Một cái tên sắp được chú ý: Lê Thủy

By khoivudongnai

Đọc bài "Đạo văn cũng trở thành một nghề" trên web Hội Nhà văn sáng nay không khỏi giật mình vì chuyện được kể với mọi dẫn chứng thuyết phục! Nếu sự thực đúng như những gì bài báo nêu ra thì cái người hành nghề đạo chích trong làng văn này phải được đưa ra "Tòa Văn" để xử tội. 

Giá như sau bài báo này Hội Văn Nghệ Dak Nông lên tiếng giải trình cho mọi người rõ... Bảo là "Giá như" vì thời buổi này không hiểu sao trong làng văn nước ta lại rất thừa sự im lặng và rất thiếu sự nhận sai.

 

Đạo văn cũng trở thành một nghề 

VanVn.Net - Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.

Nói vậy chắc khó tin nhưng “người thật việc thật” một trăm phần trăm đang hiện hữu trong giới sáng tác văn chương. Võ Thị Lê Thuỷ (bút danh Lê Thuỷ) được ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Dak Nông mời từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ về làm trưởng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Nâm Nung của Hội.

More...

Một lời nói rõ xem ra khó quá!

By khoivudongnai

khoivudongnai lại vừa nhận được thông tin mới về việc một bạn đọc ở Cà Mau phát hiện BTC trao giải nhất cho truyện ngắn phạm quy tại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cách nay 3 năm.

Xin được giới thiệu nội dung các thông tin mới nói trên để bạn bè cùng suy nghĩ.

(Bổ sung chiều 4/4/2011: thư mới nhất của Vũ Nguyên)

Câu trả lời"cho một sự thật

Gởi bạn bè văn chương khắp nơi

Tôi là người đã gửi hai bức thư yêu cầu giải thích về việc trao giải nhất cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cho tác phẩm vi phạm thể lệ. Vào lúc 10 h 59 phút ngày hôm nay tôi nhận được thư từ hội VHNT Đồng Tháp như sau (đúng y nguyên văn) :

“Đề nghị người viết cho biết rõ tên họ. Chúng tôi sẽ không giải thích bất cứ điều gì khi xem đây chỉ là lá thư nặc danh. Người thật sự yêu thích văn học và mong muốn văn học ĐBSCL phát triển thì không ai làm thế bao giờ. 

Chúng tôi BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình. Bạn đừng trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra. Xin hãy nhìn mọi thứ đơn giản hơn và bằng lương tâm thật sự trong sáng bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp. Mong bạn để lại cho tôi địa chỉ và tên họ. Bạn muốn chúng tôi giải thích rõ ràng với một người không có tuổi có tên rõ ràng. Nếu bạn là chúng tôi bạn có chấp nhận không ? 

TM Ban tổ chức

Nhà thơ Hữu Nhân”

Thưa ông Hữu Nhân và các bạn đọc sau khi nhận được thư tôi xin có vài ý:

More...

Truyện ngắn đoạt giải nhất phạm quy - Đoạn tiếp theo

By khoivudongnai

khoivudongnai nhận được thư của bạn Vũ Nguyên liền sau đó lại nhận được thư của Web Đồng bằng Sông Cửu Long. Xin giới thiệu với bạn bè cả 2 thư nói trên (nguyên văn) để biết thêm về "đoạn tiếp" của câu chuyện phát hiện truyện đoạt giải nhất đã phạm quy sau 3 năm! Mọi người vẫn còn phải chờ một "đoạn kết"...

Tại sao không trả lời ?

“Tiếp-tục” kính gửi và… đồng kính gửi:

- Liên hiệp các hội VHNT 13 tỉnh ĐBCSL Liên chi hội nhà văn Việt Nam ĐBSCL Ban biên tập Website Sông Cửu Long

- Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: ông Phạm Kiêm - Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp ông Nguyễn Thành Thu - Phó Chủ tịch Hội VHNT ĐT ông Nguyễn Hữu Nhân - Phân hội trưởng Phân hội Văn học ĐT.

