ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI HỘI NHÀ VĂN TP. HỒ CHÍ MINH

By khoivudongnai

KẾT QUẢ BẦU CỬ


Sáng ngày 22.6.2010 tại Nhà hát Bến Thành Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015).
Đến dự có ông Nguyễn Văn Đua Phó bí thư thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh hiện có 355 hội viên trong đó gần phân nửa là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Kết quả có 8 nhà văn nhà thơ nhà LLPB trúng cử vào BCH Hội:

1)- TRƯƠNG NAM HƯƠNG

2)- LÊ QUANG TRANG

3)- PHẠM SỸ SÁU

4)- PHAN HOÀNG

5)- BÍCH NGÂN

6)- HOÀNG ĐÌNH QUANG

7)- TRẦN VĂN TUẤN

8)- HUỲNH DŨNG NHÂN

Do nhà LLPB Lê Quang Trang làm Chủ tịch. Hai Phó chủ tịch là nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và nhà văn Trần Văn Tuấn.

Trần Hữu Dũng

HỘI NHÀ VĂN TP HCM CHƯA NỐI MẠNG NGẠC NHIÊN CHƯA?

Nhà văn Nguyễn Thúy Ái

Lâu nay chắc các hội viên của Hội Nhà văn TPHCM đều biết khi muốn liên lạc với Hội hay gởi đến Hội một văn bản một sáng tác hay nhận một thư mời cần hỏi một điều gì đều phải tự mình chạy xe đến thông qua bưu điện hoặc nhanh nhất là gọi điện thoại ... Nhưng gọi điện thì không phải lúc nào cũng gặp được người cần gặp.

More...

KHAI TRƯƠNG CÔNG VIÊN HARRY POTTER

By khoivudongnai

TRƯỚC NAY KHOIVUDONGNAI CHỈ ĐƯA TIN BÀI THUỘC VỀ LĨNH VỰC VĂN CHƯƠNG. ĐỂ TRANG BLOG PHONG PHÚ HƠN TỪ NAY SẼ "THỬ" ĐƯA THÊM NHỮNG MẨU TIN THUỘC CÁC LĨNH VỰC KHÁC MÀ CHỦ TRANG CẢM THẤY LÀ TIN CẦN BIẾT CẦN NHỚ. SAU NÀY NẾU THẤY CÁC TIN NÀY "VÔ DUYÊN" THÌ SẼ BỎ.

Người hâm mộ đổ xô đến công viên Harry Potter

Khai trương ở Florida (Mỹ) cuối tuần trước công viên Harry Potter ngay lập tức thu hút hàng ngàn người tới tham quan.
          

More...

Hủy bài thơ "Trần Quốc Tuấn...bóp nát quả cam"

By khoivudongnai

Ngày 20-6 ông Huỳnh Ngọc Châu - giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa - cho biết đã thông báo về cho các câu lạc bộ văn học ở địa phương phải tìm tập thơ Lời thương mở lối để hủy bài thơ này.

"Rất may tập thơ không xuất bản ra ngoài tỉnh nên việc hủy bài thơ sẽ dễ dàng hơn và hậu quả của sự sai sót này cũng không quá lớn" ông Châu cho biết.

More...

Đến Bến Tre dự Đại hội Nhà văn khu vực

By khoivudongnai

Trong 2 ngày 15 và 16/6 KV tôi đã cùng các nhà văn khu vực miền Đông đến Bến Tre dự Đại hội khu vực miền Đông Nam bộ và ĐBSCL tổ chức chung tại Bến Tre.
Trước khi khởi hành đi Bến Tre tại Đồng Nai thay mặt Tỉnh ủy ông Huỳnh Văn Tới trưởng Ban tuyên giáo tỉnh đã tiếp và mời cơm trưa các nhà văn Đồng Nai Bình Thuận Lâm Đồng Bà Rịa - Vũng Tàu (Riêng Tây Ninh do ngược đường nên không có mặt). Chủ và khách đã có cuộc gặp thân tình của "người nhà miền đông" và Tỉnh ĐN đã tặng các nhà văn mỗi người một túi sách khá nặng gồm 3 tuyển tập Lý Văn Sâm cùng 1 tập về văn hóa ĐN.
13g30 thì chiếc xe 7 chỗ của của BR-VT và chiếc 16 chỗ của ĐN chở mọi người rời TP Biên Hòa của ĐN trực chỉ Bến Tre.
KV tôi ghi được một số hình ảnh sau:


Đàm Chu Văn giới thiệu các đồng nghiệp với ông HVTới (áo xanh)


Chủ nhà mời khách nâng ly nhập... bữa!
Nguyễn Hiệp (áo sọc) chắc đang nhớ về núi Tà Cú?

