Ý KIẾN CỦA DƯƠNG THUẤN VÀ LINH NGA NIÊK ĐAM

By khoivudongnai

 Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (Kỳ 3)


           
PV: Ở Đại hội Hội Nhà văn Việt
Nam các nhiệm kỳ đã qua số lượng thành viên Ban chấp hành (BCH) trúng cử thường ít hơn với dự kiến ban đầu. Và với số lượng đó có ý kiến cho rằng đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Vậy theo nhà văn nhà thơ thì BCH khoá tới nên có bao nhiêu người?

Nhà văn Linh Nga Niêk Đam: Không phải riêng Hội Nhà văn Việt Nam mà đa số các Hội đều có tình trạng số lượng BCH được bầu không đủ so với dự kiến. Điều này cũng là dĩ nhiên vì có phải ai cũng biết hết về những người được đề cử đâu. Theo tôi thì số lượng bao nhiêu cũng khó mà bao quát được tình hình cả nước. Vì số lượng hội viên HNVVN quá đông rải ra khắp ba miền. Mà đã là hội viên thì ai cũng mong muốn có những hoạt động nghề nghiệp để giao lưu học hỏi. BCH ít quá chẳng bao giờ đến thăm hỏi quan tâm được đủ các vùng miền nhất là những vùng xa vùng dân tộc miền núi... Nếu cơ cấu chừng 15 người thì vừa.

Nhà thơ Dương Thuấn: Tôi đã tham dự ba kỳ Đại hội tham gia hội đồng và ban chuyên môn ba nhiệm kỳ. Tôi còn rất nhớ   lần đầu tiên đi dự đại hội tại Hội trường Ba Đình lúc đó tôi và Trương Nam Hương là hai đại biểu trẻ nhất. Trong đại hội mọi vấn đề đều khá suôn sẻ nhưng đến khi bầu cử thì thật buồn cười. Đáng lẽ ra nên có một danh sách dự kiến nhân sự thì đại hội cứ để giới thiệu tự do cuối cùng ban thư ký đưa lên một danh sách dài dằng dặc có cả những người đã mất từ lâu cũng được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành. Cuối cùng đến khi bầu chính thức thì chỉ ứng viên đạt gần một trăm phần trăm số phiếu là nhà thơ Đoàn Việt Bắc và nhà văn Đỗ Chu còn lại chẳng có ai được nửa số phiếu. Vì thế đại hội phải bầu lại và đến khi kiểm phiếu xong thì không thấy hai ông phiếu cao lần trước trúng cử nữa.

Bây giờ bạn hỏi tôi về số lượng thành viên Ban chấp hành được bầu nhiều hay ít là do người làm công tác tổ chức chứ đâu phải  do hội viên bầu. Bởi vì khi bầu thường người ta theo cảm tính có cân nhắc cẩn thận đâu. Các nhà văn khi bàn nhân sự thì bàn rầm rầm trên các báo nhưng đến lúc bầu thật thì nhiều người lại chẳng để ý đến việc đó. Đến lúc bầu cử họ lại bỏ đi uống bia hoặc tranh thủ chuyện trò gặp gỡ bạn bè... Rõ ràng qua các đại hội vừa rồi số lượng thành viên ban chấp hành quá ít đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Hội. Ban chấp hành đã ít người ôm việc không xuể lại còn mất đoàn kết như nhiệm kỳ VII vừa qua thì thật đáng buồn. Tôi nhớ là tại một hội nghị tổng kết Hồ Anh Thái và Phan Thị Vàng Anh lên bục phản đối đấu tranh phê bình Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh kịch liệt rồi Hồ Anh Thái bỏ đi hai năm không đến hội nữa.

Nhưng khiếm khuyết nhất của công tác tổ chức Đại hội VII vừa qua là không bầu được ủy viên BCH thuộc các sắc tộc thiểu số. Một đất nước đa sắc tộc như vậy văn học các sắc tộc thiểu số phong phú như vậy mà không chú ý đến văn học các sắc tộc tôi thấy đó là điều cần phải rút kinh nghiệm cho các nhà văn và cho cả tổ chức Đảng Đoàn. Khóa BCH đầu tiên có các ủy viên là người sắc tộc thiểu số như Cầm Biêu Nông Quốc Chấn Bàn Tài Đoàn... Người Kinh không thể làm thay cho họ được. 

More...

DỊCH TIẾNG VIỆT RA... TIẾNG VIỆT!

