ĐỊA DANH ĐỒNG NAI CÓ TÊN ĐỘNG & THỰC VẬT

By khoivudongnai

BÀI TRONG VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI SỐ 52:

 

ĐỊA DANH ĐỒNG NAI

CÓ TÊN ĐỘNG & THỰC VẬT

LIÊN CHI

 

Mỗi vùng mỗi tỉnh thành của đất nước ta đều có hệ thống địa danh riêng. Xét từ góc độ ngôn ngữ những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau.

 Trước thế kỷ 17 Đồng Nai là một vùng đất hoang vu nhiều rừng rậm. Dần dần người Việt đến đây khai hoang mở đất. Để tồn tại họ đã phải tập làm quen thích nghi với môi trường sống của vùng đất mới tìm cách chống chọi với thiên nhiên với khí hậu và cả thú dữ. Chính vì vậy có khá nhiều địa danh chỉ địa hình ở Đồng Nai mang tên các con vật hoặc cây cỏ do con người "coi mặt đặt tên" cũng là điều dễ hiểu. Chẳng hạn về thực vật thì có hoa mai hoa bằng lăng hoa giấy cây xoài cây quýt...; hay những con vật như cọp ngựa cá sấu dê heo... Đây được xem là một phương thức giữ vai trò chủ đạo để tạo ra phần lớn địa danh ở tỉnh Đồng Nai: phương thức tự tạo.

Mùa xuân trăm hoa đua nở vạn vật sinh sôi. Hòa trong không khí của dịp Tết Canh Dần chúng tôi xin giới thiệu những địa danh mang tên cây cỏ tên cầm thú đã và đang tồn tại trên địa bàn tỉnh.

 

1. Những địa danh mang tên động vật

Những địa danh có tên các con vật trên cạn như: suối Cọp đập Suối Dê Chạy (Vĩnh Cửu) suối Sóc (Cẩm Mỹ) suối Chồn (thị xã Long Khánh) bàu Ngựa (Định Quán) đập Suối Heo (Xuân Lộc) ấp Bến (Nhơn Trạch) sông Rết (Trảng Bom)... Địa danh có tên các con vật dưới nước như: rạch lòng tắt Cua (Nhơn Trạch) bàu Sấu (Tân Phú)... Các con vật bay được thì có tắt Le Le (Nhơn Trạch) đảo Ó (Vĩnh Cửu) cầu Vạc (Long Thành) ấp Bàu Chim (Tân Phú)...

More...

AI MUỐN LÀM HỘI VIÊN NHÀ VĂN THÌ ĐỌC!

By khoivudongnai

MỘT NGƯỜI BẠN CỦA KHOIVUDONGNAI VỐN CÓ MÁU HÀI HƯỚC VỪA GỬI CHO KV MỘT BÀI VIẾT VUI VUI. ANH KÝ TÊN LÀ "TIẾN SĨ LÊN ĐỜI" KHÔNG PHẢI CÓ Ý TRÀO PHÚNG AI MÀ CHÍNH LÀ TỰ XƯNG MÌNH VÌ BẰNG CẤP THỰC CỦA ANH CHỈ LÀ PHÓ TIẾN SĨ (HỌC THẬT CHỨ KHÔNG PHẢI HỌC... GIẢ KV CAM ĐOAN NHƯ THẾ).

MỜI CÁC BẠN CÙNG ĐỌC BÀI VIẾT NÀY ĐỂ XẢ STRESS NHẤT LÀ VỚI CÁC BẠN VỪA "TRƯỢT" KỲ THI VÀO HỘI NHÀ VĂN VỪA RỒI...

 

MỘT ĐẠI CÔNG TRÌNH "NGHIÊN KÍU"

TỪ DANH SÁCH "TRÚNG TUYỂN" HỘI NHÀ VĂN VỪA CÔNG BỐ

 

Tiến sĩ Lên đời tui vừa có một công trình nghiên kíu căn cứ vào danh sách 40/130 ứng viên qua đợt sơ khảo để vào vòng chung kết trở thành hội viên Hội Nhà văn.

