Lại lùm xùm quanh một giải thưởng văn học

Liên tiếp mấy năm gần đây các cuộc thi văn học liên tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đều có những chuyện "lùm xùm" cả trước lẫn sau khi giải thưởng được công bố và trao tặng. Nóng hổi nhất là giải bút ký văn học do Hội VHNT Bạc Liêu đăng cai tổ chức năm nay.

Năm ngoái tại cuộc thi thơ do Hội VHNT Cần Thơ đăng cai bài thơ "Trăng nghẹn" có điểm cao nhất đã không được nhận giải nhất vì lý do "nội dung". Năm nay bài ký cao điểm nhất đã được trao giải nhất trong một buổi lễ long trọng. Đã không thấy "hiện tượng" tỉnh nào đăng cai thì tỉnh đó đoạt giải nhất cũng không có "hiện tượng" số chữ dài hơn quy định trong thể lệ càng không có vấn đế về "nội dung" như "Trăng nghẹn". Vậy mà vẫn có chuyện... mắc nghẹn!

Trước hết mời bạn bè cùng đọc lại những bài viết trên báo Tuổi Trẻ Người Lao Động Pháp Luật có liên quan đến sự kiện này.

Ngày mai khoivudongnai xin đưa bài tổng kết của Trưởng ban giám khảo chung khảo và bài viết của tác giả Thất Sơn.

 

Cuộc thi bút ký ĐBSCL lần IV:Nhiều phàn nàn về giải nhất

(PL)- Lễ tổng kết trao giải cuộc thi bút ký  đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra vào sáng 14-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu.

Bên hành lang buổi lễ nhiều người phàn nàn rằng cuôc thi bút ký lần này này “có vấn đề” nhất là việc trao giải nhất cho tác phẩm Ông vua chân đất của tác giả Trần Đắc Hiển Khánh (Sóc Trăng).

Nhà báo Nhật Hồ công tác tại báo Lao Động và là hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu bức xúc: “Tôi chưa từng thấy một tác phẩm bút ký nào đoạt giải mà tệ như tác phẩm đoạt giải nhất lần này. Đó là một bài viết chưa sạch được chắp vá một cách thô thiển từ những bài báo đã đăng của người khác”. Trước đó nhà báo Nhật Hồ cũng đã gửi email thể hiện quan điểm trên của mình đến nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban giám khảo. Cùng phản ánh về chất lượng tác phẩm đoạt giải nhất còn có nhà báo Nguyễn Phấn Đấu (Long An) nhà văn Phan Trung Nghĩa (Bạc Liêu). Trong đơn khiếu nại nhà báo Phấn Đấu cho biết anh có hai tác phẩm dự thi nhưng bị ban tổ chức cho là “phạm quy” vì có đề tài và nhiều tình tiết trùng với hai bài báo của chính mình đã đăng trên mạng. Trong khi đó tác phẩm Ông vua chân đất lại hoàn toàn trùng khớp về nội dung với ba bài báo đã đăng trước đó là “Vua tôm ở Bạc Liêu” (báo Gia Đình ngày 13-2-2010); “Người nuôi tôm bách phát bách trúng” (báo Tuổi Trẻ ngày 17-11-2006) và “Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất” (báo Lao Động ngày 30-12-2010).

                                                       TRẦN VŨ

                                         (Nguồn: Báo Pháp Luật)

 

Cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4: Khiếu nại tùm lum

Luộm thuộm khâu tổ chức

Đây là cuộc thi cấp khu vực ĐBSCL Bạc Liêu chỉ là nơi đăng cai tổ chức. Theo thông báo của BTC bắt đầu nhận bài từ 15.3 cho đến hết ngày 29.10.2010 (tính theo dấu bưu điện) thời gian tổng kết xếp giải vào cuối năm 2010. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng thời gian cuộc thi kéo dài thêm 1 tháng cho đến ngày 19.11.2010 và bỏ hẳn quy định không bắt buộc phải gửi bài qua Hội VNHT địa phương kể cả những người trong BTC. Dù vậy BTC cũng chỉ nhận được 126 tác phẩm của 77 tác giả - thấp hơn nhiều so với lần thứ ba được tổ chức tại Bến Tre (sau 8 tháng phát động nhận được 202 tác phẩm của 108 tác giả).

