LÃNH ĐẠO TỈNH ĐỒNG NAI GẶP GỠ 8 NHÀ VĂN ĐI DỰ ĐẠI HỘI

By khoivudongnai


(ĐN)- Ngày 28-7 đồng chí Huỳnh Văn Tới Ủy viên Ban TVTU Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có buổi gặp gỡ 8 nhà văn ở Đồng Nai đi dự Đại hội Hội Nhà văn Việt
Nam lần thứ VIII.


Tại buổi gặp đồng chí Huỳnh Văn Tới đã đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của các nhà văn trong hoạt động nghề nghiệp sáng tạo tác phẩm góp phần phản ánh một cách sinh động thực tiễn đời sống xây dựng và phát triển tỉnh nhà đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Đại hội lần thứ VIII Hội Nhà văn Việt Nam  là đại hội toàn thể với sự tham dự của trên 920 hội viên ở tất cả các vùng miền trong cả nước. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6-8 tại Hà Nội.

Công Nghĩa (Báo Đồng Nai)

More...

ĐẠI HỘI VHNT BÌNH THUẬN: KHÔNG BẦU ĐƯỢC CHỦ TỊCH

By khoivudongnai

Đại hội các hội VHNT luôn là sự kiện "nóng". Trong khi không khí những ngày cận kề Đại hội Nhà Văn VN đang nóng lên dần trong cả nước thì tại Bình Thuận giới văn nghệ sĩ nơi đây đã hoàn thành Đại hội của mình. Theo bài báo của Hoàng Công Tâm thì ĐH đã bầu được 11 ủy viên Ban chấp hành bầu được 2 phó chủ tịch nhưng chức danh chủ tịch thì vẫn chưa! Như vậy là sẽ còn một cuộc họp nữa để tìm cho ra vị Chủ tịch mới thay thế cựu chủ tịch làm liền 3 khóa trước đó. Cớ sự này thì chắc là người được Tỉnh giới thiệu sẽ trúng thôi!?

"LỬA" NÓNG TỪ ĐẦU VẪN KHÔNG... BẦU ĐƯỢC CHỦ TỊCH

HOÀNG CÔNG TÂM

Chiều 14-7 văn nghệ sĩ các huyện tập trung tại khách sạn Trường Thịnh- Phan Thiết để chuẩn bị cho sự kiện lớn của giới văn nghệ sĩ Bình Thuận: Đại hội Hội văn nghệ nhiệm kỳ 5 được chính thức khai mạc vào sáng 15/7/2010.  Và điều ngạc nhiên đầu tiên mà các hội viên cảm nhận được là. Thay vì nhận được các văn bản dự thảo báo cáo hoạt động của một nhiệm kỳ đầy tai tiếng kéo dài đến 7 năm hay chí ít cũng là văn bản sửa đổi điều lệ Hội thì có người đến tận từng phòng phát cho các đại biểu tham dự Đại hội  một trang giấy A3 phô tô lại bài báo đã được đăng trên một tờ báo ở Hà Nội bài phỏng vấn ông chủ tịch đương nhiệm Hội Văn nghệ Bình Thuận vừa chấm dứt một nhiệm kỳ đầy tai tiếng.

More...

Tác phẩm hay là lý do tồn tại của Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Sau khi dự Đại hội Nhà văn khu vực miền Đông và miền Tây tại Bến Tre về KV tôi chờ nhận giấy mời dự Đại hội toàn thể. Và rồi cũng nhận được giấy mời in trên giấy A4 kèm theo bản photo một công văn của ban Tuyên giáo Trung ương gửi các Tỉnh ủy yêu cầu tổ chức gặp mặt các nhà văn trước ngày lên đường đi dự Đại hội (Về chuyện này xin hẹn sẽ có bài viết ngắn sau). Giấy mời cho biết Đại hội sẽ tổ chức từ ngày 3 đến 6/8. Thế là KV tôi lên kế hoạch đi Hà Nội cho cá nhân mình. Nghĩ ĐH mồng 3 thì mồng 2 mình bay ra cũng được. Bèn mua vé máy bay (giá rẻ / vì tỉnh Đồng Nai chỉ hỗ trợ máy bay giá rẻ / về chuyện này cũng lại xin hẹn sẽ có bài viết sau) đi ngày 2 và về ngày 10 (Để ở lại đi chơi miền Bắc ít hôm).
Bỗng nhiên lại nghe tin là ĐH lui ngày. Sau đó thì nhận được giấy mời chính thức (in màu trên giấy cứng có cả phiếu con để nhận tài liệu) thông báo ĐH sẽ diễn ra từ ngày 4/8 (đón khách). Thế là bể kế hoạch vì dôi ra nguyên ngày 3/8 và sáng 4/8 ở Hà Nội không biết để làm gì! Vé máy bay giá rẻ nên không đổi được nữa! Vừa nghĩ "chương trình" mới cho mình vừa tức anh ách cái "anh" Hội Nhà văn lần nào tổ chức việc gì cũng dời lui dăm lần bảy lượt! "Tức" xong lại tự bảo mình: "Thôi quên đi. Chứ tức Hội thì còn tức dài dài...".
Bây giờ thì có lẽ đã chắc rồi. Vì Hội Nhà văn tổ chức họp báo về Đại Hội. Các trang mạng báo giấy đưa tin rầm trời. KV tôi copy bài tường thuật của Hiền Nguyễn trên báo Tổ Quốc để bạn bè cùng đọc... cho vui!


