Hội Nhà Văn có mấy cửa?

By khoivudongnai

Trụ sở Hội Nhà văn ở Hà Nội mà những lần tôi có dịp đến chỉ thấy có một cửa. Vậy nếu nói Hội có "cửa trước" "cửa sau" thì ắt cái cửa duy nhất này kiêm cả hai "chức năng" rồi. Không tin thì bạn cứ hỏi bất cứ hội viên nào cũng sẽ được nghe trả lời rằng "tớ vào cửa trước đàng hoàng".

Bác nhà thơ Trần Mạnh Hảo chỉ làm rối "văn trường" lên thôi. Bác viết về việc ông TNT Sec bảo bác "tự thiến" văn hóa đọc lại thòng thêm chuyện "cửa trước" "cửa sau" bị hớ khiến bác nhà văn Nguyễn Văn Thọ ở tận bên nước Đức xa xôi nổi cáu đòi phải "trắng đen ra lẽ". Và bác Hảo đã ngay lập tức lên tiếng nhận lỗi. Như vậy giữa hai bác này coi như đã thông.

Nhưng chuyện "cửa trước" "cửa sau" vào Hội nhà văn nhất định vẫn cứ còn được nói đến dài dài mặc kệ trụ sở Hội chỉ có một cửa! Hay là Hội ta làm thêm một cái "cửa sau" cho mọi việc nó rõ ràng đi nhỉ?

 

Thư ngỏ: ông Trần Mạnh  Hảo phải trả lời công khai trả lời
                            
Thưa ông Trần Mạnh Hảo!

More...

Nghĩ sao thì tùy ý!

By khoivudongnai

Tuần lễ gần đây trên các trang mạng có đưa lên bài viết của Trần Mạnh Hảo về 2 "tác phẩm văn chương" là Dị Hương (của Sương Nguyệt Minh) và Hội thề (của Nguyễn Quang Thân). Tiếp đó xuất hiện những bài viết ủng hộ ý kiến của Trần Mạnh Hảo. Ý kiến gần nhất của Trần Ngọc Tuấn (CH Séc) lại có nội dung ngược với Trần Mạnh Hảo bảo là TMH đã "tự thiến văn hóa đọc" của mình! (Xem trannhuong.com).

Sáng nay thấy một bài của Trần Mạnh Hảo tưởng ông "phản bác" bài của TNT không ngờ lại là một nội dung "nhạy cảm" khác. Truy lại trang nguyentrongtao.org thì đã có trả lời của TNT. Vụ việc coi như đã... xong! Nhưng nó không phải không để lại cho những người quan tâm nhiều suy nghĩ.

Khoivudongnai đưa lại các thông tin về vụ việc này để bạn bè cùng đọc lại rồi... nghĩ sao thì tùy ý!

Ngoài ra cũng để thêm một lần nữa nhắc bạn bè là hiện nay trên văn đàn có 2 tác giả cùng ký là Trần Ngọc Tuấn: Trần Ngọc Tuấn (Đồng Nai)  và Trần Ngọc Tuấn (CH Sec). Ông ở Đồng Nai chỉ làm thơ (thường là thơ ngắn) và viết những gì liên quan đến thơ còn ông ở CH Sec thì viết... nhiều thể loại lắm!
khoivudongnai


Trên lethieunhon.com:
Nhà thơ Trần Mạnh Hảo hoảng hồn khi phát hiện ông Trần Ngọc Tuấn ở Cộng Hòa Séc không biết vô tình hay cố ý ghi nhầm tên tác giả một bài thơ của mình: "Kính gửi website lethieunhon.com! Chúng tôi rất kinh ngạc khi vào google.com đánh từ khóa "Trần Ngọc Tuấn - Cộng hòa Séc" (nhằm phân biệt với nhà thơ Trần Ngọc Tuấn ở Biên Hòa) mới phát hiện ra ông Trần Ngọc Tuấn đã lấy bài thơ của Trần Mạnh Hảo : "Con Chó của Mozart"  (đã in trên báo Việt Nam từ nhiều năm trước) làm thơ của mình để in trên nguyentrongtao.org. Chúng tôi đành nhờ nhà thơ Lê Thiếu Nhơn  thông báo dùm tin này để công luận tỏ tường và để xin nhà văn Trần Ngọc Tuấn một lời giải thích hay một lời xin lỗi xin ông hãy "Của Chúa hãy trả cho Chúa của Ceasar hãy trả cho Ceasar" của kẻ hèn này thì trả cho kẻ hèn này đừng dắt con chó đi vòng qua châu Âu giá lạnh rồi kéo nó về tắm ao làng ngộ nhận xót xa. Xin cám ơn!
"


 

Nguyên văn "tác phẩm" của "tác giả" Trần Ngọc Tuấn!

