Chỉ có một người khiếu nại nên...

Tiếp tục thông tin về dư luận quanh giải Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay khoivudongnai giới thiệu ý kiến của Trưởng ban tổ chức cuộc thi và một bài viết của tác giả Cao Minh Tèo với nội dung khác những ý kiến trước đó. Cả 2 bài đều lấy nguồn từ web Sông Cửu Long.

Cùng với việc theo dõi các thông tin mới để gửi đến bạn bè quan tâm KV cũng sẽ có bài viết nêu ý kiến của mình về việc "chấm thi văn chương". Mới bạn bè đón đọc.


TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH:

DO ĐÂY LÀ BẢN GHI NHANH QUA ĐIỆN THOẠI NÊN CŨNG CHƯA THỂ HIỆN ĐẦY ĐỦ NỘI DUNG MÀ ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI - MUỐN TRAO ĐỔI.

- Có nhận được 1 đơn khiếu nại của tác giả Nguyễn Phấn Đấu vào lúc 16 giờ 30 ngày 13/4/2011 (do Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Bạc Liêu chuyển đến); nhận chính thức qua email của Hội VHNT Bạc Liêu khoảng 10 giờ 30 ngày 15/4/2011 (Sau ngày tiến hành lễ tổng kết phát thưởng 14/4/2011). Sẽ trả lời khiếu nại theo đúng luật định chứ BTC không phải không giải quyết khiếu nại. Chỉ có 1 người khiếu nại thì không thể gọi là "tùm lum" được (như bài trên báo Lao Động). Ghi chú: Nguyễn Phấn Đấu (Long An) là tác giả của 2 tác phẩm: "Tiếng kinh cầu nơi biên cương" và "Từ Bến Tre đến Thăng Long - Hà Nội). Ngoài tác giả Nguyễn Phấn Đấu ra còn 2 tác giả khác cũng có tác phẩm bị phạm quy nhưng 2 vị này không khiếu nại.

- BTC không "ém nhẹm" các tác phẩm dự thi (không chọn gởi in trên các báo tạp chí Văn Nghệ trong khu vực trong thời gian diễn ra cuộc thi) do chỉ mới thành lập Ban sơ khảo và Ban chung khảo vào đầu tháng 3.2011 (Chậm là do lấy ý kiến của các Hội VHNT về việc đề cử người tham gia Ban giám khảo).

- Thường trực BTC cuộc thi là 3 người công tác tại Liên hiệp Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu chứ không phải cử người ở cơ quan khác (như bài trên báo Lao Động).

- Khi đã có kết quả 30 tác phẩm vào chung khảo BTC đã nhờ Website Sông Cửu Long in danh sách 30 tác phẩm này và mã số của tác phẩm chứ không có in tên tác giả. Trên cơ sở đó bạn đọc đã phát hiện ra 3 tác phẩm phạm quy vì đã in báo và còn lưu trên chính trang Web của báo đó (Chỉ cần vào Google nhập từ khóa liên quan đến tên tác phẩm là có kết quả chứ không nhất thiết phải nhập tên tác giả vì lúc này tên tác giả chưa công bố ngay cả Ban giám khảo cũng không biết).

- Bài "Thương hiệu độc quyền của người đi chân đất" của Nhật Hồ in báo vào ngày 30/12/2010 (Bài mà Nhật Hồ cho rằng "hoàn toàn trùng khớp" với chất liệu trong bài "Ông vua chân đất" của Trần Đắc Hiển Khánh). Còn bài "Ông vua chân đất" của Trần Đắc Hiển Khánh nộp dự thi vào ngày 25/9/2010 do Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng chuyển theo đường bảo đảm bưu điện. Thậm chí ngày kết thúc nhận tác phẩm dự thi là ngày 19/11/2010 vẫn trước ngày bài "Thương hiệu độc quyền của người đi chân đất" in ra (ngày 30/12/2010). Riêng 2 bài đã in trước đó của Nhật Hồ cung cấp (trước năm 2010) chỉ có một ít số liệu giống nhau. Nhân vật Võ Hồng Ngoãn là nhân vật người thật việc thật. Ông cung cấp tư liệu y vậy cho các nhà văn nhà báo đến viết bài là chuyện đương nhiên. Quan trọng là cách thể hiện trong mỗi tác phẩm.

