Tết ư? Ừ tết!

By khoivudongnai

Tết ư? Ừ tết!

                                                

Tết âm lịch đến người ta viết báo đọc trên đài phát thanh truyền hình nói chuyện với nhau... sử dụng rất nhiều chữ kèm theo chữ Tết. Những ngày gần Tết ngồi nhấm nháp ly cà phê một mình ở cái vườn nhỏ xíu sau nhà già tui (tự xưng thế vì nay đã tròn 60 rồi) nghĩ ngợi về những chữ Tết và thử tự vấn xem mình nghĩ gì?

 

* Đón Tết:

Người ta thường "đón" cái gì người ta chờ mong. Tuổi trẻ "đón Tết" là phải vì Tết đến có nhiều thứ được "hưởng". Mấy ngày sát Tết có việc đi đến vài Sở ngành ở địa phương thấy nào xe của đơn vị A xe của đơn vị B đến các nơi này với những gói quà trong giấy bóng kính đầy thùng xe; bèn chạnh nghĩ rằng thì là ắt có... nhiều "quan" thích "đón Tết". Những gì bà con trông thấy chỉ là phần nổi còn phần chìm đem đến tận nhà thì ít ai có dịp chứng kiến! Thế còn mình? Hà hà... cũng có cái để "đón" đấy! Ấy là đi vòng vòng mấy tòa soạn báo ở Biên Hòa "đón" nhuận bút mấy cái truyện ngắn được in. Nhuận bút "còm" thôi nhưng vẫn ... may mà có em đời còn dễ thương...

More...

CHUYỆN THƯỜNG NGÀY THÔI MÀ!

By khoivudongnai

Mấy bữa nay đọc trên phongdiep.net thấy có vụ NXB Thanh Niên tái bản một số sách mà các tác giả không hề hay biết. Lại có chuyện biên tập viên của NXB nói là sách mới có giấy phép nhưng chưa in không lâu thì một người ở bộ phận phát hành lại công nhận rằng sách đã in rồi và "xin lỗi" các tác giả!

Bản thân kẻ cầm bút này cũng đã từng một lần gặp vụ việc tương tự và cũng với NXB Thanh Niên.

More...

ĐI THĂM NGƯỜI BỆNH NGUYỄN ĐỨC THIỆN Ở TÂY NINH

By khoivudongnai

Tôi được tin nhà văn Nguyễn Đức Thiện bị huyết áp cao phải nhập viện BV Chợ Rẫy từ blog của Hoàng Đình Quang. Chưa kịp đi thăm thì Thiện đã qua cơn nguy hiểm về lại Tây Ninh. Sẵn Liên Chi Hội Nhà văn miền Đông đang "tìm cách" gửi Thiện "lời thăm & tiền thăm người bệnh" tôi nhận lời với Trần Đức Tiến sẽ trực tiếp đi Tây Ninh "làm nhiệm vụ". Ngoài phong bì của Liên Chi Hội tôi đã thủ sẵn thêm một phong bì của mình. Trên xe thì Trần Ngọc Tuấn gọi điện nhờ "ứng" phần của anh nhà thơ nhỏ con này nữa gọi là chút quà để Thiện dưỡng bệnh.

Hôm trước khi đi Tây Ninh tôi đã gọi điện cho Thiện nghe giọng anh nói không rõ và có vẻ mệt. Anh chuyển điện thoại cho người em trai là Sơn nói chuyện với tôi. Qua đó mới biết Thiện dưỡng bệnh ở huyện Dương Minh Châu chứ không phải ở nhà cũ tại thị xã. Cái chỗ ở mới này thì tôi mù tịt. Nhưng chẳng sao đường đi là ở miệng. Đón xe buýt từ Đồng Nai xuống bến xe An Sương tôi lên xe đi Tây Ninh. Hỏi thăm có mấy người khách sốt sắng hướng dẫn đường nhưng cuối cùng tôi quyết định cứ xuống bến xe Tây Ninh ở thị xã rồi sẽ tìm đến Hội Văn nghệ Tây Ninh hỏi thăm cho chắc ăn.

 

Ảnh này lấy trên blog của Phùng Phương Quý. Ảnh chụp bất ngờ nên KV không kịp "diễn".

More...

ĐÁ LỘN SÂN (10): PHÙ THỦY HẾT PHÉP!

By khoivudongnai

Bóng đá nam đã chờ HCV 50 năm rồi hãy chờ thêm ít nhất 2 năm nữa vậy!

Chiều ngày 17/12.2009 phù thủy Calisto đã hết phép!

Xem ảnh & Bình luận tùy thích!

More...

ĐÁ LỘN SÂN (9): VÀNG CỦA BẢN LĨNH VÀ KINH NGHIỆM

By khoivudongnai

Một trận cầu mà cả hai bên đá qua đá lại ít pha nguy hiểm kéo dài suốt 120 phút đã qua đi với tỉ số hòa. Dường như ông HLV Trần Vân Phát đã cho học trò của mình thực hiện "triết lý" của ông: Chỉ cần không để thua là sẽ thắng!

 

More...

ĐÁ LỘN SÂN (7): VIỆT NAM ĐÃ THẮNG!

