ĐH nào cũng giành lên diễn đàn phát biểu dạy dỗ quậy phá như Lý Tống trong khi nhiều hội viên ở xa khác không có dịp phát biểu. Đề nghị BCH cần chuẩn bị rất kỹ khi tổ chức ĐH. Lần này BMQ lên quậy tưng bừng 4 5 lần rồi TMH cũng thế. Là nhà văn chúng ta cần tôn trọng nhau chứ. TMH bảo tôi không xứng đáng ngồi Chủ tịch đoàn. ĐH bầu tôi mà. Tôi cũng khoác áo lính như anh mà. Tôi có trong tay mấy tờ báo nhưng chưa bao giờ cho đăng bài nào "đánh" anh. Trong khi đó anh nói xấu Đảng khắp nơi. Tôi đọc của anh rất nhiều còn anh có đọc của tôi không mà bảo tôi viết chẳng ra gì? Tác phẩm của tôi chồng lên cao gần một thước anh có biết không?... Tóm lại đề nghị lần sau tổ chức ĐH Nhà văn thì phải chuẩn bị rất kỹ... 

- Nguyễn Đắc Xuân: Chỉ có 2 ý kiến thôi: 1/ Chủ tịch Đoàn không thực hiện đúng quy chế đã đặt ra. Thiếu cái chuông để nhắc vào lúc 8 phút để người phát biểu chuẩn bị kết thúc. Có nhiều tham luận tốt mà bị ngắt bởi vỗ tay vui vẻ là đáng tiếc. 2/ Hội Nhà văn chưa thực hiện nghị quyết 36 của Đảng nhiều người viết ở nước ngoài vẫn hoạt động cho chúng ta nhưng bị bỏ quên điều lệ cần mở ra để kết nạp người viết đang sống ở nước ngoài. BCH khóa VIII cần khắc phục thiếu sót này.

 

(Tự nhiên có một tiếng vỗ tay lạc lõng. Chẳng hiểu vì lý do gì?).

 

- Nguyễn Trí Huân xin ý kiến ĐH: Những ý kiến chưa thống nhất về sửa đổi điều lệ xin giao cho BCH mới sẽ báo cáo hội viên sau.

- Đình Kính báo cáo biên bản kỳ họp thứ nhất của BCH khóa VIII:

BCH khóa VIII đã bầu: Chủ tịch là nhà thơ Hữu Thỉnh. 3 Phó chủ tịch: Nguyễn Trí Huân Lê Quang Trang và Nguyễn Quang Thiều. Ban thường vụ: HThỉnh NTHuân LQTrang NQThiều NT Thu Huệ. Trưởng ban Kiểm tra: Khuất Quang Thụy

Phiên họp thứ hai vào cuối tháng 9 sẽ phân công cụ thể các ủy viên.

 

* Ban chấp hành ra mắt (Chụp ảnh)

- Mời Hồ Anh Thái Trần Đăng Khoa Phan Thị Vàng Anh Lê Văn Thảo nhận hoa và cảm ơn của BCH khóa VIII.

- CT Hữu Thỉnh thay mặt tân BCH phát biểu cảm ơn các UV BCH cũ. Trần Đăng Khoa thay mặt 4 UV cũ phát biểu (dùng nhiều từ "rất" - hàng chục lần nên không biết là nói thật hay nói với ý gì khác?) Chúc BCH mới làm việc tốt / Chỉ có sự khác biệt trong BCH cũ chứ không phải là mất đoàn kết / Chút tâm sự về sự rút lui của mình (nhưng tự giới thiệu công việc của mình dài quá).

- Đinh Quang Tốn thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội. ĐH vỗ tay.

- Chủ tịch Hữu Thỉnh phát biểu bế mạc: ĐH đã kết thúc thành công / Đã có câu trả lời cho câu hỏi có thể tổ chức ĐH toàn thể thành công hay không / Từ nay trách nhiệm dồn lên vai 15 UV BCH vừa được bầu ra / Hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu BCH đoàn kết cùng nhau hết sức làm việc / Hứa xây dựng BCH đoàn kết nhất trí tất cả vì hội viên là tâm niệm hàng ngày.

(Trong phần cảm ơn có lời cảm ơn các tỉnh ủy thành ủy trong nước đã giúp các nhà văn về Hà Nội họp ĐH)

 

* Các nhà văn rời hội trường trước khi vào phòng ăn liên hoan còn tụ tập nhiều nhóm ngoài sân thăm hỏi chia tay nhau. Nhiều tân ủy viên BCH được nhiều người đến bắt tay chúc mừng. Tiệc liên hoan cho hàng 7 8 trăm người nên phục vụ vất vả thức ăn được đưa ra không theo thứ tự hợp lý.

- Sau tiệc liên hoan các nhà văn lần lượt ra xe về nơi nghỉ. Xe của đoàn miền Nam về đến KS Kim Liên lúc 19g. Ngày mai (7/8) các nhà văn còn được ở đến trưa mới phải trả phòng. Nhiều nhóm bàn nhau lập tour du lịch. Nhiều người phải về ngay sáng mai.

