HẾT Ý KIẾN VỀ ÔNG CHỦ TỊCH TỈNH HÀ GIANG

By khoivudongnai

 

Trong khi đang là nghi can trong vụ án mua dâm trẻ vị thành niên ông Nguyễn Trường Tô - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại bị phát hiện có dấu hiệu liên quan đến một vụ mua dâm khác.

Vụ án mua bán dâm người vị thành niên là học sinh của ông hiệu trưởng Sầm Đức Xương đang gây ầm ĩ dư luận. Cơ quan điều tra và cả cơ quan Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng cũng đang tiến hành thẩm tra xác minh xem ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô có đúng là người mua dâm như lời khai của các bị can trong vụ án?

Trong khi đang là nghi can trong vụ án mua dâm trẻ vị thành niên ông Tô lại bị phát hiện có dấu hiệu liên quan đến một vụ mua dâm khác.

Theo nguồn thông tin của báo Đại Đoàn Kết ngày 22-11-2006 khi Công an thị xã Hà Giang bắt quả tang Nguyễn Thị Dung (Nguyễn Thị Trang) đang bán dâm cho một vị khách tên là Phạm Văn Bằng tại khách sạn Thủy Tiên (tổ 10 phường Minh Khai thị xã Hà Giang) có lập biên bản thu giữ của Dung một máy điện thoại di động Nokia N73 số thuê bao 0986.623.... Vụ mua bán dâm này được xử lý hành chính theo qui định.

Tuy nhiên qua kiểm tra chiếc điện thoại di động Công an thị xã Hà Giang phát hiện có nhiều cuộc gọi tin nhắn và lưu một số hình ảnh của một người đàn ông khỏa thân. Sau khi in phóng 4 kiểu thành 13 ảnh để đối chiếu mới tá hỏa nhận ra người đàn ông nằm trên giường kia chính là ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

More...

Trước thềm Đại hội 8 Hội Nhà văn Việt Nam: Tại sao không?

By khoivudongnai

(Toquoc)- Trong một bài báo nhân Đại hội Nhà văn Việt Nam lần VIII đăng trên báo điện tử Tổ Quốc nhà văn Ngô Thảo đã đưa ra những ý kiến đóng góp có giá trị với những vấn đề lớn về nhân sự và cơ cấu tổ chức của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhận được nhiều phản hồi từ phía độc giả toà soạn xin tiếp tục đăng tải những ý kiến của nhà văn Ngô Thảo như một gợi ý mở cho những vấn đề còn nhiều tranh cãi  trước thềm Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII.


Giải thưởng hàng năm hay bình xét thi đua

Trả lời cho câu hỏi của độc giả báo điện tử Tổ Quốc về ý kiến đăng trên số báo trước: Tại sao lại hạ thấp giải thưởng hàng năm bằng như lao động tiên tiến? Nhà văn Ngô Thảo cho biết: Ngoài giải thưởng văn học hàng năm chúng ta còn có những giải thưởng lớn với giá trị và danh giá hơn nhiều như giải thưởng nhà nước được xét hai năm một lần giải thưởng Hồ Chí Minh được xét 5 năm một lần. Vì vậy hàng năm Hội không nên đặt tiêu chuẩn xét giải quá cao đối với các tác phẩm tác giả. Hơn nữa với số tiền thưởng hàng năm lên đến 5-700 triệu đồng thì không nên tập trung vào vài cá nhân có thành tích có tác phẩm xuất sắc mà nên xét đến thành quả lao động của những nhà văn khác trong Hội. Chẳng hạn số tiền đó có thể dành hỗ trợ cho những tác phẩm có chất lượng cao như một khoản để kích thích tác giả sáng tác số tiền bình quân có thể là dăm bảy triệu cho mỗi đầu tác phẩm (theo thể loại và chất lượng tác phẩm) coi đó là tiền để tác giả in tặng sách cho bạn bè. Việc xuất bản sách của các nhà văn ta giờ phụ thuộc nhiều vào vấn đề kinh phí với khoản nhuận bút ít ỏi cho mỗi đầu sách thiết nghĩ nên bắt đầu xem xét vấn đề đầu tư chiều sâu cho sáng tác từ chính mỗi tác phẩm- đứa con tinh thần của mỗi nhà văn.