- Chọn Ban sơ khảo và Ban chung khảo theo tiêu chí: Ban sơ khảo phải có 3 vị tại ĐBSCL trong đó phải có 1 vị ở tỉnh đăng cai. Ban chung khảo 3 vị gồm: Đại diện lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam kiêm lãnh đạo Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh; đại diện Hội đồng văn xuôi Hội nhà văn Việt Nam; đại diện Ban công tác nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL (Chủ trương: ngoài mời những người có sáng tác ra còn phải mời thêm 1 vị đại diện cho khối lý luận phê bình văn học cho có tính khách quan trong thẩm định). Trên cơ sở danh sách 15 vị do các Hội VHNT giới thiệu BTC đã quyết định chọn ra 5 vị giám khảo như đã công bố. 

 

 

"NÓNG" TỪ CUỘC THI BÚT KÝ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ IV - Cao Minh Tèo

 

LỜI WSCL: Cuộc thi bút ký ĐBSCL lần thứ IV đã tổ chức tổng kết - phát thưởng vào sáng ngày 14.4.2011 tại thành phố Bạc Liêu.
Tối ngày 18.4 BBT nhận được bài viết dưới đây ký tên Cao Minh Tèo do nhà văn Lê Đình Trường (Cà Mau) chuyển đến. Đọc qua một số thông tin trong bài viết cũng như một số ý kiến trên báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh Lao Động BBT WSCL đã điện đàm với ông Trần Chí Thành Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu Trưởng Ban tổ chức cuộc thi về một số chi tiết có liên quan. Trước khi trả lời bằng văn bản ông Trần Chí Thành đã thông tin nhanh một số ý sau (XIN XEM Ở CUỐI TRANG).
Nhưng trước tiên kính mời bạn đọc bạn viết đọc qua bài viết của Cao Minh Tèo.

Cuộc thi Bút kí ĐBSCL vừa khép lại ngày 14/04/2011 thì đã có một dư chấn “copy” giữa Nhật Hồ PV Báo Lao Động thường trú tại ĐBSCL với Nhà văn Trần Đắc Hiển Khánh. Chúng tôi xin có một số ý kiến xung quanh vấn đề này như sau.

Nhật Hồ PV Báo Lao Động thường trú tại ĐBSCL đã gửi hai tác phẩm bút kí của mình đã đăng trên báo cho nhà LLPB Lê Quang Trang Trưởng Ban chung khảo cuộc thi bút kí anh cho rằng Trần Đắc Hiển Khánh: Toàn bộ chi tiết trong bài viết kể có cái tít cũng gần như copy hai tác phẩm: Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất và Tỉ phú trên đầm tôm của mình. Nhật Hồ còn cho rằng: Ông “Vua chân đất” thiếu tính đầu tư cóp nhặt từ các bài báo khác.

Qua cuộc thi Bút kí ĐBSCL lần này cho thấy thể loại bút kí văn học đã kịp thời ghi lại nhịp đập của cuộc sống một cách sinh động và thời sự. Tổng số 126 tác phẩm dự thi của 77 tác giả trong đó có 30 tác phẩm chọn vào chung khảo đã bám sát vào nhịp sống của xã hội. Tuy nhiên đã là cuộc thi thì phải có thứ hạng chúng tôi xin chúc mừng những tác phẩm của các tác giả đoạt giải nhưng cũng hơi buồn…!

Theo chúng tôi hai tác phẩm của Nhật Hồ PV Báo Lao Động thường trú tại ĐBSCL với Ông “Vua chân đất” của Trần Đắc Hiển Khánh thật giống nhau về chất liệu. Sự giống nhau này chúng ta có thể nói căn cứ vào những đặc trưng của một thể loại văn học: bút kí cũng như cách viết làm sao để một sản phẩm kí ra đời không chỉ là một tác phẩm đơn thuần mà nó phải chứa đựng tất cả các yếu tố cấu thành nhằm phục vụ yêu cầu người đọc.

