Thư của nhà văn Nguyễn Văn Dân gửi Khôi Vũ

Chào anh Khôi Vũ. Tôi là Nguyễn Văn Dân xin có mấy lời gửi anh.

1. Anh có nói là trong bài viết của mình trên trang nguyentrongtao.org Trần Mạnh Hảo đã sửa nhan đề bài viết phê phán tôi về Hội thề và trong nội dung cũng đã lược bỏ các chi tiết có liên quan đến việc cho tôi là thành viên BGK chấm giải tiểu thuyết. Tôi xin nói rằng TMH không hề xóa chi tiết đó mà trong một đọan văn vẫn nói rằng tôi không đọc kỹ Hội thề nhưng vẫn "dám chấm trao giải cho Hội thề". TMH còn nói rằng đề nghị HNV công khai danh sách BGK cho mọi người biết chứ đừng tù mù như thế. Tôi lấy làm lạ là TMH là hội viên HNV  hàng tháng được biếu không báo VN mà lại không thèm đọc thông báo công khai trên báo VN về danh sách BGK lại còn phê phán HNV là không công khai BGK cứ như thể TMH là người ngoài Hội không quan tâm gì đến họat động của Hội. Một người vô trách nhiệm với Hội như thế thì có xứng đáng là hội viên không?

2. TMH vẫn giữ chi tiết bịa đặt cho rằng tôi khen Hội thề tại cuộc tọa đàm ở VTV1. Thực tế đó là cuộc tọa đàm về giải thưởng HNV năm 2010 được tổ chức từ trước Tết Tân Mão  nhưng đến gần đây mới phát sóng trong đó tôi không nói một câu nào về Hội thề. (Vì Hội thề có nằm trong danh sách trao giải thưởng hàng năm đâu? Nói về Hội thề tại cuộc tọa đàm đó thì thật là vô duyên!). Anh và TMH có thể đến Đài Truyền hình đề nghị họ phát lại để kiểm tra.

3. TMH vẫn giữ chi tiết bịa đặt là tôi viết bài này sau hàng loạt bài phê phán hội Hội thề gần đây. Thực tế vì báo VN ra quá chậm nên để tránh hiểu lầm tôi đã gửi phongdiep.net toàn văn bài viết của tôi và đã chú thích thêm ở cuối bài sau đó còn giử thư cho trannhuong.com rằng tôi viết  bài của tôi trong mấy ngày Tết Tân Mão và gửi báo VN qua đường email ngày 8-2-2011 anh và TMH có thể đề nghị báo VN kiểm tra thư điện tử.

4. Trong bài viết của tôi  tôi không viết một câu nào khen Hội thề. Tôi đã nêu ra cái chủ đề chính của Hội thề - điều này thì cả Nguyễn Quang Thân và một số người khác cũng đã nói ra - để tôi chỉ ra hạn chế của nó. Thực tế là tôi đã phê Hội thề trước cả TMH. Nhưng không hiểu TMH có thù ghét gì tôi (hay là do trình độ đọc của TMH có vấn đề) mà lại bịa đặt cho tôi cái ý tưởng khen Hội thề sau hàng lọat bài chê của những người khác trên mạng gần đây.

 

Thưa anh Khôi Vũ  một bài viết có quá nhiều điều bịa tạc có chủ ý xấu như vậy thì có xứng đáng là một bài phê bình tranh luận không? Người viết bài tranh luận như vậy có văn hóa tranh luận không?

 

Tôi đã trao đổi những điều này với các chủ trang mạng trannhuong phamvietdao nguyenhuuquy các vị đó đã gỡ bỏ bài viết của TMH. Riêngnguyentrongtao.org thì cho rằng ông không chịu trách nhiệm gì cả mà người viết phải chịu trách nhiệm nên ông vẫn giữ nguyên.

 

Tôi cho rằng  theo luật báo chí  về quan điểm thì có thể chấp nhận sự khác nhau và người viết phải chịu trách nhiệm  nhưng về tính chính xác của thông tin  thì cả người viết lẫn người chủ bút đều phải chịu trách nhiệm.

 

Vài dòng để anh hiểu tôi và hiểu thêm TMH.

