Chúc mừng Đại hội VHNT Bến Tre thành công!

By khoivudongnai

BẾN TRE: ĐẠI HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT LẦN THỨ V

Sáng ngày 10.5.2011 tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre Hội văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức Đại hội văn học nghệ thuật tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ V (2011-2015) với hình thức đại hội toàn thể. Đến dự có giáo sư - nhạc sĩ Ca Lê Thuần - Phó chủ tịch Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam Chủ tịch Liên hiệp văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Hội văn học nghệ thuật tỉnh bạn như: Tiền Giang Long An Trà Vinh. Do bận công tác nên nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - đã gởi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

More...

VanVN.net đã sửa!

By khoivudongnai

Đầu giờ chiều nay vào Vanvn.net thấy có thêm vài bài mới và chuyên mục vanvn.net giới thiệu đã sửa lại cái tít giới thiệu sách đúng là của Mai Bửu Hoàng Hưng. 

Hoan hô ban biên tập đã tiếp thu. Hy vọng sau này sẽ "hiếm khi" xảy ra chuyện tương tự.

alt

More...

Trần Hoài Dương: Một nhà văn có tâm có tài và tử tế đã qua đời

By khoivudongnai

Khôi Vũ coi anh như một tấm gương sáng nhà văn viết cho thiếu nhi của Việt Nam.

Được tin anh qua đời bất ngờ xúc động nhớ những lần trò chuyện với anh tại trại sáng tác văn học thiếu nhi Quảng Bá tháng 5 năm 2008.

Cầu mong hương hồn anh được thanh thản nơi cõi vĩnh hằng.

alt

Tấm ảnh này do KV chụp tháng 5/2008 tại Trung tâm văn hóa Hội nhà văn Quảng Bá Hà Nội. 

 

Nhà văn Trần Hoài Dương tác giả của những cuốn sách viết cho thiếu nhi  nổi tiếng như “Cỏ hoang” “Miền xanh thẳm” “Nàng công chúa biển”… ngày  hôm nay (8/5/2011) được phát hiện đã qua đời tại nhà riêng 56/38 Thích Quảng Đức   quận Phú Nhuận TPHCM. Nhà văn Trần Hoài Dương sống một mình do đó tình  trạng sức khỏe của ông như thế nào rất ít được cập nhật đến bạn bè văn chương. Sáng nay 8-5-2011 vì không thể liên lạc được với ông nên những người thân đã báo với chính quyền địa phương và phá cửa  vào bên trong nhà thì nhà văn Trần Hoài Dương đã tạ thế. 

Lúc 17h30 Hội đồng pháp y vừa chính thức kết luận: Nhà văn Trần Hoài Dương đột tử do nhồi máu cơ tim. Thời gian tử vong vào khoảng 20h ngày thứ sáu 6-5-2011! . 


Cả cuộc đời nhẫn nhịn sống và lặng lẽ viết nhà văn Trần Hoài Dương chỉ mong những trang văn của ông có thể bồi đắp tâm hồn cho tuổi thơ để có thêm nhiều thế hệ người Việt chân tình và nhân ái.

More...

PV Cao Hùng viết thư gửi TBT báo Lao Động không phải để khiếu nại

By khoivudongnai

Tôi biết nhà báo Cao Hùng (báo Lao Động) từ khi tôi làm TKTS của báo Lao Động Đồng Nai. Thỉnh thoảng anh từ TP HCM tới Đồng Nai để tác nghiệp. Thời gian ít vì ai cũng bận rộn nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự tận tụy của anh lúc ấy còn là một nhà báo mới vào nghề. 

Bẵng đi một thời gian dài sáng nay tôi bất ngờ "gặp" lại Cao Hùng trên mạng Internet qua một bức thư. Đọc xong thư của anh tôi không khỏi im lặng một lúc để nhớ lại nhiều chuyện mà mình từng là người trong cuộc hoặc người chứng kiến trong thời gian làm báo thuộc hệ thống công đoàn. Ai cũng biết báo chí trong hệ thống công đoàn không chỉ thông tin các hoạt động đoàn thể mà còn là tiếng nói của công nhân viên chức phanh phui những tiêu cực bên cạnh biểu dương các điển hình ở các đơn vị có công đoàn viên. Nhưng có một thực tế là bên cạnh và bên trên tờ báo lại là các cơ quan chức năng của công đoàn với những mối quan hệ chung - riêng chằng chịt. Thời gian làm TKTS ở báo LĐĐN không ít lần tôi được lệnh vào giờ chót phải "gỡ" bài này bài nọ xuống trước khi đưa in. Một hai lần tôi đã "cãi lệnh" và tất nhiên có chuyện không vui xảy ra sau đó. Khi tôi rời khỏi báo LĐĐN một thời gian thì một anh bạn PV ở đây "đụng" với cấp trên bên Liên đoàn Lao động tỉnh cũng vì phản ánh tiếng nói của công nhân một xí nghiệp đến nỗi phải ra đi.

