Trần Hoài Dương: Một nhà văn có tâm có tài và tử tế đã qua đời

Khôi Vũ coi anh như một tấm gương sáng nhà văn viết cho thiếu nhi của Việt Nam.

Được tin anh qua đời bất ngờ xúc động nhớ những lần trò chuyện với anh tại trại sáng tác văn học thiếu nhi Quảng Bá tháng 5 năm 2008.

Cầu mong hương hồn anh được thanh thản nơi cõi vĩnh hằng.

alt

Tấm ảnh này do KV chụp tháng 5/2008 tại Trung tâm văn hóa Hội nhà văn Quảng Bá Hà Nội. 

 

Nhà văn Trần Hoài Dương tác giả của những cuốn sách viết cho thiếu nhi  nổi tiếng như “Cỏ hoang” “Miền xanh thẳm” “Nàng công chúa biển”… ngày  hôm nay (8/5/2011) được phát hiện đã qua đời tại nhà riêng 56/38 Thích Quảng Đức   quận Phú Nhuận TPHCM. Nhà văn Trần Hoài Dương sống một mình do đó tình  trạng sức khỏe của ông như thế nào rất ít được cập nhật đến bạn bè văn chương. Sáng nay 8-5-2011 vì không thể liên lạc được với ông nên những người thân đã báo với chính quyền địa phương và phá cửa  vào bên trong nhà thì nhà văn Trần Hoài Dương đã tạ thế. 

Lúc 17h30 Hội đồng pháp y vừa chính thức kết luận: Nhà văn Trần Hoài Dương đột tử do nhồi máu cơ tim. Thời gian tử vong vào khoảng 20h ngày thứ sáu 6-5-2011! . 


Cả cuộc đời nhẫn nhịn sống và lặng lẽ viết nhà văn Trần Hoài Dương chỉ mong những trang văn của ông có thể bồi đắp tâm hồn cho tuổi thơ để có thêm nhiều thế hệ người Việt chân tình và nhân ái. Không chỉ cặm cụi sáng tác cho thiếu nhi nhà văn Trần Hoài Dương còn bỏ công sưu tầm và tuyển chọn hàng ngàn tác phẩm bổ ích cho thiếu nhi. Cụ thể nhất là tuyển tập Truyện ngắn hay Việt Nam dành cho thiếu nhi do Trần Hoài Dương tuyển chọn đã được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành gồm 5 tập trong tháng 3 vừa qua.

Tết Tân Mão 2011 nhà văn Trần Hoài Dương rất hạnh phúc vì con trai duy nhất của ông – nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh ( đang làm việc cho BBC tại Luân Đôn) đã đưa vợ và đứa con thơ về Việt Nam thăm ông. Cũng thật tình cờ dịp này Đài truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu đã làm một bộ phim chân chung về Trần Hoài Dương khá công phu. Tết Tân Mão 2011 cái Tết ấm áp nhất cũng không ngờ là cái Tết cuối cùng của nhà văn Trần Hoài Dương cái Tết đánh dấu ông bước sang tuổi 69!

Từ Tết Tân Mão đến nay nhà văn Trần Hoài Dương rất vui vẻ vì hàng ngày lui tới chăm sóc đứa cháu nội. Ông dự định tháng 6 tới đây khi Trần Lê Quỳnh về nước ông sẽ cùng con cháu bay sang Anh để xum họp gia đình. Ai ngờ sự đời trớ trêu...

Vĩnh biệt nhà văn Trần Hoài Dương. Cầu mong ông thanh thản nơi “miền xanh thẳm”!

                                 Lê Thiếu Nhơn

Trần Lê Quỳnh 

08/05/2011 17:09

Từ hôm qua thứ Bảy Quỳnh gọi điện cho bố nhiều lần không được. Lúc ấy Quỳnh nghĩ là bố ngủ. Đến sáng nay Chủ nhật giờ VN Quỳnh gọi lại nhiều lần cũng không được. Khi ấy Quỳnh mới gọi cho mẹ của Quỳnh. Vì mẹ Quỳnh đang ở Hóc Môn nên mới nhờ hai cô và cậu bên ngoại sống ở quận 2 gần hơn đến nhà bố. Khi đến nhà thì thấy cửa bên trong khóa. Hai cô cậu hỏi chuyện hàng xóm và sau đó mọi người quyết định phá cửa để vào thì phát hiện bố đã đi.