Một số thông tin cần đọc lại

Theo yêu cầu của bạn bè khoivudongnai xin cung cấp một số thông tin liên quan đến hai giải thưởng của Hội nhà văn (trong đó có 2 tác phẩm đoạt giải được đưa ra tranh luận) để bạn bè tham khảo thêm. Nguồn của các thông tin này là các thông báo chính thức của Hội Nhà văn KV mạn phép ghi chú thêm vài ý của mình.

Ngoài ra phần Tin Mới ở cuối bài cũng gửi đến bạn bè một số thông tin có liên quan khác mà khoivudongnai vừa nhận được. (KV)

 

CUỘC THI TIỂU THUYẾT LẦN THỨ III CỦA HỘI NHÀ VĂN VN (2006 – 2009)

(Có liên quan đến tác phẩm Hội thề của Nguyễn Quang Thân)

 

* Đây là cuộc thi do Hội Nhà Văn VN phát động có chủ đề: "Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội".

* Có 245 tác giả với 247 tiểu thuyết tham dự

* Tháng 6/2009 Ban tổ chức Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 đã họp phiên đầu tiên ra thông báo 51 tác phẩm được chọn vào chung khảo. Trưởng ban sơ khảo là nhà văn Lê Minh Khuê.

* Chung khảo: Ban thường vụ Hội Nhà Văn VN (Khóa 8) là người quyết định cuối cùng sau khi các Uỷ viên BCH đồng ý uỷ quyền cho BTV.

* 14 tác phẩm được tặng giải: (công bố ngày 10/12/2010) 

GIẢI A: - Tác phẩm Hội thề của Nguyễn Quang Thân

GIẢI B:

1. Tác phẩm Chân trời mùa hạ của Hữu Phương

2. Tác phẩm Vùng lõm của Nguyễn Quang Hà

3. Tác phẩm Quyên của Nguyễn Văn Thọ

GIẢI C:

1. Tác phẩm Lửa đắng của Nguyễn Bắc Sơn

2. Tác phẩm Heo may về (Gió chuyển mùa) của Đỗ Thị Hiền Hoà 

3. Tác phẩm Xiêng khoảng mù sương của Bùi Bình Thi

4. Tác phẩm Thần thánh và bươm bướm của Đỗ Minh Tuấn

5. Tác phẩm Biết đâu địa ngục thiên đàng của Nguyễn Khắc Phê 

6. Tác phẩm Xuân từ chiều của YBan

7. Tác phẩm Đêm Sài Gòn không ngủ của Trầm Hương

8. Tác phẩm Thức giấc của Thuỳ Dương

9. Tác phẩm Đất trời vần vũ của Nguyễn Một

10. Tác phẩm Những cánh hoa lòng (Dòng sông chết) của Thiên Sơn

 

Ghi chú của Khôi Vũ:

- Cuộc thi này diễn ra từ giữa nhiệm kỳ 7 của Hội nhà văn. BCH Hội nhà văn khóa 8  thực hiện tiếp những việc cuối cùng (nhưng lại là quan trọng nhất).

- Chưa tìm được tài liệu về danh sách ban sơ khảo (Nhưng theo KV nghĩ thì không quan trọng vì trong số các vị này tuy có những người giới thiệu tác phẩm Hội Thề vào chung khảo nhưng không trực tiếp chấm giải A cho cuốn sách). 

- Ban thường vụ làm nhiệm vụ chung khảo gồm 5 vị: Hữu Thỉnh Lê Quang Trang Nguyễn Trí Huân Nguyễn Quang Thiều Nguyễn Thị Thu Huệ

- Liên quan đến bài viết ban đầu của Trần Mạnh Hảo cho rằng Nguyễn Văn Dân "bênh" Hội thề và là giám khảo: Đã xác định rõ  nhà văn Nguyễn Văn Dân không có trong thành phần xét giải cuốn Hội Thề.

 

 

GIẢI THƯỞNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2009:

(Có liên quan đến tác phẩm Dị hương của Sương Nguyệt Minh)

 

* Nhiệm vụ xét giải thưởng Hội Nhà văn cho các tác phẩm xuất bản năm 2009: Ban chấp hành khoá 8 kế thừa những kết quả mà các Ban và các Hội đồng khoá 7 đã bỏ phiếu. Ban chấp hành khoá 8 cử ra Hội đồng chung khảo gồm Ban thường vụ và các ông chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khoá 8 để xét tặng giải thưởng văn học năm 2009.

