Hội viên nhà văn nào có tên mang vần T và vần H?

By khoivudongnai

Cứ tưởng không còn cơ hội chơi blog trên vnweblogs nữa nào ngờ admin Mai Minh đã phục hồi lại được. Lời đầu tiên xin cảm ơn admin nhiều nhiều lắm.

Thời gian ở không Khoivudongnai chẳng biết làm gì nên nghĩ ngợi lung tung. May quá vừa lúc Vnweblogs hồi sinh thì KV tôi nghĩ ra một điều lấy làm khoái lắm. Mời bạn bè đọc "điều" ấy dưới đây:

(Sau khi đưa bài này lên thì thấy "nó" xuất hiện thêm ở trang web Trần Nhương Nguyễn Trọng Tạo Văn Công Hùng. Cảm ơn các nhà văn nhà thơ đã cho "nhân bản" cái phát hiện ly kỳ cục này. Không biết "nó" còn có mặt ở đâu nữa?) 


Chúc mừng các hội viên nhà văn có tên mang vần T và vần H! 

Một lúc nọ đọc lại danh sách Ban chấp hành Hội Nhà văn VN khóa VIII Khôi Vũ tôi bỗng phát hiện ra một điều thú vị sau đây. Xin được chia sẻ với bạn bè phát hiện này mà không biết... để làm gì!

More...

VỪA VUI CHỢT NHỚ LẠI BUỒN!

By khoivudongnai

Sáng nay KV tôi có thêm một niềm vui mới tiếp theo niềm vui "vì sự tử tế" như đã viết! Ấy là khi ghé thăm Hội VHNT Đồng Nai thì nhận được phiếu báo của bưu điện mời ra nhận 200.000đ. Đi nhận tiền mới biết đó là nhuận bút của Phòng văn nghệ Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định cho truyện ngắn "Thói ngậm tăm" của KV đã được in trên báo Tuổi Trẻ. Tin nhắn kèm theo còn ghi "Xin cảm ơn".

Vâng! KV tôi cũng "Xin cảm ơn" một đơn vị tử tế mà trong đời cầm bút tôi gặp thêm.  Vì quả thật Đài PTTH Bình Định đọc lại truyện ngắn kia bao giờ KV tôi không hay biết thì nếu nơi đây không trả nhuận bút tôi cũng chẳng biết mà trách cứ gì! Một lần nữa cảm ơn các bạn ở Phòng Văn nghệ Đài PTTH Bình Định những người tử tế!

More...

VUI VÌ SỰ TỬ TẾ!

By khoivudongnai

KV tôi có máu "thấy chuyện bất bình chẳng... im" bởi vậy mỗi khi đọc báo (giấy mạng) thấy có lỗi là gửi thư góp ý liền. Có điều đáng buồn là thường những góp ý này bị rơi vào sự "im lặng đáng sợ". Đáng buồn hơn là trong số báo "im lặng đáng sợ" ấy có cả những tờ phát hành hàng vài trăm ngàn bản/kỳ. Đã nhiều lần KV tôi tự bảo mình chắc người ta mời gọi góp ý cho có vậy thôi chi bằng mình cũng "im lặng" cho khỏi phải bực mình. 

Nghĩ là nghĩ vậy chứ mới đây đọc trên mạng thấy báo Giáo dục & Thời đại có tin bài về dự luật viên chức; nội dung thì đều gọi đúng là "viên chức" nhưng từ tít chính đến tít phụ đều dùng chữ "công chức". Lại "bèn" viết góp ý với suy nghĩ là "viết để mà viết".

More...

Trò chuyện với Nguyễn Đức Thiện

By khoivudongnai

Ngày hôm qua có đến 3 lần KV tôi trò chuyện với Nguyễn Đức Thiện. Mà đều do anh chủ động gọi điện thoại đến.
Nội dung lần trò chuyện đầu là NĐT bảo đang đọc một loạt sách của bạn bè gửi tặng trong đó có 1 cuốn tiểu thuyết và 1 tập truyện ngắn của KV. Anh nói về cái nhan đề của tập truyện ngắn "Phù phiếm bên biển" và như đang gật gù ở đầu giây bên kia: "Đúng là phù phiếm ông ạ! Cả cái chuyện bọn mình viết văn cũng phù phiếm". KV đáp: "Bọn mình viết vì bị trời đầy!".

More...

GIÁO DỤC "ĐEO" VÀ "KÉO"!