Tôi đưa thư của Cao Hùng lên khoivudongnai như một sự đồng cảm. Mong anh luôn chân cứng đá mềm.

 

THƯ CỦA NHÀ BÁO CAO HÙNG GỬI TBT BÁO LAO ĐỘNG

Kính gửi: – Ông Vương Văn Việt – Tổng Biên tập (TBT) báo Lao Động

Tôi là PV Cao Hùng hiện đang công tác ở Cơ quan Thường trú báo Lao Động tại TPHCM (CQTT). Xung quanh vụ việc lãnh đạo CQTT và ông TBT ra quyết định xử phạt tôi qua việc đăng bài báo “Khủng hoảng cán bộ lãnh đạo” (số ra ngày 24.3.2011) liên quan đến Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh (CĐĐL TPHCM). Tôi chỉ là PV bình thường vốn chỉ biết viết bài đấu tranh với những tiêu cực tham nhũng ngoài xã hội. Chưa bao giờ đấu tranh hơn thua với đồng nghiệp hay với những người thân thiết nhất của mình ngay tại tòa báo.

More...

Não lòng với đám tang nhà văn khu vực phía Nam!

By khoivudongnai

ĐÁM TANG NHÀ VĂN HOÀI ANH: KHÔNG CÓ BAN LỄ TANG (!) VÀ 9 PHÚT VĨNH BIỆT !

Nguyễn Thái Sơn

 

I. Trước hết xin trở lại đám tang Nhà thơ (NT) Thảo Phương hơn hai năm trước một đám tang để lại nhiều ngậm ngùi chua xót đến nay và có lẽ còn rất lâu nữa. Ngày cuối cùng trên Dương thế trong căn hộ hẹp của năm mẹ con Thảo Phương gần như đã hôn mê. Nhà không có đàn ông mấy đứa con trai lộc ngộc của chị từ khi ra đời có lẽ chưa bao giờ phải đối diện với hoàn cảnh khủng khiếp đến thế gần như quýnh quáng mụ mẫm bất lực. Đúng lú đó hai NT Lê Tú Lệ Tôn Nữ Thu Thủy đến mang theo phong bì đựng chút tiền do các nhà văn nữ đóng góp và lớn hơn nhiều là cái phao tinh thần để các cháu bám víu trong lúc bơ vơ chới với. Để lại danh thiếp Lê Tú Lệ dặn “có gì gọi điện ngay cho cô”. Hai nhà thơ nữ vội ra về vì họ hiểu rằng hàng loạt vấn đề nan giải khó khăn đang ập đến với sáu mẹ con Thảo Phương với cả những người bạn của cái gia đình khá đặc biệt này. Đang đi trên đường điện thoại của Tú Lệ rung bần bật “mẹ cháu tắt thở rồi”. Lê Tú Lệ vòng xe trở lại ngay bên giường Thảo Phương chị gọi cho NT Lê Thị Kim để Kim báo cáo với Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố cũng là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Quốc gia Lê Văn Thảo “xin ý kiến chỉ đạo”. Sau một hồi Lê Thị Kim “truyền đạt” tới Tú Lệ ý kiến của NV Lê Văn Thảo đại ý “do mức lương cương vị chức vụ v.v. và v.v… linh cữu Thảo Phương không đủ tiêu chuẩn quàn tại Nhà Tang lễ thành phố cũng không được có ban lễ tang.

More...

Nhà thơ Hoài Anh đã về cõi vĩnh hằng

By khoivudongnai

Tin buồn

alt

Nhà thơ Hoài Anh tên khai sinh là Trần Trung Phương sinh ngày 8 – 7 – 1938 tại quê nhà xã Bồ Đề huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam; đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 22 h 10 đêm 24 – 3 – 2011 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TP HCM.