By khoivudongnai

 

Việt Nam đã thắng Singapore và thắng với tỉ số thuyết phục 4-1.

Vậy là thỏa lòng người hâm mộ Việt Nam trong nước xem trận đấu qua truyền hình và cũng không phụ lòng mấy ngàn cổ động viên người Việt cất công qua tận xứ Lào để chứng kiến tận mắt chiến thắng này!

Thanh Bình Mai Tiến Thành Chu Ngọc Anh Nguyễn Ngọc Anh đã "ghi điểm" hiểu theo mọi nghĩa. Và ông Calisto càng "ghi điểm" nhiều hơn!

 

More...

ĐÁ LỘN SÂN (6): BÓNG ĐÁ NỮ CHỜ BÓNG ĐÁ NAM CÙNG VÀO CHUNG KẾT

By khoivudongnai

Thắng Lào 3 trái không gỡ đội tuyển bóng đá nữ của VN đã vào chung kết gặp lại đối thủ đồng cân đồng sức Thái Lan. Hoan hô chị Kim Hồng (2 lần) và chị Kim Chi đã tung lưới đội Lào.

More...

ĐÁ LỘN SÂN (5): THÁI LAN BỊ LOẠI VÀ CƠ HỘI CHO VIỆT NAM

By khoivudongnai

 

Thế là tôi đã thua cuộc khi đoán rằng Thái Lan sẽ thắng Malaysia. Đội bóng đã từng thua Việt Nam đến 3-1 và nhiều "hy vọng" về nước là Malaysia cuối cùng đã lội ngược dòng thành công khi bị dẫn trước ở hiệp 1 để rồi gỡ hòa và "kết liễu" Thái Lan ở phút cuối cùng vào bán kết đầy tự hào!

Trận cuối của Việt Nam trước đội yếu hơn là Campuchia đã diễn ra như mọi người dự đoán các cầu thủ của ta đã dội vào lưới đội bạn 6 trái. Chỉ tiếc là Tấn Trường vẫn bị vào lưới nhặt bóng một lần. Nhưng đó cũng là một điều hay nó cho thấy những hậu vệ trong trận này của ta vẫn chưa thật chắc chắn. Ông Calisto lại có dịp nổi cáu với họ trong mấy ngày trước trận bán kết (Mà có bị "la" cầu thủ ta mới đá tốt!).

 

More...

ĐÁ LỘN SÂN (4): MỘT THỨ BÓNG ĐÁ XẤU XÍ

By khoivudongnai

 

Chiều ngày 10/12 tôi đã được xem một trận bóng đá thật và phải xem một trận bóng đá "giả". Xem xong lòng không khỏi bâng khuâng tự hỏi: mình có đáng bị mất gần hai tiếng đồng hồ cho trận bóng vô vị giữa Lào và Singapore không? Hay là cũng bổ ích đấy vì được xem tận mắt thế nào là một thứ bóng đá xấu xí!

Thật tội nghiệp cho đội bóng Myanmar khi ở trận trước đó họ đã đá tận tình để chiến thắng Indonesia 3-1. Nếu trận sau Lào và Sin đá thật thì rất có thể Lào bị thua với một tỉ số mà khi so các tiêu chí thì Myanmar sẽ được vào bán kết chứ không phải Lào! Tôi nghĩ chắc ngồi trên khán đài xem Lào và Sin đá các cầu thủ Myanmar rất bực tức căm phẫn và chắc chắc có người đã... chửi thề!

More...

ĐÁ LỘN SÂN (3): MỘT BUỔI CHIỀU ĐẸP CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

By khoivudongnai

 

Thế là cả hai đội bóng đá nam và nữ của Việt Nam đều đã thắng hai đối thủ cùng của Malaysia và Đội U23 nam hầu như đã nắm được một vé vào bán kết.

 

 

 

* Ở trận U23 nam ông Calisto coi như đã vượt qua được những chỉ trích của dư luận sau trận trước ta đá với Đông Timor. Một lần nữa ông HLV râu kẽm luôn hút thuốc lá này đã chứng tỏ với mọi người là ông vẫn có lý khi để đội hình B đá trận trước và không quan tâm tới tỉ số thắng là bao nhiêu. Ở trận này những con bài chính của ông đều lập công: Thanh Bình Trọng Hoàng và cả Mai Tiến Thành đều mang về mỗi người một bàn thắng. Chỉ tiếc là nhiệt tình giúp hậu vệ VN của anh chàng Hoàng Quảng đã khiến Tấn Trường bó tay bất lực nhìn bóng lăn vào lưới của mình. Thật đáng thất vọng cho Malaysia khi 11 bàn thắng vào lưới Đông Timor của họ đã chẳng giúp gì được họ. Trước mắt họ có thể kiếm 3 điểm trước Campuchia để có 6 điểm nhưng với Thái Lan ở trận cuối cùng thì họ khó mà kiếm được 3 điểm để vượt qua VN hoặc nếu họ hòa Thái để có được 1 điểm nâng tổng điểm thành 7 điểm (bằng VN trong trường hợp VN thua Campuchia) thì họ cũng thua ta ở đối đầu! Mà làm sao VN thua Campuchia được kia chứ!

More...