Tác phẩm kí văn học phải tôn trọng tính xác thực và tính thời sự nhưng đòi hỏi cao hơn về chất suy nghĩ và tình cảm chủ thể. Xét về vấn đề vừa nêu ra thì tác phẩm của Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh đã tôn trọng sự thật khi cầm bút. Hai tác giả đã khách quan khi viết về ông Võ Hồng Ngoãn – Sáu Ngoãn - ông “Vua tôm Sáu Ngoãn” ở Vĩnh Trạch Đông - Bạc Liêu. Chúng tôi nhận thấy tác phẩm của Nhật Hồ đã phát hiện lí giải chủ đề của mình khi viết về ông “Vua tôm Sáu Ngoãn”. Nhật Hồ cũng đánh giá cao các ưu điểm của nhân vật không chỉ vậy anh còn lồng ghép cả tình cảm của mình vào bài viết tạo ra một sự chắc chắn nhưng vẫn lung linh màu sắc của tác phẩm văn học. Anh đã phản ánh đời sống nhưng trong tác phẩm của anh vẫn còn thiên về chân thực hơn là cuộc sống thứ hai trong tác phẩm văn học. Về điều này trong Ông “Vua chân đất” của Trần Đắc Hiển Khánh lại hoàn thiện hơn người đọc có thể hình dung một Võ Hồng Ngoãn – Sáu Ngoãn không chỉ có thực mà Sáu Ngoãn như một “con người đang sống trong bài viết”. Tác phẩm của Trần Đắc Hiển Khánh gây ấn tượng cho bạn đọc về sự “… nhờ ở ý chí nghị lực và sự năng động…” “…có chí làm giàu lại khó hơn…”.

Hai tác phẩm này là kí trần thuật về người thật thuộc thể loại kí phóng sự: Có địa chỉ chính xác của nó. Một người thật việc thật hay gọi khoa học là đề tài văn học. Nếu một đề tài hấp dẫn thì tất nhiên có nhiều người tìm đến và khai thác. Những góc độ khác nhau và những năng lực viết khác nhau sẽ tạo ra những tác phẩm khác nhau; như đề tài về chiến tranh những con người sau chiến tranh chẳng hạn. Dù cùng một đề tài nhưng mỗi bài viết người đọc cảm nhận với nhiều góc độ khác nhau từ đấy tạo nên một sự đa dạng giúp cho người đọc lựa chọn những tác phẩm tác giả mà họ yêu thích. Giữa Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh ở góc độ nào đó thì chúng ta cũng cho là một chuyện bình thường. Một Võ Hồng Ngoãn – Sáu Ngoãn với những bứt phá trong nuôi tôm công nghiệp ở ĐBSCL thì những gì ông đạt được cần phải ghi nhận nhân rộng chẳng hạn như: Cho tôm sú ăn ốc bưu vàng mật ong trộn với thức ăn mật độ nuôi thích hợp … rồi tới việc chế ra máy do nhiệt độ chỉ với giá 20.000 đồng/ cái. Một Sáu Ngoãn tỉ phú đó cũng chuyện làm giàu chính đáng từ sự vươn lên do áp dụng khoa học kỉ thuật kèm theo là sáng tạo như của một số đại gia chân đất khác một điều đáng nói là giàu nhưng biết chia sẻ. Làm từ thiện giúp đỡ chia sẻ với người khó khăn cùng khổ. Đằng này ông “Vua tôm Sáu Ngoãn” ở Vĩnh Trạch Đông - Bạc Liêu không chỉ giúp đỡ tức thời mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân rồi đến việc áp dụng chế độ… cho công nhân của mình. Ông “Vua tôm Sáu Ngoãn” là người thầy của người thầy thầy của vài chục sinh viên ĐH Cần Thơ ĐH Thủy sản Nha Trang ĐH An Giang…. Một câu hỏi đặt ra cho người cầm bút: Viết về ông như thế nào? Viết cái gì về ông Sáu Ngoãn? Từ nhân vật Võ Hồng Ngoãn – Sáu Ngoãn với những bứt phá trong nuôi tôm công nghiệp ở ĐBSCL viết để làm gì? Giải quyết ba câu hỏi đó khi dùng một thể loại bút kí thì chắc chắn rằng các tác giả sẽ đi từ một điểm xuất phát rồi phân hóa theo năng lực và cả cái tâm của người vẽ cuộc sống bằng ngôn ngữ. Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh ở góc độ nào đó cách viết của họ đã thoát ra phạm trù truyền thống. Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh đã trăn trở về số phận hướng người khác cách làm giàu… cái tâm trong kinh doanh. Từ vấn đề đã nói chúng tôi hoàn toàn cho rằng tác phẩm Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh giống nhau. Một câu hỏi: Giống nhau từ cái gì? Vì sao giống nhau? Giống nhau để nhằm mục đích gì? Tiếp cận thực tế giống nhau dẫn đến chất liệu văn học giống nhau hay copy? Hoàn toàn thật sự là rất khó để trả lời nhưng theo khoa học của lí luận văn học thì cũng chẳng là khó. Hiển nhiên bây giờ không ít trường hợp “đạo văn” mà báo chí lên tiếng đạo đến mức gần như toàn “linh kiện” nhưng “xào chẻ” tinh xảo.

