Cầu Gành chứ không phải Cầu Ghềnh!

Mấy hôm nay vụ tai nạn thảm khốc xe lửa đụng 6 xe hơi làm 2 người chết và 26 người bị thương tại Biên Hòa (Đồng Nai) tràn ngập trên báo chữ báo mạng. Nơi xảy ra tai nạn là một chiếc cầu nối cù lao Phồ với phường Bửu Hòa. Cơ quan điều tra đã vào cuộc. Những nạn nhân đang được cứu chữa và hỗ trợ... Nhiều nhà báo nhiều người ở khắp nơi đã có ý kiến. Ở đây tôi xin nói thêm một chuyện bên lề tai nạn: chuyện tên của chiếc cầu.

Tất cả các báo từ báo mạng đến báo chữ từ báo trung ương đến báo tỉnh (gồm cả báo Đồng Nai); từ các nhà báo ở xa đến các nhà báo ở Biên Hòa ở Đồng Nai... đều gọi tên chiếc cầu là CẦU GHỀNH.

Có câu chuyện thế này: Một hôm có một người lạ đến Biên Hòa hỏi thăm một bác lớn tuổi đang ngồi uống cà phê vỉa hè đường đi đến "Cầu Ghềnh". Bác này bèn trả lời: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Biên Hòa này nay đã ngoại sáu chục tuổi rồi mà chưa nghe ai nói ở đây có cầu Ghềnh. Nếu cậu hỏi cầu Gành thì tôi biết tôi chỉ đường cho".

Không phải chuyện đùa vì thực ra tên đúng của chiếc cầu là CẦU GÀNH. Riêng chữ Gành có nghĩa như trong địa danh GÀNH HÀO ở miền Tây.

Vậy thì các nhà báo đã viết sai tên chiếc cầu? Không! Họ viết đúng như bảng tên chiếc cầu được kẻ ở đầu cầu: CẦU GHỀNH.

Ai đã gọi và cho kẻ bảng tên này?

Một số người biết chuyện đã giải thích như sau:

- Sau giải phóng 1975 một số cán bộ công chức từ miền Bắc vào Biên Hòa làm việc thấy tên "Gành" thì cho là viết sai nên đã tự sửa lại gọi là "Ghềnh". Nhiều bài báo sáng tác văn học đã dùng tên gọi "Cầu Ghềnh" cho đến tận ngày nay.

- Việc kẻ bảng tên cầu không thuộc trách nhiệm của chính quyền sở tại (TP Biên Hòa Đồng Nai) mà thuộc quyền Cục đường sắt (?) là đơn vị quản lý chiếc cầu thuộc tuyến Bắc Nam. Các vị có trách nhiệm ở đây đã chọn tên "Ghềnh" cho có nghĩa!

Cù lao Phố là tên thường gọi của xã Hiệp Hòa một phía nối với các phường nội ô bằng chiếc cầu Rạch Cát (Gọi theo nghĩa tên nhánh sông Sa Hà mà nó bắc qua) phía kia nối với các phường ngoại ô về hướng TP HCM bởi chiếc cầu Gành. Nhiều người còn gọi chung cả hai chiếc cầu sắt này là "Cầu Gành". Những người sống lâu năm ở Biên Hòa đều gọi tên chiếc cầu là Cầu Gành. Trước 1975 trên giấy tờ nó cũng mang tên Cầu Gành.

Nếu bảo là "gành" và "ghềnh" cùng nghĩa cần "viết lại cho đúng" thì không thuyết phục. Nói vậy có khác nào bảo người tên Dõng đổi thành tên Dũng tên Võ đổi thành tên Vũ... Ở đây không phải là ngữ nghĩa mà là chuyện CÁI TÊN. Đã là TÊN thì không thể thay đổi. Có người tên NIẾU không có nghĩa gì nhưng không ai có quyền đổi tên của người này! Đằng này chữ GÀNH vừa là TÊN vừa có nghĩa! Sao lại đổi?

***

Tôi chợt nảy ra ý định viết một lá đơn có nội dung kiến nghị các cấp chính quyền trung ương và địa phương xác định và quyết định gọi tên đúng của chiếc cầu là CẦU GÀNH. Nhưng... cũng chợt nghĩ không biết mình mà làm việc này có bị thiên hạ bảo là "khùng" hay không nữa?