More...

Phạm Quang Trung bàn về việc xét giải thưởng văn chương

By khoivudongnai

Dịp sau tết sức khỏe của KV tôi không được "khỏe" như lời chúc của bạn bè nên chẳng nghĩ chẳng viết được gì để đưa lên cái blog còm của mình.
May quá sáng nay mở hộp thư điện tử thấy bài viết của TS nhà văn Phạm Quang Trung gửi cho đọc vì trong bài có một đoạn nhắc đến một ý kiến của KV tôi. Đọc xong thấy anh Trung ghi lại đúng ý kiến của mình tuy bằng cách diễn đạt của anh (tất nhiên!). Mở trang trannhuong.com cũng thấy đã đưa bài viết này. Vậy thì không cớ gì mình không đưa lên cái blog còm khoivudongnai vừa để bạn bè cùng đọc vừa để "thay cho cái sự lười" của KV.

 

TÔI XIN CÓ Ý KIẾN!

 

Phạm Quang Trung

Vào thời gian gần đây thấy tôi dứt khoát đứng ra bảo vệ một số tác phẩm nhận giải cao của Hội Nhà văn trong năm vừa rồi bằng nhiều bài viết và cách thức khác nhau nhiều đồng nghiệp mọi miền từ lâu có quan hệ mật thiết với tôi tỏ ý quan tâm gọi điện thoại nhắn tin gửi email... Có người động viên đưa ra lời "khen" khá là hào phóng cho thế là được ở chỗ dám dũng cảm đứng ra bảo vệ cái hay cái đúng đồng thời biết tiết chế cảm xúc để luôn giữ được giọng điệu cương quyết mà trầm tĩnh bằng việc trình bày ý kiến có lý lẽ nhất là có trách nhiệm trước bạn đọc. Nhưng cũng có người phản biện bằng cách chê trách "khéo" bảo: "Gớm! Sao ông yêu cái Hội Nhà văn của ông đến thế!". Ý anh ấy muốn nói sau khi có khá nhiều ý kiến bẻ bai chê trách đôi khi đến gay gắt nghiệt ngã của người này người khác duy chỉ một mình tôi trước sau đứng ra bênh vực hết bênh tác phẩm được giải lại bênh nhà văn nọ nhà văn kia vì sao? Tôi cười hỏi lại: "Ô hay hội của mình kia mà sao không "yêu"? Không "yêu" sao lại tự nguyện làm đơn xin gia nhập?". Rồi tôi còn phản công lại bằng một giả định: "Vậy nếu tác phẩm và nhà văn ấy đáng bênh vực thì liệu ông có dám xắn tay làm cái điều cần phải làm không?". Trong điện thoại bạn tôi im lặng ra chiều cảm thông. Nhưng ngay buổi tối hôm ấy tôi nhận được đoạn thư điện tử như sau của anh: "Ông giải thích thế nghe ra cũng phải. Nhưng sao các hội viên Hội đồng Lý luận - Phê bình khác không thấy lên tiếng nhỉ? Thật không khác thái độ của những bậc học giả mũ cao áo dài đời Tống bên Trung Quốc mà nhà bác học Lê Quý Đôn có lần nhắc tới trong cuốn Quần thư khảo biện: "Lúc an nhàn nhìn thấy các bậc công khanh đại phu văn chương phong thái tinh thần dáng vẻ siêu nhiên như ở ngoài cõi tục ai chẳng ngưỡng mộ ước muốn. Nhưng khi nước nhà nguy cấp (ở đây là Hội Nhà văn!) thì trông khắp bốn bề chẳng có ai mà nhờ cậy. Than ôi! Những kẻ trị nước dùng hư văn cao đàm để làm gì?". Nhận được thư Tôi email phúc đáp liền: "Ô hay đi mà hỏi họ ấy chứ! Ông nổi tiếng là quảng giao kia mà. Chỉ xin được lưu ý: chả cứ các nhà phê bình hội viên đâu trang mạng của Hội cũng im hơi lặng tiếng đến mức khó hiểu. Bình chân như vại. Cứ như việc cháy nhà hàng xóm chứ không phải tai họa ngay nơi nhà mình! Nản".