More...

NGUYỄN HIẾU NHẮC CÁC NHÀ VĂN

By khoivudongnai

Hãy nhớ chúng ta là nhà văn

Tham luận tại đại hội nhà văn khối cơ quan trung ương

của nhà văn Nguyễn Hiếu

 Tôi vốn không phải là người thích cao đàm khoát luận thích phát biểu ở chỗ đông người nhất là tại các cuộc họp các đại hội. Ý thích duy nhất của tôi là viết. Sáng dậy ngày nào cũng phải nhả ra trên mặt vi tính một hai trang văn hay báo thì mới yên cõi dạ .Tôi cũng cầu trời khấn phật làm sao phù hộ để cái ham thích đó không bao giờ mất đi trong tôi. Các đấng anh linh cho tôi sức khỏe cơ thể và sự sáng suốt trong trí tuệ sự an bình trong tâm hồn để thảo mãn cái ham thích lương thiện và vô hại với mọi người với thế gian này. Khổ một cái tôi lại biết chữ và có đôi tai vẫn còn nghe được. Tôi mới nhận ra một thực tế đáng buồn đang bao phủ làng văn của ta ấy là sự mát cân đối trầm trọng giữa các thể loại. Thơ thì nhiều quá mà đa phần là thơ dở văn thì ít quá mà lại hầu hết là văn nói theo chuyên môn là thuộc thể loại chính luận nhưng nói theo dân gian thì đa số là những bài cãi vã nhau nấp dưới cái tên đầy chất kinh viện là tranh luận.

More...

Đề nghị mới quanh vụ hài cốt (?) Cụ Nguyễn Trung Trực

By khoivudongnai

Hóa ra nhà văn mà trong một bài viết đã nhắc đến về vụ hài cốt cụ Nguyễn Trung Trực là nhà văn Sơn Nam. Ông thường được xem là nhà Nam bộ học nên có thể khi đứng trước ngôi mộ "thằng Tây" (?) ông đã đưa ra một dự đoán và vì quá ngưỡng mộ ông những cán bộ văn hóa ngày ấy đã xem lời phỏng đoán là kết luận để cuối cùng xảy ra "nghi án" đến nay?
Khoa học ngày nay không khó để xác định nguồn gốc một bộ xương. Đề nghị dưới đây xem ra nên thực hiện. 


BAN VẬN ĐỘNG CÂU LẠC BỘ TRUYỀN THỐNG  KHÁNG CHIẾN  TỈNH KIÊN GIANG  

 Ngày 19 tháng 10 năm 1988

 Kính gởi:

 - Thường vụ Tỉnh ủy

- Ủy ban Nhân dân tỉnh

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh

- Sở Văn hóa và Thông tin


(V/V hài cốt Cụ Nguyễn Trung Trực)


Năm nay tỉnh ta chủ trương tổ chức hội thảo khoa học về thân thế sự nghiệp Cụ Nguyễn Trung Trực nhân ngày giỗ 120 năm của Cụ được công chúng trong và ngoài tỉnh hoan nghinh là năm mà quần chúng đến viếng và cúng đông hơn trước. Chứng tỏ chiến tích và tinh thần bất khuất của Cụ Nguyễn Trung Trực trở thành di sản quý báu ăn sâu trong lòng nhân dân Kiên Giang dân Nam Bộ và cả nước. Kiên Giag có vinh dự đón tiếp và cùng cụ đứng lên chống xâm lược. Cụ hy sinh máu Cụ hòa tan trên đất Kiên Giang nầy. Người Kiên Giang qua nhiều thế hệ luôn luôn mến phục tôn kính Cụ.

More...

HÀI CỐT CỤ NGUYỄN TRUNG TRỰC HAY XƯƠNG THẰNG TÂY?

