Chỉ có một người khiếu nại nên...

By khoivudongnai

Tiếp tục thông tin về dư luận quanh giải Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay khoivudongnai giới thiệu ý kiến của Trưởng ban tổ chức cuộc thi và một bài viết của tác giả Cao Minh Tèo với nội dung khác những ý kiến trước đó. Cả 2 bài đều lấy nguồn từ web Sông Cửu Long.

Cùng với việc theo dõi các thông tin mới để gửi đến bạn bè quan tâm KV cũng sẽ có bài viết nêu ý kiến của mình về việc "chấm thi văn chương". Mới bạn bè đón đọc.


TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH:

DO ĐÂY LÀ BẢN GHI NHANH QUA ĐIỆN THOẠI NÊN CŨNG CHƯA THỂ HIỆN ĐẦY ĐỦ NỘI DUNG MÀ ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI - MUỐN TRAO ĐỔI.

- Có nhận được 1 đơn khiếu nại của tác giả Nguyễn Phấn Đấu vào lúc 16 giờ 30 ngày 13/4/2011 (do Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Bạc Liêu chuyển đến); nhận chính thức qua email của Hội VHNT Bạc Liêu khoảng 10 giờ 30 ngày 15/4/2011 (Sau ngày tiến hành lễ tổng kết phát thưởng 14/4/2011). Sẽ trả lời khiếu nại theo đúng luật định chứ BTC không phải không giải quyết khiếu nại. Chỉ có 1 người khiếu nại thì không thể gọi là "tùm lum" được (như bài trên báo Lao Động). Ghi chú: Nguyễn Phấn Đấu (Long An) là tác giả của 2 tác phẩm: "Tiếng kinh cầu nơi biên cương" và "Từ Bến Tre đến Thăng Long - Hà Nội). Ngoài tác giả Nguyễn Phấn Đấu ra còn 2 tác giả khác cũng có tác phẩm bị phạm quy nhưng 2 vị này không khiếu nại.

More...

Giải nhất văn chương: Ban tổ chức cuộc thi bị soi!

By khoivudongnai

Chuyện quanh giải nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCl đang nóng dần lên với sự "lên trang" của một số trang web blog văn chương. 

Theo đúng "lộ trình" thông tin hôm nay khoivudongnai đưa tiếp bài tổng kết của TB giám khảo Lê Quang Trang và bài viết của tác giả Thất Sơn.

Ngày mai sẽ là những phản hồi từ phía ban tổ chức cuộc thi.

 

VỀ MẶT BẰNG VÀ ĐỈNH CAO TRONG CUỘC THI BÚT KÝ ĐBSCL LẦN IV -2010.

(Trưởng Ban chung khảo cuộc thi nhà văn Lê Quang Trang đọc tại lễ Tổng kết và phát thưởng tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu)         

 Cuộc thi bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ tư năm 2010 đang kết thúc. Ban sơ khảo chọn 30 tác phẩm đưa vào vòng chung kết đủ thấy sự chặt chẽ của những người chọn lọc song cho đến phút cuối có 3 tác phẩm theo Ban tổ chức cho biết bị phạm quy vì đã đăng báo trong thời gian diễn ra cuộc thi cho nên không được chấm và xét giải. Tuy vậy tinh chất của số tác phẩm vòng này cũng có thể cho chúng ta một vài nhận xét toàn cục về cuộc thi.

More...

Lại lùm xùm quanh một giải thưởng văn học

By khoivudongnai

Liên tiếp mấy năm gần đây các cuộc thi văn học liên tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đều có những chuyện "lùm xùm" cả trước lẫn sau khi giải thưởng được công bố và trao tặng. Nóng hổi nhất là giải bút ký văn học do Hội VHNT Bạc Liêu đăng cai tổ chức năm nay.

Năm ngoái tại cuộc thi thơ do Hội VHNT Cần Thơ đăng cai bài thơ "Trăng nghẹn" có điểm cao nhất đã không được nhận giải nhất vì lý do "nội dung". Năm nay bài ký cao điểm nhất đã được trao giải nhất trong một buổi lễ long trọng. Đã không thấy "hiện tượng" tỉnh nào đăng cai thì tỉnh đó đoạt giải nhất cũng không có "hiện tượng" số chữ dài hơn quy định trong thể lệ càng không có vấn đế về "nội dung" như "Trăng nghẹn". Vậy mà vẫn có chuyện... mắc nghẹn!