 Theo chúng tôi nhà văn không thể bao quát hết mọi sự việc hoặc nhớ hết diễn biến một các tường tận của sự vật và hiện tượng xung quanh là điều bình thường vì vậy những điểm giống nhau trong cùng những tác phẩm là một hiển nhiên. Anh nhớ được điều này thì tôi cũng nhớ anh viết hay thì người khác còn có người hay hơn. Đó còn là sắc điệu thẩm mĩ - cảm hứng tư tưởng. Nếu chủ quan cho là giống thì chúng ta đồng nhất giữa tư tưởng và tư tưởng  của Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh giống nhau? Chúng ta đọc tác phẩm Nhật Hồ và Trần Đắc Hiển Khánh… người đọc sẽ tự thân đánh giá mức độ phản ánh chân thật và sâu sắc hiện thực đời sống được phản ánh.

Đạo văn  nói nặng lời đó là một hành vi không lương thiện bởi về bản chất chính là hành vi "ăn cắp trí tuệ” của người khác. Nhật Hồ PV Báo Lao Động thường trú tại ĐBSCL cho rằng nhà văn Trần Đắc Hiển Khánh “copy” toàn bộ chi tiết trong bài viết kể có cái tít cũng gần như copy hai tác phẩm:Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất và Tỉ phú trên đầm tôm của mình. Nhật Hồ cho rằng: Ông “Vua chân đất” thiếu tính đầu tư cóp nhặt từ các bài báo khác. Ông “Vua chân đất” -  Võ Hồng Ngoãn – Sáu Ngoãn - ông “Vua tôm Sáu Ngoãn” ở Vĩnh Trạch Đông - Bạc Liêu của nhà văn Trần Đắc Hiển Khánh theo Nhật Hồ là “copy” cóp nhặt từ các tác bài báo khác thì cũng na ná là đạo văn. Chúng tôi đánh giá cao hai bài viết của Nhật Hồ nhưng vẫn còn hồ nghi một sự thật dư chấn? Việc có hay không chúng tôi đã căn cứ vào đại ý của thể loại như đã nêu trên cũng như cách đánh giá khách quan của người đọc. Theo chúng tôi Ban giám khảo sẽ có một câu trả lời thích đáng cho Nhật Hồ nếu như đem ra hội đồng xem xét đánh giá của người có trách nhiệm và những người làm công tác chuyên môn.

 Cuộc thi Bút kí ĐBSCL vừa khép lại ngày 14/04/2011 không chỉ là cuộc thi đơn thuần mà còn là một kinh nghiệm hay cho người cầm cân nảy mực. Thật sự buồn nhưng vui; nhưng làm sao Ban giám khảo có thể đọc tất cả các vấn đề có liên quan đến tác phẩm dự thi trên phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ qua một thời gian mấy hôm mà có nhiều thông tin tai tiếng từ cuộc thi bút kí ĐBSCL.

Nhưng trên hết trước hết là sự đáng tiếc. Sự đáng tiếc thuộc về Trần Đắc Hiển Khánh: Sự phát hiện đề tài (trên lĩnh vực báo chí kể cả trên lĩnh vực văn học) Trần Đắc Hiển Khánh đã đi sau một bước anh đã chậm trễ một thời gian dài. Tiếc thay!

Ông Lê Quang Trang Trưởng Ban chung khảo Cuộc thi bút kí hẳn nhiên đồng ý với chúng tôi về sự đáng tiếc này?

