Truyện ngắn MƯA BIỂN

By khoivudongnai

MƯA BIỂN

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Một buổi chiều mưa tầm tã Nguyên trở lại xã Bình heo hút. Bước xuống xe người đàn ông bốn mươi tuổi ấy ngơ ngác trước sự đổi thay của cảnh vật. Ông ta nhận ra một hai gương mặt quen biết ngày xưa trong số những người đứng trú mưa nơi cái nhà lồng chợ cạnh bến xe. Nhưng họ không nhận ra ông. Nguyên đã thay đổi nhiều quá.

More...

Truyện ngắn TÌM NGỌC

By khoivudongnai

TÌM NGỌC

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Khắp nơi rộ lên phong trào đi đào vàng đào ngọc. Người phất lên từ cái việc mạo hiểm này cũng có mà người bỏ mạng giữa rừng thiêng nước độc cũng có. Mặc dù vậy người ta vẫn hăm hở lao vào các cuộc tìm kiếm vận may.

More...

Truyện ngắn NGÀN SAO

By khoivudongnai

NGÀN SAO

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Bé Năm lấy chồng. Đám cưới được tổ chức đơn giản nhưng là một đám cưới đàng hoàng. Có làm lễ ở nhà thờ. Có mời khách dăm bàn. Có chúc tụng tặng quà và đưa phong bì. Nghĩa là tất cả đã diễn ra như một đám cưới bình thường của những cô gái bình thường.

More...

Truyện ngắn NGƯỜI ĐẬP TƯỜNG ĐÁ

By khoivudongnai

Người đập tường đá

                                        Truyện ngắn của Khôi Vũ

Tôi vừa xuất hiện ở đầu Ngã Ba Thành cô gái đứng lấp ló trong con hẻm đã nhô ra vẫy tay. Tôi  nhìn cô ta. Một cô gái không đến nỗi nào chỉ trừ điếu thuốc trên môi ngậm hơi sâu vụng làm tôi khó chịu. Tôi là dân sành điệu hút thuốc lá liếc sơ là biết ai nghiện ai mới tập tành. Tôi lững thững đi ngang chỗ cô gái đứng đi qua luôn. Một tiếng gọi khe khẽ đuổi theo:

More...

Truyện ngắn VỀ HƯU

By khoivudongnai

Về hưu

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Trong xí nghiệp cơ khí này chú Tư là người có thâm niên cao nhất. Chú đã có mặt từ khi Nhà nước mình tiếp quản cơ sở cũ của chủ tư nhân bỏ đi nước ngoài với tư cách một người trong Ban điều hành. Thế mà hai mươi mấy năm qua đi trong khi những nguời đồng trang lứa khác bét nhất cũng đã là giám đốc một công ty xí nghiệp; thì chú Tư vẫn chỉ là một ông trưởng phòng hành chính cho tới lúc này.

More...

Truyện ngắn NGƯỜI ĐÀN BÀ NHẶT BÔNG SỨ

By khoivudongnai

NGUỜI ĐÀN BÀ NHẶT BÔNG SỨ

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Cửa sổ phòng tôi nhìn ngay ra vườn sứ của ngôi biệt thự hàng xóm. Bàn học tôi kê sát cửa sổ nên những lúc ngồi học tôi thường xuyên có những lúc nhìn sang bên ấy. Mười mấy năm kể từ khi tôi biết quan sát vẻ đẹp của thiên nhiên vườn sứ ấy vẫn gồm bảy cây ba cây bông đỏ ba cây bông trắng một cây ghép cho bông nửa trắng nửa đỏ.

More...

Truyện ngắn CHIM LẺ BẠN

By khoivudongnai

 CHIM LẺ BẠN

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Thân đứng lại trước căn nhà có cái biển số 325/16/40. Điều bất ngờ với anh không phải vì căn nhà nằm sâu trong một con hẻm bề ngang chỉ vừa đủ cho chiếc xe lam ba bánh đi một phía còn phần kia người đi xe đạp khép nép sát lề rồi sau đó còn phải bỏ qua hai con hẻm nhỏ khác lại rẽ trái xuống một cái dốc gập ghềnh mới tới. Anh ngỡ ngàng chính vì dáng dấp căn nhà hoàn toàn không nằm trong dự đoán của mình. Nó chẳng hề xứng chút nào với tầm vóc hiện nay của anh Tám Kế.

More...

Truyện ngắn CON BỒ CHAO ĐOẠT GIẢI

By khoivudongnai

CON BỒ CHAO ĐOẠT GIẢI

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Đúng buổi sáng ngày hội thi chim hót hay con bồ chao của Tám Tùng sổ lồng. Anh Tám buồn ra mặt. Vậy là anh không thể có mặt trong số những người chủ chim dự hội thi. Anh chỉ còn một tia hy vọng mỏng manh cuối cùng: may ra con bồ chao chịu trở lại cái lồng mái nhà rông mà anh nhờ treo trên một nhánh mận trong có cái hũ đầy trứng kiến. Con bồ chao chẳng bay đâu xa. Nó đậu ngay đầu một nhánh mận cao chót vót đứng giữa trời nhìn một khoảng không phố xá nội ô vắng bóng cây trần trụi phơi mình dưới nắng.

More...

Truyện ngắn CÁI VẾT TRẮNG

By khoivudongnai

Cái vết trắng

Truyện ngắn của Khôi Vũ

 

Xe vừa xuống đèo Prenn thì cậu lơ xe thu tiền của hành khách lúc này đã ngồi quá số ghế quy định. Tới hàng ghế áp chót của Nhứt khi anh hỏi: "Xuống Biên Hòa bao nhiêu?" cậu lơ đáp: "Dạ sáu chục chú ạ!". Vừa móc bóp lấy tiền Nhứt vừa nghĩ: "Mình già thật rồi sao? Hay là tại gương mặt lo âu suốt tuần qua và hàng ria mép không cạo khiến mình trông già hơn tuổi bốn lăm?".

More...

Truyện ngắn TRẺ CON KHÔNG TRẺ CON

By khoivudongnai

TRẺ CON KHÔNG TRẺ CON

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

 

Năm giờ sáng cả năm người trong gia đình tôi đã thức dậy xem lại lần cuối hành lý rồi nhờ hai cậu hai dì chở xe Honda tới điểm hẹn. Sớm sủa lịch kịch nôn nao như thế cũng chỉ vì đây là chuyến đi Đà Lạt đầu tiên của vợ và các con tôi. Phần tôi đây cũng mới là chuyến đi thứ nhì. Dân Nam bộ sống ở một tỉnh giáp ranh tỉnh có thành phố Đà Lạt mà đến tuổi bốn mươi vợ chồng tôi mới có dịp đến xứ sở sương mù nói thì khó ai tin nhưng lại là sự thật.

More...