By khoivudongnai

Đi du lịch Kiên Giang tới Rạch Giá chúng tôi nô nức vào thăm viếng thắp hương nơi mộ và đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để tỏ lòng biết ơn cụ đã vì dân vì nước hy sinh và trong thâm tâm cũng cầu mong cụ phù hộ cho bình an may mắn. Hôm đó tuy không phải dịp giỗ cụ nhưng người hành hương tới viếng cũng đông. Thật cảm động thấy bà con cô bác nhiều người quỳ lạy khấn vái rất thành kính. Vậy mới biết rằng dân ta giầu lòng yêu nước và biết ơn những vị anh hùng cứu nước.

Nhưng rồi khi ngồi trên xe ôm của ông già vui chuyện tôi được biết người đến viếng thắp hương khấn vái là người tứ xứ còn dân Rạch Giá không ai làm chuyện đó vì biết rằng hài cốt trong mộ không phải của cụ Nguyễn mà là của một thằng Tây!

More...

NGUYỄN HỮU QUÝ BẢO ĐẠI HỘI VIII HỘI NHÀ VĂN SẼ LÀ ĐẠI HỘI VUI !!!

By khoivudongnai

 

Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII theo dự đoán của tôi sẽ là một đại hội VUI. Vui bởi vì đại hội toàn thể nhà văn nào cũng được dự không phân biệt tuổi tác cao thấp chức tước to nhỏ đang làm việc hay đã nghỉ hưu nổi tiếng hoặc chưa nổi tiếng...Đại hội quan trọng thật đấy nhưng với các nhà văn thì đây cũng là dịp gặp gỡ chơi bời...họp là phụ vui là chính. Để rồi xem trong khi ông Hữu Thỉnh chủ tịch Hội hào hứng đọc bản báo cáo rất hay "Vì sự cường thịnh của đất nước vì phẩm giá con người" thì ở bên dưới các nhà văn ta sẽ cứ nói chuyện rào rào quay ngang quay ngửa liếc dọc liếc ngang cho mà coi. Biết rồi nói mãi...với nhà văn cái quan trọng nhất là tác phẩm nói có hay bằng trời mà viết cứ cũ rích nhạt hoét thì cũng coi như bằng không. Nhưng đừng lo nhà văn cướp micro đăng đàn la ó đuổi người tham luận xuống vì thời nay đã khác xưa rồi. Sẽ là một đại hội ai phát biểu cứ phát biểu ai nói chuyện tào lao cứ nói chuyện tào lao nhưng rất ôn hòa vui vẻ. Thế là vui.

More...

Về một người từng là Chủ tịch Hội...

By khoivudongnai

KV tôi có thời gian làm việc cùng Liên đoàn Lao động Đồng Nai với bà Võ Thị Linh. Khi ấy KV tôi là Thư ký tòa soạn báo Lao Động Đồng Nai còn bà Linh thì đảm nhận nhiều việc khác nhau từ khi về đây. Trước đó bà làm việc ở sở Thương Nghiệp vì dính dáng tới một vụ lem nhem tài chính mà phải chuyển công tác để "hạ cánh an toàn". Chồng bà là một cán bộ tổ chức bên Tỉnh ủy nên cũng dễ hiểu về cách "giải quyết" này. Làm cán bộ bình thường một thời gian bà Linh được đưa lên làm chủ tịch Công đoàn viên chức. Vài năm sau bà lại được chuyển qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh để làm Chủ tịch. Không nói thì ai cũng biết vì sao bà lại "bay lên" được như thế!

More...

QUANH TÙY BÚT / TRUYỆN "VỚI HOA ĐÀO NĂM CŨ"

By khoivudongnai

           

Sau bài viết đưa lên mạng "Cứ tiếp tục tình tự trong ánh sáng" của Vi Thùy Linh (về bài "Về một truyện ngắn cần "dịch" ra tiếng Việt" của Song Nguyễn in trên tạp chí Nhà văn) tuần báo Văn Nghệ đã in lại bài này (có biên tập không còn đầy đủ như bài trên mạng) với nhan đề "Đành gửi một "người Việt" mơ hồ vắng mặt". Không đồng tình với Vi Thùy Linh hai tác giả Doãn Hải Thanh và Trần Tất Tháng đã có bài phản hồi.