Trước hết xin đưa ra một vài con số thống kê như sau:

- Các vị trúng tuyển từ danh sách bảo lưu các năm là: 22 vị (5 văn 4 thơ bảo lưu năm 2007 + 5 văn 7 thơ 1 An Ninh - Quốc phòng bảo lưu năm 2008)

- Các vị trúng tuyển từ danh sách mới đề cử năm 2009 là: 18 vị (3 văn 6 thơ 3 lý luận phê bình 2 dịch thuật 1 miền núi 1 thiếu nhi 2 an ninh quốc phòng)

- Thống kê theo chuyên ngành thì: Văn 13/60 ứng viên Thơ 14/ 49 ứng viên LLPB 3/4 DTMN 1/3 Dịch 2/3 VH Thiếu nhi 1/5 ANQP 3/6 Ban nhà văn trẻ 0/1

More...

CHÚT TÌNH TRI ÂM CỦA BÙI CÔNG THUẤN

By khoivudongnai

Tập sách Lý luận & Phê bình Văn chương có nhan đề CHÚT TÌNH TRI ÂM của tác giả Bùi Công Thuấn (Thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai) vừa được in xong. Sách được NXB Hội Nhà văn cấp giấy phép sau khi "được" cắt đi vài đoạn mà BTV cho là "không nên xuất hiện trên văn bản". Với 488 trang 14x20 5cm CHÚT TÌNH TRI ÂM là một tập sách dày dặn cả về hình thức lẫn nội dung của Bùi Công Thuấn. Nhiều bài trong tập sách này đã được giới thiệu trên các báo Văn Nghệ trong nước trên các website văn chương và không ít bài đã gây tranh luận sôi nổi. Hy vọng sau khi sách ra mắt bạn đọc sẽ tiếp tục có những tranh luận khác (Lý luận & Phê bình mà ai đọc cũng thấy "vui" thì còn gì để nói nữa!)

Quen biết Bùi Công Thuấn từ lâu cách nay ít năm KV đã giúp anh in tập truyện ngắn HẠNH (cũng xin giấy phép tại NXB Hội Nhà văn) nay lại lo cho anh cuốn CHÚT TÌNH TRI ÂM. Khác với cuốn trước tương đối dễ dàng hơn trong việc biên tập cuốn sách này của BCT được "soi" hơi bị kỹ nên phải sau mấy tháng sách mới in xong.

 

Dù sao thì CHÚT TÌNH TRI ÂM cũng là một "đứa con tinh thần" mới nhất của BCT được ra đời. Tương lai của "nó" còn tùy thuộc vào dư luận bạn đọc nhưng trước mắt KV xin chúc mừng Bùi Công Thuấn và trân trọng giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Sách đề giá 70.000đ các bạn muốn có sách xin liên hệ với tác giả theođịa chỉ email: buicongthuan2401ks@yahoo.com

(Phần "quảng cáo" này do KV tự ý viết không phải là ý kiến của BCT)

More...

BÙI CÔNG THUẤN: KHÔI VŨ ĐÃ MAY MẮN TRI VÀ NGỘ NHỮNG GÌ?

By khoivudongnai

TRI THIÊN MỆNH LÀ TẬP TRUYỆN NGẮN CỦA KHÔI VŨ ĐÃ ĐƯỢC IN TỪ NĂM 2001 (NXB VĂN NGHỆ). HỒI ẤY TÁC GIẢ BÙI CÔNG THUẤN ĐÃ VIẾT BÀI GIỚI THIỆU TẬP TRUYỆN NÀY VÀ GỬI CHO KHÔI VŨ ĐỂ IN TRÊN TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI. KHỔ NỖI VÌ MỚI NHẬN NHIỆM VỤ PHÓ TỔNG BIÊN TẬP CỦA TẠP CHÍ KV ĐÃ GÁC BÀI VIẾT VỀ MÌNH LẠI ĐỂ DÀNH IN BÀI VIẾT VỀ ANH EM HỘI VIÊN KHÁC TRƯỚC. LÚC ĐẦU ĐỊNH GÁC LẠI ÍT LÂU RỒI SẼ IN SAU NHIỀU VIỆC QUÁ NÊN QUÊN LUÔN. MỚI ĐÂY TRÊN BLOG CỦA BÙI CÔNG THUẤN ANH ĐƯA LẠI BÀI NÀY LÊN. KHÔI VŨ XIN COPY LẠI ĐỂ CÁC BẠN ĐỌC CHO VUI.

