Ai nhột thì cứ "xổ nho"!

By khoivudongnai

Bạn thơ Kha Tiệm Ly (Tiền Giang) vừa gửi tặng KV tôi 2 bài phú. Là sáng tác nhưng nội dung bài phú lại rất "tin văn". Vì vậy khoivudongnai post lên trang để ban bè cùng đọc gọi là chút "cà phê cuối tuần" thư giãn và ngẫm nghĩ sau mấy ngày "nhức đầu" vì những nhiễu sự văn chương. 

(Vì trang khoivudongnai chỉ thỉnh thoảng mới giới thiệu sáng tác của bạn bè nên mời các bạn đọc thêm bài phú thứ hai của KTL trên trang cauganh.vnweblogs.com trong thư mục riêng của anh)

 

Kha Tiệm Ly

VĂN “HÀNH”

  

Trộm nghe:

Thế nhân vốn một mặt muôn lòng

Văn chương cũng năm đường bảy ngõ!

Trò đời đã nhiều chuyện lá lay

Con tạo lại bày trò cắc cớ!

 

Nhớ xưa

Bao thi nhân hùng khí chưa mờ

Bao kiệt tác ngôn phong còn rõ.

Đồ Chiểu đâm mấy thằng gian bút thép chẳng tà

Cử Trị mắng bao phường nịnh lòng son vẫn tỏ.

Hịch Tướng Sĩ sông Bạch Đằng nước cuộn sóng gào

Cáo Bình Ngô núi Chí Linh cây rung lá đổ.

“Văn dĩ tải đạo” lời cũ thường khuyên

“Đức khả thắng tài” kẻ sau chẳng nhớ!

 

Thế mà nay

More...

10 bài thơ MINH KHÚC của Nguyễn Tất Nhiên

By khoivudongnai

Khoảng năm 1978 nhà thơ người Biên Hòa Nguyễn Tất Nhiên sang Pháp. Tại đây anh có một tập thơ được Nam Á xuất bản. Sau đó anh sang Mỹ định cư. Vào những năm 1987 - 1988 báo chí Việt ở nước ngoài đã có và Nguyễn Tất Nhiên xuất hiện đều đặn trên nhiều báo. Có lúc anh tham gia vào lĩnh vực làm băng nhạc để kiếm sống. Nhưng cả cuộc sống riêng tư và cuộc sống ngoài xã hội đều khiến anh thất vọng. 

Những bài thơ trong chùm thơ “Minh khúc” ra đời vào giai đoạn này. Xin giới thiệu với bạn bè những bài thơ này.

 

Nguyễn Tất Nhiên

 

Minh khúc 89

ví dù lá đỏ đường xưa
ngoài hiên những nụ tình chưa muốn tàn

ví dù tóc gọi thời gian
ngàn mây phiêu lãng cũng cần suối sông

ví dù gối đã lìa chăn
thì chăn gối cũng bao lần với nhau

ví dù trước đã lìa sau
thì sau trước trước sau sao vẫn là
ai gieo tiếng dữ rồi ra
lược gương nhau nhé tình ta với mình!

Westminster CA 14.7.89


Minh khúc 2

More...

Thơ Nguyễn Thái Sơn tặng Nguyễn Thái Hải

By khoivudongnai

Nhà thơ Nguyễn Thái Sơn và Nguyễn Thái Hải tôi (tên thật và bút danh viết cho thiếu nhi của Khôi Vũ) có họ và chữ lót giống nhau chỉ cái tên tuy khác nhưng lại "đối" nhau (Đối chữ thôi chứ hai chúng tôi không có chuyện gì phải "đối" cả). Là nhà thơ nên anh Thái Sơn làm ngay bài thơ về hai cái tên và gửi tặng KV. Tuy là của riêng mình nhưng KV tôi vẫn hỏi ý kiến và được anh Thái Sơn đồng ý hôm nay xin khoe với bạn bè bài thơ này. 

 

42 CHỮ

 

Người

Thái Hải

Ta

Thái Sơn

cội nguồn Nguyễn Tộc

tốt hơn khối thằng

 

More...

