Phía đời thường bụi bặm

By khoivudongnai

Báo Đồng Nai sổ ngày thứ bảy 27-11-2007 vừa in bài của Nhà thơ Đàm Chu Văn viết về cuốn PHÍA SAU MỘT KHÁCH SẠN của Khôi Vũ. Xin đưa lên trang này để bạn bè cùng xem.

 

Phía đời thường bụi bặm
(Đọc tập truyện vừa "Phía sau một khách sạn" của nhà văn Khôi Vũ Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh 2007)Cuộc sống quanh ta thật muôn màu muôn vẻ nhiều mảnh đời nhiều số phận sang hèn hạnh phúc đau khổ viên mãn bất hạnh v.v... đan xen. Văn học là tấm gương phản ánh hiện thực đời sống lý giải tả thực hay nghiền ngẫm thì cũng phải đối diện với hiện thực cuộc sống. Nhà văn Khôi Vũ luôn xác định như vậy. Hơn hai mươi cuốn sách của ông là những mảng hiện thực đời sống được lưu lại bằng văn chương. Sẽ chẳng thể nào khẳng định viết về đối tượng nào loại nhân vật nào thì sang trọng hơn dễ " bất tử" hơn. Quyết định là ở cái tầm cái tâm cái tài của nhà văn. Viết về một anh nông dân mù chữ tứ cố vô thân ở trong một cái làng khỉ ho cò gáy một lưu manh nông thôn một gái giang hồ tứ chiếng v.v... thế mà ở lại mãi với bạn đọc nhiều thế hệ vượt ra ngoài tầm biên giới quốc gia trở thành tài sản văn hóa của nhân lọai như AQ chính truyện của Lỗ Tấn Chí Phèo của Nam Cao Trà hoa nữ của A. Đuy-ma v.v...

More...

NHÀ VĂN BÊN BỜ SÔNG PHỐ

By khoivudongnai

Nhà thơ Lê Huy Mậu mới có bài viết về KV trên trang blog của anh. KV cảm ơn nhà thơ đã ưu ái viết về bạn bè. khoivudongnai xin "khoe" bài viết của Lê Huy Mậu dưới đây (có thêm 3 dòng ghi chú ở cuối bài)

 

Nhà văn BÊN BỜ SÔNG PHỐ

Nhà thơ LÊ HUY MẬU

          Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 30 cây số. Suốt bốn năm học Đại học tôi chỉ đi qua mà chưa ghé lại Biên Hòa một lần nào. Khi Lê Đăng Kháng và Phạm Minh Hà về nhận công tác tại nhà xuất bản Đồng Nai tôi đang bị “treo” quyết định phân công công tác. Lần đến Đồng Nai đầu tiên là lần tôi lên thăm Lê Đăng Kháng và Phạm Minh Hà. Ngày ấy nhà nhà người người đều phải làm thêm. Phạm Minh Hà và Lê Đăng Khánh làm thêm nghề phết hồ bìa lịch look. Không nhớ rõ thù lao bao nhiêu một tờ nhưng rẻ lắm. Tôi phụ việc. Đến chiều cơm nước xong thì Phạm Minh Hà rủ tôi đi uống cà phê có nhạc sống bên bờ Sông Phố. Trong tiếng đàn pianô bập bùng lúc chiều buông chúng tôi ngồi nhả khói thuốc lá mịt mù. Dòng sông Phố mãi lãng đãng trong tôi từ dạo đó.

More...

Thơ PHƯƠNG HÀ

By khoivudongnai

Thơ  PHƯƠNG HÀ

 

Có một mùa thu Hà Nội

 

Có một mùa thu Hà Nội trong tôi

Phố Lò Đúc lá khô xào xạc gió

Bến Phà Đen lênh láng nước ròng

Đê nằm nghiêng lắng sóng sông Hồng

More...

Thơ Trần Ngọc Tuấn

By khoivudongnai

Thơ Trần Ngọc Tuấn

(Ảnh: Trần Ngọc Tuấn - phải - và nhà văn Nguyễn Quang Hà tại Nhà sáng tác Vũng Tàu)

 

5 bài thơ trích trong tập SUỐI REO

 

Lên đi Tnh đ

Sáng nay lên đi Tnh đ

Git sương tan trên lá xanh

More...