NHÂN ĐÂY CŨNG XIN BÁO LÀ CUỐN TRI THIÊN MỆNH KHÔI VŨ VẪN CÒN LƯU MỘT ÍT. NẾU BẠN NÀO MUỐN CÓ XIN GỬI ĐỊA CHỈ VỀ EMAIL: thaihaidn@yahoo.com ĐỂ KHÔI VŨ GỬI TẶNG QUA BƯU ĐIỆN (MUỐN GỬI CƯỚC PHÍ HAY KHÔNG TÙY BẠN). CÁC BẠN Ở BIÊN HÒA CÓ THỂ ĐÊN NHÀ RIÊNG CỦA KV ĐỂ NHẬN VÀO CÁC BUỔI SÁNG CHỦ NHẬT: 49 NGUYỄN ÁI QUỐC P. TÂN PHONG (ĐỐI DIỆN NGÂN HÀNG ABBANK). 

 

More...

MỘT NGÀY... TRƯỚC NHÀ LAO TÂN HIỆP

By khoivudongnai

BẠN HẠNH VÂN TRÊN BLOG CỦA MÌNH CÓ ENTRY "MỘT NGÀY" CẢM NHẬN VỀ NHỮNG GÌ ĐANG DIỄN RA TRÊN MẢNH ĐẤT XƯA KIA LÀ NHÀ LAO TÂN HIỆP NƠI XẢY RA VỤ PHÁ KHÁM NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ. KV TÔI COPY LẠI BÀI NÀY NHƯNG TRƯỚC HẾT MỜI CÁC BẠN XEM VÀI HÌNH ẢNH MỚI NHẤT MÀ KV TÔI CHỤP VÀO ĐÚNG NGÀY TRÙNG CỬU 9 THÁNG 9 VỪA QUA.

More...

HOÀNG VĂN BỔN & MỘT BỘ TIỂU THUYẾT SỬ THI CỦA ÔNG

By khoivudongnai

HOÀNG VĂN BỔN LÀ NHÀ VĂN CỦA TỈNH ĐỒNG NAI (ĐÃ QUA ĐỜI). ÔNG VIẾT NHIỀU VÀ CŨNG ĐƯỢC NHẬN NHIỀU GIẢI THƯỞNG VỀ VĂN CHƯƠNG VÀ CẢ ĐIỆN ẢNH. ĐỈNH CAO GIẢI THƯỞNG CỦA ÔNG LÀ GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT.

KHOIVUDONGNAI GIỚI THIỆU BÀI VIẾT CỦA BÙI CÔNG THUẤN MỘT NHÀ GIÁO DẠY VĂN VÀ LÀ HỘI VIÊN HỘI VHNT ĐỒNG NAI VIẾT VỀ HOÀNG VĂN BỔN.

 

Nhà văn Hoàng Văn Bổn (bìa trái) những năm 80 tại Hội VHNT Đồng Nai

More...

BẠN TÔI RA TẬP THƠ RIÊNG ĐẦU TAY Ở TUỔI 63

By khoivudongnai

TÔI CÓ NGƯỜI BẠN QUEN BIẾT NHAU TỪ NHỮNG NĂM 1970 Ở SÀI GÒN KHI CÙNG CÓ SÁNG TÁC IN TRÊN TẠP CHÍ THIẾU NHI TUỔI HOA. ANH CÓ BÚT DANH LÀ NGỌC THÙY GIANG (MÀ NHIỀU NGƯỜI THƯỜNG NGHĨ LÀ NỮ). TRƯỚC 1975 ANH DẠY HỌC Ở SÀI GÒN. SAU 1975 THÌ VỀ QUÊ Ở XÃ LONG AN HUYỆN LONG THÀNH ĐỒNG NAI ĐỂ... LÀM RUỘNG.