Khôi Vũ xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Hoài Anh. Mong anh bình yên nơi cõi vĩnh hằng.


 

More...

Trao giải nhất cuộc thi cho tác phẩm phạm quy?

By khoivudongnai

Hôm qua khoivudongnai nhận được email bài viết dưới đây. Sáng nay vào mạng thì thấy Web Sông Cửu Long đã đưa bài lên trang rồi. Chuyện cũ nhưng không phải không có ích cho việc hiện tại. Chuyện ở đồng bằng Sông Cửu Long nhưng không phải các vùng miền khác không có thể gặp.

Mời bạn bè đọc để biết một ý kiến đóng góp cho một cuộc thi.

Trước thềm cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV nhìn lại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III

Tác phẩm “Giang hồ vặt” có phù hợp thể lệ cuộc thi

 

Kính gửi:

- Liên hiệp các hội VHNT 13 tỉnh ĐBCSL

- Liên chi hội nhà văn Việt Nam ĐBSCL

- Ban biên tập Website Sông Cửu Long

- Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: ông Phạm Kiêm - Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp ông Nguyễn Thành Thu - Phó Chủ tịch Hội Đồng Tháp ông Nguyễn Hữu Nhân - Phân hội trưởng Phân hội Văn học Đồng Tháp.

- Hội đồng giám khảo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: các nhà văn Lê Văn Thảo Dạ Ngân Thai Sắc Lê Đình Trường Huỳnh Công Trường Vũ Hồng

- Các nhà văn bạn đọc trong và ngoài khu vực ĐBSCL.

Kính cùng chư liệt vị !

Tôi là một bạn đọc yêu văn thơ Việt và là một người đang sống ở ĐBSCL. Gần đây hội LH VHNT An Giang phát động cuộc thi cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV 2011. Tôi với sự hiếu kỳ đã tìm thêm một vài thông tin này thì được biết cuộc thi lần thứ III so hội VHNT Đồng Tháp đăng cai và giải nhất thuộc về tác phẩm “Giang hồ vặt” của tác giả Lê Minh Nhựt ở Cà Mau.

More...

Nghĩ về chuyện "cô Lượm"

By khoivudongnai

Chuyện cô "Lượm" trong chương trình "Người xây tổ ấm" sau lời xin lỗi chân tình của "người thật" Thùy Dương và 3 phút "lấp liếm" của BTV "Người xây tổ ấm" vẫn chưa thế kết thúc. Chuyện kéo dài là vì đâu? Vì chưa có một lời xin lỗi của chương trình NXTA với khán giả lại vì bà BTV đi kiện cô gái đáng tội và đáng tội nghiệp. 

khoivudongnai giới thiệu 2 bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo về chuyện này mà trong đó có nhiều ý đồng cảm.

 

Đọc trên Bọ Lập s blog:

Đọc cái Thư của Lượm từ chối trả tiền báo Vietnamnet mới biết báo tintuconline đòi Lượm hoàn lại số tiền mà tintuconline lo chi phí tàu xe ăn ở khi đưa hai mẹ con em ra Hà Nội thấy ngao ngán quá trời. Mời người ta ra chứ người ta có xin ra đâu để làm việc cho mình đến khi việc mình đổ bể thì đòi lại tiền chi phí kể cả ” Tiền đưa hai mẹ con em đi ăn uống trong những ngày ở Hà Nội”. Rùng mình. May tintuconline đã xin lỗiviệc này nếu không chẳng biết chui đâu cho hết xấu hổ. 

 Lại còn Văn phòng Luật sư AIC đề nghị tố cáo “cô Lượm” thể theo “yêu cầu của Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Vietnamnet và Bà Phạm Kim Ngân” . Sáng nay đọc cái thư của Lượm gửi Kim Ngân: “Cuối cùng em cũng là người bị đè bẹp đẩy em xuống tận cùng không có lối thoát. Em nhận được lệnh triệu tập của công an tỉnh do đơn chị kiện em em như muốn chết luôn chị ạ…”. Thật không còn lời nào để nói. Nếu Kim Ngân đã kiện Lượm thì khán giả cũng có thể kiện Kim Ngân đã dựng nên chương trình bịa đặt Kim Ngân tính sao? 

