PHÂN CÔNG CỦA BAN CHÁP HÀNH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By khoivudongnai

THẾ LÀ BCH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII ĐÃ HỌP XONG PHIÊN HỌP THỨ NHÌ CŨNG LÀ PHIÊN HỌP ĐẦU TIÊN SAU ĐẠI HỘI. MỘT VIỆC ĐƯỢC CÁC HỘI VIÊN (VÀ CẢ NHIỀU NGƯỜI NGOÀI HỘI) QUAN TÂM LÀ VIỆC PHÂN CÔNG TRONG ĐÓ ĐẶC BIỆT LÀ VỊ TRÍ TỔNG BIÊN TẬP TUẦN BÁO VĂN NGHỆ. THEO DÕI TƯỜNG THUẬT TRÊN WEBSITE ĐBSCL THÌ THẤY VIỆC ĐƯỢC QUAN TÂM NÀY VẪN CHƯA ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH. TUY NHIÊN ĐÃ CÓ SỰ PHÂN CÔNG Ở CÁC HỘI ĐỒNG CÁC BAN.
DẪU THẾ NÀO THÌ PHÂN CÔNG CŨNG CHỈ LÀ... PHÂN CÔNG. ĐIỀU MÁ CÁC HỘI VIÊN NHƯ KV TÔI MONG ĐỢI LÀ HIỆU QUẢ VIỆC LÀM CỦA CÁC VỊ "CÓ VỊ TRÍ". 
VIẾT ĐƯỢC TÁC PHẨM ƯNG Ý ĐƯỢC GIÚP ĐỠ CÔNG BỐ TÁC PHẨM ĐƯỢC GIÚP ĐỠ QUẢNG BÁ TÁC PHẨM ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ ĐÚNG MỨC TÁC PHẨM; LÀ 4 ĐIỀU MONG MUỐN CỦA MỘT NGƯỜI SÁNG TÁC LÀ KV TÔI. XIN ĐƯỢC GỬI GẮM ĐẾN BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII.


Nội dung ngày làm việc thứ 4 của Hội nghị BCH khóa VIII Hội Nhà văn VN (
9/10/2010) là  phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chấp hành Ban thường vụ Ban thường trực Hội. Đây là sự phân công tạm thời đến phiên họp BCH giữa tháng 12.2010 sẽ phân công lại.

Sẽ thành lập Văn phòng đại diện phía nam của Hội gồm 3 thành viên: Lê Quang Trang Trần Đức Tiến Vũ Hồng. Văn phòng đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng của 2 Liên chi hội miền Đông và miền Tây sẽ đặt tại một tỉnh thành trong khu vực.

More...

NXB Hội Nhà văn sẽ có 2 tủ sách mới cho tác giả "phong trào"?

By khoivudongnai

Trên Phongdiep.net vừa có bài phỏng vấn của PĐ với nhà văn Trung Trung Đỉnh ủy viên BCH Hội Nhà văn giám đốc NXB Hội Nhà văn về việc thơ hiện nay được in quá nhiều và có ngưới đã gọi là "đại dịch". Cách trả lời như bạn bè trò chuyện với nhau của Trung Trung Đỉnh có lẽ đã "hóa giải" được cái khó của một bên là "tính chuyên nghiệp" và một bên là "tính phong trào" của sự việc này. Nhưng dù sao thì đó cũng mới là "cách nói" của ông. Trong những trả lời của vị giám đốc NXB Hội Nhà văn tôi chú ý đến phương thức giải quyết để "được cả hai bên" của ông là việc NXB Hội Nhà văn sẽ lập 2 tủ sách "Người yêu thơ" và "Người yêu văn". Tôi ngờ rằng dự án này sẽ "đụng" vào "máu tự ái" của những người "yêu thơ" "yên văn". Bởi khi có sách in ở 2 tủ sách này thì tác giả của sách mặc nhiên nhận mình là "nhà thơ hạng xoàng hạng phong trào" rồi. Trong khi khổ nỗi đa số họ lại cứ nghĩ rằng mình mới là "nhà thơ đích thực" có thể làm thơ còn hay hơn cả các hội viên Hội Nhà văn ban Thơ nữa kìa!

