Thêm một ý kiến về truyện Dị Hương

By khoivudongnai

Ý kíến ngắn về DỊ HƯƠNG của Sương Nguyệt Minh

(Copy từ Blog của Bùi Công Thuấn)

DỊ HƯƠNG vừa đạt giải của Hội Nhà Văn Việt
Nam.

Tôi đọc Dị Hương với cảm giác thất vọng không sao ngăn được. 

DỊ HƯƠNG sao chép cách viết của Nguyễn Huy Thiệp trong KIẾM SẮC từ chủ đề đến nội dung tư tưởng cách viết và văn phong. Nhưng câu văn của Sương Nguyệt Minh thiếu hẳn chất văn chương. Bắt chước câu văn Nguyễn Huy Thiệp nhưng câu văn của Sương Nguyệt Minh chỉ là băm bổ dung tục. Bút lực của Sương Nguyệt Minh không sao sánh được Nguyễn Huy Thiệp. Nếu bút lực Nguyễn Huy Thiệp mạnh mẽ bao nhiêu thì bút lực Sương Nguyệt Minh èo ọt bấy nhiêu. Từ việc chọn bút pháp đến xử lý chi tiết câu đối thọai và xây dựng tính cách nhân vật Dị Hươg của Sương Ngiyệt Minh chỉ là bản nháp của Kiếm Sắc bản đã bị Nguyễn Huy Thiệp vứt vào sọt rác.

More...

Trần Hoài Dương đâu chỉ Nhàn đàm!

By khoivudongnai

Nhà văn Trần Hoài Dương là một người tôi rất nể phục. Ông cầm bút viết ra những trang văn thật hay cho thiếu nhi và chỉ cho thiếu nhi. Đời cầm bút của ông khiến đôi lúc tôi tự thấy xấu hổ vì mình bắt đầu bằng những truyện thiếu nhi nhưng rồi lại có một thời gian khá dài bỏ qua viết "người lớn" đến tận nay đã qua một vòng hoa giáp mới "tỉnh ngộ" mà quay lại với tuổi thơ.
Vừa đọc xong "Nhàn đàm" của Trần Hoài Dương trên web của lethieunhon tôi mới biết ông chính là người "cứu" BCH Hội nhà văn một bàn thua trông thấy trong việc bỏ phiếu tặng giải thưởng cho cuốn sách thiếu nhi của chị Quế Hương. Thêm nữa ý kiến của ông về truyện "Dị hương" và tiểu thuyết "Hội thề" cũng đầy thuyết phục.
Tôi chỉ còn biết ngả mũ trước Trần Hoài Dương và copy lại bài "nhàn đàm" của ông vào blog của mình. Cảm ơn bạn trẻ Lê Thiếu Nhơn đã đưa lên trang web của anh bài này.

TRẦN HOÀI DƯƠNG nhàn đàm giải thưởng văn chương

@ Thưa nhà văn Trần Hoài Dương! Giải thưởng Hội nhà văn VN vừa công bố coi như khép lại hoạt động văn học một năm. Giải thưởng đầu tiên của một Ban chấp hành mới và mở ra một thập niên mới có làm ông bận tâm không?
Trần Hoài Dương: Tôi có theo dõi kết quả giải thưởng nhưng thú thật là chưa có điều kiện đọc hết. 

@ Tuy nhiên nhàn đàm đôi câu vẫn được chứ?
Trần Hoài Dương: Tất nhiên rất có thể chưa thật chính xác và đầy đủ nhưng tôi vẫn tin rằng mình là người luôn có trách nhiệm trước những phát biểu của mình.

More...

Vì sao tác phẩm của Quế Hương không vào giải?

By khoivudongnai

Sáng nay đọc tin trên web Đồng bằng Sông Cửu Long thấy giải thưởng chính thức của Hội Nhà văn năm 2010 chỉ có 2 (thay vì 3). Tác phẩm của nhà văn Quế Hương được nêu trong 3 giải chính thức ở các bản tin trước không thấy xuất hiện nữa. Ngạc nhiên quá vội mở các trang khác để kiểm tra thì thấy web tạp chí Nhà văn vẫn đăng tin có Quế Hương được giải trang web của Hội Nhà văn thì tin về giải thưởng đã được gỡ xuống!

More...

Giải thưởng văn học năm 2010 của Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Ngày 10-01-2011 BCH Hội Nhà văn đã họp toàn thể để xem xét kết quả sơ khảo và chung khảo giải thưởng văn học 2010...

