Kính gửi các bác Ban chấp hành Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Kính gửi các bác Ban chấp hành


Đọc thông báo chính thức của BCH trên web Hội thấy tên tiểu thuyết của Bích Ngân được ghi là "Đất trời xô lệch" trong khi theo Khôi Vũ được biết thì cuốn này tên là "Thế giới xô lệch". Đất trời với thế giới khác nhau xa lắm các bác ạ.

Các bác xem lại nhé! Chắc lại "lỗi của cậu đánh máy" như vụ bác Đào Duy Quát năm xưa? (gần đây có cuốn Đất trời vần vũ của nhà văn Nguyễn Một đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết nên nhầm lẫn chăng?)

Một kỳ họp chấp hành mà có 2 việc đáng tiếc xảy ra với 2 nữ hội viên: - Bỏ phiếu trao giải cho Quế Hương rồi rút vì phát hiện phạm quy - Ghi sai tên sách của Bích Ngân. Các bác không sợ các chị nổi giận hay sao nhỉ?

Nói vui vậy thôi chứ các bác trang web xem lại nếu thư ký hội nghị của BCH hay chính trang web sai thì ta sửa thôi. Nhà văn ta vốn luộm thuộm thế mà các bác nhỉ!

Khôi Vũ (Đồng Nai)
Ảnh chụp một phần nội dung liên quan trên trang web của Hội ta:

More...

Đầu năm đi... ăn giỗ!

By khoivudongnai

Đây là lần đầu tiên KV tôi đón giao thừa và ngày đầu năm dương lịch xa nhà. Chẳng là đêm 30 và 31 tôi có mặt ở huyện Long Thành cách TP Biên Hòa gần ba mươi cây số để chấm thi vòng chung kết hát karaoke do huyện này tổ chức. Xong việc anh em ở đây rủ ở lại huyện đón giao thừa Tây bùi tai nghe lời ở lại nên bị nhậu tới 1 giờ sáng mới được đưa về nhà nghỉ. Sáng hôm sau lại "mềm lòng" theo anh em ngành văn hóa huyện đi... ăn giỗ!

Số ra là ngày 1/1 năm mới này trùng với ngày giỗ lần thứ 149 của lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa binh chống Pháp. Trước đây 160 ngày huyện Long Thành đã khởi công công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa khu mộ của ông lãnh binh. Ngày 1/1 được chọn để làm lễ khánh thành (giai đoạn 1). 
Khu mộ tập thể được tôn tạo

More...

Phục mình quá! ... Vỗ tay!

By khoivudongnai

Hồi cuối năm nay Khôi Vũ tôi tình cờ phát hiện ra rằng bút danh của Ban chấp hành Hội nhà văn khóa 8 hầu hết có mẫu tự "Tờ" và "Hờ" ngoài ra là chữ lót "Quang" cũng "làm lớn". Khởi đầu bằng vần K vần Đ chỉ có 2 người.

KV tôi cũng "tiên đoán" là trong nhiệm kỳ này những hội viên có bút danh bắt đầu bằng "Tờ" và "Hờ" sẽ có nhiều thuận lợi (Thì chúc mừng thôi!).

Để kiểm chứng nhân kết quả cuộc thi tiểu thuyết vừa công bố KV tôi rà lại bút danh các tác giả đoạt giải thì thấy như sau:

More...

Tôi cũng đi chấm thi văn nghệ đấy!

By khoivudongnai

Mấy hôm nay KV tôi đi chấm thi văn nghệ ở huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Thú thật bây giờ nghĩ lại mà giật mình: tính từ năm 1985 lần đầu tiên được ngồi ghế giám khảo văn nghệ đến nay KV tôi đã có "thâm niên" 25 năm cho công việc này. Quả là bất ngờ vì trong những mơ ước về việc làm của mình thuở nhỏ chưa bao giờ KV tôi lại nghĩ đến việc đi chấm thi văn nghệ. Ngay cả hiện tại nhiều bạn bè quen với gã KV viết văn cũng còn ngạc nhiên khi biết gã lại đi chấm thi văn nghệ.

