Nói thêm một chút cho rõ

By khoivudongnai

Trong bài "Ai bảo ông chơi blog" KV có viết là ngày 15/3 trên nguyentrongtao.org vẫn có bài của nhà văn Trần Mạnh Hảo tranh luận với nhà văn Nguyễn Văn Dân về "Hội thề" và nhan đề bài là "Một thành viên ban giám khảo không đọc kỹ Hội thề". Dưới đây là ảnh chụp trang web:

alt

More...

Khôi Vũ xin lỗi nhà văn Nguyễn Văn Dân

By khoivudongnai

Sáng nay tôi đi vắng đến gần 15 giờ vẫn còn ở ngoài nhà. Đang trò chuyện với bạn bè thì tôi nhận được điện thoại của người tự giới thiệu là Nguyễn Văn Dân nói về việc tôi viết sapô khi post bài viết "Mấy xu hướng chủ yếu trong tiểu thuyết lịch sử Việt Nam đương đại" của tác giả Nguyễn Văn Dân là có một phần nội dung không đúng với thực chất bài viết và thời gian viết bài. Tôi hứa chiều về sẽ xem lại. Thế nhưng trong lòng không yên tôi đành xin lỗi bạn bè để về trước mở ngay bài trên blog của mình để kiểm tra. Lại đọc được comment của nhà văn Phạm Quang Trung và chính anh Nguyễn Văn Dân.

More...

Thư và... Thư

By khoivudongnai

Thư của khoivudongnai

Hôm nay xin thưa với bạn bè 2 chuyện:

1. Về chuyện giữa Bùi Công Thuấn và Nguyễn Một tôi đã có lời thưa: mong đừng ai khơi gợi lại nữa. Nhưng liền đó tôi đọc được bài "Hiện tượng bôi bác các nhà văn đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam" của Trần Đình Thu trên trannhuong.com. Sau đó nữa lại đọc được bài ""Cách viết" cũng là "chủ đề" thưa nhà nghiên cứu Trần Đình Thu" của Bùi Công Thuấn. 

Bảo lưu ý kiến của mình tôi không post các bài nói trên lên khoivudongnai vì nhận thấy chuyện không còn gắn với lĩnh vực học thuật và bàn về tác phẩm nữa. Tuy nhiên bạn bè muốn đọc xin giới thiệu vào trang binhchonthohay.com để theo dõi.

2. Sau Thư ngỏ gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn VN nhà văn Phạm Quang Trung lại có tiếp Thư ngỏ gửi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Đây là một thư ngỏ có tính nội bộ nhưng nội dung lại đề cập đến một việc quan trọng của Hội trong đó KV tôi là một hội viên nên tự thấy có trách nhiệm đưa lên blog của mình để bạn bè của KV (chưa đọc trên các trang mạng khác) cùng đọc. Với những bạn bè không quan tâm xin cứ lướt qua để khỏi phải cảm thấy phiền lòng.

(Nhắn anh PQT: địa chỉ trang blog của KV là: khoivudongnai.vnweblogs.com chứ không phải khoivudongnai.com)

 

            THƯ NGỎ GỬI NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THIỀU

                                              

            Đà Lạt ngày 12/02/2011

 

          Kính gửi: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều Phó chủ tịch Hội - Thành viên Ban Đề án đổi mới các cơ quan báo chí và truyền thông của Hội Nhà văn Việt Nam Khóa VIII.

Tôi là Phạm Quang Trung hội viên thuộc Hội đồng Lý luận Phê bình văn chương Hội Nhà văn Việt Nam. Trong lá thư ngỏ này gửi tới anh tôi xin có một số ý kiến liên quan đến việc kiện toàn để nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí của Hội - vấn đề càng ngày càng chứng tỏ là một trong những khâu vướng mắc nhất cản trở nghiêm trọng tới việc triển khai nhanh chóng và hiệu quả Chương trình hoạt động của Hội Nhà văn chúng ta trong toàn Khóa 2010 - 2015.

Thưa anh

More...

