Lê Thủy tiếp tục "thách thức" làng văn!

By khoivudongnai

Nhớ hồi mới phát hiện vụ Lê Thủy ăn cắp truyện của người khác đề tên mình đăng "báo nhà" có vài nhà văn bạn đọc lên tiếng cho rằng nên tha thứ mở cho kẻ cắp này một con đường sống... Thật đáng quý những tấm lòng độ lượng ấy nhưng càng ngày kẻ cắp văn càng lộ ra bản chất con người mình là không thể "cải tà quy chánh" chắc hẳn quý vị sẽ phải nghĩ lại.

Lạ là việc loại trừ "con sâu" này ra khỏi làng văn sao vừa chậm vừa không dứt khoát. Một tờ báo văn chương trẻ ở TP HCM vẫn đăng sáng tác (?) của kẻ cắp chừng như để câu khách để bán báo? Và gần đây nhất kẻ cắp vẫn chưa bị địa phương xử tội lại còn tiếp tục ăn cắp truyện của người khác và tiếp tục cho đăng "báo nhà". "Nạn nhân" mới của Lê Thủy lần này chính là đương kim Phó chủ tịch Hội Nhà Văn VN Nguyễn Quang Thiếu! Đó là chưa kể lời lẽ của kẻ cắp trong bản kiểm điểm tội của mình với cấp trên ở địa phương cứ như một người cõi trên đang "soi" và "thử" cả cái làng văn Việt này vậy!

Mới bạn bè đọc thông tin mới đưa lên vanvn.net để tường minh sự việc.

 

Vụ đạo văn ở tạp chí Nâm Nung: Ngoan cố và trắng trợn

Hoàng Thiên Nga 

VanVN.Net - Trong cuộc điện thoại “thú tội” đạo văn với phóng viên báo Tiền Phong Lê Thủy (Trưởng ban biên tập tạp chí Nâm Nung) vừa khóc vừa hứa không bao giờ dám tái phạm! Nhưng sau lá thư gửi tới VanVN.Net mong chuyển lời xin lỗi đến các nhà văn bị Lê Thủy “cầm nhầm” tác phẩm và bản tự kiểm điểm gửi tới Lãnh đạo Hội văn học - Nghệ thuật tỉnh ĐăkNông thì ngay trong cuốn tạp chí Nâm Nung số tháng 4-2011 vừa mới phát hành lại tiếp tục cho in 2 truyện ngắn  có nội dung giống tới 90% tác phẩm  của nhà văn Nguyễn Quang Thiều và tác giả Hồ Thị Ngọc Hoài kí tên Lê Thủy và bút danh Nguyễn Thư Tuệ Anh (tên con gái Lê Thủy)! Vụ “đạo văn” này đã kéo dài trong suốt một thời gian dài khiến nhiều người trong và ngoài giới văn chương bất bình. Để không làm mất quá nhiều thì giờ của bạn đọc vào câu chuyện đáng buồn này VanVN.Net xin đưa bài viết do nhà báo Hoàng Thiên Nga mới gửi ra hy vọng sau đây vụ việc sẽ đi đến một kết thúc thỏa đáng.

More...

Trần Nhương hỏi - Nguyễn Xuân Diện trả lời

By khoivudongnai

Trên trannhuong.com có 2 bài hỏi đáp này xin coppy để bạn bè cùng đọc.

NHỜ TS HÁN NÔM NGUYỄN XUÂN DIỆN GIẢI THÍCH HỘ

Chiều nay tôi nhận được thư của một bạn có nicknem hiendangv007@gmail.com hỏi về mấy chữ Hán trên nền web Hội Nhà văn Việt Nam. Bạn gửi kèm theo ảnh trên và mấy dòng chữ như sau: 
Hình nền trang Web của Hội Nhà Văn VN có 4 chữ Hán lặp đi lặp lại. Tôi không rõ những chữ trên nói gì xin tiên sinh chỉ giáo.学天生时.

  Tôi rất kém Hán tự chỉ đọc được là HỌC THIÊN SINH THỜI chả biết có đúng không. Tôi xin nhờ Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện giải thích hộ tôi và bạn hiendangv007@gmail.com.

Rất cám ơn Ts Nguyễn Xuân Diện và mong ông bớt chút thời gian đáp ứng yêu cầu của bạn đọc TNc

 

THƯ CỦA LÂM KHANG NGUYỄN XUÂN DIỆN PHÚC ĐÁP

Lâm Khang Nguyễn Xuân Diện tiếp được thư của Trần công xin chỉnh tề khăn áo sang hầu như sau:

More...