Lý giải về việc kéo dài thời gian dự thi ông Trần Chí Thành - Chủ tịch Liên hiệp Hội VNHT Bạc Liêu Trưởng BTC - cho rằng trong tháng 10 có nhiều sự kiện mới các tác giả không viết kịp nên kéo dài thời gian. Mặt khác đã có trao đổi với các hội VHNT bạn. Điều đáng nói nữa là thay vì tuyển chọn những tác phẩm có chất lượng đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như thông báo BTC lại “ém nhẹm tác phẩm” chờ khi nào chấm giải mới công bố. Việc mời thành phần BGK nhiều thành viên BTC không hề biết đến. Ông Lê Văn Sum - Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu kiêm Phó ban thường trực BTC giải - cho biết: “Tôi chưa hề được ai bàn bạc mời BGK chấm giải cuộc thi này chỉ được mời ở giai đoạn ráp điểm công bố giải”. Một thành viên BTC khác cũng cho biết mọi chuyện đều do Trưởng BTC lo hết.

Tác phẩm đã đăng báo là phạm quy!

Theo thông báo chính thức của ông Trần Chí Thành cuộc thi có 4 tác phẩm phạm quy trong đó có 1 tác phẩm quá số chữ quy định; 3 tác phẩm đã đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhận được thông báo này ông Nguyễn Phấn Đấu (PV Báo Lao Động) có 2 tác phẩm “phạm quy” là “Tiếng kinh cầu nơi biên cương” và “Từ Bến Tre đến Thăng Long – Hà Nội” làm đơn khiếu nại gửi Trưởng BTC cho rằng đây là tác phẩm ký văn học không phải tác phẩm đã đăng trên báo Lao Động.

Trả lời ông Nguyễn Phấn Đấu ông Trần Chí Thành cho rằng “BTC được thông báo có 3 bài phạm quy thông qua bạn đọc phát hiện trên Internet (chỉ cần gõ một số từ có liên quan là ra)”. Cách trả lời này thiếu căn cứ bởi các tác phẩm dự thi chưa hề công bố ra bên ngoài kể cả BGK cũng không biết của ai vì đã rọc phách. Cũng trong văn bản trả lời này ông Trần Chí Thành cho rằng: “Việc chỉnh lý một bài viết có sẵn (báo chí hoặc văn học) để thành một tác phẩm mới để dự thi là không nên”.

Ngày 14.4 ông Lê Quang Trang - Trưởng ban chung khảo - cũng cho rằng việc lấy tác phẩm của chính mình dù là báo chí hay thể loại khác để phát triển thành tác phẩm ký dự thi là không nên. Theo ông Trang việc làm này tạo cho tác phẩm thiếu nhân tố mới mất tính điển hình. Thế nhưng ngay tại tác phẩm đoạt giải nhất “Ông vua chân đất” của tác giả TĐHK có rất nhiều chi tiết trong hai bài viết “Tỉ phú trên đầm tôm” và “Thương hiệu độc quyền của người đi chân đất” của PV Báo Lao Động đã đăng trên báo Lao Động.

Ông Trang chống chế: “Nhưng tác giả khai thác có nhiều điểm mới dưới góc nhìn văn học”. Nói như vậy phải chăng việc nâng chất tác phẩm dự thi bằng chính những chất liệu trong bài viết đã được đăng báo của chính mình bị coi là “phạm quy” còn “chôm” chất liệu từ bài viết đã được đăng báo của người khác đưa vào tác phẩm dự thi của mình lại được xem là “mới” “góc nhìn văn học”...(?). Cách trả lời “lấy được” của ông Trưởng ban chung khảo vô hình trung mở ra tiền lệ “cầm nhầm” cái của người thành cái của mình trong chuẩn mực của một sân chơi văn học.

Được biết sau khi trao giải Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu sẽ có buổi làm việc với BTC giải nhằm rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức và giải quyết những khiếu nại của người tham gia dự thi.