Chúng ta cứ chờ xem mới biết được "kết quả" của 2 "tủ sách" nói trên thế nào.


Báo động về đại dịch thơ: Gì mà phải um xùm lên thế!

(Phong Điệp trò chuyện với nhà văn Trung Trung Đỉnh Giám đốc Nxb Hội nhà văn Việt Nam)

 Xin chào nhà văn Trung Trung Đỉnh! Hôm nay tôi xin phép được phỏng vấn ông với tư cách Giám đốc Nxb Hội nhà văn Việt Nam và nội dung trò chuyện xin được bàn về thơ cũng như việc xuất bản thơ hiện nay. Xin ông cho biết năm 2009 Nxb Hội nhà văn đã cấp phép cho bao nhiêu tập thơ? Trong đó có tập thơ nào được ông đánh giá là đáng đọc?

Không phải năm 2009 mà hơn hai chục năm trước rồi kể từ ngày đổi mới cơ chế không còn bao cấp người yêu thơ làm thơ ngày càng đông các câu lạc bộ thơ phát triển rầm rộ từ thôn quê đến thành thị đi đến đâu cũng gặp câu lạc bộ thơ. Đó là một thực tế đáng vui hay đáng buồn? Tôi cứ hay tếu táo hồi năm 1999 có lần nói vui với bạn bè: "người người làm thơ nhà nhà làm thơ ta nhất định thắng thơ nhất định thua"  bây giờ nghiệm ra thấy mình ăn nói hồ đồ chả ai thắng thua ở chỗ này cả.

More...

Thông tin về Giải thơ viết về Hà Nội

By khoivudongnai

Cuộc thi Thơ về Hà Nội được phát động từ khá lâu trước Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội vừa được công bố kết quả vào ngày 30/9 trước ngày chính thức khai lễ 1/10. Người đoạt giải cao nhất là Nguyễn Phan Quế Mai người vừa nhận giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội. Ngay lập tức có ý kiến về việc chùm thơ đoạt giải của cô có phạm quy hay không khi nó được in trong tập "Cởi Gió" phát hành trước ngày công bố kết quả và trong thời gian của cuộc thi.

Mời các bạn xem kết quả cuộc thi và trả lời của Ban tổ chức ban giám khảo về ý kiến này. Ngoài ra là chùm thơ đoạt giải của Nguyễn Phan Quế Mai.


Kết quả cuộc thi thơ về Hà Nội do tuần báo Văn nghệ và Đài PTTH Hà Nội tổ chức 

Chiều 30- 9 tại Đài PTTH Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố kết quả cuộc thi Thơ về Hà Nội do tuần báo Văn nghệ và Đài PTTH Hà Nội tổ chức. Cuộc thi đã nhận được hơn 20.000 bài dự thi. 

Kết quả cụ thể như sau: 

Giải nhất: (giải trị giá 20 triệu đồng)

Nguyễn Phan Quế Mai

Giải nhì: (giải trị giá 15 triệu đồng)

1.                Đoàn Mạnh Phương

2.                Khuất Bình Nguyên

3.                Đặng Huy Giang

More...

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận chức chủ tịch thứ nhì!

By khoivudongnai

Hồi đầu tháng 8 vừa qua nhà thơ Hữu Thỉnh đã được Đại hội Nhà văn VN bầu vào Ban chấp hành và BCH 15 người đã bầu ông giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nhà văn nhiệm kỳ 2010-2015. Theo thông báo mới nhất thì vào ngày 30/9 sắp tới BCH Hội Nhà văn sẽ họp để phân công các ủy viên. Các hội viên Hội Nhà văn đang chờ đón tin tức về việc phân công này đặc biệt là về người sẽ phụ trách tuần báo Văn Nghệ.

Trong 3 ngày qua Ủy ban Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng đã tổ chức xong Đại hội (chủ yếu là hiệp thương). Trong danh sách Đoàn chủ tịch có tên nhà thơ Hữu Thỉnh điều ấy dễ hiểu vì chủ tịch các Hội VHNT trung ương đều được cơ cấu. Tuy nhiên chủ tịch của Đoàn chủ tịch lại cũng chính là Hữu Thỉnh. 

