William Trevor: "Tác phẩm như những đứa con..."

By khoivudongnai

Sáng nay đọc được bài viết về nhà văn Anh (gốc Ireland) William Trevor trên evan. Lão nhà văn 83 tuổi này nói mấy câu mà KV cảm nhận là quá hay. Tự dưng ao ước sẽ cố gắng làm được như ý tứ của Trevor (và cũng sống đến ít nhất là... 83 tuổi như ông ấy!?)

Mời bạn bè cùng đọc và chia sẻ.

 

William Trevor: ‘Nhà văn không phải giải thích gì hết’

Thanh Huyền

Ở tuổi 83 cây bút người Anh gốc Ireland vẫn say mê viết. Với ông ngoài viết ra nhà văn không phải làm bất cứ điều gì khác cho tác phẩm của mình. “Tôi viết văn và đó là tất cả những gì tôi phải làm” ông nói.

Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa nhà văn và Eileen Battersby - phóng viên tờ Irishtimes.

alt

Ông đứng cạnh quầy lễ tân khách sạn nhìn ngó xung quanh chăm chú đến mọi thứ đến từng người đi qua. Trang phục của ông là bộ sưu tập rất phong phú các sắc độ của màu xanh - áo sơ mi xanh rêu áo jacket vải tuýt xanh cũ quần nhung kẻ xanh đậm và chiếc mũ cùng màu. Trevor đến Dublin để thăm các cháu. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới nhưng thường xuyên xuất hiện không ồn ào ầm ĩ. Không ai màng đến ông cũng không có những tay săn ảnh.

Khi vừa nhìn thấy tôi ông cười và nói: “Thật vui được gặp cô”. Trevor rất lịch lãm thân thiện và thực tế. Ông có việc gì đó phải làm ngay nên ông nói với tôi ông lên tầng rồi sẽ quay xuống ngay. “Chúng ta sẽ chào nhau lần nữa rồi sẽ bắt đầu cuộc phỏng vấn nhé”. Và ông xuất hiện trở lại ngay sau khi tôi vừa ngồi xuống ghế. Nhà văn bắt tay tôi. Bàn tay phải gầy guộc và đã cứng ngắc đủ để tôi thấy đánh máy bây giờ đã trở nên khó khăn với ông đến thế nào. Trevor đang viết một tuyển tập truyện ngắn. “Nó sẽ là cuốn sách cuối cùng của đời tôi” ông nói với một nụ cười tiếc nuối.

More...

Chuyện "cô đạo" nhận tội và chuyện "ông đạo" mới!

By khoivudongnai

Hôm qua KV tôi đọc được trên các trang web bạn thấy có thư của Vũ Từ Trang và bài của PV Hoàng Thiên Nga về 2 "ông bà đạo". Vũ Từ Trang thì khẳng định Đỗ Ngọc Yên đã "đạo" của mình trong một bài viết về nhà thơ Hoài Anh còn HTN thì thông tin là "nữ đạo" ở Đăk Nông đã chịu nhận tôi!

Đọc xong thấy muốn viết đôi điều gì đó. Hy vọng hôm nay sẽ ghi xong ý nghĩ của mình để ngày mai gửi đến bạn bè. Còn bây giờ thì xin mời bạn bè đọc lá thư của Vũ Từ Trang và trích đoạn nói chuyện qua điện thoại của PB HTN với ông chủ tịch Hội Đăk Nông cùng cô Lê Thủy.

ĐẠO VĂN

Nhà thơ Vũ Từ Trang 

Hà Nội ngày 9 tháng 4 năm 2011

      Kính  gửi :   -   Nhà thơ Trần Nhương

                        -   Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

          Tôi vừa đọc trang tưởng niệm nhà thơ Hoài Anh trên Báo Văn Nghệ số 15( 9-4-2011) nhưng có chuyện không vui. Báo  in bài “Nén tâm nhang” của tác giả Đỗ Ngọc Yên bài dài 25 dòng thì có tới 16 dòng Đỗ Ngọc Yên chép nguyên si và gần nguyên si bài tôi viết về nhà thơ Hoài Anh. Bài này tôi đã in trên Tạp chí THƠ số 5-2010 vừa rồi  đã được post trên lethieunhon.com và trannhuong.com nhân ngày nhà thơ Hoài Anh qua đời.

More...