- KV tôi dự buổi họp mặt của NXB Kim Đồng mời vào sáng mai xong sẽ ở lại Hà Nội đến ngày 10/8 mới về lại Đồng Nai. Nhưng chuyện mấy ngày ở lại chắc không cần kể nữa nên tường trình mấy ngày dự Đại hội Nhà văn khóa VIII đến đây là hết. Chào các bạn theo dõi mấy ngày nay và hẹn gặp lại năm 2015 nếu Hội Nhà văn lại ĐH toàn thể và KV tôi có điều kiện đi dự.  

xuanlinh39

re Nhật kí đại hội nhà văn

Ngắn gọn mà hay thật. Cám ơn anh Khôi Vũ. Anh Khôi Vũ cho phép Linh lấy cái ý "Lý Tống quậy trong Đại hội Nhà văn" nhé.
2/Tôi đã dự mấy kỳ ĐH và thấy có hội viên kỳ ĐH nào cũng giành lên diễn đàn phát biểu dạy dỗ quậy phá như Lý Tống trong khi nhiều hội viên ở xa khác không có dịp phát biểu. Đề nghị BCH cần chuẩn bị rất kỹ khi tổ chức ĐH. Lần này BMQ lên quậy tưng bừng 4 5 lần rồi TMH cũng thế. Là nhà văn chúng ta cần tôn trọng nhau chứ. TMH bảo tôi không xứng đáng ngồi Chủ tịch đoàn. ĐH bầu tôi mà. Tôi cũng khoác áo lính như anh mà. Tôi có trong tay mấy tờ báo nhưng chưa bao giờ cho đăng bài nào "đánh" anh. Trong khi đó anh nói xấu Đảng khắp nơi. Tôi đọc của anh rất nhiều còn anh có đọc của tôi không mà bảo tôi viết chẳng ra gì? Tác phẩm của tôi chồng lên cao gần một thước anh có biết không? Tôi

Ngàn Thông

" Nguyễn Trí Huân báo cáo kết quả kiểm tra tư cách đại biểu: 736 đại biểu dự ĐH (vắng 187). Tất cả đều đủ tư cách đại biểu (biểu quyết thông qua"
"Trở lại làm việc lúc 6g15 công bố kết quả kiểm phiếu đề cử ứng cử:
- Phiếu phát ra: 712 thu 693 hợp lệ 692 trắng 1"

-CÓ 736 ĐẠI BIỂU DỰ ĐẠI HỘI.
-PHIẾU PHÁT RA LÀ 712.
-SỐ PHIẾU THU VỀ LÀ 693.
NHƯ VẬY:
-CÓ 25 NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC PHÁT PHIẾU BẦU?HAY HỌ ÂM THẦM BỎ RA NGOÀI KHÔNG NHẬN PHIẾU BẦU?
-CÓ 9 NGƯỜI ĐÃ NHẬN PHIẾU NHƯNG KHÔNG CHỊU BẦU?

