Ý kiến của một nhà báo gửi bạn Vũ Nguyên

Trong lá thư thứ tư của mình bạn Vũ Nguyên có nói "Báo chí vẫn im lặng..." về sự việc truyện ngắn đoạt giải nhất phạm quy được giải 3 năm trước. Hôm qua (7/4) khoivudongnai đã nhận được thư của PV Hiền Nguyễn của trang mạng "Văn học quê nhà" nêu ý kiến của mình về việc này. 

Vậy là nhà báo đã lên tiếng! Mời bạn Vũ Nguyên cùng bạn bè của khoivudongnai cùng đọc ý kiến này:

Gửi bạn Vũ Nguyên!

Tôi là pv văn học trên trang vanhocquenha.vn có theo dõi cuộc tranh luận của bạn. Thú thật tôi thấy chuyện không có gì to tát cả và có thể vì vậy mà báo chí chúng tôi không vào cuộc. Nếu tác phẩm được giải nhất - được đánh giá cao nhất về nội dung mà phạm quy số chữ cũng không đáng bàn bằng việc nội dung "có vấn đề". Cũng như thi hoa hậu người đẹp có khi giải nhất lại trao cho một cô có số đo chiều cao không trội nhất thậm chí da hơi đen mắt hơi hiếng. mũi hơi tẹt.... Hay như giải thưởng Hội Nhà văn của Nguyễn Ngọc Tư với tác phẩm "Cánh đồng bất tận" vậy. Tập sách ấy chỉ có tác phẩm cùng tên là mới còn một vài tác phẩm khác thậm chí cũ... nhưng vẫn trao giải. Dư luận biết nhưng cũng không có gì đáng phải ầm ĩ. Chứ nếu theo bạn thì tác phẩm được trao giải văn học thường niên phải là mới thì trường hợp của Nguyễn Ngọc Tư lại phạm quy à?

Tôi nghĩ việc Ban tổ chức đưa ra giới hạn chữ 5000 từ cũng chỉ là một cách nói tương đối để tác giả tự biết tự lượng độ dài của tác phẩm chứ không nhất thiết phải đúng. Còn nếu Ban tổ chức cứng nhắc hay có gì “khuất tất” như thế thì trước khi trao giải chắc đã báo lại cho tác giả và bảo anh (chị) cắt bỏ đoạn này đi nhé khoảng hơn 1000 từ… cho phù hợp với thể lệ vì tác phẩm này rất tốt.

Nói thêm với bạn nữa là việc giới hạn chữ như vậy cũng phần nào là cách nói chung thường thấy của thể loại truyện ngắn các cuộc thi truyện ngắn cũng hay tự mặc định như vậy. Thế nhưng còn có thể loại truyện dài truyện vừa nữa. Hình như khái niệm này không có trong văn học mà nảy sinh trong quá trình sáng tác của chính nhà văn. Đấy Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư lúc thì được gọi là truyện ngắn lúc được gọi là truyện dài hay truyện vừa đấy.

Tôi nghĩ chuyện này nên chấm dứt ở đây là ổn rồi. Vì càng đi quá xa tôi càng mất thiện cảm với bạn cứ như thể bạn có gì cay cú với Ban tổ chức ấy. Nếu là bạn tôi chỉ cần gửi một cái thư đến Ban tổ chức - được đăng ở trên trang Văn nghệ Sông Cửu Long là được rồi coi như đấy là một lời nhắc khéo đến Ban tổ chức cuộc thi tới. Thậm chí tôi cũng không cần nhận hồi âm. (hoặc họ có hồi âm thì tôi cũng không công bố rộng rãi coi như một lời góp ý của những người làm văn nghệ với nhau).

Thỉnh thoảng tôi cứ ước giá như những người làm văn nghệ ở mình thấy có “chuyện gì” có thể giải quyết đơn giản bằng cách lặng lẽ gọi điện góp ý cho nhau mà không la toáng lên thì tốt biết mấy. Chỉ khi nào “đóng cửa bảo nhau” mà vẫn không thay đổi thì mới cần đưa ra công luận.

Thân mến.

Chúc bạn nhiều niềm vui.

Hiền Nguyễn.