 

(Anh có thể công khai bức thư này trên mạng và nhờ anh gửi cho cả nguyentrongtao.org. Tôi không trao đổi trực tiếp với TMH vì TMH đã chứng tỏ là người không thể hoặc không muốn hiểu người khác).

 

Tái bút: Tôi xin nói thêm cho rõ. Tôi viết bài của tôi không nhằm phê bình riêng Hội thề. Đó là một bài khái quát về tiểu thuyết lịch sử vả lại còn do khuôn khổ của báo VN cho nên tôi không thể nói nhiều về Hội thề. (Thậm chí so với bài đăng trên phongdiep.net thì bài viết của tôi trên VN còn bị cắt một vài chỗ nữa kia!). Chứ hoàn toàn không phải là tôi "rón rén" chiêu tuyết cho Hội thề như ông Phạm Viết Đào mỉa mai! Tại sao tôi lại phải "rón rén"? Đúng là "nhảm hết sức!"

Chào thân ái! - NVD

 

Nguoidocsach

Văn chương mà "bình an" là văn chương vứt đi rồi! Tác phẩm ra đời phải có dư luận khen chê mới giúp người đọc có cái nhìn đa chiều chứ cứ im lặng chẳng ai nói tới thì hỏng! Miễn sao không bài bác cá nhân là được!

Đan Thanh

Chúng tôi không phải là Hội viên của hội nhà văn VN nên không có tiêu chuẩn được biếu không báo VN của Hội NVVN.Nên cũng không có tài liệu để biết những ai từng nằm trong BGK từng quyết định trao giải cho tiểu thuyết Hội Thề của Nguyễn Quang Thân mang tinh thần "chửi ta khen địch" trong đại cuộc 10 năm kháng chiến chống quân Minh tàn ác của Bình Định Vương Lê Lợi khi xưa.Lại nghe có ai đó nói những người trong BGK này toàn là tinh hoa tinh túy của Hội nhà văn VN hiện nay tức là vào hàng tinh hoa tinh túy lũy thừa trên bình diện toàn dân tộc VN ta hiện nay nên cũng tò mò muốn biết đôi hàng nhân thân của mấy vị tinh hoa tinh túy này.Do vậy nếu có điều kiện xin nhà văn Khôi Vũ giúp chúng tôi rõ điều này.Vì ở quê chúng tôi không biết ai là nhà văn hội viên để có thể mượn báo tìm hiểu mà mua thì không thấy chỗ nào bán cả.Rất cảm ơn.

Kim Trong

"Giải thưởng Hội Nhà văn đã trao rồi có tranh luận mãi thì HNV cũng không rút giải thưởng lại được thôi thì chuyện đã qua hãy bỏ cho nó qua. Nhà văn là người được tôn trọng trong xã hội mà lại lên diễn đàn để “đấu võ mồm” thế ư ?"
1.NHÀ VĂN KHÔNG "ĐẤU VÕ MỒM" THÌ LÀM GÌ?ĐỊNH KÍCH CÁC NHÀ VĂN KÉO NHAU RA ĐỒNG ĐẤU SÚNG À?!
2.GIẢI THƯỞNG QUẢ THẬT ĐÃ TRAO RỒI.NHƯNG TRANH LUẬN PHÊ PHÁN NHƯ VỪA QUA CÒN HƠN RÚT GIẢI THƯỞNG LẠI NỮA.
HOAN HÔ TRẦN MẠNH HẢO.
HOAN HÔ KHÔI VŨ ĐÃ THÔNG TIN KỊP THỜI CHO BẠN ĐỌC.

Thúy Lan

"Tôi cho rằng theo luật báo chí về quan điểm thì có thể chấp nhận sự khác nhau và người viết phải chịu trách nhiệm nhưng về tính chính xác của thông tin thì cả người viết lẫn người chủ bút đều phải chịu trách nhiệm."
Trách nhiệm của chủ bút nếu có là sẳn sàng đăng tiếp những gì làm cho thông tin trước đó được chính xác hơn?Thế thôi.

khoivudongnai

Gửi bạn bandoc
Hôm qua KV có nhận được qua email bài mà bạn vừa chuyển đến. Nhưng lại có thư kèm theo với nội dung trách trannhuong.com không chịu post bài này lên. KV mở trannhuong để tìm cũng không thấy vì vậy còn chưa đưa lên trang của mình như một entry. Nay bạn đưa đường dẫn ở trannhuong.com lại đưa cả bài viết lên KV cảm ơn nhiều.