Trước hết mời bạn bè cùng đọc lại những bài viết trên báo Tuổi Trẻ Người Lao Động Pháp Luật có liên quan đến sự kiện này.

Ngày mai khoivudongnai xin đưa bài tổng kết của Trưởng ban giám khảo chung khảo và bài viết của tác giả Thất Sơn.

 

Cuộc thi bút ký ĐBSCL lần IV:Nhiều phàn nàn về giải nhất

(PL)- Lễ tổng kết trao giải cuộc thi bút ký  đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra vào sáng 14-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu.

Bên hành lang buổi lễ nhiều người phàn nàn rằng cuôc thi bút ký lần này này “có vấn đề” nhất là việc trao giải nhất cho tác phẩm Ông vua chân đất của tác giả Trần Đắc Hiển Khánh (Sóc Trăng).

Nhà báo Nhật Hồ công tác tại báo Lao Động và là hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu bức xúc: “Tôi chưa từng thấy một tác phẩm bút ký nào đoạt giải mà tệ như tác phẩm đoạt giải nhất lần này. Đó là một bài viết chưa sạch được chắp vá một cách thô thiển từ những bài báo đã đăng của người khác”. Trước đó nhà báo Nhật Hồ cũng đã gửi email thể hiện quan điểm trên của mình đến nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban giám khảo. Cùng phản ánh về chất lượng tác phẩm đoạt giải nhất còn có nhà báo Nguyễn Phấn Đấu (Long An) nhà văn Phan Trung Nghĩa (Bạc Liêu).

More...

Hậu Lê Thủy

By khoivudongnai

Báo Tuổi trẻ cuối tuần vừa qua trang quảng cáo tập san Áo trắng số mới người đọc thấy giới thiệu trong chùm truyện ngắn dự thi được chọn đăng có tác giả Lê Thủy (Đak Nông). Không biết có đúng là cô Lê Thủy đạo văn mà dư luận vừa phát hiện và đương sự đã thú nhận hành vi của mình?

Trên báo Văn Nghệ Trẻ thì có bài phỏng vấn nhà văn Triệu Xuân về việc "đạo văn" anh Xuân nói: Không ngồi chung chiếu với quân ăn cắp!".

Báo CAND cũng có bài đặt vấn đề pháp luật với các vụ "đạo" trong văn học nghệ thuật.

Mời các bạn cùng xem và đọc các hình ảnh và bài viết vừa nêu để... tùy nghi ngẫm nghĩ!

alt

Bìa 1 Áo trắng số mới và phần giới thiệu Lê Thủy:

"Không đánh kẻ chạy lại" hay thủ thuật để bán báo?

 

Nhà văn chân chính không ngồi chung chiếu với quân ăn cắp

(Phong Điệp phỏng vấn nhà văn Triệu Xuân)

  • PV: Liên tục các vụ đạo văn được phát giác trong thời gian gần đây. Đối tượng đạo văn khá đa dạng. Thưa nhà văn Triệu Xuân ông nghĩ gì về thực trạng này? 

Nhà văn Triệu Xuân: Cái gọi là đạo văn cần nói trắng phớ ra là ăn cắp ăn cướp công lao động sáng tạo của người khác. Có đủ mọi giới mọi lứa tuổi từ học sinh giáo sư tiến sỹ đến người làm báo viết văn phạm tôi ăn cắp văn ăn cắp công trình ăn cắp tác phẩm của người khác. Chuyện này không phải mới xuất hiện. Nó có từ nhiều chục năm trước nhưng thời ấy khó phát hiện mà có phát lộ cũng ít người biết. Nay truyền thông nhanh mạnh kinh khủng thành ra dễ phát hiện dư luận biết liền. Các em học sinh ăn cắp văn thì rất nhiều nhưng còn hiểu được. Một số người có học hành có bằng cấp vẫn ăn cắp vì tài năng không có nhưng hám danh lợi quyền lực… thế là ăn cắp. Đây là sự tha hóa nghiêm trọng của con người! Tháng 11-2004 tôi xuất bản tiểu thuyết Cõi mê (NXB Hội Nhà văn vừa tái bản lần thứ tư) viết trực diện về đề tài tha hóa. Con người đắm chìm trong cõi mê vì tiền bạc danh lợi chức quyền. Đạo đức xuống cấp không tưởng tượng nổi. Dễ hiểu thôi đó là hậu quả của cả môi trường xã hội của một nền giáo dục không tôn vinh người trung thực có tài có đức “xuất xưởng” không phải “thành phẩm” mà quá nhiều “phế phẩm”. Cái nước mình đã và đang ở trong giai đoạn kỳ cục thế này: Người có tài thật sự có lương tâm trong sáng thường chịu nhiều thiệt thòi. Những kẻ láu lỉnh đi đường tắt giỏi thủ đoạn luồn lách cơ hội thì thăng tiến vù vù làm giàu nhanh chóng rồi làm sếp của mấy người có tài. Trong môi trường ấy ăn cắp là tất yếu có chi “lọa”. Thực trạng này đang ngày càng phát triển vì môi trường khí hậu đất đai quá trời màu mỡ thuận lợi!