Đôi giày - Thơ của Lê Tuấn Đạt

By khoivudongnai

Lê Tuấn Đạt là một giảng viên của trường Đại học Đồng Nai. Vào những năm 80 anh là một cây bút thơ của làng Văn Đồng Nai có nhiều thơ in báo và được chú ý. Nhưng từ những năm 90 anh không làm thơ nữa. Dù vậy với vốn liếng của một giảng viên tiếng Anh anh vẫn tham gia dịch và in sách văn học. Tôi nghĩ Lê Tuấn Đạt là một mẫu văn nghệ sĩ thứ thiệt sáng tác vì nhu cầu tự thân chứ không vì bất cứ lý do a b c nào khác.

Lâu lắm rồi tôi không gặp Lê Tuấn Đạt vì nhà anh ở tận huyện Vĩnh Cửu còn tôi ở Biên Hòa công việc lại không có điều kiện gặp nhau. Bất ngờ tôi nhận được email của anh gửi cho mình... một bài thơ. Tôi định giữ cho riêng mình đọc sau đó lại nghĩ sao không đưa lên khoivudongnai để bạn bè cùng đọc nhỉ!

ĐÔI GIÀY

Lê Tuấn Đạt

(Kính gửi Anh Hải đọc chơi. Em chỉ viết lăng nhăng cho đỡ nhớ hồi trước ưa làm thơ)


Anh với em là một đôi giày
Anh bên trái thì em bên phải
Bao bùn đất chông gai đã trải
Nên yêu thương tháng rộng ngày dài

Em với anh là một đôi giày
Em bên trái thì anh bên phải
Dẫu mòn rách tả tơi vẫn vậy
Đi song song suốt cuộc đời này

More...

Một bài thơ viết (?) năm 1974 của Nguyễn Tất Nhiên

By khoivudongnai

Mới đây tôi nhận được một cuốn đặc san của Hội Cựu học sinh Ngô Quyền - Biên Hòa in từ năm 1974. Theo lời kể của người chuyển là chị bác sĩ Trần Thị Hiệp một người bạn cùng năm học với tôi ở Ngô Quyền ngày xưa - thì một người bạn khác là anh kiến trúc sư Hoàng Văn Việt ở bên Mỹ tìm được cuốn đặc san này liền photo và gửi qua bưu điện về cho chị Hiệp 3 cuốn trong đó có 1 cuốn cho tôi. 

Thật cảm động khi nhận được một vật kỷ niệm ngày xưa. Mở ra xem thì thấy mình có đến... 4 bài ký tên khác nhau trong ấy. Một bài dịch của dược sĩ Thái Hải về... sữa mẹ sữa bò! - Một bài về chuyến đi cứu trợ đồng bào tị nạn chiến tranh năm 1972 - Một bài về "nguồn gốc người Việt" - Và một góp ý về hoạt động của Hội CHS Ngô Quyền.

Trong cuốn đặc san này cũng có in một bài thơ của nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên.

Tôi với anh NTN có vài kỷ niệm đáng nhớ: Tôi và NTN cùng học trường Ngô Quyền Biên Hòa (tôi học lớp trên NTN) - Ngày ấy ở Biên Hòa có 2 người viết được chú ý: thơ là NTN còn văn là tôi (NTH) - Ngày NTN tự tử chết trên xe hơi ở xứ người là ngày 3/8 cũng là ngày sinh của tôi...

Tôi không biết bài thơ của Nguyễn Tất Nhiên in trên cuốn đặc san mà tôi đang có trong tay có được phổ biến trong tập thơ nào của anh hay in trên báo nào không? Dù sao tôi vẫn đưa lên blog khoivudongnai nguyên văn bài thơ này như một tư liệu về anh để bạn bè tham khảo và cùng nhớ về một người thơ tài hoa và bạc mệnh của đất Biên Hòa.

 

Nguyễn Tất Nhiên

 

Hai hàng me ở đường Gia Long

 

1

hôn rách mặt mà sao còn nghi ngại?

nhớ điên đầu sao cứ sợ chia tan?