(Gồm 5 vị thường vụ như trên và 4 chủ tịch Hội đồng là: Nguyễn Khắc Trường (HĐ Văn xuôi) Bằng Việt (HĐ Thơ) Lê Thành Nghị (HĐ Lý luận Phê bình)   Nguyễn Văn Dân (HĐ Văn học dịch)

* VỀ GIẢI THƯỞNG CHÍNH THỨC:

+ Dị hương - tập truyện ngắn của Sương Nguyệt Minh 
+ Triệu phú khu ổ chuột - truyện dài (dịch) của Nguyễn Bích Lan

VỀ BẰNG KHEN:

+ Thế giới xô lệch - tiểu thuyết của Bích Ngân 
+ Quà của chúa - tiểu thuyết (dịch) của Lê Bá Thự 
+ Tháng Giêng tháng Giêng một vòng dao quắm - tản văn của Y Phương

Tổng cộng có 14 tác phẩm vào chung khảo.

 

14 TÁC PHẨM VÀO CHUNG KHẢO:

1)- Thế giới xô lệch - tiểu thuyết - Bích Ngân 
2)- Dị hương - tập truyện ngắn - Sương Nguyệt Minh 
3)- Hướng nào Hà Nội cũng sông - tạp văn - Hồ Anh Thái 
4)- Ký ức vụn - tản văn - Nguyễn Quang Lập 
5)- Bơ vơ đông đảo - thơ - Việt Phương 
6)- Mê trô - Trường ca - Thanh Thảo 
7)- Thơ thi pháp và chân dung - tiểu luận - Đặng Tiến 
8)- Triệu phú khu ổ chuột - truyện dài (dịch) - Nguyễn Bích Lan 
9)- Quà của chúa - tiểu thuyết (dịch) - Lê Bá Thự 
10)- Tháng giêng tháng giêng một vòng dao quắm - tản văn - Y Phương 
11)- Chòm ba nhà - tiểu thuyết - Cao Duy Sơn 
12)- Người mua - tập truyện - Phan Hồn Nhiên 
13)- Chiếc vé vào cổng thiên đường xanh - tập truyện ngắn - Quế Hương 
14)- Nàng công chúa biển - tập truyện - Trần Hoài Dương

 

Ghi  chú của KV:

- Như vậy Chung khảo chỉ có 9 người gồm 5 thường vụ và 4 chủ tịch các hội đồng chứ không phải là toàn thể 15 ủy viên ban chấp hành. (Các UV BCH chỉ tham gia xét từ giải thường niên năm 2010 và 2011)

- Những chữ "tinh anh và tài năng nhất" là do tác giả Đỗ Ngọc Thạch viết trong bài viết "Bàn thêm về tiểu thuyết Hội thề" của ông Trích nguyên văn: “Các tác giả Hội thề và Dị hương đã hoàn toàn chinh phục Ban giám khảo của Hội Nhà văn - bộ phận tinh anh và tài năng nhất của Hội Nhà văn Việt Nam”

- Như vậy là rõ: không ai trong BCH HNV lại tự nhận mình là "tinh anh và tài năng nhất" đâu (Chẳng ai dại dột tự tuyên bố như thế!). Những lời nói mỉa mai quanh mấy chữ này về các ủy viên BCH là không đúng và không công bằng với họ.

 

Tin mới:

- Vừa có thêm 2 tác giả lên tiếng về cuốn tiểu thuyết Hội Thề là Đặng Văn Sinh và Từ Quốc Hoài. Bạn bè của khoivudongnai có thể tìm đọc trên trang trannhuong.com

- Bài viết của Trần Mạnh Hảo về Hội Thề (có liên quan đến Nguyễn Văn Dân) đã được nhiều trang web đưa lên trong đó có cả bản lưu trang nguyentrongtao.org có đăng bài này trước khi hạ xuống (Vào google và gõ "Không đọc kỹ Hội thể xin đừng chiêu tuyết"). Ở bản sửa bài viết này TMH vẫn để sót một câu cho là NVD "bỏ phiếu" cho Hội thề!

