Một lời nói rõ xem ra khó quá!

khoivudongnai lại vừa nhận được thông tin mới về việc một bạn đọc ở Cà Mau phát hiện BTC trao giải nhất cho truyện ngắn phạm quy tại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cách nay 3 năm.

Xin được giới thiệu nội dung các thông tin mới nói trên để bạn bè cùng suy nghĩ.

(Bổ sung chiều 4/4/2011: thư mới nhất của Vũ Nguyên)

Câu trả lời"cho một sự thật

Gởi bạn bè văn chương khắp nơi

Tôi là người đã gửi hai bức thư yêu cầu giải thích về việc trao giải nhất cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cho tác phẩm vi phạm thể lệ. Vào lúc 10 h 59 phút ngày hôm nay tôi nhận được thư từ hội VHNT Đồng Tháp như sau (đúng y nguyên văn) :

“Đề nghị người viết cho biết rõ tên họ. Chúng tôi sẽ không giải thích bất cứ điều gì khi xem đây chỉ là lá thư nặc danh. Người thật sự yêu thích văn học và mong muốn văn học ĐBSCL phát triển thì không ai làm thế bao giờ. 

Chúng tôi BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình. Bạn đừng trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra. Xin hãy nhìn mọi thứ đơn giản hơn và bằng lương tâm thật sự trong sáng bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp. Mong bạn để lại cho tôi địa chỉ và tên họ. Bạn muốn chúng tôi giải thích rõ ràng với một người không có tuổi có tên rõ ràng. Nếu bạn là chúng tôi bạn có chấp nhận không ? 

TM Ban tổ chức

Nhà thơ Hữu Nhân”

Thưa ông Hữu Nhân và các bạn đọc sau khi nhận được thư tôi xin có vài ý:

“… Chúng tôi sẽ không giải thích bất cứ điều gì khi xem đây chỉ là lá thư nặc danh.” Đây rõ ràng là một lý do quá trẻ con tôi không muốn ghi tên họ vì có lý do riêng nhưng tôi đã nói đúng sự thật. Vậy tại sao BTC không dám trả lời thẳng mà còn đá qua đá lại chỗ này chỗ kia viện lý do này lý do khác. Qua câu này tôi nghĩ ông định “cả vú lập miệng em” lấy cớ là không rõ tên họ để chụp mũ tôi để ém nhẹm chuyện này. Lá thư thế nào gọi là lá thư “nặc danh” lá thư thế nào gọi là “có tên có họ” ông cần tên họ làm gì trong khi không chỉ mình tôi mà còn rất nhiều người thắc mắc về chuyện này. Vậy tôi xin hỏi “quyền tự do ngôn luận” nằm ở đâu hai chữ “dân chủ” nằm ở đâu ? Chẳnglẽ nó chỉ nằm trên giấy trắng mực đen chứ không có trên thực tế ?

- Tôi thật sự cảm thấy bị xúc phạm khi ông Hữu Nhân viết “Người thật sự yêu thích văn học và mong muốn văn học ĐBSCL phát triển thì không ai làm thế bao giờ”. Tôi không ngờ ông Hữu Nhân lại viết được câu này. Ông HN là nhà thơ ông nghĩ khi viết câu này có xứng đáng với hai chữ “nhà thơ” không có xứng đáng là người phục vụ công chúng không ? Ông đã quá xúc phạm người đọc rồi đó. Tôi góp ý đúng và chỉ có ý tốt BTC sai đã đành còn đổ tội ngược lại tôi vậy là sao ? Đây cũng là một “chiêu thức chụp mũ” rất “tuyệt”. Tôi nghĩ ông HN nên xem lại tư cách của mình.

“Chúng tôi BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình. Bạn đừng trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra.” Đúng như bức thư trước tôi đã trình bày BGK chấm thế nào BTC trao giải thế nào đó là quyền của BGK và BTC. Tôi hoàn toàn không “trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra” như ông HN nói mà chính các vị đã “trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra”. Nếu không tôi xin hỏi ai đã đặt ra con số 5000 ? Nếu “BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình” thì đâu cần ra thể lệ làm gì cứ thích thì chấm thôi.