 

mỗi lòng người một lý lẽ bất an

mỗi cuộc chết có một hình thức khác

mỗi đắm đuối có một mầm gian ác

mỗi đời-tình có một thú chia ly!

More...

Trần Hoàng Vy Trần Anh Tài và... Mắt Xanh Trần Ngọc Hưởng!

By khoivudongnai

NHÀ THƠ TRẦN NGỌC HƯỞNG (LONG AN) VỪA IN XONG TẬP THƠ "MẮT XANH THƠ" VỚI NỘI DUNG LẠ LÀ VIẾT VỀ CÁC NHÀ VĂN NHÀ THƠ BẰNG THƠ! KHOIVUDONGNAI XIN GIỚI THIỆU VỚI BẠN BÈ 2 BÀI VIẾT VỀ TẬP THƠ NÀY CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY VÀ TRẦN ANH TÀI.


MẮT XANH VÀ CÁI DUYÊN VĂN HỌC

* Trần Hoàng Vy


 Trên tay tôi là tập chân dung văn học thể hiện bằng thơ của nhà thơ nhà giáo Trần Ngọc Hưởng (Tác phẩm " Mắt xanh" NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 9/2010). Sách dày 144 trang viết về 26 gương mặt thơ văn của dòng văn học đương đại Việt
Nam .
 Có thể là do ngẫu hứng cũng có thể là do cái duyên tri ngộ hết sức tình cờ hoặc đặc biệt mà nhà thơ chỉ chọn ra 26 chân dung trong đó có mình với đôi dòng phác thảo về thân thế sự nghiệp cùng với một hai bài thơ khắc họa trong đó liệt kê tên các tác phẩm của chân dung đã đề cập. Một việc làm không cũ cũng không mới nhưng đặc biệt. Bởi lẽ qua cách viết này tác giả phải có một năng lực cảm thụ và khái quát cao cùng tài thơ uyển chuyển thấu lý đạt tình của mình. Một công việc không phải cây viết nào cũng có thể thể hiện được.

More...

Bùi Công Thuấn đọc PHÙ PHIẾM BÊN BIỂN của Khôi Vũ

By khoivudongnai

Anh Bùi Công Thuấn vừa có bài viết về tập truyện ngắn PHÙ PHIẾM BÊN BIỂN in hồi đầu năm nay của KV tôi. Trước hết xin cảm ơn anh đã đọc và góp ý. Sau xin copy bài viết lên trang này để bạn bè của KV cùng đọc. 

NẶNG LÒNG CHUYỆN PHÙ PHIẾM

(Đọc Phù Phiếm Bên Biển của Khôi Vũ - NXB Văn Nghệ 2010)

Bùi Công Thuấn

Phù Phiếm Bên Biển là tuyển tập gồm 14 truyện ngắn của Khôi Vũ do báo Tuổi Trẻ chọn đăng trong khoảng 25 năm (1984-2009). Khôi Vũ bảo: "Đếm lại hơn 20 năm mà chỉ có 14 cái truyện được Tuổi Trẻ chọn in càng thấy mình... kém quá". Anh tự an ủi: "Dù sao thì 14 truyện đã in cũng là những trang viết với hết sức hết lòng của kẻ cầm bút này vào các thời điểm khác nhau. Nhớ lời người xưa dạy bảo: Tận lực tận tâm thì không có gì phải ân hận" (1). Ấy là tác giả tự đánh giá ngòi bút của mình như vậy. Người đọc có thể nghĩ khác. Trong 25 năm với bao nhiêu biến đổi Khôi Vũ vẫn giữ được phong độ ngòi bút của mình vẫn giữ được lòng mến mộ của bạn đọc (báo Tuổi Trẻ chọn in) thì đó là một thành công không phải  nhà văn nào cũng có được. Tôi tự hỏi do đâu Khôi Vũ có được những giá trị như vậy?

 

More...

Hòa giải và hóa giải ba loại nhà thơ hôm nay

By khoivudongnai

INRASARA


1.
Lạm phát thơ ra ngõ gặp nhà thơ người người làm thơ nhà nhà làm thơ thơ nhiều nhưng nhà thơ không có bao nhiêu... Đã thấy khắp nơi mọi người kêu như thế từ hơn chục năm qua(1). Kêu và bắt chước nhau kêu. Kêu như thể một phát âm rỗng vô nghĩa hết cả sức nặng. Từ đó tạo thành thói quen kêu nhàm và nhảm.

