Sách "tự in" cũng có nhiều bài "đáng đọc"!

Năm vừa qua KV tôi nhận được khá nhiều sách tặng của bạn bè trong cả nước. Ngày cuối năm âm lịch này xin viết về suy nghĩ của mình với những cuốn sách được tặng mà tác giả là các cây bút Đồng Nai tôi quen biết. Trước hết xin được mở ngoặc là KV tôi sẽ không nêu tên cụ thể của sách và tác giả vì tự thấy không cần thiết cho nội dung bài viết này.
Ban văn học của Hội VHNT Đồng Nai (VNĐN) trong hội nghị tổng kết có nhận định là năm 2010 Đồng Nai "mất mùa" sách. PCT Hội phụ trách văn học cho rằng không có sự "mất mùa" ở đây mà chỉ là "sách in ra ít hơn mọi năm". KV tôi cho rằng gọi thế nào thì cũng chỉ là cách nói. Vì thực tế là từ vài năm gần đây nhiều tác giả Đồng Nai đã "gom" các truyện thơ của mình đã in hoặc mới chỉ là bản thảo viết được trong nhiều năm trước đó sắp xếp thành tập rồi tiến hành việc in ấn với tiền hỗ trợ của Hội VHNT (sau khi qua vòng thẩm định) hoặc bằng tiền túi của mình. In một cuốn rồi hai cuốn... là hết "vốn" (tác phẩm và... tiền). Năm 2010 có lẽ là năm nhiều người cùng cạn "vốn".
Dẫu sao KV tôi cũng có cơ hội "ấn tượng" với 3 cuốn sách của tác giả ĐN dưới đây:
- 1 tập được ghi là "Phê bình  tiểu luận" của một cây bút tuổi 70 vốn là một nhà báo ở ĐN. Theo nhận định chủ quan của KV tôi thì những gì được in trong tập sách chưa phải là "Phê bình  tiểu luận" mà chỉ là những bài điểm sách những suy nghĩ cá nhân nhiều cảm tính. Nhưng đây lại là cuốn sách riêng đầu tay của một người cao tuổi. Nghe nói cuốn này đã xin tài trợ của Hội nhưng không đạt "chuẩn" nên tác giả phải bỏ tiền túi ra in.
- 1 tập thơ của một tác giả nữ vốn là công nhân và chưa phải là hội viên VNĐN. Chị viết cả văn lẫn thơ. Dịp tôi còn làm tạp chí VNĐN đã có in của chị một hai bài thơ. Ở tập thơ đầu tay này của chị tôi khá ngạc nhiên tìm thấy một đôi bài khá vượt lên cái mặt bằng chung về thơ của chính chị.
- Cuối cùng là 1 tập thơ của một tác giả cũng chưa phải là hội viên VNĐN với "ấn tượng mạnh" là tuy chỉ có vài chục trang nhưng anh đã "mạnh dạn" đề giá bìa tới 70.000đ bìa một thì in ảnh toàn thân của chính anh với trang phục rất "mốt". Tôi biết tác giả này và những ai biết anh thì hầu hết đều nghĩ rằng anh "có vấn đề về thần kinh". Chính trong bài viết giới thiệu tập thơ của một tác giả ký bút danh mà tôi còn xa lạ cũng nói khéo đến chuyện này. Tôi đọc tập thơ và nghĩ: anh có "bị" gì thì tập thơ cũng có mấy bài đọc thấy thích. Chắc là tập này tác giả cũng phải bỏ tiền túi ra in.
***
Việc tự in sách đã không còn xa lạ với những người cầm bút trong nhiều năm qua. Bản thân KV tôi cũng "tự in sách" khi được Hội VNĐN thẩm định bản thảo và duyệt tài trợ. Sách in trong điều kiện này không biết các tác giả khác thì thế nào chứ cá nhân tôi chỉ để tặng bạn bè. Thú thật nếu cần thì cũng rao bán được đấy nhưng thấy nó thế nào ấy Hội cho tiền mình in mà lại đem bán lấy tiền tiêu thì ngượng lắm...
Mới đây đọc một bài viết về sách năm 2010 trên mạng thấy đưa ra con số thống kể chỉ riêng NXB Hội Nhà văn đã có 80% trong tổng số 1000 cuốn được in năm 2010 tại đây là thơ. Không bàn về chuyện NXB cấp giấy phép để lấy xuất bản phí và có số lượng đầu sách cao cũng không nói đến chất lượng các tập thơ ... mà nhìn ở góc độ nhu cầu phổ biến sẽ thấy ngay là nhu cầu này còn cao lắm đồng nghĩa với những người làm thơ vẫn rất đông đảo trong cả nước.
Trở lại với 3 cuốn sách của bạn viết ĐN mà tôi "ấn tượng" tôi không khỏi nghĩ ngợi về "nhu cầu phổ biến sáng tác" của những người cầm bút. Đây là một nhu cầu chính đáng và cần được đáp ứng. Dẫu cho chất lượng các sáng tác trong mỗi cuốn sách chưa cao hoặc chưa đồng đều thì nhiều cuốn trong số sách "tự in" cũng đem đến cho người đọc đôi ba sáng tác có thể giới thiệu một cách chính thức trên các diễn đàn văn học. Nhưng tiếc rằng nó đã nằm lẫn trong số nhiều sáng tác khác "chưa tới"! Giá như bản thảo các cuốn sách "tự in" này đến tay các nhà biên tập các "diễn đàn" và được quý vị này chọn ra những bài khá rồi giới thiệu trên "diễn đàn" của mình thì có thể các tác giả sẽ bớt "nôn nóng" cho ra đời cuốn sách của mình... (KV tôi không vơ đũa cả nắm sách "tự in" vì trong số ấy vẫn có những cuốn khá - của cả tác giả quen tên và tác giả mới - mà vì lý do nào đó không được các NXB đưa vào kế hoạch in chính của mình).
Mà thôi nghĩ đi nghĩ lại thì mình cũng đã được đọc một số bài "đáng đọc" và có dịp hiểu hơn về sự say mê sáng tạo văn chương của nhiều bạn viết. Vào thời buổi rất nhiều người chạy theo địa vị chức quyền tiền bạc... thì những người chịu khó ngồi "nặn óc thành chữ nghĩa" là đáng quý lắm chứ!
Năm 2011 chắc sẽ vẫn có nhiều sách "tự in" ra đời. Không sao cả! 2012 2013... cũng vẫn thế thôi. KV tôi hoan nghênh và sẵn sàng nhận sách tặng để hy vọng được đọc những bài "đáng đọc" của bạn bè.