-Đọc tường thuật Đại Hội của nhà văn KV tôi thấy tồi tội cho vài nhà văn nước VN ta hiện nay.Tồi tội vì các anh chị đã có điều nhầm lẫn to lớn xuất phát từ tên gọi của cái hội này nên mới có nhiều đòi hỏi yêu cầu không được BTC không được ĐCT chấp nhận hay ủng hộ(nên sinh ra ấm ức buồn phiền).
Gọi HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM thì ai cũng nghĩ rằng đây là một tổ chức của các nhà văn Việt Nam để cho các nhà văn VN thực hiện sứ mệnh nhà văn tự nhiên nhi nhiên của mình cùng với đất nước với dân tộc của mình.Tuy nhiên về thực chất đâu phải vậy.Đây là tổ chức HỘI NHÀ VĂN CỦA ĐẢNG CSVN(Rõ ràng là như vậy.Không cần tranh luận gì thêm.Mà cũng chẳng có ai che giấu điều này.)dù hội viên bên trong của nó có cả những nhà văn đảng viên lẫn những nhà văn không đảng viên (số rất ít).Và một khi như vậy khi vào đại hội chủ tịch HT chỉ báo cáo kiểm điểm công tác nhiệm kỳ vừa qua đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ tới( Theo một đường lối văn hóa văn nghệ đã được vạch sẳn vạch xong hay sắp vạch trong một nghị quyết của đại hội đảng tương ứng trước đó hay sắp xảy ra mà điều lệ của hội nhà văn VN đã ghi là phải chấp hành theo )rồi tổ chức ngay công việc bầu ra BCH bầu ra chức chủ tịch (để thực hiện đường lối VNVN của đảng theo điều lệ) mà không chú trọng tổ chức thậm chí không cần nghe tham luận gì thêm về những điều mà đảng đã nghị quyết cả rồi thậm chí nghe nhưng chẳng cần làm chỉ làm theo đường lối chỉ đạo của đảng thôi thì cũng có cơ sở đúng đắn về mặt Lý của ông ấy.Vì Hội nhà văn ở đây là hội nhà văn của đảng do đảng lập ra từ thời kháng Pháp;hiện tại vẫn còn do đảng chi tiền (có cả tiền lương) cấp đất cấp trụ sở cho hoạt động( dù trong đó vẫn có những nhà văn không phãi đảng viên);chứ nó có phải là một tổ chức hội nhà văn tư nhân như kiểu Tự lực văn đoàn ngày xưa đâu.Nên công bằng mà nhìn vào điều này.Và một khi công nhận nó chính là tổ chức Hội nhà văn của Đảng csVN (chứ không phải là hội nhà văn VN theo kiểu một tổ chức nằm bên ngoài đảng cùng tồn tại song song về mặt không gian với đảng)thì việc đòi bàn thảo tham luận giữa đại hội về những điều đã được nghị quyết xong từ đại hội đảng ...thì rất là ...thừa trừ khi những điều này diễn ra ngay tại đại hội toàn quốc của đảng.Nói chung đại hội Hội nhà văn là thời điểm đề ra phương hướng hành động cho nhiệm kỳ trước mắt của mình;các tham luận các ý kiến gọi là đúng chủ đề chỉ là để và nên đóng góp cách thực hiện đường lối VHVN của đảng ra làm sao như thế nào cho tốt nhất .Đại hội nhà văn rõ ràng đâu phải là nơi bàn về hay bàn lại những gì mà đại hội đảng ...đã vạch ra đã nghị quyết rồi.Nếu có muốn bàn về nó thì chỉ có thể bàn nơi đại hội của đảng.Vì đảng là nơi vạch ra đường lối cho hội nhà văn hoạt động theo mà!Điều lệ đã ghi như vậy rất là công khai.Hội đâu phải là cơ quan cấp 1 đâu!Khi các anh chị nhà văn làm đơn xin vào hội thì cũng đã ký tên ưng thuận điều này.Đã ưng thuận rồi mà còn đòi cùng nhau bàn luận lại những điều đã được nghị quyết xong thì đúng là có sự hiểu lầm như trên đã nói.Theo tôi những nóng bỏng sôi sục hay những lạnh lẽo im lìm tại mọi đại hội nhà văn gần đây nhất là về vấn đề nhân sự đều xuất phát từ sự nhận thức còn mơ hồ này.Nói đúng ra nơi lập ra hội nhà văn hiện nay trực tiếp bổ nhiệm luôn chủ tịch hội cũng chả có gì là sai về mặt lý.
Bi hài rõ ràng nằm ở chỗ các nhà văn.Cứ tưởng mình là người cầm phiếu bầu lên BCH bầu lên chủ tịch thì mình đang là những ông bà chủ thật sự như những đại trái chủ trong một đại hội cổ đông tại một công ty nào đó chẳng?Các nhà văn nào có góp của chi tiền trả lương cho ông chủ tịch hội sau thời điểm bầu bán vừa chấm dứt đâu?
Ngầm lại mà xem?

buicongthuan

Bác KV ơi

Xin cám ơn bác lần nữa về bài viết của bác. Bạn đọc có thể hiểu tường tận những diễn biến của ĐH Nhà Văn VN lần 8 hiểu những vấn đế quan trọng ĐH đã đạt được.Đặc biệt là nhiệm vụ của Nhà Văn VN trong việc "phản ánh hiện thực mà còn góp phần làm nên hiện thực" "Vì sự cường thịnh của đất nước vì phẩm giá con người". Có lẽ điều này mọi người đều có thể đồng ý được.

Nhật ký ĐH của bác cũng ghi được những nét phóng sự tuy nhỏ nhưng rất sắc về vài khuôn mặt đã "lỗi thời" cố bám víu ĐH để đánh bóng tên tuổi.Các vị ấy không tự nhận ra mình là ai trong cõi trời cao đất dày này. Nhiều người đã vỗ tay phản đối Bùi Minh Quốc và Trần Mạnh Hảo và đặc biệt ý kiến của Hữu Ước : "Lần này BMQ lên quậy tưng bừng 4 5 lần rồi TMH cũng thế. Là nhà văn chúng ta cần tôn trọng nhau chứ". Ai cũng hiểu rõ căn cốt của BMQ và TMH.Chỉ có điều lần này Hữu Ước đã bóc trần điều đó ra:"Tôi cũng khoác áo lính như anh mà. Tôi có trong tay mấy tờ báo nhưng chưa bao giờ cho đăng bài nào "đánh" anh. Trong khi đó anh nói xấu Đảng khắp nơi. Tôi đọc của anh rất nhiều còn anh có đọc của tôi không mà bảo tôi viết chẳng ra gì..."Có lẽ BMQ và TMH nên đọc "vỡ Dần Trong Mắt" của KD may ra mới "sáng mắt" ra chăng

Chúc bác vui khoẻ lần đi này có thêm nhiều "vốn" để viết. BCT