Nhật Hồ

(Nguồn: Báo Lao Động)

 

Giải nhất “Bút ký ĐBSCL năm 2010”: Chưa “tâm phục khẩu phục”

TT - Cuộc thi "Bút ký văn học đồng bằng sông Cửu Long lần 4-2010" tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu khép lại sau buổi lễ trao giải ngày 14-4-2011 với 12 giải thưởng đã được trao cho 12 tác giả. Tuy nhiên câu chuyện lùm xùm về giải nhất (tác phẩm Ông vua chân đất của tác giả Trần Ðắc Hiển Khánh Sóc Trăng) vẫn chưa dừng lại.

Ðầu tiên tác phẩm đọc xong thấy... xoàng quá. Bởi từ bút pháp tới cách thể hiện cũng "bình bình" chứ không có gì đặc sắc. Thậm chí nói như nhà văn Võ Ðắc Danh - người từng đoạt giải nhất cuộc thi Ký văn học toàn quốc năm 2008 "nếu là người biên tập tôi sẽ xếp Ông vua chân đất vào dạng bài bị gác không thể sử dụng được".

Kế đến tác phẩm có hai chi tiết không đúng về nhân vật chính là ông Sáu Ngoãn (Võ Hồng Ngoãn) - một lão nông nuôi tôm nổi tiếng ở tỉnh Bạc Liêu. Một là ông đã áp dụng cách "nuôi tôm thưa để đạt năng suất cao". Theo ông Sáu Ngoãn nuôi tôm thưa không thể có năng suất cao bằng nuôi dày mà chỉ lợi nhuận cao hơn thôi. Thứ hai tác phẩm nói "ông có nhận một đứa con nuôi khi nó 12 tuổi" là không đúng. Thực tế ông nhận con nuôi khi cháu đã vào đại học.

Ðiều gây bức xúc nhất trong giới cầm bút là nhân vật Sáu Ngoãn mà tác phẩm đề cập là một nhân vật đã được các báo đăng tải nhiều lần trong thời gian qua. Cụ thể là bài "Người nuôi tôm bách phát bách trúng" (báo Tuổi Trẻngày 17-11-2006) "Vua tôm ở Bạc Liêu" (báo Gia Ðình ngày 13-2-2010) và "Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất" (báo Lao Ðộng 30-12-2010).

Theo thể lệ cuộc thi "ưu tiên cho những tác phẩm viết về những nhân tố mới con người mới ở đồng bằng sông Cửu Long" (...) "tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới chưa được tác giả gửi đăng trên các báo tạp chí các ấn phẩm khác phát trên sóng phát thanh và truyền hình"... Nếu "căng" ra câu chữ thì khó thể nói tác phẩm đoạt giải nhất này phạm quy bởi tác giả đâu có gửi đăng trên các báo tạp chí khác. Nhưng hiểu theo cách "tác phẩm mới con người mới" thì nhân vật Sáu Ngoãn không mới với giới văn nghệ báo chí đồng bằng.

Từ năm năm trước người ta đã biết đến ông rồi. Hiện nay chẳng lẽ không còn nhân tố mới để viết? Cho nên dư luận "lùm xùm" mấy ngày qua là khó tránh khỏi nhất là với chính những người trong cuộc.

Nhà văn Phan Trung Nghĩa - thành viên ban tổ chức cuộc thi - cũng tỏ ra băn khoăn: "Giải nhất bắt buộc phải tiêu biểu nổi bật và xuất sắc nhất nhằm phát hiện giọng điệu bút pháp khuynh hướng sáng tác mới của ký văn học đồng bằng. Nhưng đọc Ông vua chân đất xong tôi không thấy có gì tiêu biểu. Chưa kể vấn đề này không mới không có tính phát hiện. Một bài ký mà tính phát hiện không có bút pháp không ổn là một bài ký xoàng không đáng có giải. Có nhà văn đồng bằng nói với tôi "mắc cỡ dân viết ký xứ mình quá!". Và tôi đồng tình: ký văn học đồng bằng sông Cửu Long không phải xoàng như vậy".