 

Khôi Vũ

Bạn dhhuu thân mến khoivudongnai luôn để mở mục comment và không hề xóa bất cứ góp ý nào. Có thể comment của bạn bị lỗi kỹ thuật chăng? Bạn vội kết luận là comment của mình bị xóa là oan cho khoivudongnai lắm đấy! Bạn gửi lại đi nhé! Chúc bạn vui.

dhhuu

Xóa ?

Tôi có 1 comment sớm nhất không hiểu sao bị xóa?

nguyenducthien

Tôi xin có ý kiến!
Nếu xét chuẩn như bạn VN nói thì cũng có chút chút phạm quy. Nhưng xét cho cùng nội dung chuyện hay ( điều này Vũ Nguyên cũng đã công nhận) thì số chữ cũng không làm ảnh hưởng đến mức bỏ đi một tác phẩm tốt trong một cuộc thi. Tôi ủng hộ ý kiến: Chuyện kết thúc được rồi càng nói thì người nêu ý kiến làm mất cảm tình của bạn đọc thôi. Một gợi ý cho những cuộc thi sau. Tốt quá rồi.

Văn Công Hùng

Tôi cũng đã có thư trả lời Vũ Nguyên như sau:
"Cám ơn bạn đã liên tục mail cho tôi nhưng quả thực tôi cũng rất muốn biết rằng mình đang được tiếp chuyện với ai. Đấy là lý do mà tôi không đưa các ý kiến của bạn lên blog và cũng không trả lời bạn. Chúc bạn sức khoẻ. Một lần nữa xin cám ơn bạn.".

Hiền Khô

"Tôi vẫn giữ quan điểm là Hội ĐT muốn làm "cha thiên hạ" nghĩ mình có "quyền" (tiền và đăng cai) nên muốn trao cho ai là trao vậy thôi. Vũ Nguyên cũng nên... xí xóa bỏ qua cho họ... nhờ. Bạn dính làm gì hạng văn chương vậy cho mệt óc!
Mai mốt bạn tổ chức cuộc thi (nếu có kinh phí) tôi tham gia đầu tiên. Hôm trao giải bạn cũng phải dành ít kinh phí... lai rai. OK.
Cảm ơn BT cho tụi này 8. Nhưng mà 9 đấy!
Viết bởi vietkhoa | 07/04/2011 22:06"

ĐÂY LÀ MỘT COMMENT TRÊN BLOGS BÔNG TRÀM.THEO COMMENT NÀY NGƯỜI TÒ MÒ CHƠI LÀ TUI ÍT NHIỀU ĐOÁN ĐƯỢC VŨ NGUYÊN LÀ AI.ĐÓ LÀ MỘT NGƯỜI CÓ THỂ "TỔ CHỨC" MỘT CUỘC THI TRUYỆN NGẮN KHÁC "NẾU CÓ KINH PHÍ".CÓ THỂ DÀNH LẠI "ÍT KINH PHÍ" ĐỂ "LAI RAI".VÀ TẤT NHIÊN LÀ CHỖ QUEN BIẾT VỚI VIETKHOA TÁC GIẢ COMMENT.VŨ NGUYÊN LÀ AI THẾ NHỈ?KHÔNG THỂ LÀ THƯỜNG DÂN TÂY NAM BỘ THEO COMMENT NÀY.ẮT PHẢI LÀ CHỦ TỊCH MỘT HỘI VHNT CỦA MỘT TỈNH THEO COMMENT TRÊN.VẬY LÀ NHÂN THÂN LÝ LỊCH CỦA VŨ NGUYÊN ...TO LẮM ĐẤY THEO COMMENT NÀY.
VẬY...?!
SỰ THẬT THẾ NÀO KHI ĐỌC CÁI COMMENT NÀY NHỈ?

Ốc bưu

"Tôi nghĩ chuyện này nên chấm dứt ở đây là ổn rồi. Vì càng đi quá xa tôi càng mất thiện cảm với bạn cứ như thể bạn có gì cay cú với Ban tổ chức ấy."

Chắc là tại có ông nhà thơ nào đó "chống nạnh" đòi hộ khẩu Vũ Nguyên đó mà ...
ôi!...