- Hội đồng giám khảo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: các nhà văn Lê Văn Thảo Dạ Ngân Thai Sắc Lê Đình Trường Huỳnh Công Trường Vũ Hồng.

- Các nhà văn bạn đọc trong và ngoài khu vực ĐBSCL.

Kính thưa quý vị !

Cách đây một tuần ngày 23/3/2011 tôi có gửi một bức thư ngỏ Trước thềm cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV nhìn lại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III - Tác phẩm “Giang hồ vặt” có phù hợp thể lệ cuộc thi ?” cho Hội VHNT Đồng Tháp Web Sông Cửu Long một số thành viên ban tổ chức (BTC) và ban giám khảo (BGK) cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III một số blog văn học… để yêu cầu BTC BGK và các cơ quan tổ chức có liên quan trả lời về việc tác phẩm “Giang hồ vặt” đã vi phạm nội quy cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL nhưng vẫn được trao giải nhất.

More...

Trần Quốc Toàn bất ngờ đi Đạ Tẻh

By khoivudongnai

 

Tháng 3 Tây Nguyên ở trại viết Đà Lạt 

  Tôi đã tham gia trại sáng tác văn học của ngành văn hóa từ những năm 70 của thế kỉ trước. Các kiểu trại biển trại núi trại hồ trại phố thị… đều đã từng có mặt; thế mà vẫn ham lại có mặt là vì cứ mỗi lẫn được là trại viên túi khôn như đầy hơn.

    1.Tôi ngộ ra điều này từ thời nhà thơ Bế Kiến Quốc chưa về báo Văn Nghệ còn là cán bộ phòng sáng tác sở văn hóa Hà Sơn Bình cùng phòng với thi sĩ “nhân văn” Trần Lê Văn thi sĩ tập kết Hoàng Tố Nguyên thi sỹ “lưu dụng” Vân Long… Họ điều tôi – anh giáo làng đang dạy mãi trên Bất Bạt quê Tản Đả xuống dự trại sáng tác chạy bom Mỹ tại một xã vùng ven thị xã Hà Đông quê lụa. Sướng quá! Được nghe thầy Xuân Diệu (đạp xe từ Hà Nội vào) hướng dẫn sáng tác. Hướng dẫn ngay trong nhà dân mà chúng tôi ở đậu. Học trong mái ngói ba gian vừa là nhà thờ vừa là phòng khách. Thầy Diệu đăng đàn từ bộ tràng kỉ tre giữa nhà bên chai bia Trúc Bạch và trưởng phòng sáng tác Phượng Vũ còn học trò chúng tôi ngồi xếp bằng trên hai phản ngựa hai bên vốn là giường ngủ. Tôi và Nguyễn Tấn Việt ngày ấy đều đã tốt nghiệp đại học (tôi sư phạm Việt thì Anh văn) nhưng chúng tôi vỡ lòng bài lao động nhà văn như thế. Sau lý thuyết là thực hành chúng tôi được đưa lên “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trên Hòa Bình để theo dấu Quang Dũng tìm thơ nay trên miền đề tài xưa. Gần 50 năm kiên định trại viên có thế nói mỗi trại là một nấc thang cao hơn đưa tôi vào nghề văn bút này. Tôi được học thầy Xuân Sách ở trại biển Vũng Tàu học thầy Trần Hoài Dương ở trại Hồ tây Quảng Bá học thầy Dương Duy Ngữ ở trại hồ trên núi Đại Lải… và có đi trại mới càng tin học thầy không tày học bạn. Một chức năng quan trọng mà các trại sáng tác đã thực hiện tốt là cung cấp bạn văn cho người làm văn. Và sau đó là việc mở cửa để chúng tôi đi xa hơn vào tổ quốc mình. Tôi đã đi Bình Châu tắm suối nước nóng và đã vào Z30D3 Bình Thuận ngắm Việt Nam cẩm tú- có từ Đền Hùng trên núi Tháp Rùa ngoài hồ tòa Thị chính Sài Gòn thời thuộc Pháp… Từ trại sáng tác Vũng Tàu đã tới Việt phủ Thành Chương nơi vua Thụy Điển lưu bút tích từ trại Quảng Bá và lần này tôi tới huyện mới Đạ Tẻh.