Chẳng là chuyện bắt đầu từ thời KV tôi còn làm ở Công ty Dược tỉnh những năm 1978-1983. Là trưởng phòng kế hoạch - nghiệp vụ KV tôi bị giao luôn cái nhiệm vụ đội trưởng văn nghệ của Công ty. Mỗi lần tỉnh có hội diễn văn nghệ là tôi phải vắt óc viết một hai bài hát cho đội văn nghệ của mình biểu diễn theo yêu cầu phải có nhạc "tự biên" của ngành văn hóa bấy giờ. May mắn được học sáng tác từ hồi sinh viên gã dược sĩ trẻ ngày ấy cũng "hoàn thành nhiệm vụ" mỗi mùa hội diễn đem về cho công ty khá nhiều giấy khen bằng khen huy chương đủ màu. Rồi đùng đùng bỏ nghề dược qua làm phóng viên hội văn nghệ tỉnh viết văn là chính nhưng thỉnh thoảng cũng "ghé" qua viết một hai ca khúc "thời vụ". Đến 1985 nhân kỷ niệm 10 năm giải phóng tỉnh Đồng Nai có cuộc thi sáng tác văn nghệ với giải thưởng cũng kha khá. KV tôi tham gia cả văn lẫn nhạc. May quá ... ngáp phải ruồi: được cái giải nhất truyện ngắn lại được thêm cái giải nhì ca khúc viết về Đồng Nai. Riêng về cái bài hát số nó tiếp tục may mắn khi được khá nhiều nơi (trong tỉnh ĐN thôi) dàn dựng hát hò trong các kỳ hội diễn hội thi... Cao điểm là năm 2008 nhân kỷ niệm 310 năm thành lập vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai nó được bà con bình chọn là 1 trong 10 bài hát hay viết về ĐN. Tác giả bèn được nhận một cái khánh công nhận rất oách chỉ vô cùng tiếc là chẳng có... xu nào để ăn mừng.

More...

Khi "Phù thủy" hết "phép"!

By khoivudongnai

Đêm 18/12 trận lượt về hòa 0-0 với đội tuyển bóng đá Malaysia đã đưa đội tuyển bóng đá VN trở thành nhà cựu vô địch. Kết quả chung cuộc 2-0 sau hai lượt trận nghiêng về Malaysia tôi cho là hợp cả lý lẫn tình. Ta trở thành cựu vô địch là đúng rồi! Trước khi vào cuộc ta đã có nhiều cầu thủ trụ cột bị chấn thương bảo lực lượng không suy yếu mới lạ. Vào cuộc đá với PhilippinesMalaysia vừa không sao xuyên được hàng thủ của họ (không đá lọt lưới họ được dù chỉ 1 bàn danh dự) vừa bị họ đá lọt lưới (cả hai đều có 2 bàn thắng ta). Gọi là có chút ít điểm chăng chỉ là trận với Singapore mà cũng chỉ thắng với tỉ số tối thiểu.

Tôi vẫn "bực" về việc không ít các ông chuyên gia bình luận viên nhà báo và cựu cầu thủ VN luôn miệng "ta đá hay ta đá có nét vv... chỉ là ta không gặp may!". Hay là thế nào? Indonesia đó họ đá với Philippines cũng phòng thủ kiểu xe buýt hai tầng mà họ vẫn đá lọt lưới đối phương được. Ta thì không! Hay là thế nào khi bài bản của ông Calisto chẳng có gì mới đối thủ dễ dàng "bắt bài". Hình như quý vị "khen suốt" này chỉ biết nói theo nói đỡ cho ông "Tô" (Vì trước đây lỡ ủng hộ ông ngồi ghế HLV đội tuyển VN rồi!).

***

Sau khi từ "phù thủy" dành cho HLV Calisto xuất hiện trên báo nhiều người hâm mộ bóng đá VN cũng đã gọi ông này như thế. Bây giờ lại thấy thêm một ông "phù thủy" mới là HLV Malaysia (Xem ngoại hình thì ông này có vẻ "giống phù thủy" hơn).

More...

Theo con gái đi nhận bằng Thạc sĩ

By khoivudongnai

Sáng 17/12 vừa qua KV tôi đã "tháp tùng" con gái út dự lễ phát bằng ở trường ĐH Sư phạm TP HCM. Cháu đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp khoa Ngôn Ngữ vào cuối năm 2009 với đề tài về địa danh Đồng Nai.
Xin khoe ảnh cháu nhận bằng do thầy hiệu trưởng ĐH SP trao và ảnh KV "dựa hơi" con gái.Ảnh này KV tôi tự chụp

More...

Bóng đá hình sin

By khoivudongnai

Chẳng cần thí dụ chuyện cũ ngay chuyện bây giờ ở giải AFF Suzuki cúp 2010 cũng đã đủ chứng minh. Trận thứ nhất VN - Myanmar: Thắng tưng bừng 7-1 / Trận thứ nhì VN - Philippines: Thua trắng 0-2 / Trận thứ ba VN - Singapore: Thắng nghẹt thở 1-0 / Trận thứ tư Bán kết lượt đi VN - Malaysia: Lại thua trắng 0-2.