By khoivudongnai

CÓ LẦN MỘT HỌC SINH THPT HỎI KV TÔI: "CÓ PHẢI ĐÃ LÀ NHÀ VĂN THÌ PHẢI VIẾT ĐÚNG NGỮ PHÁP ĐÚNG CHÍNH TẢ KHÔNG?". KV TÔI MAU MẮN GẬT ĐẦU. EM HỌC SINH LIỀN NÓI TIẾP: "BỐ CHÁU ĐƯỢC NHÀ VĂN X CHO XEM BẢN THẢO VIẾT TAY CÁI TRUYỆN MỚI VIẾT CHÁU ĐƯỢC ĐỌC KÉ VÀ CHÁU THẤY BÁC X VIẾT SAI NGỮ PHÁP SAI CHÍNH TẢ BE BÉT!". ĐẾN ĐÂY THÌ KV TÔI... CÂM!
LẠI CÓ NHÀ VĂN KHI BÀN VỀ CHUYỆN NÀY ĐÃ NÓI: "VIẾT SAI LÀ VIỆC CỦA NHÀ VĂN CÒN SỬA NHỮNG CÁI SAI ĐÓ LÀ VIỆC CỦA CÁC NHÀ BIÊN TẬP. LO GÌ!". KV TÔI LẠI CŨNG... CÂM.
LẦN NÀY ĐỌC BÀI VIẾT CỦA SONG NGUYỄN VỀ CÂU CHỮ TRONG MỘT TRUYỆN NGẮN NỌ THÌ KV TÔI CHỈ CÒN BIẾT LẮC ĐẦU NGAO NGÁN...

Về một truyện ngắn trong nước phải "dịch" ra tiếng Việt

Song Nguyễn

Cứ tưởng học sinh phổ thông và những người làm các nghề không phải thường xuyên sử dụng ngòi bút mới có trường hợp viết và nói chưa đúng ngữ pháp Việt Nam. Đối với những đối tượng này ta dễ thông cảm về những lỗi trong văn phạm của họ. Đằng này những người coi công việc văn chương là một nghề mà vẫn hành văn sai ngữ pháp; bố cục bài viết (tác phẩm) và cấu tạo câu văn rất rắc rối khó hiểu; dùng từ không đúng thì thật đáng phàn nàn chê trách. Đáng nhẽ ra họ càng cần phải gương mẫu trong việc sử dụng nhuần nhuyễn chính xác tiếng Việt trong các sáng tác của mình mới đúng. Bởi vì những "đứa con tinh thần" ấy của họ có ảnh hưởng (tích cực hoặc tiêu cực) rất sâu rộng trong xã hội. Nếu những sáng tác đó có nội dung phong phú sâu sắc và văn phong trong sáng thì sẽ có tác dụng tốt giúp cho nhiều người viết và nói theo đúng các chuẩn mực của tiếng Việt và ngược lại. Nhìn vào tiến trình phát triển của nền văn học hiện đại Việt Nam chúng ta thấy có nhiều nhà văn nhà thơ nhà nghiên cứu văn học đã thực sự lao động nghệ thuật nghiêm túc đắn đo trau chuốt từng từ ngữ dùng từng câu văn đoạn văn từng câu thơ... Có thể nói những cây viết uy tín này đã góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - điều mà Bác Hồ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng như nhiều đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước vẫn thường nhắc nhở văn nghệ sĩ. Song chúng ta phải thẳng thắn nói rằng có một số người viết đã thiếu sự nghiêm túc cẩn trọng trên trang giấy như: dùng từ sai nghĩa câu văn cụt câu văn què trật từ từ ngữ và cách diễn đạt rất trái khoáy kỳ quặc không sao hiểu nổi như đánh đố người đọc. Xin đơn cử truyện ngắn Với hoa đào năm cũ của nhà văn N.T.T.K đăng trên Báo Đại biểu nhân dân số 53 (2167)     ngày 22-1-2010. Trong bài viết này chúng tôi không đi sâu phân tích nội dung cách xây dựng nhân vật bố cục... của truyện ngắn đó mà chỉ nhặt ra một số câu văn "có vấn đề" sau đây để tác giả rút kinh nghiệm chứ không thể "mới lạ" theo cách viết như vậy được. Để tiện theo dõi chúng tôi đánh số thứ tự 1 2 3 về các câu văn trích dẫn kèm theo ý kiến cụ thể của chúng tôi:

More...