Vanvn.net phiên bản mới ra mắt với một hạt sạn to đùng!

By khoivudongnai

Đọc tin thấy website của Hội Nhà văn ra phiên bản mới từ 9/5 đúng ngày này KV tôi mở ra để xem diện mạo mới của trang web hội mình. Đúng là giao diện đã có thay đổi khá nhiều tuy nội dung thì chưa có mấy cải tiến (Chắc là sẽ dần dần...?). Đặc biệt phiên bản mới này vẫn có một cái lỗi mà web của Hội thường mắc phải xưa nay là nội dung các sa-pô thường... sai!

Đây! Ở phần vanvn giới thiệu trang web chạy tít: Tập truyện của Mai Bửu Minh nhưng nội dung sa-pô và ảnh bên dưới lại nói về Mai Bửu Hoàng Hưng mà nếu KV tôi không lầm thì là con trai của anh Mai Bửu Minh!

alt

More...

Có “những khuất tất” trong việc xét giải bút ký ĐBSCL hay không?

By khoivudongnai

Bài viết dưới đây khoivudongnai nhận được qua email từ ngày 27/4 mời bạn bè cùng đọc để biết thêm một nhận định quanh "sự cố" trả lại giải đặc biệt của tác giả Thanh Thủy.

Ngẫm nghĩ quanh chuyện ông Thanh Thủy trả lại giải cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010.

Hải Âu

“…lúc cả Ban chung khảo chưa làm việc chưa biết ai cùng tác phẩm nào sẽ ngồi vào những thứ bậc giải thưởng nào thì mọi thứ đã được BTC đưa đi in thành sách cả rồi. Nghĩa là kết quả cuộc thi đã được quyết định trước khi Ban chung khảo đọc cùng cho điểm lên tác phẩm.

         Rõ ràng đây là những thông tin mang nội dung nghiêm trọng có khả năng đánh sập toàn bộ giá trị uy tín nơi các giải thưởng cùng những người tham gia tổ chức ra nó trong đó có các nhà văn đang ngồi ở những chức vị văn học mang tầm vóc thể diện cấp quốc gia dù tiền bạc cùng các thứ chứng nhận tương ứng nơi cuộc thi đã được phát hành vào công chúng”.

         Rất bất ngờ thậm chí sửng sốt khi hay tin ông Thanh Thủy người vừa đoạt giải đặc biệt cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010 do Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức vừa tự giác tự nguyện có văn bản trả lại những gì vừa nhận cùng những người có trách nhiệm.

More...

Chuyện xứ người

By khoivudongnai

Sáng nay đọc được trên evan thông tin này. Đọc xong mới thấy cái nhan đề nên thêm một chữ "Già" ở cuối câu cho rõ nghĩa. Mà cái chuyện nhà văn lĩnh lương này nghe nó sao sao ấy...

Lạy trời cho ở ta cái sự sao sao này không bị bắt chước...

 

Argentina dự định trả lương cho nhà văn

Hà Linh

Quốc gia Nam Mỹ này đang cân nhắc một dự thảo hỗ trợ vật chất cho những người cầm bút. Nếu được thông qua các tác giả từng xuất bản 5 cuốn sách hoặc có thâm niên 20 năm cống hiến cho văn đàn sẽ được hưởng lương khoảng 565 bảng Anh (19 triệu đồng) mỗi tháng.

Dự thảo này xuất phát từ thực trạng các nhà văn Argentina thường sống trong cảnh nghèo khổ dù họ là những người có cống hiến lớn cho sự giàu có về mặt tinh thần của xã hội.

More...

Phát hiện giải nhì cuộc thi bút ký ĐBSCL phạm quy!

By khoivudongnai

Các sự cố liên tục được phát hiện sau khi công bố giải thưởng cuộc thi Bút ký ĐBSCL lần 4. Đầu tiên là việc giải nhất bị cho là phạm quy vì sử dụng tư liệu của một số bài viết trước đó kế là việc tác giả giải đặc biệt viết về Bạc Liêu tuyên bố trả giải; mới đây nhất là phát hiện giải nhì cuộc thi cũng phạm quy!

Sáng nay báo Tuổi Trẻ đã đưa 2 thông tin sau này cùng ý kiến của đại diện Ban tổ chức.

Khoivudongnai cũng xin cung cấp thêm một vài thông tin và hình ảnh liên quan.

 

Tác phẩm đoạt giải nhì phạm quy! 

