Thử nghiệm "Cùng đọc với khoivudongnai"

Cùng đọc với khoivudongnai

Lời nói đầu:

Thưa bạn bè thân mến

Đây là một chủ đề mới của trang khoivudongnai. Nhưng vẫn còn ở mức "thử nghiệm".

Vì còn là "thử nghiệm" nên "Cùng đọc với khoivudongnai" chưa thể đến với bạn bè định kỳ mà còn "tùy" nhiều "thứ".

Xin được ra mắt kỳ 1 và chờ đón ý kiến đóng góp của bạn bè. 

Nếu bị chê nhiều khoivudongnai sẽ "dẹp".

KV

 

* Nước Nhật đang chịu đựng một thảm họa mà nhiều người cho là lớn nhất kể từ sau thảm họa họ phải chịu sau Thế chiến thứ hai. Chia sẻ với nỗi đau của nước Nhật của dân Nhật một bài hát đã được ra đời đúng lúc đang phổ biến rộng trên khắp thế giới.  

NGUYỆN CẦU CHO NƯỚC NHẬT - BÀI HÁT NÓI HỘ NHIỀU NGƯỜI TRÊN HÀNH TINH LÚC NÀY

"Pray for Japan - We are all one" ("Nguyện cầu cho Nhật Bản - Tất cả chúng ta là một") của tác giả Dominic Petzold được hai thành viên của Ghost Cafe làm thành một clip với những hình ảnh được ghi lại tại Nhật Bản từ những thảm họa đang liên tiếp xảy đến và hơn hết là hình ảnh sự giúp đỡ sẻ chia của con người với con người.

Bạn bấm vào địa chỉ dưới đây để có thể đọc lời (tiếng Anh) và nghe được bài hát:

http://vnmusic.com.vn/p652-nguyen-cau-cho-nuoc-nhat-bai-hat-noi-ho-nhieu-nguoi-tren-hanh-tinh-luc-nay.html

* Lại Văn Sâm là một cái tên rất quen thuộc. Trước nay người ta hay khen anh. Nhưng dạo gần đây thì đã có những lời chê. Mới nhất là lời chê này:  

BIẾT THÌ THƯA THỐT KHÔNG BIẾT THÌ…

DƯƠNG DANH DY

Tình cờ khoảng hơn 10 giờ sáng ngày 16/3/2011 tôi bật TV xem vào đúng lúc mục “Ai là triệu phú” đến câu hỏi cuối. Câu hỏi lấy câu thơ trong bài “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng” của nhà thơ Trung Quốc nổi tiếng Lý Bạch để hỏi người dự thi: “mùa hoa khói là mùa nào trong năm?”. Bạn dự thi có thể do còn trẻ chưa am hiểu tiếng Trung nên đã trả lời là “mùa thu”. Người dẫn chương trình Lại Văn Sâm – người được một số người cho là “Đệ nhất MC” của Việt Nam đã nói trả lời sai mây khói là mùa xuân một cách chơi chữ của người ta – Nói mây khói (yên hoa) là chỉ mùa xuân chưa hoàn toàn chính xác lại càng không phải là kiểu chơi chữ đâu ông Lại Văn Sâm ạ! Không tin ông tra hoặc nhờ người tra (trang 1562 “Hiện đại Hán ngữ từ điển”(quyển xuất bản năm 2009) sẽ thấy người ta giải thích yên hoa là chỉ cảnh sắc diễm lệ mùa xuân. Xin hỏi ông Lại Văn Sâm một điều: căn cứ vào đâu mà ông dám nói đó là chơi chữ?

Bạn bấm vào địa chỉ dưới đây để đọc hết bài:

http://lethieunhon.com/read.php/4792.htm

 

* Cuộc tranh luận về  2 cuốn sách được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn vừa qua chưa thấy có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó một loạt 2 bài viết về "giải thưởng văn học" vừa được đưa lên mạng vừa nói đến văn học thế giới vừa nhắc đến Việt Nam. Sẽ đơn thuần là bài tổng hợp nghiên cứu chẳng ai "lăn tăn" gì; nếu người viết không phải là một trong 5 vị Thường vụ BCH Hội nhà văn khóa 8.

Nhìn nhận về giải thưởng văn học trên thế giới (1)

(Toquoc)- Hoạt động tổng thuật các ý kiến trên thế giới bàn về nguồn gốc tên gọi tầm vóc và ý nghĩa của những giải thưởng quen thuộc; các bài viết bàn thảo xung quanh quyết định trao giải Nobel và những giải thưởng mang tính quốc tế khác; giới thiệu những hiệu ứng xã hội và tình hình trao giải thưởng ở một số nước hiện nay… có một vị trí quan trọng đối với sinh hoạt văn chương Việt Nam được nhiều người đón đợi theo dõi.

Chúng tôi xin điểm lại một số bài viết tiêu biểu trên tờ Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam: “Vì sao Lỗ Tấn không được trao giải Nobel” (Văn nghệ số 43 2001) “Đôi điều về V.S. Naipaul giải thưởng Nobel văn học 2001” (Văn nghệ số 4/2001) “Sự tương ngộ của những vòng nguyệt quế văn học” (Văn nghệ số 42/2002)  ...