More...

GIỚI THIỆU TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI SỐ 52

By khoivudongnai

Văn Nghệ Đồng Nai số 52 (tháng 1&2/2010)

Mừng xuân Canh Dần

Tổng biên tập: Đàm Chu Văn

Tham gia thực hiện: Đàm Chu Văn Nguyễn Khánh Hòa Lê Thanh Xuân Phạm Công Hoàng Thu Giang

Trình bày bìa: Nguyễn Tiết Giang

Ảnh bìa: Duyên quê (Giải khuyến khích triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 25 (năm 2008) của Phạm Quốc Hưng.

Trình bày nội dung: Nguyễn Minh


 

Nội dung:

* Câu đối tết của: Chương Văn Thôn Trang Đỗ Minh Dương

* Văn:

- Điệu múa của sóng (Truyện ngắn Khôi Vũ)

- Một cái Tết trên đất bạn (Truyện ký của Minh Nguyên)

- Cư dân xóm trọ (Truyện ngắn của Trâm Oanh)

- Mẹ là mùa xuân (Tản văn của Lê Hà Ngân)

- Anh em họ (Tản văn của Nguyên Thảo)

- Tản mạn trong nỗi nhớ tết quê (Ký của Tiêu Giao)

- Khuôn bánh in ngày cũ (Tản văn của Lê Minh Phán)

- Kiến vàng kiến đen (Truyện thiếu nhi của Trần Đức Tiến)

- Thần đồng và cuộc chiến bảo vệ thủy pháp (Truyện thiếu nhi của Trần Thu Hằng)

More...

TIN VAN NGHE DONG NAI (5)

By khoivudongnai

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (V)

Cập nhật ngày Chủ nhật 27-5-2007

 

NSNA DƯƠNG QUỐC ĐỊNH ĐOẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG TRONG 1CUỘC THI ẢNH

NSNA Dương Quốc Định hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai vừa đoạt một lúc 3 huy chương vàng trong cuộc thi ảnh quốc tế Special Themes Circuit tổ chức tại Áo.

More...

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI 4

By khoivudongnai

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (Cập nhật ngày Chủ nhật 20-5-2007)

 

1 ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH ĐỒNG NAI THUỘC NGÀNH VĂN HÓA VĂN NGHỆ

Trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa XII ngành văn hóa - nghệ thuật tỉnh Đồng Nai có 1 ứng cử viên là cô Võ Mai Phương Thùy thạc sĩ âm nhạc giảng viên trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Cô Phương Thùy vừa dạy học vừa là một thành viên của nhóm nhạc Phù Sa.

More...

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI 3

By khoivudongnai

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (Cập nhật ngày Chủ nhật 13-5-2007)

 

ĐỒNG NAI TỔ CHỨC LIÊN HOAN BAN NHẠC VÀ CA SĨ LẦN THỨ NHẤT

Liên hoan do Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh phối hợp với Công ty truyền thông Nắng Việt tổ chức. Ngoài mục đích giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các ban nhạc trong tỉnh Liên hoan còn nhằm giúp ngành văn hóa tỉnh nắm được thực tế hầu có biện pháp quản lý định hướng các ban nhạc này hoạt động.

More...

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI 2

By khoivudongnai

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (Cập nhật ngày Chú nhật 6-5-2007)

 

MỘT NĂM NGÀY MẤT CỦA NHÀ VĂN HOÀNG VĂN BỔN

Thấm thoát đã đến ngày 12 tháng 5 (dương lịch) ngày mà một năm trước đây nhà văn lão thành và tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai đã qua đời.

More...