(Toquoc)- Sáng 27/7 Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo về Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam số 9 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội.

Theo quyết định của Hội Nhà văn thì số lượng hội viên tính đến thời điểm này là 922 tăng một hội viên so với thống kê ban đầu dù "mùa kết nạp" chưa đến. Lý do là danh hiệu nhà văn vừa được Hội khôi phục cho nhà văn Đỗ Nam Cao - người từng công tác cùng nhà văn Nguyễn Trí Huân nhà thơ Thanh Thảo có thời gian tham gia chiến đấu và là hội viên Hội Văn nghệ Giải phóng.

More...

NGÁN NGẨM VỀ MỘT CUỐN SÁCH!

By khoivudongnai

Hết đạo văn đạo thơ đạo giáo trình... mới đây nhất lại có vụ "đạo" bài báo. Đó là việc NXB Thông Tấn Xã Việt Nam (Nghe tên đã thấy đáng tin cậy thế mà...) in cuốn "Có một Đà Lạt ở Việt Nam" với việc cóp bài của người khác ký tên mình chưa kể nhiều chi tiết viết về Đà Lạt bị chính người Đà Lạt bảo là sai!
Không biết trên thế giới cái nạn "đạo" thế này hoành hành nhiều ít thế nào chứ ở ta thì... quá xá. Mà có thấy vụ "đạo" nào được xử ra ngô ra khoai đâu! Hình như cái luật "Sở hữu trí tuệ" của ta còn chung chung quá hoặc chưa chú ý đến việc ăn cắp trong làng chữ nghĩa vì vậy mới nên nỗi!
Mời các bạn đọc tin này để thấy ngán ngẩm!

Sốc với "Có một Đà Lạt ở Việt Nam" 

Cuốn sách Có một Đà Lạt ở Việt Nam vừa xuất hiện ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khiến nhiều nhà báo "tá hỏa" vì tác phẩm của mình lại gắn tên tác giả khác. Hơn thế nữa nhiều chi tiết liên quan đến địa danh ở Đà Lạt không chính xác.


Tâm sự của người... đã chết

Có nhiều bài viết từng được đăng trên vài tờ báo và ấn phẩm giờ bất ngờ xuất hiện trên cuốn sách nhưng được sửa chút ít rồi thay tên tác giả. Nhà báo Uông Thái Biểu - đại diện Báo Nhân Dân tại Lâm Đồng cho biết: Trong bài Đà Lạt - thành phố tình yêu và nỗi nhớ... của tác giả Thùy Linh ở các trang 160 161 162 có chép nguyên mấy đoạn trong bài Cảm xúc Đà Lạt mà anh đã đăng trên Báo Nhân Dân hằng tháng số 155 tháng 3.2010.

More...

"Sơ kết" vụ "Nỗi buồn..."

By khoivudongnai

"Nỗi buồn" của Nguyễn Đức Phú Thọ coi như đã được dư luận xác nhận đó đúng là "nỗi buồn". Có điều nó vẫn còn quanh quẩn trong gian nhà thơ của anh dù đả "đập cánh" đến mỏi vẫn không bay đi được. Đơn giản bởi "đối tác" vẫn không chịu thừa nhận việc "cầm nhầm" của mình. Có thể giờ này "nỗi buồn" của người kia đã biến thành một "nỗi" khác mà không biết phải làm cách nào nói thế nào đây...
Báo Văn Nghệ Trẻ đã có bài "sơ kết" về vụ việc này. Xin copy lên đây để bạn bè cùng đọc.