By khoivudongnai

Ngày còn nhỏ đi học tôi thường nghe nghe người lớn dặn dò nhớ "xách cặp" hoặc "ôm cặp" cẩn thận. Cái cặp đi học hồi đó nhỏ nhắn chỉ chứa bên trong vài ba cuốn tập vài ba cuốn sách giáo khoa và các dụng cụ học tập khác. Nó đủ nhẹ để được "xách" hoặc "ôm". Hình ảnh những cô nữ sinh tuổi mới lớn ôm cặp trước ngực đứng làm duyên chụp ảnh vẫn còn ghi đậm trong trí nhớ nhiều người.
Hôm qua hai đứa cháu của cô em ruột tôi bắt đầu đi học vào lớp một của trường tiểu học địa phương. Cả hai chạy qua nhà tôi khoe và tôi lấy máy ảnh ra chụp cho hai đứa mấy pô làm kỷ niệm. Bọn trẻ bây giờ sướng hơn tuổi thơ ấu của thế hệ tôi nhiều lắm. Sinh nhật chụp ảnh. Tết chụp ảnh. Đi học chụp ảnh... Hễ có sự kiện nào trong đời là có ngay những hình ảnh làm kỷ niệm!

More...

Hậu Đại hội Nhà văn lần VIII (2)

By khoivudongnai

Trở về một mình trong căn gác nhỏ

Thế rồi tôi cũng trở về Biên Hòa và lại được ngồi một mình trên căn gác nhỏ tít sau vườn nhà. Biên Hòa vẫn có mưa chiều. Tiếng mưa đập lên mái tôn lộp độp như trời gõ cửa căn gác để hỏi tôi đang nhớ gì nghĩ gì về chuyến đi Hà Nội vừa qua?

***

Trước khi ra khỏi máy bay tôi nghe thông báo thời tiết ngoài trời lúc ấy (12giờ trưa) là 31 độ C. Mấy ngày ở Hà Nội trời chỉ mưa vài cơn nhỏ. Mùa thu. Có một lần tôi đi bộ một vòng quanh hồ Thiền Quang một lần khác thì từ phố Nguyễn Đình Chiểu lên tận Hồ Gươm. Tôi vừa kỷ niệm tròn 60 tuổi ở ngay Hà Nội nơi sinh ra và vào một ngày mùa thu mùa mà ở Biên Hòa (và Nam bộ) không có. Chạnh nghĩ đến đời mình như cũng đang "mùa thu" đèm đẹp và "mùa đông" chờ đến!

***

More...

TÔI CŨNG TỪNG BỊ "SINH SỰ" VÌ TRANG VIẾT!

By khoivudongnai

Hồi 1986 KV tôi có viết một cái truyện vừa nhan đề là "Chuyện ở dãy phố năm căn" do NXB Đồng Nai ấn hành. Sách phát hành chẳng bao lâu thì có đến 3 chuyện xảy ra:
- Nhà văn Nguyễn Văn Bổng viết bài đọc sách (và khen) in trên tuần báo Văn Nghệ Hội nhà văn (Lúc ấy KV tôi chưa được kết nạp hội viên)
- Một thầy giáo từ huyện Vĩnh Cửu cách nhà KV tôi hơn hai mươi cây số tìm gặp tại nhà và hỏi: tại sao anh lại biết chuyện của tôi mà viết cảm ơn anh quá! (Mà KV tôi đâu có quen biết ông thầy giáo này!)
- Mấy người hàng xóm nhà đối diện nhà KV tôi vác đơn đi kiện tới tận Tỉnh ủy ĐN vì cho rằng KV tôi viết về họ và viết sai sự thật. Diễn biến sau đó là: ném đá vào nhà tác giả hăm dọa sẽ "xử" ngoài đường ... và tuyên bố sẽ đuổi cổ gia đình KV tôi ra khỏi khu xóm. Sau vài tháng vụ việc mới tạm êm sau một cuộc họp của chính quyền với những người đi kiện. Sau đó nữa thì lần lượt quý vị ấy... rời khỏi xóm chứ không phải nhà KV tôi. "Quý vị" ấy gồm: gia đình một bà đồng gia đình một ông say rượu hai cô "gái"...
Hơn hai mươi năm đã qua đi mà bây giờ nhớ lại vẫn thấy... hoảng! Mình chỉ là tác giả tép riu mà còn bị thế không hiểu các nhà văn lớn nổi tiếng thì ra sao?