More...

HỒ VIỆT KHUÊ PHÁT HIỆN VIỆC TRÍCH SAI THƠ NGUYỄN BẮC SƠN

By khoivudongnai

 

Trích thơ Nguyn Bắc n:

SAI TỪ CÂU THƠ KHÁC ÂM ĐIỆU

Tình cờ vào Google đọc được bài Nguyễn Bắc Sơn của tác giả Đặng Tiến (Orléans 11-9-2005) tôi thấy tác giả dẫn thơ Nguyễn Bắc Sơn có vài chỗ không đúng với nguyên tác in trong tập thơ Chiến tranh Việt Nam & Tôi do nhà xuất bản Đồng Dao xuất bản tại Sài Gòn năm 1972.

Tôi chỉ nêu những từ trích dẫn không đúng để trả lại nguyên tác cho nhà thơ (theo thứ tự trong bài của tác giả Đặng Tiến) vì nghĩ rằng nhiều khi sai một từ âm điệu của câu thơ sẽ khác đi.

More...

CHỈ VÌ IN THƠ QUÁ DỄ?

By khoivudongnai

Từ yêu thơ đến làm thơ là cả một khoảng cách xa vời mà không phải ai cũng được "trời cho" cái tài năng hiếm hoi đó.
Nhưng nếu từ làm thơ đến in thơ vào những năm trước đây là cực kỳ khó thì thời gian sau này lại quá dễ: chỉ cần có tiền nộp xuất bản phí và tiền in là xong! Biên tập viên các nhà xuất bản ngày nay cũng không ít người hoặc là "ẩu" hoặc là "kém cỏi" có thể "lọt qua" dễ dàng.
Bởi vậy mới có rất nhiều tập thơ được in ra. Và từ đó có không ít hạt sạn từ buồn cười đến buồn... muốn khóc!
Mới đây là chuyện một tập thơ có in bài thơ nói về Trần Hưng Đạo... bóp nát quả cam!
Mời bạn đọc 2 bài báo về bài thơ vừa buồn cười vừa buồn muốn khóc này đăng trên Tuổi Trẻ và Nhà báo & Công luận:

Trần Quốc Tuấn... bóp nát quả cam?


TT - Ngày 10-6 ông Đàm Quang Hát - trưởng ban quản lý đền thờ Trần Hưng Đạo tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) - cho biết vừa phát hiện một sự nhầm lẫn không thể chấp nhận được trong bài thơ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn của tác giả Khiết Minh (tên thật là Huỳnh Tấn Minh trú tại TP Nha Trang Khánh Hòa) đăng trong tập thơ Lời thương mở lối của nhiều tác giả do NXB Văn Hóa Thông Tin ấn hành năm 2010.

Theo chỉ dẫn của ông Hát chúng tôi tìm đọc bài thơ trên và đi từ bất ngờ đến... bất bình khi tác giả bài thơ đã nhầm lẫn giữa hai nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo) và Trần Quốc Toản! Bài thơ được sáng tác năm 2008 gồm 16 câu nội dung ca ngợi tướng quân Trần Hưng Đạo là người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.

Tuy nhiên tác giả Khiết Minh lại viết: Tuổi trẻ phi thường trí tuyệt luân/ Đứng ngoài nghe lén việc quan quân/ Bình Thang hội nghị không cho dự/ Bóp nát quả cam quyết tự thân. Ngoài ra còn có câu: Hưng Đạo dựng cờ thêu sáu chữ/Bạch Đằng thủy chiến giặc tàn vong.

More...