Sau khi BTC cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4 do Liên hiệp hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức chính thức phát giải những tác phẩm đoạt giải lần lược được công bố nhiều bạn đọc phát hiện tác phẩm “Người phu lục lộ nhân dân” của tác giả Trần Dũng (Trà Vinh) đoạt giải nhì trước đó (vào năm 2009) đã đăng trên tạp chí Văn nghệ Trà Vinh dưới tác phẩm ký tên Châu Xuân Thiện. Theo tìm hiểu của PV Lao Động Châu Xuân Thiện là bút danh của ông Trần Dũng – tác giả đoạt giải nhì cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4 hiện nay là Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Trà Vinh.

More...

Cuộc thi bút ký ĐB SCL: Chuyện còn dài...

By khoivudongnai

Về việc trao giải cuộc thi bút ký ĐBSCl lần 4 trong một hai ngày qua khoivudongnai nhận được nhiều thông tin mới có nội dung trái chiều nhau. Thiết nghĩ việc nắm bắt thông tin đa chiều là yếu tố không thể thiếu để mỗi người có thể rút ra kết luận cho riêng mình. Vì vậy khoivudongnai xin gửi đến bạn bè một số thông tin mới sau đây:

* Nhà báo Nhật Hồ cho biết TB Chung khảo đã (cố tình?) lập luận sai khi dựa trên lý lẽ bài của TĐHK gửi dự thi trước bài báo của NH. Sự thực là trước đó NH đã có 1 bài đã in cùng đề tài. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
** Tác giả được trao giải đặc biệt "viết về Bạc Liêu" trả lại giải thưởng. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
*** Bài viết của Phương Dung quanh vấn đề này trên website Sông Cửu Long trong đó có phần nêu ra rằng việc loại bài dự thi của tác giả Nguyễn Phấn Đấu là sai và sẽ khó giải quyết. Mời đọc tại: 

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8072

 

*
Trích thư của Nhà báo Nhật Hồ gửi cho khoivudongnai:
... Để anh rõ hơn nội dung em gửi cho Nhà LLPB Văn học Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM  Lê Quang Trang em xin gửi lại toàn bộ nội dung  cho anh. Em viết hai bài về ông Sáu Ngoãn và gửi 2 bài này cho anh Trang với mục đích tiếp tục tranh luận xung quanh việc "Cầm nhầm của mình thì cho là phạm quy còn cầm nhầm của người đoạt giải nhất". Tuy nhiên khi gửi báo SGGP ông Lê Quang Trang cố tình không đọc bài "Tỉ phú trên đầm tôm" được đăng trên báo LĐ ngày 31.12.2007. mà cho rằng bài em đăng sau rằng không có chuyện người viết trước ăn cắp người viết sau và hành động của em là "Vô lối".
Em rất kính trọng các nhà văn nhất là những nhà LLPB Văn Học nhưng chưa từng thấy và cùng chưa từng nghe trên thế giới này có một nhà LLPB văn học nhận xét một bài viết của một Nhà báo là "Vô lối" " vậy mà có báo cũng đăng".

Thư của Nhật Hồ gửi TB Chung khảo:

Kính gửi Nhà văn Lê Quang Trang Trưởng Ban giám khảo cuộc thi bút ký ĐBSCL lần thứ 4.

Em xin gửi anh 2 (hai) bài của em viết về nhân vật Sáu Ngoãn để anh so sánh với bài đoạt giải nhất.

More...

"Ông vua chân đất" viết trước 1 bài báo nhưng vẫn sau 2 bài báo khác?

By khoivudongnai

Tối qua (25/4) khoivudongnai nhận được bài viết phản hồi lại một số ý trong bài của nhà thơ Lê Quang Trang (thời sự về cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4). Để bạn bè có thêm thông tin quanh sự việc xin giới thiệu bài viết của bạn Mạnh Hà dưới đây.

 

Mạnh Hà  

Nhà văn Lê Quang Trang trưởng ban chung khảo trả lời mắc mứu quanh cuộc thi bút ký ĐBSCL chưa toàn diện cùng chính đáng!

         Tại bài viết mang tựa đề “Khơi dậy những áng văn gắn liền cuộc sống châu thổ” của nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban Chung khảo cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010 đăng trên sggp.org.vn vào ngày 23/4/2011 có đoạn viết như sau: “Lại có nhà báo gửi thư Ban tổ chức và cả cho tôi báo rằng người viết bài được giải nhất đạo văn "toàn bộ chi tiết trong bài kể cả cái tít đều gần như copy của em hết". Sau khi kiểm tra Ban tổ chức cho biết bài tác giả dự thi gửi tới Ban tổ chức ngày 25-9-2010 trong khi bài của nhà báo kia lại viết và đăng vào 30-12-2010. Chẳng lẽ người viết trước lại "copy" của người viết sau mình hơn ba tháng? Thật phi lô gich và vô lối thế mà có báo cứ đăng làm nhiễu thêm thông tin và khiến bạn đọc hồ nghi không biết đâu là sự thật lẽ phải!”.