Khi nguyên mẫu... sinh sự với nhà văn

Thông thường một nhân vật được nhà văn tạo dựng nên tính cách càng độc đáo điển hình thì tác giả càng dễ bị những người xưng là "nguyên mẫu"... sinh sự! Khi văn hào Trung Quốc Lỗ Tấn cho in "AQ chính truyện" ông chẳng đã phải nhiều phen khốn đốn bởi những người tự xưng mình là... nguyên mẫu? Đặc biệt những kẻ có sẹo trên đầu giống AQ lại càng làm dữ. Họ gay gắt bài bác kiện cáo Lỗ Tấn.

More...

KHÔI VŨ TÔI CÓ MẤY LỜI...

By khoivudongnai

DỰ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHU VỰC Ở BẾN TRE KHÔI VŨ TÔI ĐÃ CHUẨN BỊ MỘT SỐ Ý KIẾN BẰNG VĂN BẢN ĐỂ "ĐỌC". NHƯNG NGHE BÁC CHỦ TỊCH "HỨA" VỀ VỤ MÁY VI TÍNH TỰ DƯNG MẤT HỨNG VÌ CÓ CẢM NGHĨ MÌNH ĐANG BỊ "DỤ" (XIN LỖI BÁC HT NHÉ NẾU BÁC KHÔNG CÓ Ý ĐÓ!).
VỀ NHÀ ĐỌC TRANG WEB CỦA HỘI NHÀ VĂN THẤY CÓ MỤC DÀNH CHO CÁC HỘI VIÊN PHÁT BIỂU Ý KIẾN BÈN GỬI MẤY CÁI Ý MỌN CỦA MÌNH. BÁC VĂN CHINH CÓ "MẤY NHỜI" VÀO ĐẦU.
TẤT CẢ ĐÃ ĐƯA LÊN WEB HỘI NHÀ VĂN NHƯ SAU:


Về các nhiệm vụ cụ thể trong nhiệm kỳ tới

 Cập nhật: 10:15:00 18/6/2010

Website Hội Nhà văn VN: Chúng tôi chưa hoàn toàn nhất trí với nhà văn Khôi Vũ (Giải thưởng Hội Nhà văn 1989) về khoản "Tôi ủng hộ điều kiện người xin gia nhập Hội ở các nơi có Chi hội phải được giới thiệu" sợ rằng nó sẽ khiến quan liêu hoá các Chi hội. Nhưng vẫn xin tôn trọng ý kiến góp ý rất chân thành này. Nhân đây cũng xin cải chính BTV website của Hội vẫn có phụ cấp mà Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh gọi đó là "phụ cấp điện thoại."

More...

NGHE HOÀI ANH NÓI CHUYỆN Ở BIÊN HÒA

By khoivudongnai

Nhà văn Hoài Anh có gia đình người em họ ở Biên Hòa mời về chơi ít ngày. Ông nhận lời đi Biên Hòa và không quên đem theo tài liệu để sửa chữa hoàn chỉnh một cuốn sách cho NXB Kim Đồng. Nhà thơ Trần Ngọc Tuấn được tin liền đón ông đến quán ăn KTân ở bờ sông Đồng Nai rồi gọi thêm nhà thơ Đàm Chu Văn và Khôi Vũ tôi.
Lớn tuổi lão gia Hoài Anh bị nghễnh ngãng nên nói với ông là phải nói to. Nghe ông nói thì dễ hơn nhiều vì ông cũng... nói to!
Nói chuyện với ba kẻ "hậu sinh" Hoài Anh chân thành đến hồn nhiên. Ông nói nhiều chuyện nhưng "ấn tượng" với KV tôi là hai chuyện này:


Từ trái qua: Khôi Vũ Trần Ngọc Tuấn Đàm Chu Văn Hoài Anh (tại quán KTân Biên Hòa)

More...

BỐ & CON GÁI

By khoivudongnai

Bố & Con gái

 

Trưa mồng tám Tết bố mẹ và em gái con ở nhà dì L ở Trảng Bom chuẩn bị nhập tiệc đầu năm. Các dì các cậu của con gái từ Sài Gòn tới gần đủ cả. Có đến hơn hai chục người lớn nhỏ ngồi quanh hai cái bàn ăn. Em gái con đưa điện thoại cho bố nói: "Điện thoại của chị T".

Con gái đang ngồi đợi lên máy bay ở Tân Sơn Nhất. Nội dung không có gì lạ. Chào bố mẹ con qua Sin. làm việc. Bố chúc con gái thượng lộ bình an và vui vẻ. Em gái con nói với bố: "Giọng chị T. có vẻ buồn buôn sao ấy bố". Bố nói: "Giọng mệt mỏi thôi".

 

More...