Cùng đọc với khoivudongnai (29/3)

By khoivudongnai

Mời bạn bè đọc 4 tin bài: TỌA ĐÀM VỀ ĐỜI VÀ THƠ LÊ ĐẠT - XIN THỀ ỦNG HỘ HỘI THỀ - NHIỀU CÂY BÚT VĂN HỌC MẠNG TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN - BẾ MẠC TRẠI VIẾT VỚI CHỦ ĐỀ VỀ CAMPUCHIA

 

@ Dưới đây lại là một thư mời không dành cho các bạn phía Nam. Nhưng vẫn xin mời đọc để biết thêm một hoạt động văn chương.

TỌA ĐÀM ĐỜI VÀ THƠ LÊ ĐẠT

Tọa đàm vào 18h ngày 31/3/2011 tại Trung tâm Pháp ngữ.24 Tràng Tiền Hà Nội. Kính mời các bạn đến dự tự do. 

Mời bạn bè đọc thêm bài viết về Lê Đạt tại:

http://trannhuong.com/news_detail/8639/TO%CC%A3A-%C4%90A%CC%80M-%C4%90%C6%A0%CC%80I-VA%CC%80-TH%C6%A0-L%C3%8A-%C4%90A%CC%A3T

 

@ Có người bạn thắc mắc với KV tôi rằng sao ngay từ hồi mấy cuốn sách (như Hội Thề Dị Hương...) bắt đầu được phát hành đến trước ngày công bố giải thưởng không thấy ai viết bài "chê"; nhưng sau khi "nó" được giải thì lại nổi lên tranh luận khen chê dữ dội thế? KV tôi không biết trả lời sao cho phải vì trong đầu chợt xuất hiện ý nghĩ: "Sách in ra các nhà lý luận phê bình có ai thèm đọc đâu!".

Lại mới có thêm một bài về cuốn Hội thề đấy các bạn ạ.

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (26/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (26/3):

Mời bạn bè đọc 3 tin bài: Kết quả cuộc thi bút ký ĐBSCL - Tác phẩm văn học VN dịch qua tiếng Trung - Diễn viên Hồng Ánh bị tố "cướp chồng người"

 

@ Trên các trang mạng đã xuất hiện kết quả cuộc thi bút ký ĐBSCL. Lần công bố này khá "bài bản" có thêm cả phần "thông báo" nếu ai phát hiện tác phẩm phạm quy thì báo cho BTC cuộc thi biết để xử lý. Tên 4 tác phẩm vào chung khảo nhưng xác định là phạm quy cũng được công bố. Tất cả đều rất rõ ràng. Mong sao sẽ không có chuyện ì xèo gì... 

BẠC LIÊU: KẾT QUẢ CUỘC THI BÚT KÝ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ IV (2010)

Sáng ngày 24.3.2011 tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu Ban tổ chức Cuộc thi Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IV (năm 2010) do Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đăng cai đã tổ chức họp ráp điểm chung khảo công khai với sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành có liên quan.

Mời đọc tiếp tin tại:

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7951

 

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (24/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (24/3):

Mời đọc 4 tin bài: Trần Đình Thu "Nói rõ thêm" về một bài viết của mình - Sách về Lucky Luke tái bản sau 3 ngày phát hành - Con đường gốm sứ đang ô nhiễm - GS Đặng Hùng Võ cưới vợ

 

@ Chữ nghĩa không phải bao giờ cũng rõ như các con số. Sau một bài viết tưởng là đã rõ ý của tác giả nhưng vẫn có nhiều người đọc hiểu theo một nghĩa khác. Trần Đình Thu viết bài về các nhà văn đoạt giải thưởng hôm trước nay có lẽ bỗng giật mình (hay quá cảnh giác?) nên đã phải "Nói rõ thêm..."

NÓI RÕ THÊM VỀ BÀI VIẾT “HIỆN TƯỢNG BÔI BÁC CÁC NHÀ VĂN ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

... Một là bài viết này không nhằm mục đích khen Hội nhà văn Việt Nam công bằng chính xác trong vấn đề trao giải thưởng mà chỉ nhằm đấu tranh để đạt đến sự công tâm trong đánh giá đối với cá nhân một số nhà văn và qua đó muốn cảnh báo hiện tượng “nói lấy được” trong phê bình văn học. Cũng xin nói rõ ý kiến của các nhà phê bình Trần Mạnh Hảo Phạm Quang Trung…dù đối lập nhau nhưng cả hai đều có lợi cho nền văn học nước nhà và tôi rất trân trọng những ý kiến đó.  