bandoc

MONG HAI CHỮ "BÌNH AN" CHO VĂN CHƯƠNG ĐẤT VIỆT

Bài này của một bạn đọc (không biết tên) đăng trên trang trannhuong.com (Nguồn: http://trannhuong.com/news_detail/8368/MONG-HAI-CH%E1%BB%AE)

Gửi nhà thơ Trần Nhượng - chủ bút web trannhuong.com các nhà văn - nhà thơ theo hai khuynh hương đối lập: thân Hội thề và phản Hội thề cùng tất cả bạn yêu văn chương Việt Nam .

Kính chư liệt vị !

Tôi là một bạn đọc yêu tiếng Việt yêu văn thơ Việt và yêu lịch sử Việt. Mấy hôm nay tôi có nghe (và đọc) về những ý kiến trao đổi tranh luận của các nhà văn nhà thơ về tiểu thuyết Hội thề của Nguyễn Quang Thân về khía cạnh lịch sử. Rất nhiều nhà văn nhà thơ các chủ blog chủ web… tham gia vào cuộc tranh luận này. Tôi tôn trọng ý kiến của các nhà văn quanh vấn đề - hay nói đúng hơn là hiện tượng này một tác phẩm hay hay dở là dựa vào sự đánh giá của công luận vậy thì sự nhận xét tranh luận từ nhiều phía là để khẳng định cái hay - dở của tác phẩm đấy. Song xét cho cùng các “nhà văn ta” đã đi quá lố cái cần tranh luận đó là phê bình văn học thậm chí sự tranh luận của các “nhà văn ta” lại “chếch” sang một hướng khác. Quá nhiều bài viết quá nhiều bài tranh luận về tác phẩm này quá nhiều chỉ trích về mặt cá nhân về chuyện riêng tư của nhà văn. Có đáng không ? “Nhà văn ta” lại là những người như vậy sao ?
Mặc khác dầu có tranh luận đến những nào thì cũng có ích gì ? Độc giả luôn chia ra thành hai “phái” theo hai khuynh hướng thân Hội thề và phản Hội thề có tranh luận mãi thì cũng có kéo độc giả khuynh hướng kia sang khuynh hướng này được không ? Giải thưởng Hội Nhà văn đã trao rồi có tranh luận mãi thì HNV cũng không rút giải thưởng lại được thôi thì chuyện đã qua hãy bỏ cho nó qua. Nhà văn là người được tôn trọng trong xã hội mà lại lên diễn đàn để “đấu võ mồm” thế ư ?

Ở đây tôi không nêu ý kiến cá nhân của mình về mặt lịch sử của tiểu thuyết Hội thề nhưng tôi mong tất cả “nhà văn ta” gác bỏ hiềm khích thù ghét cá nhân nghiêm túc nhịn nhận lại nền văn học Việt Nam hiện nay. Cứ nhà văn nào cũng tranh cãi như thế thì thử hỏi hai mươi năm sao văn học VN còn là gì ?

Là người Việt Nam là người yêu văn chương yêu tiếng mẹ đẻ mong các “nhà văn ta” suy xét.

Trân trọng kính chào !

Bài này mình copy lại nguyên văn bên blog Bông Tràm (http://bongtram.vnweblogs.com/post/22460/285763) để comment qua đây. Mong các "nhà văn ta" hiểu

Phạm Quang Trung

"TMH vẫn giữ chi tiết bịa đặt cho rằng tôi khen Hội thề tại cuộc tọa đàm ở VTV1. Thực tế đó là cuộc tọa đàm về giải thưởng HNV năm 2010 được tổ chức từ trước Tết Tân Mão nhưng đến gần đây mới phát sóng trong đó tôi không nói một câu nào về Hội thề. (Vì Hội thề có nằm trong danh sách trao giải thưởng hàng năm đâu? Nói về Hội thề tại cuộc tọa đàm đó thì thật là vô duyên!). Anh và TMH có thể đến Đài Truyền hình đề nghị họ phát lại để kiểm tra" Hết trích. Chẳng cần hỏi đâu. Mình - người từng viết bài Tôi hiểu ra rồi!bàn về chương chính đó xin xác nhận là không hề bàn về Hội thề!