More...

CÓ GÌ ĐÂU MÀ PHẢI ẦM Ĩ!

By khoivudongnai

Năm 2010 vừa qua KV tôi bất ngờ nhận được email của một đạo diễn sân khấu vừa tốt nghiệp cho biết cô đã dựa vào cuốn tiểu thuyết "Lời nguyền 200 năm" của KV để viết một kịch bản sân khấu và tự đạo diễn làm bài thi tốt nghiệp của mình. Cô xin lỗi vì mãi đến lúc này (thời điểm gửi thư) cô mới tìm được địa chỉ email của KV để báo tin và xin phép muộn. Sau đó cô xin địa chỉ nhà riêng và gửi cho KV một đĩa DVD toàn bộ vở diễn. Vở kịch ghi rõ ở phần giới thiệu: Chuyển thể từ tiểu thuyết Lời nguyền 200 năm của nhà văn Khôi Vũ. Cô đạo diễn trẻ còn xin phép một hôm nào thuận tiện sẽ cùng chồng con đi Biên Hòa thăm KV.

Mới đây có chuyện phim ngắn "Đường kiến" được giải Cánh diều bạc bị cho là "đạo ý tưởng" truyện ngắn "Đường kiến" của nhà văn Kinh Dương Vương. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã rõ. Trên phim có ghi điều này. Đạo diễn cũng đã liên lạc với tác giả ở tận bên Mỹ và tác giả có ý kiến... vui vẻ.

Vào cái thời có quá nhiều "đạo chích" trong lĩnh vực văn học nghệ thuật như bây giờ cũng có nhiều người quá "nhạy cảm" để "vơ cả nắm" những trường hợp như chuyện phim "Đường kiến"... May mà vở kịch chuyển thể TT của KV không dự thi ở đâu và đoạt giải chứ không thì có khi cũng có ai đó làm ầm ĩ lên. Quả là phiền...

 

Đạo diễn Đường kiến giải thích nghi vấn đạo ý tưởng

Sau khi giới thiệu "Đường kiến" bộ phim vừa đoạt giải Cánh Diều Bạc VnExpress nhận được nhiều phản hồi của độc giả cho rằng đạo diễn Thiều Hà Quang Nghĩa đã "mượn" ý tưởng từ một truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kinh Dương Vương.
 

Phim Đường kiến (đạo diễn Thiều Hà Quang Nghĩa tác giả kịch bản Đỗ Văn Hoàng) lấy bối cảnh chiến trường miền Nam Việt Nam mùa khô năm 1967. Sau một trận đánh ác liệt chỉ còn một lính Mỹ sống sót. Bị thương và đói anh nhìn thấy một đàn kiến bò thành hàng và mang trên lưng chúng những mẩu cơm. Người lính Mỹ nhặt những mẩu cơm đó và lần theo đường kiến để tìm nguồn thức ăn thì trông thấy một người lính Việt Nam đã hy sinh bên cạnh là một nắm cơm.

More...