KHÔI VŨ: HỘI NHÀ VĂN KHÔNG PHẢI LÀ CHỖ LÀM "PHONG TRÀO"

By khoivudongnai

Mong muốn của Hội viên trước thềm Đại hội Nhà văn lần VIII


Trước thềm Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8 bên cạnh những thành tựu những công việc đã đạt được còn không ít bất cập tồn tại. Báo điện tử Tổ Quốc xin đăng tải tiếp một số ý kiến đóng góp của các Hội viên Hội Nhà văn Việt
Nam.

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ (Huế): Tôi bây giờ không còn làm thơ nữa. "Tôi về với tôi" là bài thơ cuối cùng của tôi. Tôi không còn cảm xúc làm thơ không có thời gian đi thực tế và tham gia các trại sáng tác. Tôi muốn dành thời gian để chăm sóc cho chồng. Tuy vậy tôi vẫn mong muốn lực lượng viết văn đông đảo có nhiều tác phẩm chất lượng và đặc biệt là có nhiều giọng điệu tạo nên phong cách khác nhau. Như vậy văn chương sẽ phong phú giọng điệu cũng như đội ngũ sáng tác. Còn bạn hỏi nếu Đại hội tới tôi được mời ra Hà Nội thì tôi có đi không tôi xin trả lời nếu như sức khoẻ anh Tường (Hoàng Phủ Ngọc Tường) ổn định thì tôi sẽ đi. Mặc dù tôi biết rằng tôi không còn sáng tác thơ nữa và cũng không tham gia đóng góp ý kiến cho Đại hội nhưng đây là cơ hội để tôi được gặp nhiều bạn bè.

More...

MỘT BỘ TRUYỆN THIẾU NHI NƯỚC NGOÀI ĐANG BÁN CHẠY

By khoivudongnai

"Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch":

Bộ sách thiếu nhi ăn khách nhất mùa hè 


(HNMO)- "Mã Tiểu Khiêu tinh nghịch" là bộ truyện thiếu nhi của tác giả Dương Hồng Anh (Trung Quốc) do NXB Kim Đồng biên dịch ấn hành vừa ra mắt 3 tập đầu là: "Ông bố ham chơi"; Thầy "đùng đùng đoàng"; An Kỳ Nhi cô bé ngốc phiên bản tiếng Việt đã nhanh chóng được các em thiếu nhi Việt Nam "săn đón" trong các nhà sách mùa hè 2010.

More...

ĐOÀN LÊ & THANH QUẾ BÀN VỀ NHÂN SỰ BCH HỘI NHÀ VĂN

By khoivudongnai

Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (Kỳ 2)


                    
PV: Ở Đại hội Hội Nhà văn Việt
Nam các nhiệm kỳ đã qua số lượng thành viên Ban chấp hành (BCH) trúng cử thường ít hơn với dự kiến ban đầu. Và với số lượng đó có ý kiến cho rằng đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Vậy theo nhà văn nhà thơ thì BCH khoá tới nên có bao nhiêu người?

Nhà thơ Thanh Quế: Ý kiến ấy đúng đấy. Trong mấy nhiệm kỳ qua nhất là nhiệm kỳ VII số lượng ủy viên Ban chấp hành quá ít lại chỉ ở quanh Hà Nội hay Sài Gòn thì làm sao nắm được tình hình hội viên ở các vùng xa xôi do vậy cũng không có điều kiện để giúp đỡ các nhà văn trong mọi hoạt động sáng tác và đời sống. Theo tôi số lượng ủy viên Ban chấp hành cần 15 người là vừa.

Nhà văn Đoàn Lê: Đúng là những đại hội trước số người BCH hơi ít. Và có thể vì thế ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Theo tôi nếu có thể chọn lựa số người đông hơn là tốt. Con số 15 là lý tưởng.

PV: Ông (bà) có thể đưa ra đề cử tên của những (hoặc một) cá nhân có thể đảm trách được công việc của BCH khoá tới?

More...

GIẢI THƯỞNG VHNT ĐẤT QUẢNG: CHƯA TÂM PHỤC KHẨU PHỤC?

By khoivudongnai

Dư âm Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng... 

    
1.

    Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) Đất Quảng lần thứ I- 2010 đã  được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ trao giải hồi trung tuần tháng 5 nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng mãi trong giới văn nghệ sĩ xứ Quảng. Cũng dễ hiểu thôi! Bởi đây là giải thưởng nhằm khẳng định những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nội dung tư tưởng nhằm tôn vinh những tác giả đã có nhiều đóng góp cho VH-NT xứ Quảng trong 10 năm qua. Chỉ có điều dư âm về Giải thưởng VH-NT Đất Quảng với bao "lời ra tiếng vào" khiến những ai quan tâm đến VH-NT xứ Quảng không thể không suy nghĩ... 

More...

TỪ ĐỒNG NAI NHÌN RA TỈNH BẠN

By khoivudongnai


NGHĨ TỪ GIẢI THƯỞNG VHNT ĐẤT QUẢNG LẦN THỨ I


Nguồn gốc của Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Đất Quảng (VHNT) là đề án "Xây dựng và  phát triển VHNT tỉnh Quảng
Nam giai đoạn từ năm 2006 đến 2015". Đề án bao gồm 6 đề án chi tiết do Hội VHNT Quảng Nam lập từ năm 2006 theo chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy trong thông báo số 50/TB-TU ngày 10 tháng 4 năm 2006. Ngày 12-6-2006 Tỉnh ủy Quảng Nam lại có tiếp Thông báo số 70/TB-TU giao cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành liên quan thẩm định phê duyệt dự án và có kế hoạch đầu tư lâu dài cho các hoạt động VHNT. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân chủ quan khách quan toàn bộ dự án đã không đi vào đời sống văn nghệ xứ Quảng. Sau đó để khả thi hơn và cũng để đáp ứng yêu cầu bức thiết của văn nghệ Quảng Nam Hội VHNT tỉnh đã tách nhỏ đề án chi tiết thứ 3 riêng ra thành một đề án mang tên: "Giải thưởng và tặng thưởng VHNT Đất Quảng". Sau nhiều lần được Hội VHNT bảo vệ-bổ sung rồi bổ sung-bảo vệ ngày 6-11-2008 UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 45/2008/QDD-UBND ban hành Quy định về Giải thưởng VHNT Đất Quảng.

 Theo Quy định nầy đây là phần thưởng lớn dành cho những tác phẩm công trình VHNT về Quảng Nam có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao. Giải thưởng được trao định kỳ 5 năm 1 lần. (Khác với tặng thưởng trao mỗi năm I lần). Riêng lần thứ I năm 2010 các tác phẩm công trình VHNT được công bố trong vòng 10 năm từ năm 1998 đến 2008 đều được tham gia dự xét giải. Số giải thưởng tối đa bình quân cho mỗi chuyên ngành Văn học Âm nhạc Sân khấu-Điện ảnh Mỹ thuật Nhiếp ảnh là 1 giải A 2 giải B 3 giải C và một số giải khuyến khích.

More...

Craig Venter: Người phát minh ra "sự sống nhân tạo"

By khoivudongnai

Trước nay khoivudongnai nghiêng về những bài viết thông tin thuộc mảng văn học. Vào mùa bóng đá do sở thích cá nhân nên cũng "đá lộn sân" một vài ý kiến. Lần này khoivudongnai lại "đá lộn sân" một bài về khoa học vì sự kiện này quá lớn lao với con người! (Thật ra nếu bạn bè nhớ là KV có bằng dược sĩ thì sẽ cười tủm tỉm mà rằng: đâu có lộn sân).Người phát minh "sự sống nhân tạo" 

Người ta có thể gọi Craig Venter là gì nhỉ? Một nhà khoa học chống đối mọi quy tắc luôn biết cách biến mình thành tiêu điểm của giới báo chí với cái tôi "lớn bằng bánh xe bò"? Hay là một nhà nghiên cứu tài ba đã thành công trong việc tạo ra sự sống? Có thể nói Craig Venter là sự pha trộn của cả hai con người đó. Thế nhưng ít ai biết được thiên tài khoa học này đã trải qua thời niên thiếu nhạt nhẽo. Và cuộc đời ông đã thay đổi hoàn toàn sau bước ngoặt đáng nhớ - Việt Nam(*).

More...

MỜI NHÀ THƠ HỮU THỈNH LÀM CHỦ TỊCH THÊM KHÓA NỮA?