Lạ là chưa có ai đi sâu phân tích vì sao nên nỗi. Hãy thử đẩy tới cùng câu hỏi mang tính khái quát hơn: thơ là gì cái thực thể mà người ta than vãn rằng nó đang ế đang lạm phát ấy?

Thơ là gì? Câu hỏi lôi cuốn chúng ta về minh nhiên của một trả lời có thể thuyết phục được đại đa số chấp nhận. Ít ra nó thâu tóm ý nghĩa khả dĩ nhất về thể loại mà lâu nay ta gọi là thơ. Ta lục tìm trong kho sách những định nghĩa sâu sắc nhất mang tầm bao quát cao và có vẻ khả tín hơn cả của các tư tưởng gia hay nhà phê bình uy tín. Nhưng vô ích và vô bổ. Cả lối làm mang nhiều tham vọng như kiểu L. Ferlinghetti cũng chỉ biểu lộ sự lúng túng hãnh tiến(2).

More...

Ngọc Thùy Giang và 3 bài thơ ở biển

By khoivudongnai

Bạn tôi anh Ngọc Thùy Giang cùng đi trại sáng tác Nha Trang do Hội VHNT Đồng Nai tổ chức từ ngày 4/7 đến nay. Anh vốn là người làm thơ nhưng đăng ký dự trại ở tổ âm nhạc. Trong mấy ngày ở biển  chắc là anh "dằn không nổi" cảm hứng nên đã làm được 3 bài thơ. Xin giới thiệu dưới đây:


Ngọc Thùy Giang


Với biển

Ta ngồi bên biển chiều nay

Thấy mây đen đã giăng đầy khơi xa

Giật mình đối diện bao la

Nghĩ thương cho cõi ta bà làm sao!

Sóng bao nhiêu tuổi bạc đầu?

Ta bao nhiêu bận qua cầu nhân sinh

Biển mênh mông dưới mắt nhìn

Biển không quen vẫn tự tình cùng ta

Chiều nay trời đất reo ca

Ta và biển vẫn mặn mà yêu thương.


Biển hẹn

More...

MỘT VÍ DỤ TIÊU CỰC VỀ TIỂU THUYẾT TRẺ

By khoivudongnai

PHÙNG GIA THẾ

  

1. Chuyện của thiên tài là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Thế Hoàng Linh. Khi ra đời nó nhận được rất nhiều lời tán thưởng. Của một số nhà văn danh tiếng. Của nhiều tờ báo. Được trao giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội 2005. In trong bộ sách Văn mới tiếp sau Nguyễn Huy Thiệp và Bảo Ninh...

Đọc Chuyện của thiên tài dễ thấy Nguyễn Thế Hoàng Linh đã nói được một số "chấn thương tâm lí" của những người trẻ tuổi trước áp lực của xã hội và gia đình ở thời hiện đại. Chuyện của thiên tài cũng có một vài câu thơ hay... Rất tiếc là tất cả các ưu thế (có tính chất tiềm năng) trên đều không được đẩy lên thành tiêu điểm. Không tập trung vào diễn giải chấn thương tâm lí Nguyễn Thế Hoàng Linh lại phô bày hơi nhiều những mặc cảm của "thiên tài" bởi các chấn thương tâm lí. Và thay vì một giọng văn thiếu "nghiêm chỉnh" rất cần thiết để nhại các tiểu thuyết có các đề tài "nghiêm chỉnh" hay để nhại "thiên tài" thì Nguyễn Thế Hoàng Linh bằng hình thức nhật kí lại để nhân vật của anh phát ngôn chủ yếu từ vị trí thiên tài (theo lối "quan phương chính thống"). Do thế đọc tiểu thuyết của anh thấy rất nặng nề. Nặng nề nhất là các tuyên xưng các triết lí. Và mọi cái dở của tiểu thuyết bắt đầu từ đấy.

More...