Cuộc thi bút ký ĐB SCL: Chuyện còn dài...

Về việc trao giải cuộc thi bút ký ĐBSCl lần 4 trong một hai ngày qua khoivudongnai nhận được nhiều thông tin mới có nội dung trái chiều nhau. Thiết nghĩ việc nắm bắt thông tin đa chiều là yếu tố không thể thiếu để mỗi người có thể rút ra kết luận cho riêng mình. Vì vậy khoivudongnai xin gửi đến bạn bè một số thông tin mới sau đây:

* Nhà báo Nhật Hồ cho biết TB Chung khảo đã (cố tình?) lập luận sai khi dựa trên lý lẽ bài của TĐHK gửi dự thi trước bài báo của NH. Sự thực là trước đó NH đã có 1 bài đã in cùng đề tài. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
** Tác giả được trao giải đặc biệt "viết về Bạc Liêu" trả lại giải thưởng. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
*** Bài viết của Phương Dung quanh vấn đề này trên website Sông Cửu Long trong đó có phần nêu ra rằng việc loại bài dự thi của tác giả Nguyễn Phấn Đấu là sai và sẽ khó giải quyết. Mời đọc tại: 

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8072

 

*
Trích thư của Nhà báo Nhật Hồ gửi cho khoivudongnai:
... Để anh rõ hơn nội dung em gửi cho Nhà LLPB Văn học Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM  Lê Quang Trang em xin gửi lại toàn bộ nội dung  cho anh. Em viết hai bài về ông Sáu Ngoãn và gửi 2 bài này cho anh Trang với mục đích tiếp tục tranh luận xung quanh việc "Cầm nhầm của mình thì cho là phạm quy còn cầm nhầm của người đoạt giải nhất". Tuy nhiên khi gửi báo SGGP ông Lê Quang Trang cố tình không đọc bài "Tỉ phú trên đầm tôm" được đăng trên báo LĐ ngày 31.12.2007. mà cho rằng bài em đăng sau rằng không có chuyện người viết trước ăn cắp người viết sau và hành động của em là "Vô lối".
Em rất kính trọng các nhà văn nhất là những nhà LLPB Văn Học nhưng chưa từng thấy và cùng chưa từng nghe trên thế giới này có một nhà LLPB văn học nhận xét một bài viết của một Nhà báo là "Vô lối" " vậy mà có báo cũng đăng".

Thư của Nhật Hồ gửi TB Chung khảo:

Kính gửi Nhà văn Lê Quang Trang Trưởng Ban giám khảo cuộc thi bút ký ĐBSCL lần thứ 4.

Em xin gửi anh 2 (hai) bài của em viết về nhân vật Sáu Ngoãn để anh so sánh với bài đoạt giải nhất. Toàn bộ chi tiết trong bài viết kể cả cái tít đều gần như copy của em hết. Hai tác phẩm này em đã viết và đều đăng trên Báo Lao Động. Theo em tác phẩm đoạt giải nhất thiếu đầu tư cóp nhặt  từ những bài báo của người khác.

Nhật Hồ PV Báo Lao Động thường trú tại ĐBSCL.

KÈM THEO:

Bài: Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất

Thứ Năm 30.12.2010 | 08:29 (GMT + 7) 

(Toàn văn bài viết)

Bài: Tỉ phú trên đầm tôm

Lao Động số 305 Ngày 31/12/2007 Cập nhật: 7:58 AM 31/12/2007

(Toàn văn bài viết)

----------------------------------------

**

TÁC GIẢ GIẢI ĐẶC BIỆT CUỘC THI BÚT  KÝ ĐBSCL LẦN IV TRẢ LẠI GIẢI

        Ngày 25-4 nguồn tin riêng cho biết nhà báo Trần Thanh Thủy tác giả đoạt giải đặc biệt cuộc thi bút ký ĐBSCL lần thứ IV do Bạc Liêu đăng cai tổ chức đã chính thức gửi văn bản cho ban tổ chức cuộc thi trả lại giải đặc biệt.

        Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM  nhà báo Trần Thanh Thủy giải thích: “Sau khi báo chí phản ảnh những khuất tất của cuộc thi tôi đã tìm hiểu và thấy được cuộc thi không minh bạch có dấu hiệu sắp đặt giải. Riêng bài Chợ biển mênh mông ký của tôi đã được trao một giải thưởng đặc biệt không có trong thể lệ. Tôi dự thi bút ký văn học ĐBSCL chứ không dự thi giải viết về Bạc Liêu. Do vậy tôi quyết định trả lại giải”. Lý giải về những dấu hiệu sắp đặt giải ông Thủy nói: “Tôi thấy có mấy dấu hiệu không bình thường như sau: Thứ nhất ban tổ chức đã chọn “những bài tiêu biểu” in sách trước khi vòng chung khảo diễn ra. Mà theo nguyên tắc thì đến thời điểm chưa chấm chung khảo thì tên tác giả vẫn còn phải giữ bí mật. Thứ hai trả lời khiếu nại của một tác giả dự thi ban tổ chức bảo rằng “Do bạn đọc phát hiện bài đã đăng trên báo nên ban tổ chức loại ra”. Đây rõ là vô lý vì vòng sơ khảo thì tác phẩm dự thi chưa được đăng phát bất kỳ nơi đâu thì làm gì bạn đọc biết mà phản ảnh. Dấu hiệu thứ ba thể hiện ngay trong cuốn sách in về những tác phẩm tuyển chọn của cuộc thi nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban chung khảo có ý nói tác phẩm của tôi còn tốt hơn tác phẩm giải nhất. Trong khi thực tế tác phẩm của tôi chỉ được chiếu cố giải cho vui”.

        Ông Thủy còn nêu những bất hợp lý như việc mời ban giám khảo không thông qua ban tổ chức giải việc tự ý gia hạn thời gian nộp bài của một cá nhân ban tổ chức và đặc biệt rõ nhất là chất lượng tác phẩm giải nhất Ông vua chân đất. Trả lời về vấn đề trên ông Trần Chí Thành Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho rằng chưa hay biết thông tin trên. Về việc có nhiều thông tin phê phán giải nhất cuộc thi trên không xứng đáng khâu tổ chức luộm thuộm ông Trần Chí Thành cho biết: “Ban tổ chức sẽ họp để đánh giá lại toàn bộ cuộc thi nhằm rút kinh nghiệm cho những cuộc thi sau này”.

                 04/26 2011

                 Trần Vũ (Theo PhapluatTP)


 

 

 

 

Thanh Nam

Ông Lê Quang Trang chỉ nói về chuyên môn thì hay hơn là tham gia ý kiến bênh vực ban tổ chức. Mà khổ nỗi lại bênh sai mới chết chớ...