Khác người!

Tin này copy lại từ trang web của lethieunhon. Theo bản tin thì chỉ có 63 / 200 hội viên của Chi hội nhà văn tại TP HCM tham dự. Cứ theo thông lệ hành chính thì khi thành phần tham dự chưa quá bán cuộc họp không thể tiến hành. Nhưng... đây là đại hội một Chi hội Nhà văn ắt có khác! Đọc tin mà chẳng biết nên vui hay buồn! 

 

Tưng bừng đại hội văn chương 

Sáng ngày
3-3-2011 tại Khách sạn Sài Gòn đã diễn ra Đại hội lần thứ 2 Chi hội Hội nhà văn VN tại TPHCM. Có gần 200 thư mời cẩn thận gửi đi kết quả 63 hội viên Hội nhà văn VN đang sinh sống và làm việc tại thành phố nhộn nhịp nhất phương Nam đã có mặt. 

Giữa khán phòng hoành tráng một tấm biển ghi rõ to “Đại hội…” dù không hề có tài liệu gì hoặc tham luận gì. Ai muốn phát biểu thì xin mời lên diễn đàn. Lần lượt các nhà văn Nguyễn Khoa Đăng Mai Quốc Liên Trần Kim Trắc Trần Hữu Lục Đoàn Minh Tuấn Lê Thị Kim.. có ý kiến. 

Đúng thông lệ đại hội cũng bỏ phiếu bầu Ban chấp hành chi hội. Có 9 ứng viên tích cực xin chung tay gánh vác sơn hà. Sau khi hòm yên phiếu đẹp ban chấp hành mới được xướng danh gồm: Hoàng Đình Quang – Chi hội trưởng hai chi hội phó là Triệu Xuân và Kim Quyên năm chấp hành viên gồm Đoàn Thạch Biền Lệ Bình Trầm Hương Nguyễn Bính Hồng Cầu Đỗ Viết Nghiệm.
Một chi hội không trụ sở không con dấu không tiền bạc và cũng không có hoạt động gì đáng kể vậy mà vẫn có một ban chấp hành đủ mặt anh tài bốn phương thì thật không thể kể hết bao nỗi mừng vui dâng ngập đất đai. Xem ra giới cầm bút cũng rất khoái chức vụ cho dù là chức vụ không ai biết!

Xôm tụ nhất của Đại hội lần thứ 2 của chi hội nhà văn VN tại TPHCM có lẽ bữa tiệc trưa vui vẻ và ấm cúng! Nào cụng ly. Nào hoan hô. Rồi ai về nhé!
 


Hoang Trang

Mình dám cá là pac mụ bán rau không thuộc thành phần lao động này mà là một người cầm pút! Việc gì phải ký tên thế khi ý kiến của pac đâu phải là không có lý!

mụ bán rau

Ôi! Ôi!

Xem ra chỉ có các pác NHÀ VĂN thích bôi xấu nhau và bôi xấu hội của mình thôi các pác NV ạ!
Bọn đàn bà ngồi chợ hàng rau hàng cá chúng em cũng chưa đến nỗi thế! Hu Hu...!

Phạm Quang Trung

"Dòng sông văn chương vẫn cứ chảy ào ạt bỏ lại hai bên bờ những con thuyền đã buông neo". Hay một nhận xét thật thấu lẽ văn chương xưa nay anh Thuấn ơi!

Bùi Công Thuấn

Có lẽ các hội viên Hội nhà văn chi hội TP HCM thấy dự đại hội chẳng mang đến lợi ích gì thì họ không muốn mất thì giờ thôi.

Sáng tác là việc riêng của cá nhân nhà văn. Hội Nhà Văn không thể giúp được gì cho sự sáng tạo cả. Khi nhà văn đã cạn nguồn cảm hứng đã chán viết và không biết viết để làm gì thì dù Hội có cho vàng anh ta cũng không viết được.

Có chăng hội họp chỉ là dịp bạn bè gặp nhau chia sẻ đôi điều gì chăng. Vì thế các bác đừng buồn làm gì cho tổn hại tinh thần.

Sáng tác là tự do ai viết được cứ viết. Nguyễn Huy Thiệp đã tự nhận rằng trời chỉ cho mình bấy nhiêu thôi ông gác bút. Bảo Ninh sau Nỗi Buồn Chiến Tranh cũng im ắng. Dù có 10 ĐHNV cũng chẳng giúp ích gì.

Dòng sông văn chương vẫn cứ chảy ào ạt bỏ lại hai bên bờ những con thuyền đã buông neo. Chúc các bác cứ an vui.

Kim Trong

Buổi chợ chiều sắp vãn...Thảm thương thay!Hết hàng bày bán hay người mua đang bãi thị?
Thảm thương!
Sài Gòn còn thế.Các tỉnh khác có cùng gặp nhau ở ...La Mã với Sài Gòn?
Không khác chi các tập viên Nam bộ tẩy chay tập đoàn sản xuất liên tập đoàn sản xuất nông nghiệp đánh kẽng ra đồng khi xưa!
Ối ôi...

Phạm Quang Trung

Chỉ có thể nói một tiếng là buồn!

Chỉ có thể buông ra một tiếng là "buồn"! Nhà văn Chi hội trưởng HĐQ - bạn tôi chắc chả sung sướng gì khi đọc tin này.Tôi biết anh: phải đảm nhận vì anh em tín nhiệm vả lại chẳng nhẽ có chi hội mà không có ai cầm trịch? Bạn tôi chẳng hám đâu. Anh từng tâm sự với tôi trong dịp đi Hồng Công - Ma Cao - Tham quyến năm ngoái. Vậy mà có những ông nhà văn trân trọng ghi vào Kỷ yếu của Hội chức vụ sang cả: ủy viên Ban chấp hành của một Chi hội nọ thế có khôi hài không nhỉ? Tất nhiên xin trừ nhà văn Khôi Vũ ra... đấy!