Mời đọc bài tại:

http://cauganh.vnweblogs.com/post/13114/287598

 

@ Dạo này có nhiều cuốn sách vừa in ra thời gian ngắn đã được tái bản. Đây là một tin mừng. Chỉ tiếc là "tin mừng" này còn ít rơi vào trường hợp sách của các nhà văn Việt. Nhưng thôi cái gì cũng phải... từ từ bạn nhỉ!

More...

Cùng đọc với khoivudongnai (23/3)

By khoivudongnai

Mời bạn cùng đọc 3 tin bài: 30 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Bút ký ĐBSCL - Thể lệ cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL - Rành mạch như Nguyễn Hiến Lê

 

@ Cuộc thi bút ký Đồng Bằng Sông Cửu Long lần thứ IV sắp tới "mùa gặt". Ban tổ chức đã ra quy chế chấm giải khá chặt chẽ (Có lẽ rút kinh nghiệm Cuộc thi Thơ năm ngoái). Ban Sơ khảo đã chọn được 30 tác phẩm đưa vào chung khảo. Danh sách dưới đây đã được Ban tổ chức cho phép phổ biến.

DANH SÁCH 30 TÁC PHẨM VÀO CHUNG KHẢO CUỘC THI BÚT KÝ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ IV (NĂM 2010)

1)- Bữa tiệc của cảm xúc - Mã số: 014 
2)- Làng nghề - Mã số: 017 
3)- Giữa hai mùa gió - Mã số: 018

Mời đọc tiếp tại: http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7943

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (21/3)

By khoivudongnai

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (21/3) CÓ 4 TIN BÀI: Nhà văn Hoài Anh lâm bệnh nguy kịch - Hoài Anh: văn và đời - Hoài Anh Đi giữa tầng trời - Inrasara "Tự vấn về kết nạp hội viên Hội nhà văn VN. 

@ Năm ngoái nhà văn Hoài Anh có tới Biên Hòa và ngồi ăn trưa với chúng tôi tại một quán ven sông Đồng Nai. Lần ấy ông để lại cho chúng tôi hai ý tứ nhớ mãi: 1. Người viết có 2 loại: có tài và có tài liệu - 2. Nhiều người hoạt động văn học - nghệ thuật nổi tiếng không phải vì tài năng mà vì quanh mình có nhiều "giai thoại".

Được tin ông bệnh nặng tôi mong sao ông có thể qua cơn nguy kịch.

Dưới đây là tin về bệnh trạng của ông. Ngoài ra  khoivudongnai cũng giới thiệu 2 bài viết về Hoài Anh của nhà văn Vũ Duy Chu và nhà thơ Trần Ngọc Tuấn.

* Nhà văn Hoài Anh (Trần Trung Phương) lâm bệnh nguy kịch!

Sáng thứ Năm 17-03-2011 nhà văn Hoài Anh được đưa vào bệnh viện Nguyễn Trãi TP. Hồ Chí Minh. Hiện ông nằm tại Khu cấp cứu hồi sức chống độc ăn uống bằng ống thở ôxy... Bác sỹ Hiệp cho biết: Nhà văn Hoài Anh bị suy thận tiểu đường huyết áp và nhồi máu não tình trạng là nguy kịch!

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (20/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (20/3):

5 tin bài: Những quy luật văn chương - Nào cùng nhau liều mình như chẳng có - Hai tin về Sách - Thư của "Lượm" gửi Kim Ngân

 

@ Quy luật văn chương cũng như các "quy luật" khác vốn không có gì mới. Ở đây là việc những "quy luật" này được nhắc lại vào một thời điểm nhạy cảm với những tranh luận văn chương. Ngẫu nhiên hay có ý gì khác nhỉ? 

Những quy luật văn chương

ĐINH QUANG TỐN

Thì đúng rồi người ta không thể gột hồ từ nước lã. Nhưng vấn đề là có bột rồi thì gột như thế nào để thành hồ có giá trị chứ hồ cũng có nhiều loại lắm từ hàng chợ giá rẻ đến thương hiệu cao cấp. Trong văn chương bột là hiện thực cuộc sống hồ là tác phẩm mà văn nghệ sĩ sáng tạo ra...

Mời đọc toàn bài tại:

http://phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=12350

 

@ Trước khi đọc bài này người đọc cần có báo Văn Nghệ số 10 (ngày 5/3/2011) để đọc một bài liên quan. Tiếc rằng KV chưa tìm được bài kia trên mạng. Thôi thì bạn bè tạm đọc... một phía vậy.