Xung quanh ý kiến của nhà thơ Inrasara về việc xét kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

By khoivudongnai

 

Muốn công bằng phải công khai

Tường Duy

Từ nhiều năm nay sau mỗi kỳ Hội Nhà văn Việt Nam công bố danh sách hội viên mới dư luận lại rộ lên bàn tán về những khuất khúc này nọ xung quanh việc bình xét kết nạp. Dĩ nhiên thời đại bùng nổ thông tin người viết thì mỗi người một tâm một tính một cách nhìn nhận sự việc nên những ý kiến được đưa ra dẫu nặng nhẹ thế nào thì vẫn bị xem là mang tính chủ quan ai nghe thì nghe tin được đến đâu thì tin. "Văn chương tự cổ vô bằng cớ" - cổ nhân đã viết vậy. Thế nhưng sự việc đến mức như nhà thơ Inrasara tiết lộ trên Báo Tiền phong (bài "Xét vào Hội Nhà văn: Nên khách quan hơn") hôm 13/3 vừa rồi thì quả là… "sốc". Không "sốc" sao được khi ông nhà thơ giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ - Hội Nhà văn Việt Nam đã phải huỵch toẹt với bạn đọc bạn viết cả nước một sự thật phũ phàng: "Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam lướt qua bảng danh sách 300 ứng viên thơ tôi đã làm thao tác bỏ phiếu đầy cảm tính. Đến quá 90% ứng viên trong danh sách kia tôi chưa có cơ hội đọc họ. Hơn phân nửa trong số còn lại tôi có đọc nhưng đã… quên. Vậy mà tôi vẫn cứ bỏ phiếu. Bỏ phiếu dựa trên bảng lý lịch văn học vừa sơ sài vừa thiếu cập nhật do Ban chấp hành cung cấp. Từ đó nhận định của tôi - và có thể nói hầu hết ủy viên ngồi phòng kia chắc chắn thế - không thể tránh khỏi dựa vào sự quen biết xuất phát từ cảm tình và nhất là phó mặc cho cảm tính qua ký ức khá mơ hồ về các sáng tác của ứng viên kia để quyết thuận hay không thuận". 

More...

Cô Gào chửi thề nói tục

By khoivudongnai

Cái nhan đề bài viết dưới đây để hai chữ "Văn sĩ" trong mở ngoặc kép là đúng. 

Thật đáng xấu hổ cho những ai từng gọi cô tác giả này là nhà văn không trong ngoặc kép. Những người cầm bút có lòng tự trọng cũng thấy ngượng lây.


Bàng hoàng “văn sĩ” chửi tục như hát hay

Hotgirl trẻ Gào (Vũ Phương Thanh sinh năm 1988) sau khi xuất bản cuốn “Nhật ký son môi” được không ít teen yêu mến và ngưỡng mộ được cộng đồng mạng theo dõi sát sao tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Không chỉ là tác giả trẻ Gào còn làm quản lý cho một nhóm nhạc Việt đang lên.

Nhưng nửa năm sau khi công bố cuốn sách “hot” không thấy Gào tiếp tục cống hiến trong những sản phẩm viết lách mà suốt ngày ngồi kè kè ôm laptop cập nhật liên tục những dòng status tâm trạng strees nhảy bổ vào chỗ nọ chỗ kia để chửi thề nói tục đến ghê người.  

More...

Một số thông tin cần đọc lại

By khoivudongnai

Theo yêu cầu của bạn bè khoivudongnai xin cung cấp một số thông tin liên quan đến hai giải thưởng của Hội nhà văn (trong đó có 2 tác phẩm đoạt giải được đưa ra tranh luận) để bạn bè tham khảo thêm. Nguồn của các thông tin này là các thông báo chính thức của Hội Nhà văn KV mạn phép ghi chú thêm vài ý của mình.

Ngoài ra phần Tin Mới ở cuối bài cũng gửi đến bạn bè một số thông tin có liên quan khác mà khoivudongnai vừa nhận được. (KV)

 

CUỘC THI TIỂU THUYẾT LẦN THỨ III CỦA HỘI NHÀ VĂN VN (2006 – 2009)

(Có liên quan đến tác phẩm Hội thề của Nguyễn Quang Thân)

 

* Đây là cuộc thi do Hội Nhà Văn VN phát động có chủ đề: "Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội".