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn trưởng ban sáng tác đã báo cáo trước BCH quá trình làm việc của các hội đồng sơ khảo và chung khảo. Về sơ khảo BCH đã đồng ý về nguyên tắc kế thừa kết quả bầu chọn của hội đồng sơ khảo do ban chấp hành khóa VII thành lập và chuyển toàn bộ kết quả gồm 14 tác phẩm thuộc các thể loại: Văn xuôi thơ văn học dịch lý luận phê bình để hội đồng chung khảo xem xét. Hội đồng chung khảo giải thưởng văn học năm nay gồm các Nhà văn đang là Chủ tịch các hội đồng nghệ thuật và các Nhà văn là Ủy viên thường vụ BCH Hội Nhà văn.

Ban chung khảo đã làm việc với tinh thần khách quan cẩn trọng với trách nhiệm cao đã chọn được 3 tác phẩm của 3 tác giả và dịch giả để trao giải thưởng văn học năm 2010:

More...

DANH SÁCH 26 HỘI VIÊN MỚI HỘI NHÀ VĂN VN

By khoivudongnai

Chiều nay Hội Nhà văn VN đã có thêm 26 tân hội viên.
Khoivudongnai chúc mừng các hội viên mới đặc biệt các nhà văn mà KV quen biết hoặc từng có dịp liên hệ: Trần Thu Hằng Phan Hoàng Lê Hoài Lương.

Danh sách Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam 


Theo số liệu của BCH Hội viên thì hiện có 596 hồ sơ xin vào Hội Nhà văn trong đó thơ 294 văn xuôi 243 lý luận phê bình 35 dịch thuật văn học 24. Số hồ sơ đã được các Hội đồng giới thiệu để BCH xét kết nạp năm nay gồm 44 người trong đó văn xuôi 21 thơ 17 lý luận phê bình 3 dịch thuật văn học 3.

Sau khi xem xét danh sách đề cử do các Hội đồng chuyển lên BCH đã thảo luận và nhận thấy: Có một số khu vực văn học không có đề cử trong khi đó danh sách bảo lưu của nhiệm kỳ trước thì có những tác giả luôn có mặt trong 2 đến 3 kỳ xét kết nạp. Vì vậy để thực hiện quyền hạn của mình để bảo đảm cho sự phát triển của Hội trên toàn đất nước và bảo đảm quyền lợi của những tác giả có cống hiến và thực sự có năng lực sáng tạo. BCH Hội Nhà văn khóa 8 quyết định chọn trong danh sách bảo lưu để đưa thêm 10 ứng cử viên nữa vào danh sách bỏ phiếu.

Đến 17 h 30 ngày mùng 10-01-2011 - BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã thông qua kết quả kiểm phiếu. Kết quả những người có tên sau đây đã hội đủ số phiếu tín nhiệm của BCH khóa VIII để trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (theo ABC):

1. Nguyễn Hòa Bình Hà Nội

2. Hàm Châu Hà Nội

3. Trần Thu Hằng Đồng Nai

More...

Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Duy và dịch giả Thúy Toàn

By khoivudongnai

Trước khi khai mạc Hội nghị Công tác Văn học năm 2010 vào sáng ngày 8.1 Hội nhà văn Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã tiến hành Lễ trao giải thưởng thơ năm 2010 của Rumani cho nhà thơ Nguyễn Duy tại Hội trường Hội nhà văn Việt Nam số 9 - Nguyễn Đình Chiểu - TP. Hà Nội.

Đến dự có ngài Đại sứ Rumani tại Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; các uỷ viên Ban chấp hành Hội cùng toàn thể thành viên của các Hội đồng các Ban văn học Ban kiểm tra...

More...

Sắp có kết quả giải thưởng và kết nạp tân hội viên Hội nhà văn VN

By khoivudongnai

Hôm nay (8/1) Ban chấp hành Hội Nhà văn VN họp hội nghị lần thứ 3 của nhiệm kỳ 8 tại Hà Nội. Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được quyết định sau mấy ngày họp vào thời gian cuối năm âm lịch. Sẽ có nhiều niềm vui của các nhà văn được nhận giải thưởng hàng năm của Hội của các tân hội viên sắp được kết nạp... và chắc chắn cũng không ít nỗi buồn sự thất vọng...
Mời các bạn đọc bản tin đầu tiên về phiên họp này vừa được sớm đưa lên trang web của Hội nhà văn.

          Hội nghị Văn học năm 2010


Hội nghị đã khai mạc sáng nay 8 - 1 - 2011 tại Hà Nội. Các ủy viên BCH ủy viên các hội đồng các ban chức năng các cơ quan cấp 2 của Hội đã về dự đông đủ. Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Hội đã báo cáo những nét chính trong các hoạt động của Hội của Ban Thường vụ và BCH. Thời gian qua BCH đã hoàn thiện Điều lệ Hội được các cơ quan chức năng phê duyệt. Do đó có những đổi mới quan trọng trong thiết lập các Hội đồng chuyên môn (Thơ Văn xuôi Lý luận Phê bình và Dịch thuật) giải tán bớt các Ban chức năng tập hợp lại thành Ban Văn học Đề tài. Hội quan niệm rằng chỉ có 4 hội đồng cần chuyên nghiệp hóa nó cao; đó là một bước tiến trong tư duy. Từ nay các Hội đồng chuyên môn sẽ nhiều quyền hơn trong việc trao Giải thưởng trong xét kết nạp hội viên cũng như hoạch định những nét lớn để phát triển văn học thuộc ngành mình.