More...

Mỏ đá "Lèn Cờ" hay mỏ đá lèn "Cờ"?

By khoivudongnai

Tai nạn sập mỏ đá ở tỉnh Nghệ An được các cơ quan báo chí đưa tin cập nhật vừa qua đến nay đã khắc phục hậu quả và tiến đến truy tố những người liên quan.

Đọc báo viết báo mạng tôi thấy hầu như tất cả đều gọi tên mỏ đá là Lèn Cờ với cả hai chữ đều được viết hoa. Chỉ riêng báo Tuổi Trẻ viết là "mỏ đá lèn Cờ" chỉ có chữ Cờ viết hoa. (Lâu nay tôi thấy báo Tuổi Trẻ viết "trưởng Phòng..." trong khi các nơi khác viết là "Trưởng Phòng")

More...

Đỗ Ngọc Yên xin lỗi! Mới xong được một chuyện...

By khoivudongnai

Trang Trần Nhương vừa đăng thư của nhà văn Đỗ Ngọc Yên.

Trong thư trang web (tự làm chủ) của bác Trần bị ĐNY hạ xuống thành trang blog (lệ thuộc vào admin). Chi tiết nhỏ này cho thấy ĐNY rất lơ mơ (hoặc là lại đãng trí?) chuyện IT. Ngoài ra nguyên nhân sự cố - đúng như KV nói vui là giống lý do "tại cậu đánh máy" - được giải thích là... quên ghi nguồn!

Vậy là vụ này coi như đã có phản hồi.

Riêng nửa còn lại vụ 2 bài báo có hư cấu về cô Nguyễn Bích Lan thì chưa thấy "nhà báo" ĐNY nói gì cả!


THƯ CỦA ĐỖ NGỌC YÊN

Kính gửi nhà thơ Vũ Từ Trang và bác Trần Nhương


Trên blog Trannhuong.com ngày 10- 4- 2011 mục “Bạn bè góp cổ phần” của bác có in bài phản ánh của nhà thơ Vũ Từ Trang về việc tôi lấy lại tư liệu của bác ấy mà không ghi rõ nguồn.

More...

Tiếp tục thông tin về vụ "đạo văn" ở tạp chí Nâm Nung

By khoivudongnai

Sáng nay Web của hội Nhà văn lại đưa thêm bài mới về vụ đạo văn của tác giả Lê Thủy. Xin được copy về khoivudongnai để bạn bè tiếp tục theo dõi.


Nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về ai? 

VanVn.Net – Sau khi đăng tải bài “Các “nạn nhân” lên tiếng” trong vụ “đạo văn” ở tạp chí Nâm Nung VanVn.Net đã nhận được thư phản hồi của độc giả Nguyễn Liên. Để tiếp tục cung cấp thông tin cho bạn đọc chúng tôi xin đăng bức thư của Nguyễn Liên mới gửi đến. VanVn.Net rất mong nhận được những ý kiến tiếp theo của những người quan tâm đến sự việc này…