Tin VNĐN 01

By khoivudongnai

TIN VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (Cập nhật ngày Chú nhật 29-4-2007)

 

ĐỒNG NAI CÓ THÊM 4 NGHỆ SĨ ƯU TÚ

Ngày 21-4-2007 tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng các phần thưởng cao quý của Nhà nước và Chính phủ cho 30 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu của tỉnh. Về lĩnh vực văn nghệ có 4 nghệ sĩ Đồng Nai được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú là: NSƯT Ngân Vương NSƯT Đồng Quế Anh (Đoàn cải lương ĐN) NSƯT Trần Đức Sìn (Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh) và NSƯT Lâm Bảo Thịnh (Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật tỉnh).

 

PHÁT HÀNH TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI SỐ 35

Tạp chí Văn Nghệ Đồng Nai số 35 đã được phát hành vào trung tuần tháng 4-2007. Tạp chí có nội dung hướng về kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30-4-1975) và dành một số trang thơ viết về phụ nữ cùng thơ của các cây bút nữ (Ngọc Khánh Nguyễn Hải Kim Ngân Đào Nguyên Thảo Lê Mạc Vi Trần Thị Thanh Hương…). Truyện ngắn được giới thiệu trong số này của các tác giả: Trần Thúc Hà Nguyễn Tấn Tài Phan Đức Nam Khôi Vũ.

Bìa 1 của tạp chí in ảnh “Gửi hương theo gió” của Dương Quốc Định (Ban Ảnh Hội VHNT ĐN) đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật Mùa xuân Đinh Hợi 2007 của Hội Nhiếp ảnh TP HCM)

 

 

TRIỂN LÃM GỐM CỔ DÒNG SÔNG ĐỒNG NAI

Từ ngày 24-4 đến 24-5-2007 triển lãm “Gốm cổ dòng sông Đồng Nai” được trưng bày tại Bảo tàng Đồng Nai. Có 20 bộ sưu tập với 158 hiện vật gồm cổ được trưng bày. Được biết có khoảng 1.200 tiêu bản gốm cổ đã thu thập được dưới lòng sông Đồng Nai.

 

TÁC GIẢ ĐỒNG NAI ĐOẠT GIẢI CUỘC THI  ẢNH NGHỆ THUẬT TỈNH BÌNH PHƯỚC

Bốn tác giả ảnh Đồng Nai đoạt 5 giải thưởng tại cuộc thi sáng tác tranh ảnh nghệ thuật lần thứ nhất (năm 2007) do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Phước tổ chức. Có hơn 300 tác phẩm về ảnh đã được các tác giả trong và ngoài tỉnh Bình Phước gửi đến tham dự cuộc thi và 8 tác phẩm đã được trao giải.

Các tác giả tác phẩm của Đồng Nai đoạt giải gồm:

- Nguyễn Long (Ảnh: Khói bụi công trường): giải nhất

- Phạm Lê Dũng (Ảnh: Khúc quân hành): giải nhì

- Nguyễn Thơ (Ảnh: Nhất trí): giải ba

- Hoàng Thế Phúc (Ảnh: Thổi hồn cho đá): giải ba

- Nguyễn Long (Ảnh: Khi mùa thay lá): giải khuyến khích

 

CUỘC THI GIỌNG HÁT HAY NĂM 2007 CỦA HUYỆN TRẢNG BOM

Đây là cuộc thi truyền thống hàng năm của huyện. Năm nay có gần 50 thí sinh dự thi qua hai vòng sơ khảo và chung kết. 3 giải nhất đã được trao cho: Lê Trung Hiếu (bảng phong trào) Nguyễn Anh Linh (bảng công nhân viên chức) và Quốc Chí – Kim Minh (bảng song ca).

 

GIAO LƯU VĂN NGHỆ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG 2

Chủ đề “Bài ca chiến thắng” đã được chọn cho buổi giao lưu văn nghệ (đêm 26-4-2007) giữa Đoàn cơ sở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 với Đoàn cơ sở của các đơn vị: BV Đồng Nai BV đa khoa khu vực Thống Nhất BV Nhi đồng ĐN Trường Cao đẳng Sư phạm ĐN Cục Hải quan ĐN Công ty AIC.

 

PHIM CHIẾU TẠI BIÊN HÒA

Sau phim Việt Nam “Áo lụa Hà Đông” được chiếu tại rạp Thanh Bình (Biên Hòa) phim “Dòng máu anh hùng” của hãng Chánh Phương sẽ được chiếu vào dịp lễ 30-4 cũng tại rạp nói trên.

 

More...