Năm Mèo mời bạn cùng đọc "Tình mèo"

By khoivudongnai

Ngày đầu năm mới định viết dăm câu văn vần gọi là khai bút nhưng chữ nghĩa đi đâu mất cả. Chợt nhớ có cái truyện về "Mèo" vừa in báo Lao Động Đồng Nai số xuân Tân Mão bèn post lên để gọi là có cái chào xuân.

TÌNH MÈO

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Bạn cùng tôi chúng ta hãy thử hình dung đến thế giới loài mèo một lát cái chốc lát của truyện ngắn như các nhà bình luận văn chương vẫn thường nói ấy mà!

Trước tiên tôi muốn giới thiệu với các bạn một cô mèo. Đó là một cô mèo coi cũng được mắt tuy hơi đỏm dáng chút đỉnh. Và tất nhiên giống như mọi cô mèo khác cô rất sạch sẽ. Cô sống trong một gia đình có đời sống kinh tế xếp hạng trung bình đời sống đạo đức xếp loại khá vì vậy cô có một số đức tính đáng khen. Cô khá siêng năng. Ngoài những bữa ăn chính được gia đình "bao cấp" cô sớm biết làm thêm để lo cho cái ăn cái mặc của mình. Cô lại khá thảo ăn sẵn sàng mời bạn bè em út cùng thưởng thức một món ăn ngon miệng với mình...

Một ngày đẹp trời nọ cô mèo làm quen với một anh mèo cùng khu vực. Anh chị đã có những cuộc hẹn hò tình tự trên sân thượng vắng vẻ hay ngoài vườn cây rậm mát. Hạnh phúc nhất là những đêm trăng. Rồi chuyện phải đến đã đến. Cô mèo mang thai. Đáng tiếc là do thiếu kinh nghiệm lại phải giấu giếm lần ấy cái thai bị hư. Nhưng điều khủng khiếp hơn là sau chuyện này anh mèo lộ ra là một gã Sở Khanh. Anh biến mất khỏi cuộc đời của cô mèo như chưa từng xuất hiện bao giờ! Bọn điếm đàng vẫn như thế mà! Chúng đến với những cô gái một cách bí mật bằng tốc độ của phi thuyền sau đó cũng rút lui kín đáo với tốc độ ánh sáng.

More...

Sau "Nỗi buồn..." là "Trái chín giú"

By khoivudongnai

Như đã "khoe" với chủ đề "nỗi buồn dưa hấu" cuối năm 2010 KV tôi đã viết được 2 cái truyện ngắn "ngắn". Hôm trước đã giới thiệu 1 truyện vừa in Tuổi Trẻ hôm nay là truyện thứ nhì in báo Đồng Nai Xuân Tân Mão 2011 với nhan đề "Trái chín giú".
Mời bạn bè cùng đọc:

Trái chín giú

(Nỗi buồn dưa hấu 2)

Truyện của Khôi Vũ

(Trên báo Đồng Nai Xuân Tân Mão 2011)

Tấm panô quảng cáo đặt ngay trước phòng bán vé. Chân dung và tên của chàng ca sĩ chiếm gần trọn diện tích dòng chữ thông báo ngày giờ của suất diễn nằm khiêm tốn phía dưới cùng. Hai người khách đứng tuổi đến mua vé có lẽ là những người cuối cùng.

Khán phòng chỉ có ánh đèn lờ mờ đủ để hai người khách đi theo người soát vé hướng dẫn đến ngồi sau cái bàn nhỏ mặt kính vuông vức như một bàn cờ tướng.

More...

Vui từ... nỗi buồn!