Cái hình sin của thành tích bóng đá VN cứ lập đi lập lại mà vẫn chưa ai học được bài học nào. Cứ quay lại với những gì mà các chuyên gia bóng đá cầu thủ VN và chính cả ông HLV Calisto tuyên bố là rõ. Nói chung họ đã nói với nội dung đại ý là: Ta tôn trọng Malaysia đây là đội bóng khó lường các cầu thủ ta phải đá hơn 100% năng lực của mình...; rõ là những lời khiêm tốn biết người biết ta.

Nhưng tiếp theo những lời khiêm tốn ấy là những tuyên bố đầy tự tin như: cố giữ sạch mành lưới và có bàn thắng (mới nghe thì có ý chủ hòa nhưng nghe hết thì lại chính là tuyên bố chiến thắng) mong khán giả Malaysia đến xem càng đông càng hay (!) dù khó khăn nhưng chúng ta vẫn sẽ thắng...

More...

Chúc mừng nhà văn Nguyễn Một được giải cuộc thi tiểu thuyết

By khoivudongnai

Nhà văn Nguyễn Một vừa điện thoại cho tôi báo tin cuốn tiểu thuyết Đất trời vần vũ của anh đã được giải C cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 của Hội Nhà văn VN. Anh nói: "Anh Văn Công Hùng báo cho em biết tin và người đầu tiên em báo lại tin này là anh". Tôi chúc mừng Nguyễn Một và đòi... nhậu (Nói thế thôi chứ tôi đã có dấu hiệu bị bệnh gút thì còn nhậu nỗi gì!).
Thế là cái tỉnh Đồng Nai "khoai củ" (cách gọi của nhà văn Hoàng Văn Bổn) của chúng tôi lại có thêm một người viết văn được ghi nhận về năng lực viết tiểu thuyết.

More...

Bản quyền tác phẩm dự thi sao lại thuộc về Ban tổ chức?

By khoivudongnai

(Bài này cùng đăng trên trannhuong.com)

Tôi vừa đọc được thể lệ cuộc thi sáng tác truyện ngắn "Quà tặng cuộc sống". Đây là một cuộc thi chắc chắn sẽ đem lại những hiệu quả cao từ việc các tác phẩm đoạt giải được phổ biến rộng rãi. Mục đích của cuộc thi cũng rất tốt và kết quả sẽ rất bổ ích cho cuộc sống. Đọc kỹ thể lệ cuộc thi này tôi thấy đây là một thể lệ khá rõ ràng về mọi mặt. Tuy nhiên ngoài những điều thường gặp trong các cuộc thi sáng tác trước đây tôi đặc biệt lưu ý đến 2 quy định sau:
1. Người đoạt giải phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước.
2. Tất cả các bài dự thi đều thuộc bản quyền của công ty cổ phần truyền thông Sunrise và không trả lại cho đối tượng dự thi.
Tôi có ý kiến về 2 điều này như sau:

More...

Bàn thắng trong bóng đá và tác phẩm văn học "đỉnh cao"

By khoivudongnai

Bàn thắng trong bóng đá và tác phẩm văn học "đỉnh cao"

Thế là bóng đá VN đã vượt qua cửa hẹp để vào vòng bán kết cúp AFF Suzuki Cup 2010. Buổi tối ngồi xem trận đấu nảy lửa giữa đội nhà với Singapore tôi chỉ biết "cầu trời" cho ta thắng. Khi bàn thắng được ghi vào khoảng 15 phút trước khi hết hiệp 1 tôi thầm đếm giờ. Từ lúc Trọng Hoàng bị nhận thẻ đỏ ra sân còn đến 30 phút mới hết trận đấu tôi lại tiếp tục... đếm giờ. Sáu phút đá bù sao mà quá dài... Nhưng ơn trời tất cả đã qua đi và niềm vui đến với mọi người. Ngoài quốc lộ trước nhà tôi chỉ sau đó ít phút xe gắn máy đã chạy đông kín thành dòng cùng những tiếng hò reo "Việt Nam vô địch".

Chưa đâu! Ta còn hai trận bán kết với Malaysia mới biết có vào được chung kết hay không kia mà! Đọc báo thấy lực lượng của ta bị hao hụt vì chấn thương nhiều quá. Lại lo lắng vì Malaysia đúng là khó đoán nhất nữa là họ đang có tâm lý rất thoải mái vì vào được bán kết với họ đã là ngoài dự kiến! Nhưng lo hơn là thấy nhiều cầu thủ của ta tuyên bố đầy tự tin là ta sẽ thắng! Chuyện này đã một lần xảy ra rồi. Cũng chính với đối thủ Malaysia ở SEAGames vừa qua!

Chợt liên tưởng đến các ông bà "nhà văn" thích tuyên ngôn hơn là viết.

More...