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (19/3)

By khoivudongnai

Được bạn bè động viên khoivudongnai tiếp tục "thử" chủ đề "Cùng đọc với khoivudongnai". Thay vì để "kỳ 1 2 3..." chủ đề sẽ ghi ngày post lên trang để phân biệt. Riêng về lĩnh vực "cùng đọc" xin vẫn lấy văn học - nghệ thuật là chủ yếu các lĩnh vực khác sẽ chỉ chọn những gì thật nổi bật cần quan tâm.

Cảm ơn bạn bè đã ủng hộ và mời vào đọc "Cùng đọc với khoivudongnai" hôm nay 19/3 (6 tin bài: Về cuộc tranh luận Hội Thề và Dị Hương - Thư của Xuân Lộc gửi TS Phạm Quang Trung - Hậu quả của một cuộc thi nửa văn học nửa báo chí - Đêm thơ của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen - NXB Trẻ đưa tác phẩm văn học Việt ra nước ngoài - Hot girl "văn sĩ" xin lỗi?).

 

* Hội thề và Dị hương vẫn nóng trên các diễn đàn "tư". Bài viết của tác giả Võ Văn  giống như một bản "sơ kết". 

VỀ CUỘC TRANH LUẬN HỘI THỀ VÀ DỊ HƯƠNG

…Cuộc tranh luận về Hội thề  Dị hương đang diễn ra trên các “báo mạng” đã thu hút tôi bởi nó đụng chạm tới nhiều vấn đề quan thiết của văn học nước nhà. Các bài viết của các nhà phê bình nhà văn nhà thơ nói chung đều rất đáng chú ý và đã kích thích tôi muốn viết vài lời...

Mời đọc toàn bài tại:

http://trannhuong.com/news_detail/8508/V%E1%BB%80-CU%E1%BB%98C-TRANH-LU%E1%BA%ACN-H%E1%BB%98I-TH%E1%BB%80-V%C3%80-D%E1%BB%8A-H%C6%AF%C6%A0NG 

 

* Trong dòng tranh luận tác phẩm DH và HT (trong và ngoài lề) sau lá thư trả lời của NV Phạm Quang Trung về bài viết trước đó của mình tác giả Xuân Lộc đã có thư hồi đáp.

More...

Thử nghiệm "Cùng đọc với khoivudongnai"

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai

Lời nói đầu:

Thưa bạn bè thân mến

Đây là một chủ đề mới của trang khoivudongnai. Nhưng vẫn còn ở mức "thử nghiệm".

Vì còn là "thử nghiệm" nên "Cùng đọc với khoivudongnai" chưa thể đến với bạn bè định kỳ mà còn "tùy" nhiều "thứ".

Xin được ra mắt kỳ 1 và chờ đón ý kiến đóng góp của bạn bè. 

Nếu bị chê nhiều khoivudongnai sẽ "dẹp".

KV

 

* Nước Nhật đang chịu đựng một thảm họa mà nhiều người cho là lớn nhất kể từ sau thảm họa họ phải chịu sau Thế chiến thứ hai. Chia sẻ với nỗi đau của nước Nhật của dân Nhật một bài hát đã được ra đời đúng lúc đang phổ biến rộng trên khắp thế giới.  

NGUYỆN CẦU CHO NƯỚC NHẬT - BÀI HÁT NÓI HỘ NHIỀU NGƯỜI TRÊN HÀNH TINH LÚC NÀY

"Pray for Japan - We are all one" ("Nguyện cầu cho Nhật Bản - Tất cả chúng ta là một") của tác giả Dominic Petzold được hai thành viên của Ghost Cafe làm thành một clip với những hình ảnh được ghi lại tại Nhật Bản từ những thảm họa đang liên tiếp xảy đến và hơn hết là hình ảnh sự giúp đỡ sẻ chia của con người với con người.

Bạn bấm vào địa chỉ dưới đây để có thể đọc lời (tiếng Anh) và nghe được bài hát:

http://vnmusic.com.vn/p652-nguyen-cau-cho-nuoc-nhat-bai-hat-noi-ho-nhieu-nguoi-tren-hanh-tinh-luc-nay.html

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2228','tselsfi3277r7c7dsegcgvpcd3','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-26 19:39:12','/ac39645/cng-ac-vai-khoivudongnai.html')