 

 

HÌ HÌ

"ĐỌC VÀI LỜI CỦA HÌ HÌ NN THẤY HÌ HÌ HƠI BỊ ÍT "KH... NGOAN". HỘI NHÀ VĂN VN LÀM SAO RA QĐ LẬP BGK ĐƯỢC CAO LẮM HỌ CHỈ GỢI Ý CHO BAN TỔ CHỨC CUỘC THI CỬ NGƯỜI THAM GIA GK VÌ HỘI NV VN KG PHẢI LÀ CẤP TRÊN CỦA 13 HỘI MIỀN TÂY. TRONG 1 CUỘC THI CẤP VÙNG CHỈ CÓ BTC CUỘC THI LÀ CÓ QUYỀN RA QĐ THEO ỦY QUYỀN CỦA 13 HỘI MIỀN TÂY (DĨ NHIÊN PHẢI THAM KHẢO Ý CỦA UBND TỈNH ĐĂNG CAI VÌ HỌ CHI TIỀN LÀ CHÍNH MÀ)"
Đọc đoạn này mới thấy Ngu Ngơ quả thật quá Ngơ... Ngu.đúng là tình thế khi lập BGK giống như Ngơ...Ngu nói.Vậy thì mắc mớ gì phải hô danh ông Lê Quang Trang là Phó chủ tịch Hội Nhà Văn VN chủ tịch Hội nhà Văn TP HCM cùng "Đại diện" cho 2 Hội này khi có mặt trong BGK?Với ông Vũ Hồng cũng vậy? Tỷ như trong BGK có một ông nhà văn mang hàm Trung tướng làm Phó Tư lệnh một quân đoàn nào đó thì có cần hô danh trên các như thế này:Nhà văn Nguyễn Văn A thiếu tướng phó tư lệnh Quân Đoàn X "Đại diện" quân đoàn X làm Trưởng Ban Chung khảo cuộc thi...không?Quả là ở đây BTC cuộc thi Văn chương bị bệnh sùng bái mê tín chức ...to có bao nhiêu chức vụ bên Tây bên Đông đều phải gắn vào rồi hô to lên để vừa ...hù dọa thiên hạ vừa làm uy cho mình nhưng những cái chức ...to đó lại không ăn nhập gì tới tầm nội dung tư cách của cuộc thi cả.
Chúc Ngơ ...Ngu phẻ hé.

NGU NGƠ

NGU NGƠ

VIẾT THÊM:
MÀ CŨNG LẠ THẬT THÓI QUEN PHẢI GIỚI THIỆU MỘT DỌC DÀI NHỮNG TỪ CHỨC VỤ PHÍA SAU TÊN GỌI LÀ BỆNH CHUNG HAY SAO ẤY. VÍ DỤ NHƯ TRONG BÀI "VỀ GIẢI 1 KÝ VĂN HỌC ĐBSCL" CỦA LAODONG.COM.VN NGÀY 19/4/2011 CŨNG KIỂU CÁCH NHƯ VẬY:
- NHÀ THƠ NHÀ PHÊ BÌNH LÊ QUANG TRANG - PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN TPHCM TRƯỞNG BAN CHUNG KHẢO (NÓI......)
- ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP HỘI VHNT BẠC LIÊU TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI (CHÚ THÍCH ẢNH TRAO GIẢI)
- NHÀ VĂN VÕ ĐẮC DANH 2 GIẢI NHÌ CUỘC THI KÝ ĐBSCL NĂM 2001 VÀ 2007 GIẢI NHẤT CUỘC THI KÝ VĂN HỌC TOÀN QUỐC NĂM 2008 (NÓI......) - CÒN OAI HƠN GIỚI THIỆU CHỨC VỤ NỮA.
- NHÀ BÁO NGUYỄN DUY HOÀNG TỔNG BIÊN TẬP BÁO BẠC LIÊU THÀNH VIÊN BAN SƠ KHẢO (NÓI......)
- NHÀ VĂN PHAN TRUNG NGHĨA TRƯỞNG PHÒNG PHÓNG VIÊN BÁO BẠC LIÊU (NÓI...)
TRÊN BÁO LAO ĐỘNG CÒN VẬY CHO NÊN HÌ HÌ ĐỪNG THẮC MẮC VỤ BTC CUỘC THI PHẢI GHI DỌC DÀI NHỮNG TỪCHỨC VỤ PHÍA SAU TÊN CỦA CÁC GIÁM KHẢO CUỘC THI LÀM CHI.

