Hậu Đại hội Nhà văn lần VIII (1)

Sau mấy ngày tham dự Đại hội Nhà văn lần VIII KV tôi ở lại Hà Nội thêm ít ngày để dự họp mặt tại NXB Kim Đồng và giải quyết một số việc riêng (Không đi chơi đâu cả!). Chiều ngày 10/8 về lại Biên Hòa mệt quá lại do thay đổi thời tiết nên bị cảm. Chiều nay mở email thì nhận được thư của nhà văn Trần Thúc Hà (Hội VHNT Đồng Nai) nêu ý kiến của ông về ĐH Nhà văn.
Xin giới thiệu với bạn bè để biết ý kiến khách quan của một người cầm bút lâu năm vững tay nghề nhưng vẫn chưa được vào Hội Nhà văn. KV tôi viết thêm về một con số mà TTH nêu ra trong phần ý kiến của mình cho rõ hơn.


Hăng hái thiếu trách nhiệm

     Đại hội Nhà văn Việt Nam khóa 8 đã thành công tốt đẹp. Có lẽ mĩ mãn nhất là sau nhiều lần đại hội thì đây là lần đâu tiên đại hội đã bầu được một ban Chấp hành đủ 15 người như đại hội đã thông qua.

     Tuy nhiên nhìn quá trình bầu cử Ban chấp hành Hội Nhà văn đã có không ít chuyện người xem báo nghe đài không khỏi băn khoăn buồn cười khi tiến hành ứng cử và bầu cử. Xin không nói đến những lời phát biểu không "lọt tai nhau" của một số nhà văn trong quá trình đại hội. Hãy xem danh sách ứng cử và đề cử vào ban chấp hành Hội Nhà văn có đến 357 người trong số 671 người dự họp được phát phiếu bầu nghĩa là hơn 55 phần trăm (số lượng đó không ít hơn một hai lần đại hội trước- tự do mà!). Điều trớ trêu thay là có nhà văn giới thiệu Tố Hữu Nguyễn Khải là những nhà văn đã chết vào ban chấp hành.

     Buồn cười vì mấy lý do: Có hơn 250 (*) người không dự bỏ phiếu (671 trên 922 đại biểu); giới thiệu những nhà văn đã chết vào ban chấp hành; hàng chục cánh tay này giơ lên (có khi cả hàng trăm) chưa dứt đã có hàng chục cánh tay khác vụt lên chấp chới cho đến 357 cánh tay mà chưa muốn dừng! Rồi buồn buồn mà nghĩ rằng những nhà văn giới thiệu người đã chết vào ban chấp hành có lẽ là "nhà văn dỏm" lẫn lộn lọt vào cửa Hội lơ là quên kiểm tra thẻ hội viên hai là "cười ruồi" coi thường cái ban chấp hành tổ chức mà mình từng kí chữ kí thiết tha xin vào ba là xúc phạm người đã chết. Cũng không loại trừ bất mãn vì mình không được chú ý. Gì thì gì nó cũng biểu hiện cho người ta thấy: chưa có văn hóa!

                                                                       Trần Thúc Hà

                                                           Thành phố Biên Hòa - Đồng Nai.

(*): KV nói lại cho rõ:

- Hội viên Hội Nhà văn hiện nay là 923 người (con số thông báo chính thức giờ chót). Đi dự Đại hội lần này là 736 người (vắng 187 người vì nhiều lý do như: đau yếu bệnh tật bận việc không muốn đi dự...).

- Buổi sáng có 712 phiếu phát ra và có 693 đại biểu viết phiếu đề cử (hoặc tự ứng cử). Đến chiều bầu chính thức thì con số chỉ còn là 671.  

- Như vậy so với số tham dự từ đầu đã có 65 đại biểu không tham dự bầu cử chính thức (do bỏ về trước hoặc những lý do khác).

Hoài Khánh

Gửi nhà văn Khôi Vũ

1. Hôm anh đang phát biểu ở cuộc họp ở NXB Kim Đồng HK nhận điện thoại của cơ quan nên về Hải Phòng gấp.
2. Nhiều người ngoài giới không hiểu chuyện đề cử của cánh nhà văn cứ cho là các nhà văn ham hố cái chân BCH lắm nên mới đề cử nhiều đến thế. Họ có biết đâu là trò úp sọt nhau thôi chứ có mấy ai chịu ứng cử đâu. Ngay danh sách 30 người cao phiếu đề xử nhất thì cũng có tới 12 người xin rút...
3. Khâu phát phiếu của Ban kiểm phiếu là chưa khoa học dễ bị nhầm lẫn sai sót nhưng các nhà văn cũng muốn bỏ phiếu cho xong còn về vì trời đã tối. Kết quả bầu đủ số lượng 15 người là vui rồi còn chất lượng BCH thì phải chờ họ hoạt động đã mới hay.
4. Nhiều kẻ cay cú bôi xấu Đại hội mà họ có biết đâu nếu họ nhẩy vào tổ chức Đại hội chắc gì đã tốt được như thế. Ngán thay cái trò "văn mình vợ người".
Chúc anh vui khỏe và tiếp tục thêm nhiều trang viết hay!

http://files.myopera.com/Trongsang/albums/2061161/976223acagg56x5u.gif