Trao giải nhất cuộc thi cho tác phẩm phạm quy?

Hôm qua khoivudongnai nhận được email bài viết dưới đây. Sáng nay vào mạng thì thấy Web Sông Cửu Long đã đưa bài lên trang rồi. Chuyện cũ nhưng không phải không có ích cho việc hiện tại. Chuyện ở đồng bằng Sông Cửu Long nhưng không phải các vùng miền khác không có thể gặp.

Mời bạn bè đọc để biết một ý kiến đóng góp cho một cuộc thi.

Trước thềm cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV nhìn lại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III

Tác phẩm “Giang hồ vặt” có phù hợp thể lệ cuộc thi

 

Kính gửi:

- Liên hiệp các hội VHNT 13 tỉnh ĐBCSL

- Liên chi hội nhà văn Việt Nam ĐBSCL

- Ban biên tập Website Sông Cửu Long

- Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: ông Phạm Kiêm - Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp ông Nguyễn Thành Thu - Phó Chủ tịch Hội Đồng Tháp ông Nguyễn Hữu Nhân - Phân hội trưởng Phân hội Văn học Đồng Tháp.

- Hội đồng giám khảo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: các nhà văn Lê Văn Thảo Dạ Ngân Thai Sắc Lê Đình Trường Huỳnh Công Trường Vũ Hồng

- Các nhà văn bạn đọc trong và ngoài khu vực ĐBSCL.

Kính cùng chư liệt vị !

Tôi là một bạn đọc yêu văn thơ Việt và là một người đang sống ở ĐBSCL. Gần đây hội LH VHNT An Giang phát động cuộc thi cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV 2011. Tôi với sự hiếu kỳ đã tìm thêm một vài thông tin này thì được biết cuộc thi lần thứ III so hội VHNT Đồng Tháp đăng cai và giải nhất thuộc về tác phẩm “Giang hồ vặt” của tác giả Lê Minh Nhựt ở Cà Mau.

Sau khi tôi tải truyện bày về máy tính đọc xong thì thấy ngờ ngợ. Truyện có đáp ứng được yêu cầu cơ bản của cuộc thi ? Xin trích đăng một phần thể lệ cuộc thi

“Viết về đất và con người Đồng bằng sông Cửu Long trong chiến tranh xây dựng bảo vệ Tổ quốc… Ưu tiên cho những tác phẩm viết về những nhân tố mới ở Đồng bằng sông Cửu Long trong thời buổi hội nhập và phát triển thực hiện công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước”

“Số lượng tác phẩm dự thi: mỗi tác giả không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm không quá 5.000 từ.”

Đọc “Giang hồ vặt” và vào công cụ kiểm tra của Microsoft Word thì tôi thấy truyện này dài hơn 6300 từ. Nếu xê xích với thể lệ chút gì (5100 hoặc 5200) thì còn bỏ qua được nhưng tác phẩm này trái với thể lệ hơn 1000 từ. Vậy sao phù hợp với thể lệ sao được chấm giải nhất ?

Trước thềm một cuộc thi mới mà lại phát hiện cái lỗi của cuộc thi cũ mà không có lời giải thích rõ ràng liệu dư luận sẽ nhìn cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL với thái độ thế nào ?

Mặc dù biết cuộc thi đã trôi qua 3 năm giải thưởng đã trao dư luận đã biết nhưng tôi vẫn mong “cựu” Ban tổ chức và Ban giám khảo có lời giải thích rõ ràng.

Chúc sức khỏe các vị và trân trọng kính chào !


khong_ten

Đọc Giang hồ vặ tại đây (nguyên văn bản gốc) đúng là hơn 6000 chữ:

http://www.vietnamnewsweek.com/D_2-159_1-2_4-158/Truyen-Ngan-Trong-Nuoc-Giang-Ho-Vat.html

http://www.thotre.com/luutru/index.php?menu=detail&mid=47&nid=2140

Truyện GHV trên báo Áo Trắng - Tuổi Trẻ và VOV đã bị cắt xén bớy nên ngắn hơn so với bản gốc.