NGỌC THÙY GIANG TRỞ LẠI VỚI SÁNG TÁC TỪ DỊP TÌNH CỜ GẶP LẠI TÔI ĐANG LÀM BÁO VĂN NGHỆ ĐỒNG NAI (KHOẢNG NĂM 198...). TÍNH RA TỪ ẤY ĐẾN NAY CŨNG ĐÃ HƠN 20 NĂM. NĂM NAY ANH ĐÃ 63 TUỔI (TUỔI THẬT) VÀ CŨNG CÓ NHIỀU CHÙM THƠ ĐƯỢC CHỌN IN CHUNG. ANH GIÚP TÔI LÀM TỜ BÁO HỌC TRÒ DƯỚI MÁI TRƯỜNG CỦA TỈNH ĐỒNG NAI SUỐT 10 NĂM RÒNG RÃ VÀ VIỆC ẤY KHÔNG KHỎI KHIẾN TÔI PHẢI NGHĨ ĐÊN MỘT ĐIỀU: PHẢI LÀM MỘT VIỆC GÌ ĐÓ ĐỂ ĐÁP LỄ ANH. CUỐI CÙNG TÔI ĐỀ NGHỊ ĐƯỢC "GÓP SỨC" IN CHO ANH MỘT TẬP THƠ RIÊNG. ANH "VUI VẺ NHẬN LỜI" (NÓI THEO CÁC BẢN TIN NGOẠI GIAO)

THẾ RỒI NGỌC THÙY GIANG TỰ LÀM BẢN THẢO ĐƯA CHO HUỲNH NHƯ PHƯƠNG (LÀ BẠN CŨ CỦA ANH) CHỌN BƯỚC ĐẦU CHUYỂN LẠI TÔI CHỌN TIẾP VÀ TRÌNH BÀY SẮP XẾP ĐƯỢC MỘT TẬP THƠ 96 TRANG RUỘT (TRONG ĐÓ HUỲNH NHƯ PHƯƠNG VIẾT BÀI TỰA VÀ TRẦN NGỌC HƯỞNG - NHÀ THƠ Ở LONG AN CŨNG LÀ BAN CŨ CỦA ANH - VIẾT BÀI BẠT BẰNG THƠ). TẬP THƠ "CHIA NỬA CHO AI" CỦA NGỌC THÙY GIANG ĐÃ ĐƯỢC NHẬN GIẤY PHÉP CỦA NXB HỘI NHÀ VĂN VÀ TÔI LO IN ẤN GIÚP ANH. TRONG SỨC CỦA MÌNH TÔI CHỈ CÓ THỂ LO ĐƯỢC 1/3 CHI PHÍ IN CÒN LẠI LÀ CỦA NHIỀU BẠN BÈ KHÁC CỦA ANH ĐÓNG GÓP. 

HÔM 29/8 VỪA QUA ANH CHẠY XE GẮN MÁY HƠN HAI MƯƠI CÂY SỐ TỪ LONG THÀNH LÊN NHÀ TÔI Ở BIÊN HÒA NHẬN ĐỨA CON TINH THẦN CỦA MÌNH. TÔI CHỤP MẤY TẤM ẢNH ANH VÀ SÁCH (DƯỚI ĐÂY)

XIN CHÚC MỪNG BẠN TÔI CÓ SÁCH RIÊNG VÀ TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU VỚI BẠN BÈ XA GẦN.

  

More...