* Có 245 tác giả với 247 tiểu thuyết tham dự

* Tháng 6/2009 Ban tổ chức Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 đã họp phiên đầu tiên ra thông báo 51 tác phẩm được chọn vào chung khảo. Trưởng ban sơ khảo là nhà văn Lê Minh Khuê.

* Chung khảo: Ban thường vụ Hội Nhà Văn VN (Khóa 8) là người quyết định cuối cùng sau khi các Uỷ viên BCH đồng ý uỷ quyền cho BTV.

More...

Thư của nhà văn Nguyễn Văn Dân gửi Khôi Vũ

By khoivudongnai

Chào anh Khôi Vũ. Tôi là Nguyễn Văn Dân xin có mấy lời gửi anh.

1. Anh có nói là trong bài viết của mình trên trang nguyentrongtao.org Trần Mạnh Hảo đã sửa nhan đề bài viết phê phán tôi về Hội thề và trong nội dung cũng đã lược bỏ các chi tiết có liên quan đến việc cho tôi là thành viên BGK chấm giải tiểu thuyết. Tôi xin nói rằng TMH không hề xóa chi tiết đó mà trong một đọan văn vẫn nói rằng tôi không đọc kỹ Hội thề nhưng vẫn "dám chấm trao giải cho Hội thề". TMH còn nói rằng đề nghị HNV công khai danh sách BGK cho mọi người biết chứ đừng tù mù như thế. Tôi lấy làm lạ là TMH là hội viên HNV  hàng tháng được biếu không báo VN mà lại không thèm đọc thông báo công khai trên báo VN về danh sách BGK lại còn phê phán HNV là không công khai BGK cứ như thể TMH là người ngoài Hội không quan tâm gì đến họat động của Hội. Một người vô trách nhiệm với Hội như thế thì có xứng đáng là hội viên không?

More...

Thư ngỏ và... Thư ngỏ

By khoivudongnai

Sau khi "Thư ngỏ" của nhà văn Phạm Quang Trung gửi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được phổ biến ngày 12/3 (anh T ghi nhầm là ngày 12/2) thì chỉ một ngày sau ngày 13/3 nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã có thư trả lời cũng ở dạng "Thư ngỏ".

 

THƯ NGỎ GỬI NHÀ LLPBVH PHẠM QUANG TRUNG 

Hà Nội ngày 13 tháng 3 năm 2011 

Kính gửi anh Phạm Quang Trung  

 

Tôi xin chân thành cám ơn anh đã gửi thư cho tôi. Vì thư của anh là thư ngỏ và nội dung thư liên quan đến một vấn đề công khai của Hội Nhà văn đồng thời thư đã được trang mạng Trannhuong.com đăng tải cho nên tôi cũng nhờ trang mạng Trannhuong.com đưa thư trả lời của tôi lên để anh và những hội viên Hội Nhà văn quan tâm đến nội dung anh đề cập được rõ.

Thưa anh

Vấn đề mà anh đề cập trong thư là một trong vài vấn đề quan trọng hàng đầu đồng thời cũng là một thách thức rất lớn đối với Ban Chấp hành. Nếu vấn đề anh đề cập trong thư ngỏ gửi tôi chỉ liên quan đến cá nhân tôi thì tôi sẽ trực tiếp trả lời anh. Nhưng vấn đề anh đặt ra trong thư là vấn đề của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII cụ thể là vấn đề của Ban Đề án đổi mới các cơ quan báo chí và truyền thông của Hội do Chủ tịch Hữu Thỉnh làm Trưởng ban.Vì vậy tôi sẽ chuyển thư của anh tới Chủ tịch Hữu Thỉnh và các thành viên trong Ban Đề án. Ban Đề án có nghĩa vụ trả lời thư của anh trong thời gian sớm nhất như một nguyên tắc làm việc giữa Ban Chấp hành với các hội viên.

More...