NGU NGƠ

NGU NGƠ

ĐỌC VÀI LỜI CỦA HÌ HÌ NN THẤY HÌ HÌ HƠI BỊ ÍT "KH... NGOAN". HỘI NHÀ VĂN VN LÀM SAO RA QĐ LẬP BGK ĐƯỢC CAO LẮM HỌ CHỈ GỢI Ý CHO BAN TỔ CHỨC CUỘC THI CỬ NGƯỜI THAM GIA GK VÌ HỘI NV VN KG PHẢI LÀ CẤP TRÊN CỦA 13 HỘI MIỀN TÂY. TRONG 1 CUỘC THI CẤP VÙNG CHỈ CÓ BTC CUỘC THI LÀ CÓ QUYỀN RA QĐ THEO ỦY QUYỀN CỦA 13 HỘI MIỀN TÂY (DĨ NHIÊN PHẢI THAM KHẢO Ý CỦA UBND TỈNH ĐĂNG CAI VÌ HỌ CHI TIỀN LÀ CHÍNH MÀ).
MÀ CÓ GÌ LẠ ĐÂU CHỨ. THEO NN ĐƯỢC BIẾT THÌ MIỀN TÂY CÓ 11 LẦN THI NHƯ BAC LIE7 RỒI. BỔN CŨ SOẠN LẠI. HỒI ĐÓ đẠI DIỆN HỘI NV VIỆT NAM THÌ CÓ ÔNG THẢO (LVT) GIỜ THAY BẰNG ÔNG TRANG (LQT). HỌI ĐỒNG VAN XUÔI THÌ CÓ ÔNG TÍN(N.T.TÍN) ÔNG HỒNG (NHƯNG ÔNG TÍN TOÀN CHẤM THƠ). HỘI ĐỒNG THƠ CÓ ÔNG CHIM TRẮNG. LIÊN CHI HỘI NV VN Ở MIỀN TÂY THÌ THỈNH THOẢNG KHI THÌ ÔNG LÊ CHÍ KHI CỬ ÔNG NGUYỄN THANH KHI THÌ TRỊNH BỬU HOÀI KHI THÌ ĐINH THỊ THU VÂN. BTC CUỘC THI BẠC LIÊU LẬP THÀNH PHẦN GK CÓ GÌ MỚI ĐÂU MÀ HÌ HÌ VỘI... KHOE.
CÀNG VIẾT DÀI KHÚC SAU THÌ HÌ HÌ CÀNG HƠI BỊ... LỘ. VỤ GIẢI THƯỞNG CHỈ LÀ CỚ MÀ NN ĐỌC CÒM TRÊN ĐÂY XONG THÌ NN NGHI NGỜ HÌ HÌ ĐANG CAY CÚ BTC CUỘC THI LẮM LẮM.
MẾN. CHÚC VUI VẺ CHẺ CHUNG.
NN