Giới thiệu sách bạn bè: tập thơ của Nguyễn Đăng Hà

By khoivudongnai

Anh Nguyễn Đăng Hà là một người làm thơ cùng thời cùng trường với Nguyễn Tất Nhiên tại tỉnh Biên Hòa từ trước 1975. Thời ấy ở Biên Hòa KV tôi cũng được chú ý với những truyện thiếu nhi ký tên Nguyễn Thái Hải. Sau giải phóng Nguyễn Tất Nhiên đi nước ngoài rồi tự tử chết. Tôi ở lại tiếp tục viết truyện cả người lớn và thiếu nhi. Nguyễn Đăng Hà thì đi dạy học ở nhiều nơi đi làm công nhân làm tổ hợp đan lát làm quản sinh... Anh uống rượu như để "Đốt đời" mình. Anh tham gia Hội Văn Nghệ Đồng Nai rồi viết đơn xin ra. Anh làm thơ tự do làm nghề tự do và uống rượu tự do. Có lần anh uống say quá trên đường về nhà đã vào nhầm nhà một người hàng xóm leo lên võng nhà người ta mà ngủ ngon lành! Dĩ nhiên là hàng xóm nên nhà kia cứ để anh say giấc cho tới khi anh tự thức dậy xin lỗi rồi về nhà ngủ tiếp!

Vợ Nguyễn Đăng Hà mất trước vì bệnh. Vài năm sau anh cũng qua đời năm 2007. 

Một năm sau ngày anh mất một số anh em văn nghệ quen biết anh đã người góp tiền kẻ góp công cùng chung tay in cho anh tập thơ "Đốt đời mưa sa". Tập thơ dày hơn 100 trang gồm 2 phần thơ của Nguyễn Đăng Hà viết trước và sau 1975. Sách in toàn giấy couché khiến nhiều "nhà thơ" đang sinh hoạt ở địa phương phải "ganh tị". Hiện còn khoảng 200 cuốn nhóm anh em làm tập thơ sẽ tìm cách phát hành "có thu tiền bán với giá ủng hộ" (vào sổ sách đàng hoàng) để gom lại biếu bà mẹ Nguyễn Đăng Hà bồi dưỡng tuổi ngoại 80. Coi như Nguyễn Đăng Hà lần duy nhất trong đời in thơ và có tiền biếu mẹ.

Xin giới thiệu đến bạn bè của KV tôi ảnh bìa tập thơ và vài bài thơ của Nguyễn Đăng Hà in trong tập Đốt đời mưa sa. Ảnh trên bìa là chân dung của anh.

 

More...

Giới thiệu sách mới của bạn viết

By khoivudongnai

Sách mới: DÒNG SÔNG ĐỘ LƯỢNG (Nguyễn Một)

 

Nhà văn Nguyễn Một vừa tặng KV tôi cuốn sách mới nhất của anh: Dòng sông độ lượng.

Đây là một tập ký gồm nhiều bài viết đã đăng báo và tạp chí của anh; viết về những gương mặt thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau mà anh quen thân hoặc từng nhiều lần tiếp xúc. Rất cảm ơn anh Nguyễn Một về bài viết của anh về KV tôi cũng được đưa vào sách.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh có bài giới thiệu Dòng sông độ lượng khá dài với nhiều thiện cảm dành cho tác giả.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn bè xa gần Dòng sông độ lượng của Nguyễn Một. Dưới đây là ảnh bìa 1 của sách.

More...

Trần Đức Tiến: KHÔI VŨ - VỠ DẦN TRONG MẮT

By khoivudongnai

KHÔI VŨ - VỠ DẦN TRONG MẮT

 

TRẦN ĐỨC TIẾN
                                              

 Bây giờ kể ra chuyện này thì chắc Khôi Vũ không nhớ nhưng với tôi thì nó mãi còn như một kỷ niệm đẹp.
 Cuối năm 1986 tôi rời Hà Nội chuyển cả gia đình vào Vũng Tàu. Cái thành phố ven biển phương Nam xa tít này bấy giờ còn là thị xã bé như lòng bàn tay. Lưa thưa phố lưa thưa người. Gió chướng lồng lộn suốt ngày ngoài đường cát bay rào rào hoa giấy rã rời tơi tả. Không bạn bè không người thân. Tệ nhất là cảm giác lạc lõng giữa đất lạ người lạ những mối quan tâm cũng hoàn toàn khác. Ngoài giờ làm ở sở tôi theo mấy tay thợ hình lang thang ngoài Bãi Sau kiếm mối chụp ảnh cho khách du lịch đi tắm biển. Một hôm đi chụp về bỗng nhận được bức điện tín. Bức điện vẻn vẹn một dòng: “Chúc mừng được giải thưởng Văn nghệ Quân đội. Khôi Vũ”.

More...