Ngày 16/6 Đại hội nhà văn khu vực ĐBSCL & Đông Nam bộ

By khoivudongnai

Phải công nhận là công tác tổ chức của Hội Nhà văn VN rất... văn nghệ! Đại hội khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ "được" thay đổi liên tục. Sau nhiều lần alo6 với nhau về ngày giờ tới khi nhận được giấy mời chính thức thì các hội viên thấy là đón khách ngày 16 đại hội ngày 17 18/6. Anh chị em nhà văn trong 2 khu vực chuẩn bị mọi thứ. Ở tỉnh xa Bến Tre thì lo hợp đồng xe để đi. Nhưng... chiều hôm qua lại có tin mới nhất: Đại hội làm sớm hơn 1 ngày.
Biết sao bây giờ! Hình như nếu công tác tổ chức mà đâu ra đó thì không còn là... Hội nhà văn nữa!THÔNG BÁO THAY ĐỔI NGÀY GIỜ TỔ CHỨC

ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHU VỰC ĐBSCL

VÀ ĐÔNG NAM BỘ

Được sự cho phép của Ban bí thư Hội nhà văn Việt Nam sẽ tiến hành Đại hội nhà văn khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ nhiệm kỳ 2010-2015 tại thành phố Bến Tre. Tuy nhiên ngày giờ tiến hành đại hội đã thay đổi so với dự kiến ban đầu. Văn phòng Hội nhà văn Việt Nam đang chuyển phát nhanh thư mời thứ hai đến từng hội viên. Thay đổi cụ thể như sau:

14 giờ ngày 15.6: Các đại biểu tập trung tại Nhà khách Hùng Vương - 166 - Hùng Vương - Phường 3 - TP. Bến Tre.

20 giờ ngày 15.6: Đại hội trù bị.

7 giờ 30 phút ngày 16.6: Đại hội chính thức.

Rất mong các hội viên thông tin với nhau trong trường hợp không nhận được thư mời thứ hai.

Chi tiết xin liên hệ:

+ Nhà thơ Lê Chí (Liên chi hội trưởng Liên chi hội nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL): 0918.012.308

+ Nhà văn Trần Đức Tiến (Chi hội trưởng nhà văn khu vực Đông Nam bộ): 0913.949.243

+ Tại Bến Tre xin liên hệ nhà văn Vũ Hồng: 01699.80.83.86

More...

VI THÙY LINH CÓ ĐÔI LỜI VỚI SONG NGUYỄN

By khoivudongnai

Tạp chí Nhà văn số 5 mục "Trao đổi" trang 137 in bài của Song Nguyễn "Về một truyện ngắn trong nước phải "dịch" ra tiếng Việt" chê bai "Với hoa đào năm cũ" của Nguyễn Tham Thiện Kế.(khoivudongnai đã đưa)

Bài viết dưới đây của Vi Thùy Linh (trên trang trannhuong.com) là một cách nhìn khác về Nguyễn Tham Thiện Kế và có đôi lời với Song Nguyễn.


CỨ TIẾP TỤC TÌNH TỰ TRONG ÁNH SÁNG

Vi Thùy Linh


 Với tôi sau Nguyễn Tuân Thạch Lam ở thể tuỳ bút Nguyễn Tham Thiện Kế là nhà văn hiếm hoi đủ sức chinh phục độc giả xứng đáng tìm đọc. Tôi như quên đang ở tháng Sáu mùa Hè khi đọc lại Với hoa đào năm cũ. Xung động dẫn dắt tôi đến miền miền đẹp mà ông đã tạo ra bằng những bộ phim trên giấy của mình.