"Nỗi buồn đập cánh" và danh dự của người cầm bút

Ngay sau khi cùng đoàn văn nghệ sĩ An Giang dự trại sáng Tam Đảo quay trở về quê nhà tác giả trẻ Nguyễn Đức Phú Phọ đã liên lạc với chúng tôi trong sự bức xúc. Nguyên nhân của nỗi bức xúc này là bởi anh vừa đọc trên tạp chí Văn nghệ quân đội một bài thơ của người khác rất giống bài thơ của mình. Giống từ nhan đề cho đến những câu chữ được sử dụng. 

More...

AI NỠ "ĐẬP CÁNH" "NỖI BUỒN"?

By khoivudongnai

Thời đại @ này quả "lợi hại". Trong nghi án "đạo thơ" bài "Nỗi buồn đập cánh" những "lời qua tiếng lại" đã dựa trên cơ sở ngày giờ gửi email từ tác giả đến tòa soạn các báo. Gì chứ các con số như thế chẳng ai cãi được! Có lẽ nhờ đó mà sự thật sẽ được phơi bày và mọi người sẽ biết ai mới là tác giả của bài "Nỗi buồn đập cánh" đầu tiên và ai là người viết ra bài thứ nhì!
Dưới đây là một lập luận dựa trên các con số từ các email ghi lại.

Phongdiep.net xin giới thiệu ý kiến của bạn đọc Thành Tâm về nghi án đạo văn gây tranh cãi trong những ngày qua

Kính gửi Phongdiep.net

Tôi thấy nghị án xoay quanh bài thơ " Nỗi buồn đập cánh" có những vấn đề cần được hai tác giả nói rõ.  Đọc từ ngữ dùng trong hai bài thơ chúng ta thấy rõ ràng đây không phải là trường hợp "Tư tưởng lớn gặp nhau" để hai bài thơ ngẫu nhiên có những từ rất đặc biệt dùng giống nhau...

More...

ĐÚNG LÀ "NỖI BUỒN" LẠI "ĐẬP CÁNH"

By khoivudongnai

Hai tác giả ở hai địa phương khác nhau có hai bài thơ cùng nhan đề và nhiều câu trùng nhau in trên 2 tờ báo chuyên văn nghệ một ở TP HCM một ở Hà Nội. Những ý kiến qua lại giữa hai bên được đưa lên phongdiep.net trong mấy ngày qua. Báo Thể thao & Văn hóa vừa đưa thêm một thông tin đáng lưu ý về tác giả Quỳnh Dao.

Thêm một "nghi án" đạo thơ": "Nỗi buồn" lại "đập cánh"

(TT&VH) - Mấy hôm nay dư luận làng văn và báo chí xì xầm về nghi án đạo thơ liên quan đến hai tác giả trẻ Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang) và Quỳnh Dao (TP.HCM).

Cả hai tác giả trẻ này đều là chủ nhân của bài thơ cùng tên Nỗi buồn đập cánh. Tác giả Nguyễn Đức Phú Thọ công bố tác phẩm của mình trên tuần báo Văn nghệ TP.HCM số 105 in ngày 15/4/2010. Còn tác giả Quỳnh Dao công bố trên tạp chí Văn nghệ Quân đội số 712 tháng 7/2010. Sau khi Văn nghệ Quân đội in Nguyễn Đức Phú Thọ phản ánh rằng Nỗi buồn đập cánh của mình đã bị "đạo". Việc Nỗi buồn đập cánh được "sinh ra" từ hai người nhưng giống và khác nhau như thế nào? TT&VH xin in kèm hai bài thơ để bạn đọc tiện so sánh.

More...

Đào Trung Uyên chấp bút cho một "cuộc đời mênh mông"

By khoivudongnai

(TT&VH) - Ở tuổi 25 Đào Trung Uyên - hiện công tác tại báo Tuổi trẻ online - đã chấp bút cho GS Trần Văn Khê ở tuổi 90 làm nên cuốn tự truyện Trần Văn Khê - Những câu chuyện từ trái tim. Cuốn tự truyện này vừa ra mắt chiều tối 13/7 tại tư gia của GS Trần Văn Khê tại Q.Bình Thạnh TP.HCM.