Kết quả này khiến các hội viên HNV không khỏi tự hỏi: Không biết rồi HT sẽ kiêm nhiệm cả hai hay sẽ trao Hội Nhà văn cho ai đó để qua hẳn Liên hiệp hoặc kiêm nhiệm một thời gian (nửa nhiệm kỳ?) rồi bàn giao bên Hội Nhà văn.

Dù sao thì cũng chúc mừng nhà thơ vì ở đâu ông cũng được tín nhiệm! 

Bản tin trên Website của Hội Nhà văn VN:

Đại hội VIII Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23/9 tại Hà Nội. Đại hội đã hiệp thương cử ra Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT. Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT gồm 23 vị đã bầu ra Thường trực Đoàn Chủ tịch 7 người gồm 1 Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch; danh sách như sau:

Chủ tịch:

Nhà thơ Hữu Thỉnh

Các Phó chủ tịch:

Nhạc sỹ Ca Lê Thuần

Nhà thơ Bằng Việt

Nhà văn Đỗ Kim Cuông

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Nhà văn Tùng Điển

  

More...

Trao giải văn chương quả là khó!

By khoivudongnai

Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Hà Nội mấy năm qua vốn được xem là giải có giá trị do được xem xét đánh giá khá nghiêm túc và khó khăn bởi một hội đồng xét giải uy tín và vượt qua được các sức ép. Năm nay giải thưởng này cũng đã được công bố. Sau đó báo chí khai thác phần "hậu giải" với những bài phỏng vấn người trong cuộc (Thành viên hội đồng xét giải tác giả được giải). Nói chung là khen hoặc... không chê!  Nhưng mới đây nhất tác giả Cao Việt Dũng đã có ý kiến khác khi ông đánh giá 2 tác phẩm được giải của 2 nhà văn nhà thơ nữ là trung bình!
Mời các bạn cùng đọc để tham khảo thêm.

Giải thơ văn xuôi Hội nhà văn Hà Nội chọn trung bình để trao giải

LTS: Bên cạnh giải "Thành tựu về thơ" cho Lưu Quang Vũ Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2010 đã trao giải Thơ cho tập thơ Cởi gió của Nguyễn Phan Quế Mai và giải Văn xuôi cho tiểu thuyết Nhân gian của Thùy Dương. Về chất lượng giải Thơ và giải Văn xuôi này nhà nghiên cứu/dịch giả Cao Việt Dũng đã có bài viết đánh giá. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:


1. Giống thông cáo báo chí về Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2010 dùng đến từ "băn khoăn" để miêu tả trạng thái tinh thần của Hội đồng chung khảo tôi cũng thấy băn khoăn về giải thưởng năm nay của Hội. 
Giải thưởng của các Hội Nhà văn tại Việt
Nam có ảnh hưởng gì tới tiếp nhận của độc giả và định hướng thẩm mỹ hay không? Người ta có trông chờ giải thưởng văn học của các Hội mà trong đó đi đầu là Hội Nhà văn Việt Nam rồi tới Hội Nhà văn Hà Nội hay không? Có vẻ như là trừ những người có khả năng được giải độc giả bình thường còn bất ngờ khi nghe thông tin về các giải rồi cả bất ngờ về những tác phẩm được giải. Giải thưởng của các Hội có làm tác phẩm được giải bán chạy hơn trên thị trường như các giải thưởng quốc tế làm được một cách dễ dàng hay không? Chắc chắn ta khó tưởng tượng được rằng một cuốn tiểu thuyết được giải của Hội Nhà văn Hà Nội được in thêm một vạn bản trong tuần tiếp theo dịp công bố giải thưởng.

More...

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn bị tai nạn giao thông

By khoivudongnai

Sau một thời gian bận lung tung việc không tên hôm nay KV tôi mới trở lại với blog của mình được.

Và xin trở lại với một thông tin về nhà văn Bùi Ngọc Tấn. 