Khoivudongnai đã đưa cả bài của Song Nguyễn (ngày 9/6) và Vi Thùy Linh (ngày 11/6) nay giới thiệu thêm 2 bài viết này để các bạn tham khảo và có kết luận riêng. Phần cuối  là bài "Đành gửi..."

                           

Ứng xử văn hóa - nhân cách của người cầm bút

Doãn  Hải Thanh 

                                               
          Báo Văn nghệ số 25 ngày 19-6-2010 có đăng bài của Vi Thùy Linh với tên "Đành gửi một người "người Việt" mơ hồ vắng mặt". Bài báo đề cập đến nhiều vấn đề về học thuật thẩm  mỹ chuẩn mực cách nhìn nhận đánh giá một tác phẩm văn chương. Nhiều vấn đề về đổi mới quan niệm xu hướng  cách viết còn đang phải bàn luận. Trong bài viết này tôi không muốn tranh luận các vấn đề trên mà chỉ đề cập đến những vấn đề  nhân cách ứng xử của người cầm bút.

More...

Kỳ vọng từ những bất ngờ đầu tiên

By khoivudongnai

Tuổi Trẻ - Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM lần VI nhiệm kỳ 2010-2015 (tổ chức tại nhà hát Bến Thành vào ngày 22 và 23-6-2010) tuy diễn ra khá buồn tẻ nhưng kết quả bầu cử lại có những bất ngờ. Cũng có thể nói là bất ngờ thú vị.

Bất ngờ bởi danh sách ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ mới (gồm tám thành viên) hầu hết không phải là người do BCH cũ đề cử. Trong 11 người do BCH cũ đề cử chỉ có nhà thơ Trương Nam Hương và nhà văn Trần Văn Tuấn còn ở lại. Có những người ngẫu nhiên ngẫu hứng được đề xuất như Bích Ngân Phan Hoàng Hoàng Đình Quang Phạm Sỹ Sáu Huỳnh Dũng Nhân... đã vào luôn BCH bằng lá phiếu của các đồng nghiệp.

More...

MỘT NHAN ĐỀ BÀI BÁO GÂY SỐC!

By khoivudongnai

Trước hết Khôi Vũ tôi cần nói rõ là mình không có ý gì bài bác nội dung bài báo kể cả câu có mấy chữ được rút ra làm nhan đề. Nhưng nhan đề luôn là những gì mà người đọc đọc đầu tiên. Nó gây ấn tượng khiến người ta tìm đọc tiếp phần nội dung. Đặt nhan đề bài báo là việc quan trọng trong đó không ít nhan đề mang tính "câu khách". Ở bài báo mà khoivudongnai trích dưới đây có lẽ còn hơn cả "câu khách" vì nó rất có thể đã xúc phạm đến những người trong cuộc.
Mời các bạn đọc bài báo này đã được đưa lên trang Nhà báo & Công luận.
(Tin mới: Sau khi đưa bài này lên Khôi Vũ tôi mở lại trang Nhà báo & Công luận để kiểm tra thì thấy nhan đề đã được sửa lại như sau: Bước nhảy hoàn vũ: Có phải ai cũng thích?
Thì ra Ban biên tập đã tự nhận ra (hoặc có người phản ánh) đã thay đổi ngay nhan đề. Dù sao cũng xin đưa lại bài báo ban đầu...)Bước nhảy hoàn vũ: Dạy đĩ vén váy?

(Công Luận)- Với thời lượng phát sóng khá lớn nhưng game show "Bước nhảy hoàn vũ" chưa mang lại cho khán giả tất cả những gì họ kỳ vọng...


Vậy là đã kết thúc một game show khá thu hút khán giả: Cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ. Cuối cùng thì người ta cũng chọn ra được người thắng cuộc và trao tiền thưởng.

Nhưng cũng từ đây có thêm nhiều ý kiến về game show này.

More...