Thơ đón giao thừa

By khoivudongnai

Thơ đón giao thừa

Sóng

Từng ngọn sóng đuổi nhau về phía trước

Từ khơi xa đến tận những bến bờ

Nơi sóng đến cũng là nơi biến mất

Cả một đời giành giật hóa hư vô!  

 

 

Chúc các bạn

Một năm Kỷ Sửu 2009:

Khỏe - Vui - Viết & Đọc nhiều hơn

Khôi Vũ (Nguyễn Thái Hải)

More...

VIẾT VỀ CÔNG NHÂN THỜI KỲ MỚI: KHÔNG NGẠI CŨNG KHÔNG VỘI!

By khoivudongnai

VIẾT VỀ CÔNG NHÂN THỜI KỲ MỚI:

KHÔNG NGẠI CŨNG KHÔNG VỘI!

 

Đồng Nai là một địa phương có nhiều khu công nghiệp vì thế nhiều người vẫn cho rằng đây là "mảnh đất màu mỡ" cho những cây bút viết về công nhân. Có thật như thế không? Từ nhiều năm nay đề tài công nghiệp hóa - hiện đại hóa được nhắc đến như một trong những yêu cầu cần có của văn chương Việt. Viết về đề tài nào thì rồi cũng là viết về những số phận con người trong lĩnh vực đó. Nhân vật của đề tài công nghiệp hóa - hiện đại hóa khá rộng. Đó có thể là nhà quản lý là doanh nhân là các kỹ sư công nhân người lao động phổ thông... thuộc các xí nghiệp nhà máy. công trường... Trong đó có vẻ như "chính thống" hơn cả là những công nhân những người trực tiếp tham gia sản xuất làm nên những sản phẩm cho xã hội Việt Nam đang trên đường công nghiệp hóa hiện đại hóa.

***

More...

Đêm 28/12 ở xóm tôi

By khoivudongnai

Đêm 28/12 ở xóm tôi

Với tôi dù con đường phía trước nhà trước đây vốn là quốc lộ 1 nay đã thành một đại lộ với bốn làn xe và hai vỉa hè rộng vẫn là một cái "xóm". Người bên này đường và người bên kia đường không như dân cư ở nhiều phố thị khác vẫn biết mọi chuyện của gia đình nhau vẫn ứng xử với nhau như thời gian chưa bị "ngăn sông" bởi con lươn đường phố thời công nghiệp.

 

Hoan hô ông Ca lít tô /Đã cùng đội bóng thành vộ đich rồi!

Thằng Bờm xin tặng nắm xôi /Ông ăn để nhớ những lời dèm pha...

More...

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ (5)

By khoivudongnai

ÔNG TRỜI CÓ MẮT!

Xe xích lô du lịch ở Malaysia

Bóng đá có quá nhiều bất ngờ. Đó là một lý do khiến KV tôi một dân cầm bút lại thích xem bóng đá. Tuy vậy những bất ngờ thường song hành cùng "bất công" khi đội bóng yếu hơn lại thắng chẳng hạn. Trường hợp trận Việt Nam - Malaysia tối hôm qua thì khác. 

More...

TỚ CỨ VIẾT TAY CHO CHẮC ĂN!

By khoivudongnai

Trước hết xin xác định là KV tôi kể những chuyện này chỉ để nghe cho "vui vẻ" chứ không có ý gì khác. Tên các nhà văn tuy đều được viết tắt cho "chắc ăn" nhưng bảo đảm chuyện có thật 100%.

 

More...

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ (4)

By khoivudongnai

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ!

(4)

* KV tôi thích xem bóng đá qua truyền hình nhất là xem các trận bóng có đội VN. Lạ là xem các đội VN đá hầu như lần nào KV tôi cũng vừa xem vừa... chê; nhưng chẳng bỏ trận nào! Đợt vừa rồi xem đội tuyển nước ta đá với Thái Lan tranh cúp T&T cũng vừa xem vừa chê như bao trận khác.

 

More...

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ! (3)

By khoivudongnai

TÔI TIN ANH VŨ HOÀNG!

 

Mấy hôm nay đọc báo mạng và báo viết thấy có tin "Vũ Hoàng đạo nhạc". Mới đây là những thông tin nhằm giải thích vụ việc trên. Theo đó đây chỉ là một tai nạn nghề nghiệp.

Theo nhạc sĩ Lê Minh thì đạo diễn Phương Sóc lý giải sự nhầm lẫn này như sau: “Dạo đó có nhiều nhạc sĩ đưa sáng tác của mình nhờ nhạc sĩ Hữu Thạnh hòa âm phối khí nhưng có những bản chép tay Hữu Thạnh đọc không được phải nhờ nhạc sĩ Vũ Hoàng chép lại giùm (trong đó có ca khúc Về đất Lam Sơn) chép xong lại quên ghi tên tác giả. Lâu ngày không nhớ khi đọc lại văn bản thấy nét chữ của mình thế là cho đó là tác phẩm của mình”. 

More...

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ! (1)

By khoivudongnai

ĐỜI BUỒN CƯỜI NHỈ!

(Viết trong những ngày trầm cảm)

 

(1)

Người trầm cảm buồn nhiều hơn vui. Những nỗi buồn xuất hiện dày đặc trong cái nhìn ý nghĩ của người bệnh. Còn niềm vui thì chỉ thoáng qua như một tia chớp giữa bầu trời mưa bão. Người trầm cảm cần tìm được càng nhiều niềm vui càng tốt cho việc chữa trị. Vì vậy tôi chọn viết về một niềm vui để bắt đầu cho những bài viết trong thời gian bị trầm cảm của mình.

 

More...

Tự thương mình

By khoivudongnai

Tự thương mình

 

Thương mình - năm mươi tám tuổi

Mới đủ tiền sửa lại nhà

Nhìn quanh lòng sao thấy tủi

Bao người trẻ đã “đại gia”!

Bao người lĩnh lương công chức

Vẫn tậu dăm ba ngôi nhà!

More...