Nhà văn BùiNgọc Tấn gặp nạn

TP - Cú đâm của một xe máy chở hàng làmnhà văn Bùi Ngọc Tấn ngã vật xuống đường bất tỉnh đầu bê bết máu vào chiều mưa15-9 khi ông đang đạp xe sau trận ốm dậy. Một số người dân tốt bụng nhận ra ôngliền đưa vào bệnh viện cấp cứu.

More...

Kết quả Cuộc thi Văn học tuổi 20

By khoivudongnai

 

 

Giải nhất: Tiểu thuyết Biển của Trương Anh Quốc
Giải nhì: tập truyện ngắn Cô con gái ngỗ ngược (Võ Diệu Thanh)
Giải ba: gồm  2 tác giả Tập truyện ngắn Visa của Hải Miên; tiểu thuyết Giảng đường yêu dấu (Mai Anh Tuấn).
Giải tư: gồm 5 tác giả Tiểu thuyết Những chuyển điệu của Nguyễn Thiên Ngân; tập truyện ngắn Tạm trú của Đỗ Duy truyện vừa Thuê bao quý khách... (Hương Thị);  truyện dài Giấc mơ bên gốc vú sữa (Nguyễn Thị Mạnh Hà) tiểu thuyết Những giao diện ẩn (Thiên Di).

More...

Lê Văn Thảo: Các tác phẩm đều ngang ngửa...

By khoivudongnai

Văn học tuổi 20: Sẽ có tác phẩm sống lâu dài

Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần bốn sẽ diễn ra vào hôm nay (5-9). Nhà văn Lê Văn Thảo trưởng ban chung khảo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chia sẻ những tín hiệu đáng mừng từ những cây bút trẻ.

Theo nhà văn Lê Văn Thảo với giải thưởng văn học này đa số tác giả đoạt giải đều trẻ đó là điều thú vị. Nội dung tác phẩm nói lên tâm tư nguyện vọng số phận suy nghĩ khúc mắc của giới trẻ. Các tác giả đều mạnh dạn khám phá bút pháp nội dung mới họ đưa ra nhiều vấn đề hết sức mới.


Người trẻ viết về tuổi 20

. Ông có nhận định gì về các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Văn học tuổi 20 năm nay?

+ Đề tài của các tác phẩm hết sức phong phú đa dạng: trong rừng ngoài biển giảng đường thậm chí có yếu tố nước ngoài... không bó buộc trong không gian nào. Văn học cho lớp trẻ ngỡ như người ta chỉ nhìn thấy những vấn đề ở trường lớp nhưng không tầm nhìn của người trẻ đã mở rộng hơn nhiều.

Một điều tôi hết sức tâm đắc trong các tác phẩm là biên độ giữa văn chương hư cấu và văn chương tư liệu rất gần nhau. Ví dụ trong cuốn Biển chất tư liệu rất nhiều. Nếu tinh ý người đọc sẽ thấy tác giả chính là một trong các công nhân trên tàu viễn dương. Hay trong Cô con gái ngỗ ngược tác giả đã viết về quê hương An Giang của mình. Tôi cũng là một người con của An Giang và khi đọc tác phẩm tôi thấy hiện rõ lên vùng quê của mình với bản sắc của một "vùng đất dữ". Thực tế các tỉnh Nam Bộ đều rất giống nhau nhưng viết sao để người đọc cảm thấy đây là An Giang chứ không phải một tỉnh thành nào khác của miền Nam thì phải xích gần với văn chương tư liệu rất nhiều.

. Bạn đọc có thể hy vọng điều gì ở những cây bút mới này thưa ông?

+ Có hy vọng rõ ràng nhất: Đây là một giải văn học có uy tín. Các tác giả trước đây đoạt giải đều thành danh. Riêng giải năm nay hầu hết các cây bút còn trẻ nội lực của các cây bút này còn nhiều. Tác giả còn có thể viết nhiều hơn nữa họ sẽ có nhiều chuyện có thể khai thác viết tiếp.


More...

