Nhà thơ Tạ Nghi Lễ đột ngột ra đi

By khoivudongnai

Chia buồn cùng tang quyến anh Tạ Nghi Lễ

Tôi nhận được tin anh Tạ Nghi Lễ đột ngột ra đi vào chiều hôm qua. Quá bất ngờ vì tuy chỉ kém tôi một tuổi nhưng xem ra anh còn khỏe hơn tôi nhiều. Lần gặp cuối cùng của tôi với anh là tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhà văn (tổ chức tại TP HCM) năm 2007.

Quê Quảng Trị sau 1975 gia đình anh Tạ Nghi Lễ có một thời gian khá dài sống tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Là một “người viết cũ” (trước 1975) nên việc cầm bút trở lại sau 1975 của anh cũng như nhiều người cầm bút khác khá “dè dặt”. Anh đã trở lại hoạt động sáng tác bắt đầu từ Hội VHNT Đồng Nai. Sau đó anh và gia đình chuyển về TP HCM. Hồi mới xây xong nhà ở đường Bùi Đình Tuý anh có dẫn tôi tới để “khoe”.

More...

Khi tài năng phát tiết hết

By khoivudongnai

Khi tài năng phát tiết hết!

                           

Cây cối có một số loài chỉ trổ hoa một lần.

Cây phát tài (còn gọi là tiết mộc lan) không phải cứ già là trổ hoa mà phải có thêm điều kiện thời tiết thuận lợi mới trổ. Hoa phát tài ra từng chùm màu trắng ngà thơm phức. Nhưng mỗi cây phát tài chỉ trổ hoa một lần trong đời. Sau đó cây vẫn sống nhưng không cho hoa nữa.

Cây lá buông cũng thế một đời cây chỉ trổ hoa một lần.

Và nhiều loài cây hoa khác có đặc điểm tương tự thế.

***

More...

Lần thứ ba được ra làm dân

By khoivudongnai

Lần thứ ba được ra làm dân

   

    Giữa năm 1978 tôi bắt đầu đi làm "Nhà nước" tại Công ty Dược phẩm tỉnh Đồng Nai.  Sau 5 năm công tác tại đây với nghề chuyên môn dược sĩ tôi xin chuyển qua Hội Văn Nghệ tỉnh Đồng Nai để làm báo Văn Nghệ từ tháng 3 năm 1983. Bảy năm sau khi có lệnh từ trung ương về việc không cấp biên chế cho các Hội (trong đó có Hội Văn Nghệ) tỉnh Đồng Nai là một tỉnh "gương mẫu" thực hiện. Tôi cùng các anh chị em khác đang thuộc biên chế Hội Văn Nghệ tỉnh được cho nghỉ vào khoảng cuối năm 1990. Có người xin chuyển qua cơ quan Nhà nước khác có người nghỉ hẳn trong đó có tôi. Đó là lần "ra làm dân" thứ nhất của tôi.

More...

Thư ngỏ gửi ban chấp hành Hội nhà văn Việt nam

By khoivudongnai


 Một ý kiến về việc xét kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

 

Vừa qua Hội Nhà văn Việt Nam đã xét kết nạp thêm 24 hội viên mới. Tôi cũng đã có lời chúc mừng trên trang blog của mình vì dù sao thì cũng đã là "đồng hội đồng thuyền" với nhau. Nhưng sau khi danh sách được thông báo giống như những năm gần đây lại có nhiều ý kiến không đồng tình với một số trường hợp được kết nạp. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo lên tiếng "kể" về việc bỏ phiếu trong Hội đồng thơ. Nhà thơ Thanh Thảo thì phát biểu nên "giải tán các Hội đồng chuyên môn" vì ý kiến của các Hội đồng không được Ban chấp hành tôn trọng...

More...

Một ngày chủ nhật lạ!

By khoivudongnai

Một ngày chủ nhật lạ!

Thứ bảy sau khi đã nhắn tin nhận lời với nhà văn Trung Trung Đỉnh tôi mới sực nhớ cái hẹn đến nhà thăm nhà thơ Đinh Hải. Vậy là vội nhắn tin báo TTĐ không đi được chuyến đi Hòa Lạc ngày hôm sau.