Khôi Vũ

Cảm ơn bạn Cù nèo đã chia sẻ. Cũng xin chia sẻ với bạn về cái nỗi lòng "nước nổi".

cù nèo

"Tôi chợt nảy ra ý định viết một lá đơn có nội dung kiến nghị các cấp chính quyền trung ương và địa phương xác định và quyết định gọi tên đúng của chiếc cầu là CẦU GÀNH. Nhưng... cũng chợt nghĩ không biết mình mà làm việc này có bị thiên hạ bảo là "khùng" hay không nữa?"

ĐÚNG VÀ HAY ĐÓ.NÊN LÀM ĐI.BÁO CHÍ CÁC THỨ CŨNG NÊN ỦNG HỘ ĐIỀU NÀY .
TỪ SAU GIẢI PHÓNG ĐẾN NAY Ở MIỀN NAM CÓ NHIỀU DANH TỪ NÓI CHUNG BỊ THAY ĐỔI DO TRÌNH ĐỘ DANH HỌC NAM BỘ CỦA MẤY TAY CÁN BỘ NÓN CỐI GÂY RA KHIẾN NGƯỜI TẠI CHỖ BỊ CẮT LIỀN SỰ MẠCH LẠC VỀ TÌNH CẢM VỀ KÝ ỨC VỚI BAO KỶ NIỆM XA XƯA TRONG ĐÓ CÓ ÔNG BÀ TỔ TIÊN LÂU ĐỜI CỦA MÌNH.
TẠI QUÊ TÔI MIỀN TÂY NAM BỘ XƯA NAY CÓ HIỆN TƯỢNG NƯỚC NỔI" BẮT ĐẦU TỪ THÁNG 8 GIỮA RUỘNG GIỮA ĐỒNG.GỌI "NƯỚC NỔI" VÌ SAU MỘT ĐÊM NÓ LẠI DÂNG CAO THÊM MỘT CHÚT."NỔI" LÊN MỘT CHÚT.RẤT HIỀN LÀNH.VẬY MÀ MẤY ÔNG CÁN BỘ NÓN CỐI KHI VÀO ĐÂY KHI VIẾT BÁO VIẾT VĂN HAY TUYÊN HUẤN TUYÊN TRUYỀN ...THÌ LẠI GỌI LÀ "NƯỚC LŨ"."NƯỚC LŨ" KHÁC XA VỚI KHÁI NIỆM "NƯỚC NỔI" CHỨ!THẾ LÀ NÓ ...TẦM BẬY LUÔN CHO TỚI NAY.MẤY ÔNG CÁN BỘ NÓN LÁ TẠI CHỖ TƯỞNG KHÁI NIỆM "NƯỚC LŨ" LÀ TIẾN TIẾN HƠN ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ HƠN CHỮ "NƯỚC LŨ" CŨNG THEO ĐÓ MÀ ...BẬY LUÔN.THÀNH RA MỚI CÓ CHUYỆN GIỜ ĐÂY MẤY NHÀ THƠ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG NƯỚC ƯA VIẾT "GIỮA NƯỚC LŨ EM BƠI XUỒNG CA HÁT";KHI NGHE VÙNG SƠN CƯỚC MIỀN TRUNG MIỀN BẮC GẶP NƯỚC LŨ NGƯỜI VÀ TRÂU BÒ BỊ CUỐN NHÀ BỊ SẬP... THÌ CÓ NGƯỜI ĐỒNG BẰNG SÔNG NƯỚC LẠI MƠ ĐƯỢC RA ĐÓ MỘT LẦN ĐỂ TIẾP TỤC "BƠI XUỒNG CA HÁT GIỮA LŨ VỀ"...RỒI NGƯỢC LẠI KHI MÙA NƯỚC NỔI Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG NAM BỘ ĐANG VỀ HIỀN LÀNH CHỞ THEO VÔ VÀNG PHÙ SA TÔM CÁ DÂNG TẶNG HỒN NHIÊN VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CƯ DÂN NƠI ĐÂY THÌ MẤY VỊ CÁN BỘ NÓN CỐI MỚI TỚI LẠI HÔ HÀO NHÂN DÂN LÀM MỌI CÁCH ĐỂ "CHỐNG LŨ" "NGĂN LŨ"...KHIẾN PHÙ SA TÔM CÁ DỒI DÀO MỘT THỜI KHÔNG TRỒI VÀO RUỘNG VÀO ĐỒNG VÀO MƯƠNG VÀO RẠCH VÀO THÙNG VÀO KHẠP CỦA CƯ DÂN MÀ LẠI TRÔI TUỘT HẾT RA BIỀN ĐÔNG HOẶC QUAY VỀ LẠI BIỂN HỒ Ở KAMPUCHIA KHI NƯỚC BẮT ĐẦU RÚT XUỐNG...