Đề xuất Thơ lục bát là Quốc thơ

Hôm nay đọc được trên VOV news bài phỏng vấn này thấy vấn đề nêu ra đáng được quan tâm. Vậy xin copy để bạn bè cùng đọc.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng:
Tôi muốn lục bát thành Quốc thơ

Đề xuất đưa thơ lục bát trở thành Quốc thơ tiến tới trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại được bắt đầu từ hoạt động xin chữ ký ủng hộ tại Ngày thơ Việt Nam xuân Tân Mão vừa qua. Đề xuất này thu hút sự quan tâm của công chúng yêu thơ. Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với nhà thơ Đặng Vương Hưng - Chủ nhiệm website Lucbat.com đồng thời cũng là người đưa ra ý tưởng này.

** Vì sao ông có ý tưởng đề xuất đưa thơ lục bát thành Quốc thơ và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận thơ lục bát là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại?

Nhà thơ Đặng Vương HưngTheo chúng tôi được biết hiện đã có 13 hoạt động văn hóa nghệ thuật được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới trong đó có hồ sơ thuộc văn hoá phi vật thể: Nhã nhạc cung đình Huế Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Quan họ Bắc Ninh Ca trù Lễ hội Đền Gióng... Là một trong những người gắn bó với sự nghiệp sáng tác văn học nhất là thơ lục bát tôi nhận thấy lục bát là thể thơ truyền thống của Việt Nam một thể thơ thuần Việt nhất được xem như là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Sự chắt lọc tinh hoa trong cuộc sống của nhân dân ta tự bao đời đã được thể hiện trong những câu ca dao những lời ru của mẹ của bà… đằm thắm gần gũi với mọi người được lưu truyền trong dân gian từ hàng ngàn năm nay.

Những câu thơ lục bát như gói trọn quê hương đất nước tình người khát vọng. Điển hình nhất là Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của văn hóa Việt Nam cũng được viết bằng thể thơ lục bát…

Có thể nói hồn dân tộc đã được đúc kết trong thơ lục bát. Chúng ta đã có Ngày thơ Việt Nam tổ chức gần chục năm nay rồi thì tại sao lại không tôn vinh thơ lục bát trở thành “Quốc thơ” và tiến xa hơn là lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại! Vì thế ý tưởng của tôi trước hết xuất phát từ niềm yêu thơ lục bát trách nhiệm của cá nhân với truyền thống văn hóa của dân tộc. Chúng tôi đề xuất ý tưởng này để khơi dậy cho cộng đồng các ngành các cấp ý thức được sự tất yếu cần thiết tôn vinh thơ lục bát và cùng chung tay thực hiện ý tưởng đó.

** Là người sáng lập website Lucbat.com ông cảm nhận được sự quan tâm của công chúng đối với thể thơ này như thế nào?

Nhà thơ Đặng Vương Hưng: Website Lucbat.com ra mắt bạn đọc vào tháng 4/2008. Tuy xuất hiện mới hơn 2 năm nhưng website Lucbat.com đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của các nhà thơ các tác giả bạn đọc và công chúng yêu thơ ở Việt Nam và cả người Việt ở nước ngoài. Điều đó thể hiện qua hàng vạn lượt truy cập mỗi ngày và lượng bài gửi về cộng tác rất nhiều. Chúng tôi có mở các chuyên mục xướng họa thơ mục cho bạn đọc viết cảm tác phản hồi…; đặc biệt đã tổ chức thành công Lễ hội thơ Lục bát năm Kỷ Sửu và Canh Dần với hàng ngàn người tham dự.

Trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX vừa qua Lucbat.com đã tổ chức sắp đặt “Lục bát quán” rất độc đáo ấn tượng cùng với việc vận động hàng ngàn người ủng hộ chữ ký để ý tưởng thơ lục bát trở thành “Quốc thơ” và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Công việc hằng ngày của tôi là biên tập sách. Rất nhiều bản thảo thơ của các tác giả mà hầu hết là thơ lục bát gửi về nhờ tôi viết lời giới thiệu. Có tác giả in tập thơ toàn lục bát. Chính những điều ấy đã cho tôi cảm nhận được một số lượng lớn công chúng rất quan tâm và yêu thích thơ lục bát sẽ đồng tình tâm huyết cùng chung tay với chúng tôi trong cuộc vận động ủng hộ ý tưởng đưa thơ lục bát trở thành “Quốc thơ” và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

** Tuy nhiên theo nhà phê bình Văn Giá: đưa thơ lục bát thành “Quốc thơ” thì được nhưng không nhất thiết phải trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới sẽ thành “hội chứng di sản” ông nghĩ sao?

Nhà thơ Đặng Vương Hưng: Đó chỉ là ý kiến của một người là số ít; còn hầu hết những người được hỏi ý kiến đều ủng hộ. Dĩ nhiên cái gì mới cũng cần phải có ý kiến trái chiều tranh luận phản biện. Chúng tôi cần lắng nghe ý kiến của nhiều người để chuẩn bị Đề án cho tốt hơn và hồ sơ cũng đầy đủ hơn.

** Việc tiến hành lập hồ sơ trình UNESCO hiện đã được tiến hành đến đâu thưa ông?

Nhà thơ Đặng Vương Hưng: Chúng tôi đang làm Đề án lộ trình sẽ được tiến hành trong 5 năm. Dự kiến chúng tôi sẽ mời đại diện các báo và một số tổ chức cá nhân khác cùng tham gia đề án nêu trên. Trong 5 năm tới sẽ có rất nhiều hoạt động: Lễ hội Lục bát vào ngày 6/8 âm lịch hàng năm biểu diễn Thơ lục bát sắp đặt trình diễn Lục bát quán xuất bản các ấn phẩm về lục bát…

** Xin cảm ơn ông!

Lê Huệ thực hiện (Báo TNVN