By khoivudongnai

Báo Tuổi Trẻ chủ nhật hôm nay (23/1) in truyện 1200 chữ của Khôi Vũ tôi. Cái nhan đề truyện là "Nỗi buồn dưa hấu" đã đem lại... niềm vui cuối năm âm lịch cho người viết. Vui không hẳn vì số tiền nhuận bút sẽ được nhận ("không hẳn tức là... có đấy!) mà vui vì cái vụ "nỗi buồn dưa hấu" này KV tôi đã nghĩ từ hai năm trước mà đến tận cuối năm 2010 mới tìm được cách thể hiện ý tưởng của mình qua hình thức truyện ngắn! Cũng xin nói thêm cùng chủ đề "Nỗi buồn dưa hấu" KV tôi đã viết được cái truyện thứ nhì nhan đề là "Trái chín giú" cũng vừa được báo Đồng Nai xuân Tân Mão chọn in. Không biết chừng sang năm lại có những truyện cùng chủ đề "Nỗi buồn dưa hấu" 3 4 xuất hiện!
Trước hết xin mời bạn bè đọc "Nỗi buồn dưa hấu" (1) trên Tuổi Trẻ:


Nỗi buồn dưa hấu

Truyện 1.182 chữ của KHÔI VŨ

Sạp dưa của dì Tám khai trương đúng ngày đưa ông Táo. Vựa dưa đòi đổ hai trăm cặp dì lắc đầu chỉ nhận đúng một trăm.

Ông trưởng khu phố đứng ngắm nghía sạp dưa một hồi rồi nói: "Bà nhớ là hết tối hăm chín phải dọn dẹp sạch sẽ nghe chưa! Sáng ba mươi trên phường họ đi kiểm tra hè phố để luộm thuộm là nhà bà mất toi cái chứng nhận gia đình văn hóa đó!".

More...

Buổi sáng - Truyện ngắn của Khôi Vũ

By khoivudongnai

Tuần báo Văn Nghệ TP HCM vừa in truyện ngắn "Buổi sáng" của Khôi Vũ. Xin giới thiệu với bạn bè gần xa.Buổi sáng

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Cổng chợ là khu trũng nhất trong vùng. Mùa mưa nước từ hai đầu dốc một ở phía Tỉnh Đội một ở phía Nhà Thờ cùng dồn về nơi đây chen lấn nhau chảy vào con mương nhỏ dẫn ra suối Mương Sao. Mùa nắng xe cộ qua lại làm những đám bụi lầm lên rồi như bị hút cả vào vùng thấp ấy. Mọi thứ khác cũng dồn cả vào. Ở đây có một đại lý thuốc tây ngoại nhập có một cửa tiệm hớt tóc một quán hủ tíu mì một tiệm phở hai xe bán bánh mì một hàng chè bình dân một sạp báo... Lại thêm một bãi đậu xe lam ba bánh phía bên kia đường một bãi đậu xích lô phía bên này đường. Có người bảo cổng chợ là trung tâm của vùng này có lẽ cũng không đến nỗi quá đáng lắm!

More...

Khôi Vũ "đi máng trượt"

By khoivudongnai

"Đi máng trượt" chẳng qua là một cách chơi chữ của KV tôi thôi các bạn ạ. "Đi" ở đây có nghĩa là "in" KV tôi mới có cái truyện "Máng trượt" in trên tờ Diễn Đàn Văn Nghệ VN ấy mà. Chẳng phải hay ho gì mà chỉ vì Hội Văn Nghệ Đồng Nai có "hợp đồng" với DĐVNVN giới thiệu những trang sáng tác của anh em văn nghệ sĩ ĐN và KV tôi được "giới thiệu" cái truyện nói trên. Tuy chỉ là truyện "phong trào" nhưng cũng khoe bạn bè trên trang này.

Máng trượt

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Thuận vừa tắm xong thì An chở con từ nhà trẻ về tới. Một phía ghi-đông xe đạp của An lủng lẳng cái túi ni-lông đồ ăn. Thuận vừa mặc áo thun vừa khoe vợ:

- Anh đem về mấy lạng thịt heo chia với bạn bè ở căn-tin xí nghiệp. Kho hột vịt cuốn bánh tráng được không em?