Nếu sau vụ đổ bể mà Chương trình ” Người xây tổ ấm” tintuconline và Lượm cùng nhau làm một chương trình xin lỗi thật chân thành và cảm động thì hay biết mấy. Chương trình có cả cô Lượm thật nữa lại càng hay. Khi đó Nhà đài chẳng những lấy lại được điểm mà còn được tăng điểm uy tín vù vù. Đằng này lại giở mấy trò tiểu nhân hạ cấp chọc cười thiên hạ. Mới hiểu vì sao đàn bà đái không qua ngọn cỏ.

 

Và đọc trên web của Nguyễn Trọng Tạo:

LƯỢM ƠI HÃY TIN LÒNG BAO DUNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO 

Qua báo chí và truyền hình về vụ “cô Lượm – Trần Thị Thùy Dương” tôi bỗng thấy nó không đến nỗi rắc rối như nhiều người nghĩ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này:

More...

Đề xuất Thơ lục bát là Quốc thơ

By khoivudongnai

Hôm nay đọc được trên VOV news bài phỏng vấn này thấy vấn đề nêu ra đáng được quan tâm. Vậy xin copy để bạn bè cùng đọc.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng:
Tôi muốn lục bát thành Quốc thơ

Đề xuất đưa thơ lục bát trở thành Quốc thơ tiến tới trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại được bắt đầu từ hoạt động xin chữ ký ủng hộ tại Ngày thơ Việt Nam xuân Tân Mão vừa qua. Đề xuất này thu hút sự quan tâm của công chúng yêu thơ. Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với nhà thơ Đặng Vương Hưng - Chủ nhiệm website Lucbat.com đồng thời cũng là người đưa ra ý tưởng này.

** Vì sao ông có ý tưởng đề xuất đưa thơ lục bát thành Quốc thơ và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận thơ lục bát là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại?

Nhà thơ Đặng Vương HưngTheo chúng tôi được biết hiện đã có 13 hoạt động văn hóa nghệ thuật được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới trong đó có hồ sơ thuộc văn hoá phi vật thể: Nhã nhạc cung đình Huế Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Quan họ Bắc Ninh Ca trù Lễ hội Đền Gióng... Là một trong những người gắn bó với sự nghiệp sáng tác văn học nhất là thơ lục bát tôi nhận thấy lục bát là thể thơ truyền thống của Việt Nam một thể thơ thuần Việt nhất được xem như là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Sự chắt lọc tinh hoa trong cuộc sống của nhân dân ta tự bao đời đã được thể hiện trong những câu ca dao những lời ru của mẹ của bà… đằm thắm gần gũi với mọi người được lưu truyền trong dân gian từ hàng ngàn năm nay.

Những câu thơ lục bát như gói trọn quê hương đất nước tình người khát vọng. Điển hình nhất là Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của văn hóa Việt Nam cũng được viết bằng thể thơ lục bát…

More...

Khác người!

By khoivudongnai

Tin này copy lại từ trang web của lethieunhon. Theo bản tin thì chỉ có 63 / 200 hội viên của Chi hội nhà văn tại TP HCM tham dự. Cứ theo thông lệ hành chính thì khi thành phần tham dự chưa quá bán cuộc họp không thể tiến hành. Nhưng... đây là đại hội một Chi hội Nhà văn ắt có khác! Đọc tin mà chẳng biết nên vui hay buồn! 

 

Tưng bừng đại hội văn chương 

Sáng ngày
3-3-2011 tại Khách sạn Sài Gòn đã diễn ra Đại hội lần thứ 2 Chi hội Hội nhà văn VN tại TPHCM. Có gần 200 thư mời cẩn thận gửi đi kết quả 63 hội viên Hội nhà văn VN đang sinh sống và làm việc tại thành phố nhộn nhịp nhất phương Nam đã có mặt. 

Giữa khán phòng hoành tráng một tấm biển ghi rõ to “Đại hội…” dù không hề có tài liệu gì hoặc tham luận gì. Ai muốn phát biểu thì xin mời lên diễn đàn. Lần lượt các nhà văn Nguyễn Khoa Đăng Mai Quốc Liên Trần Kim Trắc Trần Hữu Lục Đoàn Minh Tuấn Lê Thị Kim.. có ý kiến. 

More...