- Ông HN viết:“Xin hãy nhìn mọi thứ đơn giản hơn và bằng lương tâm thật sự trong sáng bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp” tôi xin trả lời trong thư trước tôi có nói: “Tôi không hề biết tác giả Lê Minh Nhựt nên không phải vì ghét Lê Minh Nhựt hay không “ưa” truyện ngắn “Giang hồ vặt” mà đi “bươi móc”. Trái lại tôi rất thích tác phẩm này. Nhưng thích là một lẽ má đúng lại là một lẽ. Hay thì hay thật nhưng đã đặt ra thể lệ thì phải làm theo chứ không vì hay mà bỏ qua thể lệ.” Tôi không hề nhìn mọi thứ cao siêu gì lắm không phải bằng lương tâm không trong sáng ông bảo tôi “nhìn mọi thứ đơn giản hơn”  “lương tâm thật sự trong sáng” chẳng lẽ ý ông là tôi đã quan trọng hóa vấn đề lương tâm tôi đen tối - lần thứ hai tôi bị xúc phạm trong bức thư này.

Trên đây là vài ý tro đổi của tôi. Thưa ông HN thưa bạn bè tôi rất vui khi thấy hội VHNT Đồng Tháp trả lời mail nhưng khi đọc xong thì hoàn toàn thất vọng. Không ngờ hội cử ra một người trả lời với vòng vèo lan man cuối cùng đưa người đọc đi xa tít ở đâu đâu mà không vào đúng cái cần nói (trong văn chương cái này gọi là lạc đề) và viện ra một lý do hết sức hàm hồ : không có tên tuổi địa chỉ. Tôi xin hỏi bây giờ với tôi các vị viện lý do này vậy nếu một nhà văn lớn thắc mặc thì sao ? Chắc có lẽ hàng trăm hàng ngàn lý do khác đươc viện ra nhằm bưng bít che đậy cái mục đích cần nói là lý do trao giải cho tác phẩm phạm quy.

Lời giải thích của ông có câu“Chúng tôi BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình” làm tôi phải té ngửa trời ơi luật rừng của thời đại nào đây ? Đặt ra thể lệ mà muốn chấm thế nào thì chấm vậy thôi đặt ra thể lệ làm gì. Không ngờ ông lại trả lời một câu hết sức là… lãng nhách như vậy. Tôi chỉ hỏi là tại sao đặt ra thể lệ mà không chấm theo thể lệ vậy mà ông HN - “đại diện BTC” trả lời “Chúng tôi…có cái lý của mình”. Vậy xin hỏi ông “cái lý” của ông là gì ? Sao không nêu ra xem ?

Tôi không muốn nói nhiều ý của tôi đã trình bày trong hai bức thư trước tôi nhấn mạnh : “Tôi không phải bươi móc Lê Minh Nhựt không muốn nói xấu văn học ĐBSCL không bôi nhọ hội VHNT Đồng Tháp” mà mong muốn của tôi là “Tại sao đặt ra thể lệ lại không làm y cần giải thích rõ ràng”

Nhưng thực tế quá rõ ràng là hội VHNT Đồng Tháp muốn bưng bít sự thật khi cò hành vi xúc phạm và chụp mũ đọc giả viện lý do là “có cái lý” không muốn nhận sai của mình. Tôi nghĩ sự việc đến lúc này đã trở nên nghiêm trọng khi cơ quan có trách nhiệm vào cuộc mà lại “trắng đen bất phân”. Tôi chân thành để nghị các nhà văn nhà thơ các cơ quan báo chí các bạn đọc… hãy lên tiếng.

Kính cẩn

Vũ Nguyên

(Đầm Dơi - Cà Mau)

 

Thư mới nhất của Vũ Nguyên:

Hội VHNT Đồng Tháp vừa gửi email đến cho tôi và tôi đã trả lời lại xin được thông tin cùng bạn đọc:

Thư của Hội VHNT Đồng Tháp:

“tôi nghĩ đây là lần cuối yêu cầu bạn nói rõ tên họ mình nếu bạn cho rằng mình đã hành động đúng. chào bạn !”

 

Thư trả lời của tôi:

“Vậy tôi hỏi tại sao có những phóng viên nhà báo khi tác nghiệp phải dùng bút danh tại sao một số nhà văn đã nổi tiếng nhưng khi viết một bài báo hơi "đụng chạm" phải dùng bút danh khác.

Vũ Nguyên là tên tôi không có gì phải bàn cãi nữa chẳng lẽ cần tôi lôi giấy khai sinh ra cho ông xem à ? Tôi cũng khẳng định với ông lần cuối cùng : những gì tôi làm là đúng tôi không có gì phải hổ thẹn. BTC các ông đừng chơi trò "cả vú lấp miệng em" nữa trẻ con lắm.