Cám dỗ khởi từ 2008 khi đọc các tuỳ bút ông viết cho mục Thư Thăng Long của báo điện tử Việt Nam Net do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phụ trách. Ngay từ tuỳ bút đầu tiên Lời nguyện cầu cho hồ Tây ông gửi cho mục này đã khiến tôi bàng hoàng về một hồ Tây khác. Hồ Tây mà tôi muốn tìm lại níu giữ kia đang vỗ sóng trong văn Nguyễn Tham Thiện Kế. Bàng hoàng bởi hoà cảm của thương nhớ hồ Tây trong nhớ thương Hà Nội: "Mỗi khi nhắc nghĩ về một Hà Nội thì tôi và có lẽ cũng như nhiều ai khác dù chưa kịp hình dung thì đã lấp loang trong trí miền không gian sáng bừng đủ rộng để hoang mang đủ dài để thương nhớ: Hồ Tây ... Bờ bê tông thì đã thay mép cỏ. Sen cũng gày và bớt thắm sâm cầm thưa bay lại. Sương mùa mau tan gà không muốn gáy cữ định ngày. Bóng ai đó xanh đang đi lên phía Dinh Đào.Tôi đang đứng ở bên hồ mà vẫn thương nhớ hồ Tây". Chỉ với 8 tuỳ bút ấy đã thấy tình yêu thiết tha ông dành cho Hà Nội. Tuỳ bút của Nguyễn Tham Thiện Kế đặc sắc nhất mục Thư Thăng Long.

More...

CHUYỆN DÀI Ở HỘI VHNT BÌNH THUẬN

By khoivudongnai

Ở Đồng Nai của KV tôi nhiệm kỳ trước cũng bị kéo dài gần 2 năm chỉ vì vấn đề nhân sự. Cũng có việc thăm dò ý kiến của hội viên (hơn 200 người) và chỉ có hơn 20 người gửi phiếu trả lời. Sao mà các Hội có "bài" giống nhau thế không biết! May quá rồi ĐH cũng được tổ chức và nhiệm kỳ mới của BCH đã qua được hơn một nửa thời gian. Xem ra các ngài CT Hội địa phương thường có xu hướng "hy sinh đến hơi thở cuối cùng". Hội VHNT Bình Thuận xem ra vẫn còn may khi có sự can thiệp cụ thể của lãnh đạo tỉnh.

Chuyện ở Hội VHNT Bình Thuận

Hoàng Công Tâm


    Chuyện Hội Văn nghệ Bình Thuận lình xình một thời gian dài khiến cho anh em văn nghệ sĩ của địa phương vô cùng mệt mỏi. Họ mệt mỏi vì những chuyện đẩu đâu của ông Chủ tịch Hội khiến cho mọi hoạt động của Hội cứ rối tinh rối mù cả lên. Chỉ nội cái chuyện cô kế toán bị ông Chủ tịch Hội chuyển sang làm công việc khác đã không chịu bàn giao sổ sách giấy tờ cho kế toán mới (vì cho rằng mình bị trù dập) đã khiến cho mọi hoạt động tài chính của Hội gần như bị đóng băng anh em hội viên thì dài cổ ra chờ đại hội như là một lối thoát để hoạt động của hội đi vào nề nếp. Thế nhưng không hiểu lý do gì khiến cho đại hội nhiệm kỳ IV đã quá nhiệm kỳ gần 2 năm mà vẫn không thể nào tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2008-2013) được. Và đơn thư khiếu nại tố cáo tới tấp bay về lãnh đạo tỉnh Bình Thuận.

More...

CÁC NHÀ VĂN PHÍA BẮC ĐẠI HỘI CƠ SỞ

By khoivudongnai

(MỚI BỔ SUNG: TƯỜNG THUẬT CỦA TRẦN NHƯƠNG)

Ðại hội Nhà văn khu vực phía bắc lần thứ ba


ND - Ngày 9-6 tại Hải Phòng Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Ðại hội Nhà văn khu vực phía bắc. Ðến dự Ðại hội có đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư đại diện Thành ủy UBND thành phố Hải Phòng cùng hơn 100 nhà văn đang sinh sống và làm việc tại 26 tỉnh thành phố ở vùng ven biển trung du và miền núi phía bắc.

Tại Ðại hội các nhà văn đã tiến hành thảo luận báo cáo hoạt động của các nhà văn phía bắc; thảo luận đóng góp ý kiến với Dự thảo bản báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2005 - 2010 phương hướng nhiệm vụ phát triển văn học nhiệm kỳ 2010 - 2015 của Hội Nhà văn Việt Nam có nhan đề Vì sự cường thịnh của đất nước và phẩm giá con người; đồng thời các đại biểu cũng thảo luận đóng góp vào bản Dự thảo báo cáo về việc bổ sung sửa đổi Ðiều lệ Hội Nhà văn Việt Nam và giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII. Tại Ðại hội

More...