More...

Tập thơ "bay nhảy" cuối của Vi Thùy Linh trước khi lấy chồng!

By khoivudongnai

Thỉnh thoảng KV tôi cũng làm một bài "văn vần". Gọi thế cho chắc ăn vì không biết những gì mình viết có phải là "thơ" thực sự hay không? Và trong những dự tính cuối đời KV tôi cũng đã nghĩ đến việc in một tập "văn vần" của mình trong đó mỗi bài sẽ được minh họa bằng một bức ảnh do chính tác giả chụp. Khổ sách cũng phải khác đời là nằm ngang. Giấy phải in couché đẹp. vv và vv...
Đó mới chỉ là... nghĩ chưa biết bao giờ mới thực hiện được.
Sáng nay vào Internet đọc được tin và bài giới thiệu tập thơ mới nhất của Vi Thùy Linh không khỏi thán phục nhà thơ nữ trẻ tuổi này. (Xem ra cái ý nghĩ về việc in tập "văn vần" của KV tôi chỉ là "tép riu" so với tập thơ 300.000đ/cuốn của Linh). Thế nào rồi KV tôi cũng tìm mua cho được một tập thơ này để "xem" và "đọc". (Hì... biết đâu lại nảy ra sáng kiến về một tập gì đó "oách" hơn chăng!).
Mời các bạn đọc bài dưới đây về tập thơ mới của Vi Thùy Linh:


Vi Thùy Linh ra mắt cuốn thơ ‘đẹp nhất Việt Nam

Hòa Ca

 "Nếu có ai phát hiện ra cuốn sách này chỉ đẹp nhì Việt Nam thôi còn một cuốn khác còn đẹp hơn nữa thì xin thông báo cho tôi để tôi và êkíp thực hiện biết mà học hỏi" nhà thơ 31 tuổi nói trong buổi họp báo giới thiệu tập thơ chiều 5/1 ở quán café Puku Tống Duy Tân Hà Nội.

Sau 2 năm kể từ ViLi in love Vi Thùy Linh tái xuất làng thơ với Phim đôi - tình tự chậm với lời khẳng định chắc nịch: đây sẽ là tập thơ "tự do bay nhảy" cuối cùng của cô trước khi lấy chồng.

More...

Một người hiền vừa ra đi

By khoivudongnai

Ông Nguyễn ThắngVu - Tên khai sinh: Nguyễn Lôi

Sinh ngày: 02/01/1935

Quê quán: ThônThổ Ngọa xã Quảng Thuận huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

Nguyên Giám đốc - Tổngbiên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Nguyên Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợQuĩ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon Huy hiệu 50 nămtuổi Đảng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang Huân chương chống Mỹ cứu nước hạngNhất Huân chương Lao động hạng Ba Huy chương Chiến thắng hạng Hai Huy chươngVì thế hệ trẻ Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa Huy chương Vì sự nghiệp Côngđoàn Huy chương Vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em Huy chương Vì sựnghiệp Mỹ thuật.

Sau thời gian lâm trọngbệnh được gia đình cơ quan và giáo sư bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô hếtlòng cứu chữa nhưng vì tuổi cao sức yếu đã từ trần hồi 3h20 ngày 14/10/2010(tức ngày 07 tháng 9 năm Canh Dần) tại nhà riêng số 35 Ngũ Xã phường TrúcBạch quận Ba Đình Hà Nội. Hưởng thọ 76 tuổi. An táng tại nghĩa trang Côngviên Vĩnh hằng xã Vật Lại huyện Ba Vì Hà Nội.

 

 

More...

Hội nghị BCH Hội nhà văn: Những thông tin khác

By khoivudongnai

* BCH khóa 8 đã thống nhất được Nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2010-2015 gồm:

1. Nâng cao chất lượng sáng tác để có những tác phẩm tiêu biểu

2. Củng cố kiện toàn công tác xây dựng Hội về tổ chức về bộ máy về hội viên với yêu cầu mang tính chuyên nghiệp cao. Xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam: Đoàn kết nhất trí năng động hiệu quả.

Trong nhiệm vụ này nhấn mạnh công tác củng cố kiện toàn khối báo chí xuất bản của Hội

3. Công tác Lý luận phê bình

4. Công tác giao lưu quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài.

More...