Mời đọc tiếp tại:

http://vanhocquenha.vn/view.asp?n_id=4178&n_muctin=24

 

Tình hình trao giải và những so sánh bước đầu (2)

(Toquoc)- Dù đã được nhắc đến rất nhiều nhưng việc đặt lại vấn đề ý nghĩa của giải thưởng văn học trong hoàn cảnh mà sự độc quyền học thuật đang bị đổ vỡ và liên tục bị giải hợp thức hóa; trong tình thế cả sự sáng tạo lẫn sự diễn giải văn học đều không thoát khỏi ảnh hưởng mạnh mẽ của cơ chế thị trường của xu hướng toàn cầu hóa và giải lãnh thổ hóa; trong lúc mọi giá trị văn học đều có thể bị lung lay chông chênh bất ổn và trong khi niềm tin của công chúng bị xói mòn quyền lực của các hội đồng nghệ thuật liên tục bị giảm trừ đáng kể… vẫn có ý nghĩa riêng và có tầm quan trọng đặc biệt.

1. Trước 1986 công việc tổng kết các giải thưởng văn học ở ta chưa được chú ý và cũng chưa có những nhu cầu bức thiết thúc đẩy hoạt động đó. Phải từ những năm 90 nhất là từ đầu năm 2000 trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm tôn vinh những thành tựu đạt được của các hội đoàn các tổ chức nghề nghiệp; xuất phát từ nhu cầu khôi phục các di sản văn học dân tộc và từ hoạt động quảng bá tổng kết các cuộc thi các cuộc trao giải thưởng…

http://vanhocquenha.vn/view.asp?n_id=4194&n_muctin=24

 

* Còn đây là trao đổi qua lại giữa tác giả Xuân Lộc và nhà LLPB Phạm Quang Trung sau khi các trang mạng đăng bài viết của Xuân Lộc. Xin giới thiệu cả hai bài để bạn bè đọc và nghĩ được "liền mạch".

VÀI DÒNG TÂM TÌNH CỦA KẺ NGOẠI ĐẠO

Xuân Lộc

...

 Sau tết Tân Mão đang nhâm nhi món rượu hồng đào gia bảo của bác Trần Mạnh Hảo khi bác bình luận về tác phẩm đoạt giải cao của hội nhà văn Việt nam-Dị hương-thì bổng  xuất hiện  Phó giáo sư tiến sĩ văn chương nhà lí luận phê bình văn học Phạm Quang Trung.-giảng viên trường đại học Đà Lạt.

...

http://trannhuong.com/news_detail/8446/VA%CC%80I-DO%CC%80NG-T%C3%82M-TI%CC%80NH-CU%CC%89A-KE%CC%89-NGOA%CC%A3I-%C4%90A%CC%A3O

 

THƯ TRAO ĐỔI VỚI BẠN XUÂN LỘC

Phạm QuangTrung

...

Trở lại với bài viết ngắn của bạn ban đầu quả trong tôi có gợn lên mối nghi ngờ nhưng càng đọc tôi càng thấy bạn đúng là một “kẻ ngoại đạo” thực sự. Không phải ngẫu nhiên mà trong một bài viết ngắn bạn đã nhắc lại nhiều lần cùng một sự xác định “kẻ ngoại đạo” vốn nằm chình ình ở tiêu đề. Nào: “kẻ nhà quê ít học” lại: “là độc giả bình dân”. Cứ liếc qua cái hình thức cũng đủ rõ. Nói bạn bỏ quá cho tôi phải hết sức chịu đựng mới đọc thông suốt từ đầu đến cuối bài viết chắc chưa tới dăm trăm từ của bạn đấy...

 

http://trannhuong.com/news_detail/8484/TH%C6%AF-TRAO-%C4%90%E1%BB%94I-V%E1%BB%9AI-B%E1%BA%A0N-XU%C3%82N-L%E1%BB%98C

 

(Hết kỳ 1)

 

 

 

Phạm Quang Trung

Mình thấy mục này hay đấy! Nên mở rộng ra mọi vấn đề chứ không riêng gì văn học - văn chương nhà văn đáng kính ạ! Nó như mục điểm tin bài theo chủ ý của chủ trang mạng thường thấy ấy mà. Qua đây mới hay nhà văn KV nhà ta không chỉ giỏi viết văn mà còn giỏilàm báo nữa. Ý tưởng mới đưa ra thường trúng phóc! Lời đồn quả khôn sai. Nhưng mệt đấy! Giá cái trang WEb của Hội Nhà văn cũng được vậy hề!

Trang Đài

"...giới thiệu những hiệu ứng xã hội và tình hình trao giải thưởng ở một số nước hiện nay… có một vị trí quan trọng đối với sinh hoạt văn chương Việt Nam được nhiều người đón đợi theo dõi".

Bà Thu Huệ hay nhất là nên từ chức cùng rút vào bóng tối của sự hỗ thẹn khi là một trong những người "dán cái ...mặt" của mình vào giải thưởng cho tiểu thuyết Hội Thề bôi bẩn tổ tiên do kẻ đội lốt nhà văn lâu nay là Nguyễn Quang Thân viết ra ".Còn mượn bài tổng hợp chuyện giải thưởng Đông Tây Kim Cổ để phân bua chống trả gì nữa hử?

hoang trang

Nội dung như kỳ 1 này có cả văn học và nghệ thuật. Bác Vũ có định mở rộng ra các thời sự khác nữa không?

Nguyên Hùng

Anh Khôi Vũ

Mục mới này hay đấy anh ạ em tin những tin bài anh chọn đều là những đề tài hot và bổ ích cho việc trau dồi kiến thức.

Cám ơn anh.