An ẵm con trao tay cho chồng trả lời:

- Được thôi. Nhưng nhà hết hột vịt rồi. Để em chạy ù ra chợ mua cái đã... Bánh tráng cũng phải mua thêm cả rau sống nữa...

Thuận vừa hôn hít thằng Tít vừa lắc lắc đầu:

- Không ngờ ba muốn "chơi" món bánh tráng cuốn thịt kho mà má thằng Tít phải chịu cực vậy! - Anh quay sang vợ - Thôi em chịu khó một chút nha... Mai anh thưởng...

An đã lên xe tính đạp đi lại quay vô nhà:

- Nè! Hổng có lộn xộn à nha! Thằng Tít mới có ba tuổi chưa có em được đâu!

More...

MẸ HAY ÔSIN?

By khoivudongnai

Báo Tuổi Trẻ hôm nay (chủ nhật 18/7/2010) vừa in truyện ngắn 1200 chữ của KV tôi nhan đề là "Mẹ hay ôsin?". Cái truyện này được viết xong ở Nha Trang khi KV tôi dự trại sáng tác của Hội VHNT Đồng Nai tại đây từ ngày 3-10/7. Mới gửi hôm thứ năm hôm nay đã in quả là nhanh (chắc TT ưu ái cho KV tôi quá!). Thế là có tí tiền còm tiêu vặt khi đi Hà Nội dự Đại hội Nhà văn đầu tháng 8 sắp tới.

Mời các bạn đọc truyện cho vui.

Mẹ hay ôsin?

Truyện 1.197 chữ của KHÔI VŨ


Đầu tuần.

Mười một giờ rưỡi trưa mẹ chuẩn bị xong bữa cơm. Cơm hôm nay có gà rôti cho con trai canh chua cho con gái và đậu phộng rim nước mắm Phú Quốc cho ba. Phần mẹ món canh chua là khoái khẩu như con gái.

More...

Người đập tường đá (Truyện của Khôi Vũ)

By khoivudongnai

Truyện ngắn của Khôi Vũ in trên Văn Nghệ TP HCM số 106 (ngày 22/4/2010):


Người đập tường đá


Tôi vừa xuất hiện ở đầu Ngã Ba T cô gái đứng lấp ló trong con hẻm đã nhô ra vẫy tay. Tôi  nhìn cô ta. Một cô gái không đến nỗi nào chỉ trừ điếu thuốc trên môi ngậm hơi sâu vụng làm tôi khó chịu. Tôi là dân sành điệu hút thuốc lá liếc sơ là biết ai nghiện ai mới tập tành. Tôi lững thững đi ngang chỗ cô gái đứng đi qua luôn. Một tiếng gọi khe khẽ đuổi theo:

- Anh Hai!

Tôi dừng bước quay lại. Cô gái đã tiến tới ngang bên tôi hai bàn tay mềm mại nắm lấy một cánh tay tôi. Tôi giựt ra thuận đà tôi giựt luôn điếu thuốc trên môi cô ta giọng bực bội:

- Liệng mẹ nó đi!

Cô gái bị bất ngờ nhìn tôi trân trối. Nhưng chỉ một vài giây sau thôi cô ta lại đã nhoẻn miệng cười. Tôi choáng váng nụ cười của cô ta sao mà duyên dáng thu hút đến vậy. Cô ta cười:

- Anh Hai hổng ưa con gái hút thuốc phải hôn? Thì thôi vậy. Về nghỉ trưa với em nghen anh Hai?

More...

NGÀY KHÔNG NHƯ MỌI NGÀY (Truyện vừa in báo Tuổi Trẻ của Khôi Vũ)

By khoivudongnai

Báo Tuổi Trẻ ngày chủ nhật 28/2 vừa qua có in truyện ngắn gần 1000 chữ của KV tui nhan đề truyện là "Ngày không như mọi ngày". Truyện này KV tui viết và gửi trước tết âm lịch để hy vọng có tiền tiêu Tết nhưng do gửi cận ngày quá hết "mùng" rồi mới được in. Dù sao thì cũng an ủi "có còn hơn không". Hì hì! Khoe truyện thôi chứ chưa biết nhuận bút được bao nhiêu đâu nha!