Sau khi dư luận xôn xao về chuyện cô Lê Thuỷ sử dụng truyện của người khác thay tên mình tôi có gọi điện cho Lê Thuỷ lúc ấy cô buồn lắm nói rằng “Truyện của em viết trước còn tác giả kia viết sau”. Tôi cũng hy vọng là Thuỷ không có chuyện ấy. Nhớ lại cái ngày Hội Văn học Nghệ thuật phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật để phát triển hội viên tôi tự hào vì vùng đất mới Dak Nông có một cây bút văn xuôi cứng cáp như vậy (lúc đó tôi là chi hội trưởng văn học). Chẳng lẽ chuyện lại có thật đang xảy ra với Lê Thuỷ hiện đang là trưởng ban biên tập Tạp chí văn nghệ Nâm Nung. Tôi vô cùng bàng hoàng cầm trong tay các bản truyện ngắn đối chứng giữa hai tác giả một nội dung. Đó là truyện ngắnBóng Kơ-nia đổ dài đăng trên Tạp chí Nâm Nung số tháng 8 năm 2008 của Lê Thuỷ lại giống từ đầu đến chân truyện ngắn cùng tên của tác giả Dương Bình Nguyên trên Việt-Nam thư quán.Net đến thế (để nguyên cả tít lẫn nội dung). Không những vậy số tháng 10 năm 2008 truyện ngắn Miền huyền thoại của tác giả Lê Thuỷ lại tiếp tục “trùng” nội dung truyện ngắn Miền đất hoa vàng cũng của tác giả Dương Bình Nguyên. Trên tạp chí Văn nghệ quân đội số tháng 6/ 2006 đăng truyện ngắn dự thi của Hoài Hương với tựa đề Trong tim tôi có một vị tướng lại cũng chuyến thành truyện ngắn của Lê Thuỷ đăng trên tạp chí Nâm Nung số 59 tháng 4/ 2010; nội dung không thừa một chữ chỉ có cái tít khác đi Một lần và mãi mãi. Truyện ngắn Vết chân ngựa trên đường mòn của tác giả Đỗ Bích Thuý chuyển sang tạp chí Nâm Nung số tháng 10/ 2010 thành Vết chân trên đường mòn của Lê Thuỷ. Theo phán đoán của nhiều người thì con số tác phẩm “trùng nội dung” đó có thể chưa dừng lại ở con số ấy.

More...

Phải xử lý "kẻ cắp" văn chương!

By khoivudongnai

Khoivudongnai có nói rồi: cái tên Lê Thủy sẽ được mọi người chú ý! Đến hôm nay thì chuyện liên quan đến Lê Thủy đã trở thành thời sự nóng trong làng văn. Sau khi Blog Văn Công Hùng công bố những tác phẩm và tác giả bị đánh cắp tác phẩm là những người bị mất cắp lên tiếng trên web Hội Nhà văn.

Quả thực khoivudongnai nghĩ mãi vẫn không thể lý giải một cách thật tự thuyết phục rằng vì sao một người cầm bút lại có thể hành động như Lê Thủy. Lấy sáng tác của người khác để nguyên xi thay nhan đề đặt tên mình vào đăng báo; và lại làm nhiều lần! Chẳng lẽ người này bị tâm thần?

Còn như Lê Thủy không phải là một bệnh nhân tâm thần thì "kẻ cắp" này phải bị xử lý. Chắc chắn làng văn đã "xử" xong bản án này rồi sau những gì được công bố. Tuy nhiên người này còn là một công chức thì đơn vị quản lý là Hội Văn Nghệ Đăk Nông phải "xử". Theo chúng tôi kỷ luật cho nghỉ khỏi Hội là mức án vừa phải. Giữ lại "con sâu" này "nồi canh" Hội Đăk Nông sẽ tiềm ẩn "chất độc" lâu dài. Con đường còn lại của "kẻ cắp" sẽ tùy thuộc vào nơi nào đó mà người này xin đến làm việc; hoặc tốt nhất là về nhà mở cửa tiệm tạp hóa mà sống và suy ngẫm việc mình làm!

Một ý nghĩ khác: giá như với một vụ việc hầu như đã được xác định chắc chắn như việc này do có liên quan đến quyền lợi của một số hội viên Hội Nhà văn có văn bản chính thức lên tiếng để bảo vệ hội viên của mình đồng thời lên án hành động của Lê Thủy thì ấm lòng hội viên (nói chung) biết mấy!

Xin phép web Hội Nhà văn được copy bài phỏng vấn những người trong cuộc.