         Trong khi đó sau thời điểm trao giải cuộc thi bút ký nói trên vài hôm 14/4/2011 tại báo Pháp luật phóng viên Trần Vũ có đoạn thông tin như sau: “…tác phẩm Ông vua chân đất lại hoàn toàn trùng khớp về nội dung với ba bài báo đã đăng trước đó là “Vua tôm ở Bạc Liêu” (báo Gia Đình ngày 13-2-2010); “Người nuôi tôm bách phát bách trúng” (báo Tuổi Trẻ ngày 17-11-2006) và “Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất” (báo Lao Động ngày 30-12-2010)”.

More...

Về cuộc thi Bút ký ĐBSCL lần 4: Nhà thơ Lê Quang Trang lên tiếng

By khoivudongnai

LÊ QUANG TRANG:

KHƠI DẬY NHỮNG ÁNG VĂN GẮN LIỀN CUỘC SỐNG CHÂU THỔ

Cuộc thi bút ký văn học cấp khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ tư năm 2010 đã kết thúc. Ngày 14-4 vừa rồi lễ tổng kết và trao giải đã được tổ chức tại Thành phố Bạc Liêu tỉnh đăng cai lần này. Đã hơn 10 năm nay các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh trên địa bàn liên kết tiến hành các cuộc thi ở các thể loại là một hoạt động rất đáng hoan nghênh. Được tham gia Ban chung khảo lần này với tư cách người làm nghề tôi thật sự vui vì qua 30 tác phẩm vào chung khảo chọn lọc từ gần 130 bài dự thi chúng ta hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống và văn học ở đây.

Thế mạnh của thể ký chính là phản ánh kịp thời những vấn đề đang nóng của cuộc sống. Nhiều các bài ký thành công ở vòng chung khảo này đã khai thác được sở trường ấy. Nhiều trang viết sinh động phong phú đề cập bao nhiêu vấn đề sôi động đang đặt ra cho vùng đất cũng là của quốc gia.

More...

Xin lỗi các "đạo" nhân! Như thế chưa phải là xin lỗi đâu!

By khoivudongnai

Hôm nay là chủ nhật ngày thư giãn của một tuần nhưng KV tôi lại có một số việc phải làm gấp nên ý định viết một vài ý kiến về việc chấm thi văn chương và về việc xin lỗi của cô Lê Thủy mà vẫn chưa viết được. May sao đọc được bài này của Nguyễn Trường Văn nói về văn hóa xin lỗi của các "đạo" nhân nên post lên để bạn bè đọc trước.

Chuyện "cầm nhầm" trong văn chương và văn hóa xin lỗi

Bài của Nguyễn Trường Văn

 

Nhìn lại một số vụ đạo văn từng xảy ra trước đây ta có thể thấy có những dịch giả nổi tiếng tác phẩm được in đi in lại nhiều lần vậy mà sau đó lại có hành vi đạo văn (mà lại đạo tới 90%) một bộ sách nổi tiếng như bộ "Nghìn lẻ một đêm" do nhà văn nhà báo Phan Quang (nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam) dịch. Bởi vậy nếu nói vụ đạo văn của cô Lê Thủy có gì "lạ" hơn so với các vụ trước thì theo tôi cái lạ ấy chính là ở việc cô trả lời lý do tại sao cô có hành vi nói trên...

Liên tiếp trong mấy năm trở lại đây nhiều vụ đạo văn đã bị báo chí phanh phui khiến bạn đọc đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Có những vụ người bị đạo văn rất nổi tiếng sản phẩm bị đạo cũng thuộc hàng "khủng" chứ nào phải cái kim nhỏ bé gì vậy mà người ta vẫn… không tha. Tuy nhiên phải khẳng định là hiếm có vụ đạo văn nào lại trắng trợn và người đạo văn lại có thái độ kỳ quặc như trường hợp cô Lê Thủy Trưởng ban biên tập của Tạp chí Nâm Nung (Hội Văn học nghệ thuật Đắk Nông) đang bị báo chí nhắc nhiều thời gian qua.

More...