Về 9 tác phẩm đoạt giải Văn học Tuổi 20 lần 4

By khoivudongnai

9 tác phẩm đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 4 qua góc nhìn của ban giám khảo


Tập truyện Tạm trú của Đỗ Duy

Tác giả Đỗ Duy sinh ngày 12/7/1981 tại Cần Thơ lớn lên tại Cà Mau. Hiện là phóng viên tự do cộng tác viên của Tuổi Trẻ Thể Thao Văn Hóa cuối tuần Sài Gòn tiếp thị...

Tập Tạm trú được nhận xét là một bản thảo viết tốt nội dung sâu sắc ẩn dưới một bút pháp nhẹ nhàng mềm mại. 8 truyện ngắn hợp với chủ đề cuộc thi nhân vật là những người trẻ thuộc lứa tuổi 20. Nội dung là những mẩu chuyện dung dị gần gũi với cuộc sống thường ngày tình tiết cũng rất đơn sơ nhưng phản ánh được nhiều gam màu cuộc sống. Văn phong đậm chất Nam Bộ.


Tập truyện "Những giao diện ẩn" của Thiên Di

Tác giả Thiên Di sinh năm 1983 tại Diên Khánh - Khánh Hòa thường trú: Bắc Bình - Bình Thuận. Hiện làm việc tại công ty sách Phương Nam TP HCM.

Những giao diện ẩn viết về tình bạn ước mơ tuổi trẻ và cách thức biến nó thành hiện thực. Cái đáng quý của truyện này là người viết đã biết cách làm "lạ hóa" một chủ đề rất đỗi bình thường. Tiểu thuyết dạng như văn học kỳ ảo viết về những góc khuất của cuộc sống dưới cái nhìn của một cô gái đã đi về thế giới bên kia.Văn phong gãy gọn giàu cảm xúc.

More...

Vũ Hồng & Diễn Đàn Mở

By khoivudongnai

Khoảng hơn chục năm trước lần đầu tiên tôi gặp Vũ Hồng ở nhà sáng tác Vũng Tàu trong một trại viết. Hồi ấy nhiều anh chị ở đây đã nhìn lầm tôi và Vũ Hồng không hiểu chúng tôi giống nhau đến mức nào? Sau đó tôi lại "gặp" Vũ Hồng trên internet với tư cách một nhà văn tiên phong mở trang web. Tôi vốn tự hào là người biết vi tính từ những năm 1990 khi vi tính mới vào VN (nhờ làm thư ký tòa soạn kiêm trưởng phòng kỹ thuật một tờ báo tỉnh) nhưng cái vụ web thì lại rất i tờ. Phục Vũ Hồng quá đỗi! Bởi vậy khi đọc trả lời phỏng vấn báo Văn Nghệ Trẻ của anh sau Đại hội Nhà văn VN lần VIII với tư cách một ủy viên Ban chấp hành trong đó nhấn mạnh về một Diễn Đàn Mở trên trang web của Hội tôi nghĩ ngay: "Đúng là Vũ Hồng!". Sử dụng có hiệu quả trang web của Hội Nhà văn cũng là suy nghĩ của tôi (lúc nào tiện tôi sẽ đưa lên ý kiến của mình sau)  nên tôi copy bài trả lời phỏng vấn của Vũ Hồng lên blog của mình như một sự hưởng ứng.

NHÀ VĂN VŨ HỒNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO VĂN NGHỆ TRẺ

PV: Cảm xúc của anh thế nào khi được bạn bè đồng nghiệp tin tưởng lựa chọn?

VŨ HỒNG: Lúc đó tôi suy nghĩ là làm cách nào để truyền tải được lời cám ơn của tôi đến quý vị hội viên về sự tin tưởng này. Suy nghĩ đó không biết có phải là cảm xúc hay không.

PV: Mặc dù chưa có sự phân công cụ thể cho từng thành viên trong ban chấp hành nhưng điều anh muốn đóng góp cho các nhà văn khác là gì (đời sống của cá nhân từng nhà văn được nâng cao chất lượng tác phẩm hay sự quan tâm đến nhau cả trong đời sống lẫn tác phẩm)?

More...