TT&VH đã trò chuyện cùng Đào Trung Uyên trong việc "chấp bút" cuốn sách này.

* Cơ duyên nào để chị "chấp bút" tự truyện cho GS Trần Văn Khê? Bởi vì thầy Khê dù tuổi cao vẫn còn đủ minh mẫn để nói chuyện trước đám đông và thầy hoặc gia đình của thầy dư sức nhờ một "thư ký" ghi chép lại những điều thầy nói?

- Tôi có dịp gặp gỡ anh Nguyễn Văn Phước - giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News để viết một bài báo về anh. Đầu tháng 4/2010 anh Nguyễn Văn Phước gọi tôi trao đổi về việc chấp bút cho một cuốn sách của GS Trần Văn Khê. Tôi rất hào hứng với đề nghị này. Tôi nghĩ được chấp bút cho một người mà mình ngưỡng mộ thật là may mắn.

Áp lực không nhỏ là cuốn tự truyện cần được ra mắt vào dịp GS mừng thọ 90 tuổi (ngày 24/7). Chúng tôi đã nỗ lực hết mình và thật sự hài lòng khi cuốn sách được ra mắt vào đúng dịp này. Tôi hi vọng bạn đọc đặc biệt là bạn đọc trẻ sẽ đồng vọng với những tâm nguyện mà GS-TS Trần Văn Khê gửi gắm trong cuốn tự truyện.

Ở tuổi 90 GS-TS Trần Văn Khê vẫn rất minh mẫn khi nói chuyện với đám đông thậm chí sẵn sàng biểu diễn đờn kìm đánh trống... GS có thể nhờ một thư ký ghi chép lại những điều GS nói. Trong thực tế thầy Khê có một thư ký riêng. Tuy nhiên một trong những mục tiêu quan trọng của cuốn tự truyện là hướng đến độc giả trẻ. Tôi có thuận lợi là trong nhiều năm nay viết báo về đời sống bạn trẻ.

More...

Ngày càng có thêm nhiều "Nhà thơ tự in"

By khoivudongnai

Chỉ cần có vài ba triệu là một tác giả có thể trở thành "nhà thơ" với một tập thơ được in ấn đàng hoàng nhãn mác NXB này nọ như: NXB Hội Nhà Văn Văn Học Trẻ Văn Nghệ v.v...
Mặc kệ nội dung các bài thơ trong "tập thơ" có thể non vụng (nhưng không vi phạm chính trị sex...) các tập thơ thường có một bài tựa hoặc lời giới thiệu của một "nhà thơ" đi trước (kể cả một số nhà thơ nổi tiếng có thực tài). Hỏi vì sao lại viết lời giới thiệu một tập thơ kém như thế nhiều nhà thơ có tầm thở dài: "Nể nhau thôi".
Thế là các "nhà thơ" cứ thế dễ dàng xuất hiện. Có vị bỏ tiền túi in vài ba tập thơ đã tuyên bố với anh em sáng tác ở địa phương mình rằng: Tôi tin là mình chính là nhà thơ khá nhất ở đây!
Tập thơ vừa "ra lò" khỏi nhà in chưa kịp "tặng" ai thế mà trên các tờ báo địa phương đã có ngay bài giới thiệu của một "nhà thơ" khác hoặc của một phóng viên bản báo. Kinh quá! Người ta đọc thơ như đọc tin ngắn và nhanh nhẹn có cảm nhận hoặc ý kiến phê bình!
Mà thôi! Có nhiều "nhà thơ" cũng đâu có làm cho nền kinh tế xã hội bị suy thoái nhỉ!
Hoan hô!

Cảnh giác khi đọc lời giới thiệu

More...

Trước thềm ĐHNVVN8: Ý kiến của nhà thơ Trần Hoàng Vy

By khoivudongnai

Tôi mới lần đầu tiên được tham dự Đại hội Nhà văn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ vào các ngày 15-16/ 6 vừa qua tại Bến Tre. Ấn tượng ban đầu với những buồn vui lẫn lộn kể cả những bức xúc và băn khoăn...

Thôi thì không bàn đến tính chất "trang nghiêm" thường có của những Đại hội bởi lẽ như nhiều người nghĩ đại hội vui là chính là dịp để bạn bè gặp gỡ hàn huyên tâm sự cho nên chuyện chuẩn bị "phông màn" cho đúng nghi thức cũng phải cập rập làm lại trước khi vào khai mạc.

More...