By khoivudongnai

Sắp đến Đại hội Nhà văn  các nhà văn lại có nhiều ý kiến về Hội trong đó có ý kiến về nhân sự Ban chấp hành. Sau bài trả lời phỏng vấn báo điện tử Tổ Quốc của Lê Chí và Khôi Vũ hôm nay là ý kiến của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo về vị trí Chủ tịch Hội Nhà văn. Ở đoạn cuối anh Tạo có nhắc đến mấy tờ báo của Hội là điều mà KV cũng quan tâm và muốn có ý kiến. Có lẽ rồi sẽ phát biểu. Nhưng trước hết mời các bạn đọc bài của Nguyễn Trọng Tạo đã. À! anh Tạo vừa có trang web các bạn vào xem nhé. Địa chỉ là: nguyentrongtao.org

BẦU AI LÀ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN?


NGUYỄN TRỌNG TẠO: Cái chức Chủ tịch tưởng cứ bầu là xong nhưng nghĩ bầu ai đây lại khó. Công tác cán bộ kể cả cán bộ hội hè mà "trên" cũng phải ém trước mới êm. Trệch cái là lôi thôi khó dễ. Cái chức Chủ tịch hội VHNT Bà Rịa Vũng Tàu thì càng nhỏ được bầu tại đại hội tự dưng rơi vào Lê Huy Mậu làm cấp trên khó xử vì đâu có định cơ cấu thế. Vậy nên phải mất hơn 3 tháng trên mới chuẩn y. Thế là mất toi 3 tháng được bầu rồi mà không được làm Chủ tịch!

Ở Tây (hay ở ta cũng vậy) muốn có chức này chức nọ thì phải vận động bầu cử. Tây thì ứng cử viên phải đưa ra chương trình hành động nhiệm kỳ. Ai hay thì được ủng hộ. Ta thì "chạy dây" "chạy mặt" - như một thế giới ngầm.

Nhưng cái hội Nhà Văn này thì hiểu nhau không khó. Văn chương dễ lộ. Hay dở dễ nhìn. Tốt xấu thì nó cũng là cái anh nhà văn đồng danh với nhau. Nhưng làm Chủ tịch phải là anh danh lớn có oai với thiên hạ. Văn chương trọng tinh thần.

More...

Khôi Vũ trả lời báo Điện tử Tổ Quốc về nhân sự Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII

(Toquoc)- Vấn đề nhân sự tại các kỳ Đại hội của Hội Nhà văn Việt Nam luôn là tâm điểm chú ý của dư luận. Trước thềm Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8 Báo điện tử Tổ quốc xin giới thiệu ý kiến của một số Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Kỳ này là ý kiến của nhà thơ Lê Chí (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam- khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) và nhà văn Khôi Vũ (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam- khu vực Đông Nam Bộ).

                
PV: Ở các kỳ Đại hội Hội Nhà văn Việt
Nam trước số lượng thành viên Ban Chấp hành (BCH) trúng cử thường ít hơn với dự kiến ban đầu. Và với số lượng như thế có ý kiến cho rằng nó ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Vậy theo ông thì BCH khoá tới nên có bao nhiêu người?

Nhà thơ Lê Chí: Cần bao nhiêu thành viên BCH theo tôi trước tiên phải xác định rõ yêu cầu thiết yếu cho hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Một khi đã xác định yêu cầu thì cần có biện pháp chặt chẽ về tổ chức để chọn bầu cho được (hoặc tương đối) số thành viên đó. Lẽ nào trong gần một nghìn hội viên mà không chọn được một BCH như đã thống nhất số lượng ngay từ khi bước vào đại hội. Đất nước mình khá dài lại có trên 50 dân tộc anh em. Nhiều vùng miền mang đặc thù địa lý kinh tế và văn hóa rất khác nhau. Các nhà văn có mặt hầu khắp những vùng đất ấy. Rồi ngay Hội Nhà văn có những chuyên ngành: văn xuôi thơ dịch thuật văn học nước ngoài lý luận phê bình; các ban văn học: thiếu nhi phụ nữ an ninh quốc phòng dân tộc thiểu số v.v... Vậy là BCH phải có số lượng thành viên tương đối mới đáp ứng được các yêu cầu hoạt động của Hội.

Nhà văn Khôi Vũ: Đúng là với số lượng thành viên BCH ít quá hoạt động của Hội Nhà văn đã bị hạn chế. Nhưng nếu đông quá thì cũng không hay có khi còn khó làm việc hơn với số ít như hiện nay. Con số 9 hoặc 11 theo tôi là vừa vặn. Trong đó có khoảng 5 - 7 người làm việc tại Hà Nội (hoặc các tỉnh lân cận).

More...