Có lẽ hiểu được nỗi lòng đó nhà lý luận phê bình văn học Lê Quang Trang - phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trưởng ban chung khảo cuộc thi cũng tỏ ra áy náy tại lễ trao giải: "...Có một điều chưa thể bằng lòng ấy là dù chất lượng của nhiều tác phẩm được xây trên một nền khá vững nhưng đỉnh cao xem ra vẫn chưa thật nổi bật. Giống như khi ta ngắm nhìn dải đồng bằng kia rất nhiều cái hay và đẹp nhưng cái đỉnh nhô cao mang sắc thái độc đáo thì hình như đang thiếu.

Vì vậy nếu chọn giải nhì giải ba cho cuộc thi này thì có thể yên lòng. Nhưng tìm tác phẩm nổi bật xứng danh giải nhất thì vẫn là nỗi băn khoăn vì ngay tác phẩm khá nhất vẫn chưa thật xuất sắc. Và nếu trao mà đỉnh cao tự nó chưa tới thì vẫn là tôn vinh nhưng chưa hẳn đã tâm phục khẩu phục".

Quả là tiếc cho một cuộc thi tầm mức của đồng bằng vậy!

DƯƠNG THẾ HÙNG

(Nguồn: báo Tuổi Trẻ)


khoivudongnai

Thân gửi bạn Duy Can
Bài Trăng nghẹn đã được khoivudongnai post lên trang rồi. Mời bạn vào đọc tại: http://khoivudongnai.vnweblogs.com/post/2228/216655

Hoàn Phù

Ký Đbscl

Thấy ý kiến của ông Vỏ Đắc Danh đúng quá. Các báo nên rút kinh nghiệm. từ giờ trở về sau nếu có in bút ký ở báo mình thì in ký của ông Danh thui bởi ký của ông Danh là "chuẩn" nhất vnam còn tất cả chỉ vứt đi.
Ông Hoàng gì ở báo Bạc Liêu gì đó trả lời pv ở báo Laođộng buồn cười chết được. Ông là chấm sơ khảo nói "ông vua chân đất" là ký báo chí vậy là sai thể loại so với thể lệ sao ông không mạnh tay xếp nó vào "phạm qui" vì sai thể loại (cũng như gởi truyện ngắn) dự thi bút ký vậy. Ông chấm điểm làm gì góm phần cho "Ô.V.C.Đ" vào chung khảo.
Hình như vì tình đồng nghiệp nên các báo bị dẫn dắt vào một chuyện quá nóng vội. tôi nghe nói có nhà báo dự thi kỳ này không được gì nên bị chính nhà báo đó khởi xướng lên.
Thành thật có mý lời.

Duy Cần

Gửi Anh Khôi Vũ

Duy Cần có đọc bài viết của anh về cuộc thi thơ năm trước có bài "Trăng nghẹn"
đạt điểm cao nhất và tôi cũng đọc 1 bài thơ "Trăng nghẹn" của 1 người khác đăng vì tôi thấy nếu đúng đó là bài được điểm cao nhất cuộc thi thì tôi thấy là có vấn đề .Nên tôi muốn Anh Khôi Vũ làm ơn đăng lại bài thơ "Trăng nghẹn" của cuộc thi để tôi cũng như các bạn yêu thơ được thưởng thức .Rất mong được sự giúp đỡ của Anh.
Duy Cần xin cảm ơn ! viết bởi :hoanghonsula.

Khôii Vũ

Ở miền Đông các Hội VHNT tỉnh vẫn chưa dám hợp sức tổ chức các cuộc thi liên tỉnh vì nghĩ rằng sẽ rất phức tạp. Ngay cả các cuộc thi văn học trong tỉnh cũng không phải đều "êm" nhưng vì "nhỏ" nên mới tránh được sự "lớn chuyện". Vả lại chấm thi văn học nghệ thuật cũng không dễ dáng gì vì mỗi người một ý. dù vẫn có những chuẩn nhất định.
Chủ vẫn còn nợ Vĩnh Thông vụ đọc truyện. Mới đọc một lần nên chưa dám có ý kiến. Chịu khó chờ ít hôm nữa nhé!

Vĩnh Thông

Thi cử kiểu này đáng buồn quá chú ơi !