hì hì

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI BÚT KÝ ĐBSCL LẦN 4 ĐÃ RÚT KINH NGHIỆM CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN 4 RẤT TÍCH CỰC VỀ MẶT ...MÁNH LỚI TIÊU CỰC.
"Ban chung khảo 3 vị gồm: Đại diện lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam kiêm lãnh đạo Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh; đại diện Hội đồng văn xuôi Hội nhà văn Việt Nam; đại diện Ban công tác nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL".
-XIN HỎI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM CÙNG HỘI ĐỒNG VĂN XUÔI THUỘC HỘI NHÀ VĂN VN (VÀ HỘI NHÀ VĂN TPHCM) CÓ RA VĂN BẢN QUYẾT ĐỊNH CÔNG CỬ NHÀ VĂN LÊ QUANG TRANG VÀ NHÀ VĂN VŨ HỒNG VÀO CHỨC VỤ ĐẠI DIỆN CHO NHỮNG ĐƠN VỊ NÀY THAM GIA VÀO BAN CHUNG KHẢO CUỘC THI BÚT KÝ ĐBSCL KHÔNG MÀ CỨ HÔ LÀ "Đại diện lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam kiêm lãnh đạo Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh; đại diện Hội đồng văn xuôi Hội nhà văn Việt Nam; đại diện Ban công tác nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL" TO THẾ VÀ MÃI THẾ.CHỈ LẤY CÁI TƯ CÁCH NHÀ VĂN NHƯ MỌI NHÀ VĂN KHÁC THAM GIA VÀO BAN GIÁM KHẢO MỘT KHU VỰC TRONG NƯỚC THÌ LÀM ƠN BỎ RA NGOÀI NHỮNG CHỨC DANH KHÔNG CÓ LIÊN QUAN KIA ĐI CHỨ.HO TO LÊN ĐỂ HÙ DỌA VÀ TIỆN LẤP LIẾM NHỮNG KHUẤT TẤT NHÙNG NHẰNG CÙNG THIỆN HẠ À?!
-ÔNG LÊ QUANG TRANG LÀ DÂN BẮC BỘ KHÔNG RÀNH TIẾNG NAM BỘ THÌ CÓ THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC ÔNG TRẤN CHÍ THÀNH LÀ DÂN BẠC LIÊU NAM BỘ MÀ KHÔNG PHÂN BIỆT "KHIẾU NẠI TÙM LUM" VỚI "TÙM LUM KHIẾU NẠI" LÀ RẤT ĐÁNG TRÁCH.VÌ CHỈ CÓ MỘT NGƯỜI KHIẾU NẠI CÙNG LÚC NHIỀU CHUYỆN NÊN VIẾT "KHIẾU NẠI TÙM LUM" LÀ ĐÙNG RỒI;BAO GIỜ VIẾT "TÙM LUM KHIẾU NẠI"(NGHĨA LÀ NHIỀU PHÍA NHIỀU NƠI CÙNG LÚC KHIẾU NẠI MỘT NGƯỜI) THÌ MỚI GỌI LÀ SAI!
-NHẬT HỒ "TỐ" TRẦN ĐẮC HIỂN KHÁNH "ĐẠO" VĂN CỦA MÌNH NẰM TRONG 3 BÀI.TRONG ĐÓ CÓ 2 BÀI ĐÃ ĐĂNG TRƯỚC KHI TĐHK VIẾT BÀI "ÔNG VUA CHÂN ĐẤT" RẤT LÂU.VÌ SAO KHI CHỨNG MINH TĐHK VIẾT TRƯỚC NHẬT HỒ ÔNG LÊ QUANG TRANG CHỈ DẪN RA CÓ 1 BÀI GIẤU ĐI 2 BÀI CÒN LẠI?
-VẪN LÀ NHÂN VẬT SÁU NGOÃN VÌ SAO CÓ NGỪOI VIẾT LẦN HAI VỀ NHÂN VẬT NÀY BẰNG THỂ LOẠI KHÁC THÌ BỊ CHO LÀ XÀI LẠI BÀI CŨ PHẠM QUY;CÒN NGỪOI MỚI VIẾT VỀ NHÂN VẬT NÀY LẦN ĐẦU "CHÔM" ÍT NHIỀU CHẤT LIỆU TỪ NGƯỜI VIẾT TRƯỚC THÌ TRÚNG GIẢI NHẤT?ĐÂY LÀ THI VIẾT KÝ THI CHÉP VỀ "ÔNG SÁU NGOÃN" CHỨ CÓ PHẢI LÀ THI VIẾT TRUYỆN NGẮN ĐÂU MÀ CẤM KHÔNG ĐƯỢC "TÁI CHẾ" SỰ HƯ CẤU TỪ BÃI CŨ?
GIỐNG NHƯ NHIẾP ẢNH.NGƯỜI CHỤP LẦN 2 VỀ ÔNG SÁU NGOÃN THÌ CHO LÀ XÀI LÀ SỬA LẠI ẢNH CŨ CÒN NGƯỜI CHỤP ẢNH ÔNG SÁU NGOÃN LẦN ĐẦU THÌ GỌI LÀ PHÁT HIỆN TRÚNG GIẢI LÀ SAO? RÕ RÀNG BAN GIÁM KHẢO ĐÃ ĐEM NẾP NGHĨ VỀ MỘT TÁC PHẨM CŨ NƠI TRUYỆN NGẮN ÁP DỤNG SANG LÃNH VỰC BÚT KÝ RỒI.
-KHÔNG BIẾT HỔM NAY TRONG BTC CÓ AI TỚI NHÀ "ÔNG VUA CHÂN ĐẤT" SÁU NGOÃN ĐỂ XIN TÀI TRỢ VÌ ÔNG ĐÃ NGẪU NHIÊN HƯỞNG THÊM TIẾNG VANG BAY BỔNG THEO CÁI GIẢI NHẤT BÚT KÝ NƠI CUỘC THI NÀY CHƯA CÀ?