Một cái tên sắp được chú ý: Lê Thủy

Đọc bài "Đạo văn cũng trở thành một nghề" trên web Hội Nhà văn sáng nay không khỏi giật mình vì chuyện được kể với mọi dẫn chứng thuyết phục! Nếu sự thực đúng như những gì bài báo nêu ra thì cái người hành nghề đạo chích trong làng văn này phải được đưa ra "Tòa Văn" để xử tội. 

Giá như sau bài báo này Hội Văn Nghệ Dak Nông lên tiếng giải trình cho mọi người rõ... Bảo là "Giá như" vì thời buổi này không hiểu sao trong làng văn nước ta lại rất thừa sự im lặng và rất thiếu sự nhận sai.

 

Đạo văn cũng trở thành một nghề 

VanVn.Net - Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.

Nói vậy chắc khó tin nhưng “người thật việc thật” một trăm phần trăm đang hiện hữu trong giới sáng tác văn chương. Võ Thị Lê Thuỷ (bút danh Lê Thuỷ) được ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Dak Nông mời từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ về làm trưởng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Nâm Nung của Hội. Nguyên do Lê Thuỷ được giới văn chương Dak Nông đánh giá là cây bút văn xuôi “nổi trội”. Hầu như số Tạp chí nào cô cũng góp phần lúc tản văn khi ghi chép truyện ngắn… làm cho chất lượng tạp chí được nhiều người quan tâm. Bỗng một ngày gần đây có độc giả Lê Thắng (Dak Lak) phát hiện ra truyện ngắnBóng Kơ-nia đổ dài đăng trên Tạp chí Nâm Nung số tháng 8 năm 2008 của Lê Thuỷ lại giống từ đầu đến chân truyện ngắn cùng tên của tác giả Dương Bình Nguyên trên Việt-Nam thư quán. Net đến thế (để nguyên cả tít lẫn nội dung). Không những vậy số tháng 10 năm 2008 truyện ngắn Miền huyền thoại của tác giả Lê Thuỷ lại tiếp tục “trùng” nội dung truyện ngắn Miền đất hoa vàng cũng của tác giả Dương Bình Nguyên. Ông Lê Thắng gửi thắc mắc này đến Tạp chí Nâm Nung Hội Văn nghệ cùng các ban ngành tỉnh Dak Nông để thẩm định. Cô Lê Thuỷ một mực nói rằng truyện ngắn này do cô viết trước còn ông Dương Bình Nguyên nào đó có thể dựa đó để đăng lại. Ông Chủ tịch Hội Văn nghệ muốn giữ uy tín cho Lê Thuỷ và cho Hội nên tuyên bố đây là một âm mưu của ai đó dựng lên hại nhau. Sự việc này được những người có trách nhiệm ở Dak Nông nhanh chóng cho qua không muốn làm to chuyện làm gì.

Trớ trêu thay trên tạp chí Văn nghệ quân đội số tháng 6/ 2006 đăng truyện ngắn dự thi của Hoài Hương với tựa đề Trong tim tôi có một vị tướng lại cũng chuyến thành truyện ngắn của Lê Thuỷ đăng trên tạp chí Nâm Nung số 59 tháng 4/ 2010; nội dung không thừa một chữ chỉ có cái tít khác đi Một lần và mãi mãi.

Cũng bởi có sự trùng hợp lặp lại nhiều lần như vậy nên độc giả sinh nghi dẫn tới tò mò muốn làm rõ thực hư về một cây bút được nhiều người quan tâm ở Dak Nông. Từ đó phát hiện ra nhiều truyện ngắn hay của tác giả khắp nơi chuyển thành tác giả Lê Thuỷ như truyện ngắn Vết chân ngựa trên đường mòn của tác giả Đỗ Bích Thuý chuyển sang tạp chí Nâm Nung số tháng 10/ 2010 thành Vết chân trên đường mòn của Lê Thuỷ.

Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.

Lương tâm của người đạo văn đã đành trách nhiệm của người lãnh đạo Hội người Tổng biên tập tạp chí nghĩ gì khi tất cả những chuyện không minh bạch đó diễn ra thường xuyên mà không biết và liệu có nhận ra mối nguy hại của nó tới phong trào văn học nghệ thuật đang mất lòng tin từ những việc “cho qua” này?

Nguyễn Liên


người xem

Ông bà bảo: "ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt"
Vị này thuộc loại đạo chích...prồ!lại được cấp trên bao che nên còn sợ gì ai nữa? ai nhận vơ sẽ bị đổ tội "đạo văn" của thị... Thiệt là ngang ngước hết cỡ nói...cần phải có một bài đăng báo cho các tác giả thật sự chú ý đến đứa con bị bắtcóc của mình
Phải đưa mặt mốc Lê Thủy ra tòa!

hai lua

Đã đủ 4 yếu tố cấu thành tội xâm phạm tài sản của người khác với mức độ có thể khởi tố vụ án khởi tố bị can cùng những người liên quan ra tòa hình sự để phạt tù.Đề nghị các bị hại ủy nhiệm chung cho ai đó khởi kiện hình sự ra công an điều tra xét hỏi sở tại để tiến hành thủ tục.Các cơ quan VHNT cùng mấy ông bà mang nhãn mác nhà văn nhà thơ không có quy định nào cho hưởng quyền miển trừ đặc biệt cả.
Nên làm vài ba vụ...

trongbao

Những tác giả ăn cắp kiểu này thật đáng lên án các cơ quan báo chí cần cảnh giác khi sử dụng bài vở (riêng tạp chí Nâm Nung thì thôi). Và mong Hội Nhà văn càng cần hết sức cảnh giác kẻo có lúc tác giả này lại đàng hoàng trở thành hội viên mà không biết!

Hoang Trang

Đề nghị Hội nhà văn thay mặt các tác giả bị đánh cắp tác phẩm có công văn yêu cầu Hội Văn Ngệ Đak Nông giải trình vụ việc này.

Y Quyên

Đúng là phải đưa "tên trộm" này ra "Tòa Văn" mới được bởi cái độ "lì" của "thị"! Tai sao có sự im lặng và sự bao che khó hiểu từ Hội VHNT Đak Nông vậy? Ai sẽ chịu trách nhiệm làm sáng tỏ "vụ việc" này???