Mời xem Blog Nguyễn Thái Hải dành cho văn học thiếu nhi

By khoivudongnai

Mời bạn vào xem trang blog Nguyễn Thái Hải (Bút danh viết cho thiếu nhi của Khôi Vũ).

Các nội dung thể hiện trong blog gồm: 

- Các sáng tác cho thiếu nhi của chủ biên blog. 

- Các sáng tác cho thiếu nhi của các nhà văn nhà thơ khác & của các em học sinh khắp nơi gửi về và được chọn. 

- Tin bài về các hoạt động văn học thiếu nhi. 

More...

Bé Po đã đầy tháng

By khoivudongnai

Cháu ngoại KV tôi là Bé Po vừa đầy tháng. Đặt tên ở nhà cho cháu như thế vì cháu sẽ trải qua những ngày thơ ấu (từ ngoài 4 tháng tuổi) tại Singapore nơi mẹ cháu phải trở lại làm việc trong nhiều năm.
Khoe bạn bè 2 tấm ảnh của Bé Po.


More...

"Đất trời" đã trở lại thành "Thế giới" trên web Hội ta!

By khoivudongnai

Thư của Văn Chấp Hành (Văn Công Hùng) gửi trong comment đến blog khoivudongnai:

Úi giời đúng là tại... cậu đánh máy thật. Đang họp em lướt và thấy web sửa ngay rồi nhưng báo VN thì đã in huhu.
Nó là do giao thời hội đồng khóa trước chuyển lại cho khóa sau và các ủy viên thường vụ đọc cùng với các chủ tịch hội đồng thì chỉ đọc... ruột chứ không đọc bìa huhu...

Dù sao thì cũng hoan nghênh trang web của Hội đã chỉnh sửa!
Xem ra bác Khuất Quang Thụy phụ trách web đã khá hơn trước.

More...

Tôi "lên chức" ông ngoại rồi!

By khoivudongnai

Bảy giờ rưỡi tối hôm qua (29/12) tôi bất ngờ "lên chức" ông ngoại!


Gọi là bất ngờ vì chuyện thế này:

Con gái lớn của tôi (lấy chồng hồi tháng 10 năm ngoái) vừa từ Singapore (nơi cháu làm việc) về nước để chuẩn bị sinh con đầu lòng. Thai mới được 36 tuần nên cả nhà đều ước chừng qua tháng 1/2011 cháu mới sinh. Việc chuẩn bị mọi thứ vẫn còn từ từ chưa có gì phải vội.

Ngày đầu tuần này cháu đi khám thai bình thường. Không ngờ lại phát hiện ra hiện tượng cứ lúc cháu có cơn gò cứng trong bụng thì không đo được tim thai. Các bác sĩ bảo trường hợp này không lạ nhưng phải theo dõi liên tục và bắt nhập viện. Qua ba ngày theo dõi vẫn không thấy tình trạng tiến triển khác chiều hôm qua (29/12) các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ để bảo đảm sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Lúc 5 giờ chiều cháu từ bệnh viện ở Sài Gòn nói chuyện với tôi qua điện thoại bảo rằng bác sĩ nói chờ vài ba ngày nữa sẽ quyết định có mổ hay không. Cháu đòi mẹ lên bệnh viện ở "đổi tay" cho chồng cháu "trực" mấy hôm rồi để "lấy hên". Thế nhưng lúc 7 giờ thì chồng cháu điện thoại báo tin bác sĩ quyết định mổ. Mẹ cháu vội thu xếp ít đồ đạc rồi gọi tắc xi từ Biên Hòa đi ngay lên Sài Gòn với con gái. Lên đến nơi thì cháu ngoại đã chào đời rồi. Bà ngoại gọi diện về kể: "Nó khóc to lắm. Nhưng chỉ có hai ký sáu".

More...