Vụ "đạo văn" ở Tạp chí Nậm Nung (Tỉnh Đak Nông)
Các "nạn nhân" lên tiếng 

VanVn.Net - Sau khi nhận được thông tin từ độc giả Lê Thắng về việc Lê Thủy (Trưởng ban biên tập tạp chí Nậm Nung – Tỉnh Đak Nông) liên tục “đạo văn” của các nhà văn khác đưa về in trên tạp chí Nâm Nung VanVn.Net đã đăng tải tin này và nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc cũng như các nhà văn có tác phẩm bị “đạo”. Để rộng đường dư luận VanVn.Net xin đăng tải tiếp những ý kiến của các nhà văn (đồng thời cũng là “nạn nhân”) về vụ việc này.

 1. Anh/ chị đã bao giờ hình dung mình là nạn nhân của việc “đạo văn”?

More...

Ý kiến của một nhà báo gửi bạn Vũ Nguyên

By khoivudongnai

Trong lá thư thứ tư của mình bạn Vũ Nguyên có nói "Báo chí vẫn im lặng..." về sự việc truyện ngắn đoạt giải nhất phạm quy được giải 3 năm trước. Hôm qua (7/4) khoivudongnai đã nhận được thư của PV Hiền Nguyễn của trang mạng "Văn học quê nhà" nêu ý kiến của mình về việc này. 

Vậy là nhà báo đã lên tiếng! Mời bạn Vũ Nguyên cùng bạn bè của khoivudongnai cùng đọc ý kiến này:

Gửi bạn Vũ Nguyên!

Tôi là pv văn học trên trang vanhocquenha.vn có theo dõi cuộc tranh luận của bạn. Thú thật tôi thấy chuyện không có gì to tát cả và có thể vì vậy mà báo chí chúng tôi không vào cuộc. Nếu tác phẩm được giải nhất - được đánh giá cao nhất về nội dung mà phạm quy số chữ cũng không đáng bàn bằng việc nội dung "có vấn đề". Cũng như thi hoa hậu người đẹp có khi giải nhất lại trao cho một cô có số đo chiều cao không trội nhất thậm chí da hơi đen mắt hơi hiếng. mũi hơi tẹt.... Hay như giải thưởng Hội Nhà văn của Nguyễn Ngọc Tư với tác phẩm "Cánh đồng bất tận" vậy. Tập sách ấy chỉ có tác phẩm cùng tên là mới còn một vài tác phẩm khác thậm chí cũ... nhưng vẫn trao giải. Dư luận biết nhưng cũng không có gì đáng phải ầm ĩ. Chứ nếu theo bạn thì tác phẩm được trao giải văn học thường niên phải là mới thì trường hợp của Nguyễn Ngọc Tư lại phạm quy à?

More...

Nhân lá thư thứ tư của Vũ Nguyên

By khoivudongnai

Đây là lá thư thứ tư của bạn Vũ Nguyên về chuyện truyện ngắn phạm quy được trao giải nhất. Khi đưa lên blog lá thư thứ nhất của Vũ Nguyên khoivudongnai đã nghĩ Ban tổ chức cuộc thi sẽ không trả lời vì sự việc diễn ra từ 3 năm trước Ban tổ chức và ban giám khảo đã giải thể. Nhưng KV sai vì sau đó có thư trả lời của nhà thơ Hữu Nhân đại diện (?) cho BTC. Nội dung thư vừa đi vào nội dung thư của Vũ Nguyên gián tiếp trả lời rằng BTC và BGK cuộc thi "có quyền" làm theo ý của mình; lại vừa nêu ra một yêu cầu không được mọi người ủng hộ là đòi Vũ Nguyên phải công khai họ tên thật với ý nghĩ rằng lá thư thứ nhất ký tên Vũ Nguyên chỉ là thư "nặc danh". Đến đây thì sự việc bắt đầu chuyển qua một tình thế mới. Và chuyện dẫn dần đến lá thư thứ tư của Vũ Nguyên.

Chuyện sai sót trong các cuộc thi văn nghệ (cả văn chương và nghệ thuật) cũng như chuyện có nhiều ý kiến khác nhau về tác phẩm được giải không phải là chuyện "xưa nay hiếm" mà còn ngược lại khi những "chuẩn" để thẩm định đánh giá thường có độ chênh giữa từng giám khảo. Có người bảo rằng những cuộc thi văn nghệ là... vô duyên vì nó giống như cuộc thi tiếng hót giữa các loài chim khác nhau. 

More...