Nhân tiện đây cũng báo đến các bạn tin hot của KV tui. Ấy là chiều hôm qua nhà văn Bích Ngân vừa thông báo là NXB Văn Nghệ đang in tập truyện ngắn " Phù phiếm bên biển" (gồm 14 truyện in trên báo Tuổi Trẻ từ năm 1985-2009) của KV để kịp dự ngày Hội sách TP HCM vào giữa tháng 3/2010. Mời các bạn đón... mua!

 

Ngày không như mọi ngày

                                                         Truyện ngắn 948 chữ của KHÔI VŨ

7 giờ sáng.

Ông dậy sớm ra vườn hoa trước sân nhà để hít thở chút không khí trong lành còn sót lại. Một mùi thơm ngào ngạt bay đến tận mũi ông. Chậu nguyệt quế đã nở hoa tuần trước vậy chỉ còn mấy giò ngọc điểm. Đúng là ngọc điểm. Hai vòi hoa cùng nở rộ thơm đến gắt.

Thế là lại lỡ chơi tết thêm một năm nữa. Chẳng biết làm thế nào để chúng nở đúng tết. Hoài công mấy tuần lặn lội ba mươi cây số đi học lớp chăm sóc hoa lan năm trước. Chữ nghĩa trả thầy hết rồi!

More...

NHẬN GIẢI THƯỞNG - Truyện ngắn của Khôi Vũ

By khoivudongnai

NĂM NAY KHÔI VŨ TÔI CÓ DUYÊN VỚI BÁO TUỔI TRẺ. NGAY SỐ 1 TUỔI TRẺ CUỐI TUẦN TRUYỆN "ĐÀN ỐNG TRE BÊN KIA SÔNG" CỦA KV ĐƯỢC CHỌN IN; QUA THÁNG 6 CŨNG TUỔI TRẺ CUỐI TUẦN IN CHO KV TRUYỆN "THÓI NGẬM TĂM". HÔM NAY CHỦ NHẬT 16/8 TRÊN CHUYÊN MỤC TRUYỆN NGẮN 1200 CHỮ LẠI CÓ TRUYỆN "NHẬN GIẢI THƯỞNG" CỦA KV. QUẢ LÀ MỘT NĂM MAY MẮN VÌ TRUYỆN IN TRÊN TUỔI TRẺ VỪA CÓ NHUẬN BÚT "KHA KHÁ" ĐỂ CÀ PHÊ CÀ PHÁO. VỪA CÓ NHIỀU NGƯỜI ĐỌC HƠN! VÌ THẾ KV TÔI VUI ƠI LÀ VUI!

XIN GIỚI THIỆU TRUYỆN:

 

More...

VAI PHỤ - Truyện ngắn của Khôi Vũ

By khoivudongnai

TẠP CHÍ LANGBIAN SỐ THÁNG 6/2009 CỦA HỘI VHNT LÂM ĐỒNG VỪA IN CÁI TRUYỆN NGẮN "VAI PHỤ" CỦA KHÔI VŨ. TRUYỆN NÀY ĐÚNG LÀ "NGẮN" VÌ NÓ CHỈ CÓ 2 TRANG A4 (IN TẠP CHÍ LANGBIAN CŨNG CHỈ 2 TRANG). CẢM ƠN BBT LANGBIAN ĐÃ CHỌN IN CẢM ƠN HỌA SĨ ĐĂNG LỘC ĐÃ MINH HỌA. MỜI BẠN GHÉ MẮT ĐỌC "VAI PHỤ" CHO ĐỠ BUỒN NHÉ!

More...