- Trên trang của Phạm Viết Đào khi đăng bài của Trần Mạnh Hảo (sau đó hạ xuống) đã có tiểu dẫn của TMH như dưới đây:

phamvietdaonv.blogspot.com

THỨ HAI NGÀY 14 THÁNG BA NĂM 2011

KHÔNG ĐỌC KỸ “HỘI THỀXIN ĐỪNG “CHIÊU TUYẾT

Trần Mạnh Hảo. 

TIỂU DẪN : " Khi bài viết này vừa post lên chúng tôi chợt biết chi tiết PGS.TS Nguyễn Văn Dân không có tên trong danh sách BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI TIỂU THUYẾT vừa qua của HNVVN. Trần Mạnh Hảo tôi xin lỗi nhà văn Nguyễn Văn Dân về chi tiết nhầm lẫn này. Từ nay đề nghị HNVVN trong các cuộc thi văn học cuộc chấm giải thưởng của Hội hàng năm  xin hãy công khai danh sách ban giám khảo  đừng chơi quả tù mù như vừa qua.

 

 

Trúc Loan

"Ban thường vụ làm nhiệm vụ chung khảo gồm 5 vị: Hữu Thỉnh Lê Quang Trang Nguyễn Trí Huân Nguyễn Quang Thiều Nguyễn Thị Thu Huệ"

Mấy ông bà đội lốt Nhà văn nhà thơ này xúm nhau tôn vinh gắn-mề đay đệ nhất văn chương cho Hội Thề nhân dịp "Ngàn năm Thăng long" thì cũng lạ lắm.Vì nó chẳng ăn nhập gì tới "Ngàn năm Thăng Long".Nhiều khi còn "phản" Thăng Long.Hay thực chất ngay lúc đó bên "nước lọa" cũng đang ăn mừng Quốc Khánh nên nhân dịp này "cống nộp" lên "món quà" Hội Thề của Nguyễn Quang Thân (đã đặt hàng gia công riêng từ trước)để tỏ lòng chầu hầu kiếm chác ?!Và tất nhiên không chỉ có bấy nhiêu khuôn mặt đứng ra làm cái chuyện "bán đứng" tổ tiên để kiếm chác cùng liếm láp chút danh chút lợi ...này!Ôi!Quân cuồng đã thừa cơ tứ ngược bọn gian tà còn bán nước cầu vinh" "Độc ác thay trúc rừng không ghi hết tội nước bể không rửa sạch mùi..."
KHÔNG BAO GIỜ ĐỌC BẤT CỨ CÁI GÌ MẤY ÔNG BÀ NÀY VIẾT RA NỮA!TẨY CHAy TOÀN BỘ!

Bạn

Mách thêm cho nhà văn KV là BCH còn "có công" phát hiện ra cuốn của chị Quế Hương phạm quy nữa đấy nên thông báo ban đầu là có cuốn này sau đó lại thôi nhưng không thông báo vì chủ vì chủ tịch chưa ký chính thức. Nếu không kịp phát hiện thì còn...

Thúy Lan

Điều 69 Hiếp Pháp hiện hành quy định: "Công dân có quyền tự do ngôn luận tự do báo chí;có quyền được thông tin;...".Như vậy KV không có gì phải sợ bị khiển trách.Vì điều lệ hội Nhà Văn có cao siêu cở nào cũng không được phép vi Hiến.Như vậy chớ có quá lo cho KV nhà văn nhà giáo PQT ạ!

Phạm Quang Trung

Kính thưa nhà văn Khôi Vũ!
Rất cảm ơn anh vì những thông tin thật sự cần thiết về hai hệ thống giải thưởng khác nhau của Hội Nhà văn Việt Nam trong năm 2010. Nhưng tôi lại cứ nghĩ riêng về việc này trước hết phải là trách nhiệm của trang web Hội ta chứ? Tất nhiên sau đó mới đến các hội viên nồng nhiệt như anh. Không rõ các anh trong BBT website của Hội Nhà văn nghĩ gì? Có khi lại lên tiếng khiển trách những người tỏ trách nhiệm hơi "quá đà" như anh thì nguy. Hãy dự phòng mọi tình huống có thể xảy ra nhà văn Xứ ĐN ạ!