More...

Mày đã bị bắt!

By khoivudongnai

Mày đã bị bắt!

1. Xem phim "Đột kích" mà VTV3 vừa công chiếu thời gian qua tôi để ý thấy nhiều lần các chiến sĩ công an trong phim kể cả nhân vật chính là cô nữ công an xinh đẹp khi bắt được kẻ xấu luôn nói: "... Mày đã bị bắt!".

More...

Nhà văn sống bằng gì?

By khoivudongnai

Nhà văn sống bằng gì?

Mới đây tôi được in cuốn sách "Phía sau một khách sạn" nếu tính đủ thời gian từ khi bắt đầu viết đến khi hoàn chỉnh bản thảo thì ngót nghét 2 năm. Giá bìa cuốn sách là 30.000đ NXB trả nhuận bút 10% (quá tốt rồi!) nhân với số lượng bản in là 1000 bản tôi được nhận 3 triệu đồng. Theo "luật" hiện hành tôi phải tạm đóng thuế 10% nên chỉ còn 2 7 triệu. Mua gần trăm cuốn sách để tặng bạn bè được trừ phát hành phí 35% cuối cùng còn được 1 triệu bạc! 

More...

Nghĩ từ những chuyến xe buýt

By khoivudongnai

Nghĩ từ những chuyến xe buýt!

Tôi thường có dịp đi tuyến đường Biên Hòa - Vũng Tàu và ngược lại.

Trước đây mỗi lần đi tôi phải tốn một cuốc xe ôm từ nhà ở Biên Hòa ra Cổng 11 (nối với đường đi Vũng Tàu) hết chừng 15.000đ. Đón xe TP HCM đi Vũng Tàu tốn thêm 25.000đ. Xuống bến lại thêm một cuốc xe ôm 10.000đ mới đến Nhà sáng tác của Bộ VHTT ở Vũng Tàu. Vị chi mỗi chuyến đi hết 50.000đ và ngược lại thêm chừng ấy nữa là tròn 100.000đ.

More...

CHÁU TÔI NGOAN HAY HƯ?

By khoivudongnai

CHÁU TÔI NGOAN HAY HƯ?

Cô em ruột tôi có một đứa cháu nội trai năm nay lên ba. Cháu đã đi nhà trẻ ở gần nhà được một năm. Qua năm học mới má cháu nghe nói có một nơi giữ trẻ nổi tiếng ở khu trung tâm tỉnh thuộc một đơn vị thiếu nhi liền tìm tới hỏi gửi con. Người ta trả lời là đã hết chỗ. Ham cho con "học" chỗ tốt quá má thằng nhỏ tìm người quen nhờ vả và rồi cuối cùng thằng cháu nội của cô em tôi cũng được nhận vào nhà trẻ nổi tiếng kia.

More...

Trẻ con thích đội mũ bảo hiểm

By khoivudongnai

Trẻ con thích đội mũ bảo hiểm

1. Cô em tôi có hai đứa cháu trai ba tuổi đang đi học mầm non. Từ ngày công chức ra đường phài đội mũ bảo hiểm ở nhà tôi và nhà cô em tôi người lớn ai cũng có một cái mũ. Thế là hai đứa cháu cũng đòi có mũ. Con gái tôi đang ở TP HCM hứa sẽ mua mũ cho hai đứa cháu vì ở trên ấy có nhiều mẫu mã đẹp hơn. Hai đứa trẻ nôn nao chờ đợi. Cứ một hai ngày chúng lại đòi ba mẹ gọi điện thoại cho con gái tôi và hỏi bao giờ thì có mũ? Cuối cùng hai chiếc mũ bảo hiểm loại cho trẻ em cũng được gửi về đến tay hai đứa trẻ trong niềm vui khó tả. Cả hai đứa đội mũ đi khoe khắp hàng xóm. Ba mẹ chở đến trường đứa nào cũng đội mũ tử tế rồi mới chịu lên xe.

More...