Khoivudongnai "riêng" hơn từ 1/1/2011

By khoivudongnai

Thân gửi bạn bè gần xa

Lâu nay KV tôi vừa chơi blog khoivudongnai vừa tham lam "lập phòng nhì" Nhịp Cầu Gành (cauganh.vnweblogs.com). Vì thế không tránh khỏi lúng túng khi đưa bài vở lên 2 trang. Coi bộ về lâu về dài không ổn KV tôi đã phải toan tính lại sao cho "vẹn cả đôi bề". Và dưới đây là giải pháp:

- Từ 1/1/2011 trang khoivudongnai sẽ có nội dung "riêng" hơn. Nghĩa là sẽ tập trung vào các chủ đề:

1. Giới thiệu sáng tác của Khôi Vũ và Nguyễn Thái Hải (bút danh viết truyện cho thiếu nhi)

2. Điểm thời sự hàng tuần vào sáng chủ nhật (khách quan)

3. Tản mạn bên bờ Sông Phố: suy ngẫm của KV tôi về bất cứ chuyện gì thấy cần "suy ngẫm" 

Những thay đổi sẽ thực hiện dần từ nay đến 1/1/2011.


More...

Hậu Đại hội Nhà văn lần VIII (1)

By khoivudongnai

Sau mấy ngày tham dự Đại hội Nhà văn lần VIII KV tôi ở lại Hà Nội thêm ít ngày để dự họp mặt tại NXB Kim Đồng và giải quyết một số việc riêng (Không đi chơi đâu cả!). Chiều ngày 10/8 về lại Biên Hòa mệt quá lại do thay đổi thời tiết nên bị cảm. Chiều nay mở email thì nhận được thư của nhà văn Trần Thúc Hà (Hội VHNT Đồng Nai) nêu ý kiến của ông về ĐH Nhà văn.
Xin giới thiệu với bạn bè để biết ý kiến khách quan của một người cầm bút lâu năm vững tay nghề nhưng vẫn chưa được vào Hội Nhà văn. KV tôi viết thêm về một con số mà TTH nêu ra trong phần ý kiến của mình cho rõ hơn.


Hăng hái thiếu trách nhiệm

     Đại hội Nhà văn Việt Nam khóa 8 đã thành công tốt đẹp. Có lẽ mĩ mãn nhất là sau nhiều lần đại hội thì đây là lần đâu tiên đại hội đã bầu được một ban Chấp hành đủ 15 người như đại hội đã thông qua.

     Tuy nhiên nhìn quá trình bầu cử Ban chấp hành Hội Nhà văn đã có không ít chuyện người xem báo nghe đài không khỏi băn khoăn buồn cười khi tiến hành ứng cử và bầu cử. Xin không nói đến những lời phát biểu không "lọt tai nhau" của một số nhà văn trong quá trình đại hội.

More...

NHẬT KÝ ĐI DỰ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN LẦN VIII (5)

By khoivudongnai

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 * Hôm nay 6/8/2010 là ngày Đại hội chính thức

- Nhiều nhà văn mặc đẹp chụp ảnh kỷ niệm trước và trong hội trường.

- Rất nhiều người đã biết và thông báo cho nhau về kết quả bầu BCH có từ 10 giờ đêm qua.

- Trước khi vào ĐH Đỗ Hàn thông báo: Nhà văn Phùng Tiến Bộ có cầm nhầm cái cặp của chị Kim Quyên! (Cặp là quà ĐH nên giống nhau rất dễ bị "cầm nhầm")

 

* 8g15: Bắt đầu làm việc. Chào cờ tưởng niệm các nhà văn quá cố.

 

* 8g25: Đoàn Chủ tịch lên làm việc.

- Nguyễn Trí Huân điều hành ĐH. Giới thiệu đại biểu gồm: Ô. Trương Tấn Sang (UV BCT thường trực Ban Bí thư) Phùng Hữu Phú (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê Bình Trung ương) Vũ Giáng Hương (Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam); Lê Xuân Tùng Nguyễn Đức Bình (nguyên UV BCT) Hữu Thọ

- Vũ Tú Nam: giới thiệu Hữu Thỉnh đọc báo cáo trước ĐH.

More...