Chào ông”hai lua

NÊN PHÂN BIỆT NGƯỜI ĐANG THAY MẶT HAY LÀ NGƯỜI PHÁT NGÔN QUAN ĐIỂM Ý KIẾN CỦA BTC VỚI CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN HAY PHÁT NGÔN TRONG VẤN ĐỀ NÀY.

Tú Minh

Sao lại dừng hả bạn M Sao! Vụ cô Lượm giả chỉ khép lại sau khi có lời xin lỗi chính thức của VTV đó. Vụ này nhất định phải đòi BTC cuộc thi lên tiếng giải trình và nếu Vũ Nguyên nói đúng thì BTC phải xin lỗi mọi người (chớ không phải xin lỗi Vũ Nguyên). Lâu nay các cuộc thi hay có sự khuất tất nhân đây phải làm trong sạch cho các cuộc thi sau này. Làm văn học người ta cầu danh (trong sáng) chớ đâu phải để cầu vinh (đi tìm địa vị xã hội).

M Sao

Theo tôi việc Vũ Nguyên đưa ra công luận truyện giải nhất phạm quy và lá thư của ông Hữu Nhân đã đủ cho mọi người hiểu rõ sự việc và con người quanh sự việc. Qua "cái lý" mà ông Hữu Nhân nêu ra cho thấy đây là một sự thừa nhận sai sót rồi. Nên dừng vụ việc ở đây là vừa. Vì nó cũng đã là tiếng nói cảnh giác cho việc tổ chức các cuộc thi sau.

Hoàng Lan

Công luận

Nhà thơ Hữu Nhân không phân biệt được công luận và đơn khiếu tố. Nếu là đơn khiếu tố gửi đến cơ quan để khiếu nại thì người khiếu tố cần ghi rõ tên họ địa chỉ. Trái lại khi một bài viết được đưa ra trước công luận thì người viết bài ấy là người chịu trách nhiệm pháp lý trước công luận rồi bởi nếu tác giả viết sai anh ta có thể bị nhà thơ Hữu Nhân truy tố ra tòa.

Trước công luận nhà thơ Hữu Nhân nên trả lời cho rõ ràng những vấn đề Vũ Nguyên đặt ra và chỉ cho mọi người thấy Vũ Nguyên sai ở chỗ nào. Đó mới là thái độ đúng đắn và có trách nhiệm của người cầm bút trong một xã hội dân chủ và nhân văn.

Kiều Nhu

Nặc danh nghĩa là không ghi tên. Thư của Vũ Nguyên ghi tên đàng hoàng thì sao bảo là nặc danh được chớ?
Một "nhà" chữ nghĩa như ông HN mà không định nghĩa được chữ nặc danh kể cũng lạ quá! Hay là ông muốn nói đến bút danh mà dùng lộn bởi vậy cái tên họ mà ông đòi Vũ Nguyên phải trưng ra chính là tên họ khai sanh?

Vũ Nguyên

Cám ơn các bạn đã động viên hãy vùng tôi đi tiếp để tìm hai chữ “khởi sắc” cho văn học ĐBSCL.

abc

Thương nhà thơ Hữu Nhân quá!
Mới cầm tấm thẻ hội viên HNV chưa hết vui mừng thì trở thành... bia đỡ đạn cho cả một hội chưa chi đã muốn "làm cha thiên hạ". Giờ này khi sự việc bị phanh phui thì không những soi xét nhận sai - đúng mà còn lớn tiếng "... có cái lý của mình" thậm chí còn đòi biết "tên họ" của người dũng cảm đưa ra sự thật (để trù dập chắc!).
Thương cho những người mang danh nhà văn nhà thơ có giá trị uy tín quyền thế trong cuộc thi này lại có tầm văn hóa... lùn đến như vậy. Thiết nghĩ HNV VN có nên để họ đứng trong hàng ngũ hội viên không nếu không muốn "một con sâu làm rầu nồi canh"???

Thúy Lan

Vậy thì bạn Quý Nguyên xung phong làm "nhà báo" cho mọi người biết chút chút ...

Quý Quyền

Nếu lúc này các nhà báo ta vào cuộc tìm hiểu xem giải này được tổ chức và thực hiện như thế nào thì chắc chắn sẽ còn nhiều chuyện "hay" xuất hiện. Không tin các nhà báo ta cứ bắt đầu từ bảng điểm vòng sơ khảo!

abc

He he! Lần này anh Vũ Nguyên thua chắc rồi! Họ nói là "lần cuối" tức là sau thư này sẽ không thèm đối thoại với anh nữa đâu! Trừ khi anh gửi bản phôtô giấy chứng minh nhân dân và bản sao hộ khẩu cho họ! Chia buồn với anh nha!