SAO THẾ TRANG WEB CỦA HỘI NHÀ VĂN?

By khoivudongnai

Theo khoivudongnai được biết thì Trang web của Hội Nhà văn là trang báo mạng đưa thư của nhà văn Nguyễn Văn Thọ "kêu cứu" đầu tiên - ngày 23/2 (về vụ nhà thơ Trần Mạnh Hảo trao đổi với tác giả Trần Ngọc Tuấn Sec có "dính" tới NVT). Ngay sau đó TMH đã có thư trả lời NVT - ngày 24/2. Các trang web văn chương đều đăng thư này. Cả cái blog còm của khoivudongnai cũng đưa lên.

Thế nhưng cho đến tận lúc này (11g ngày 26/2/2011) ba ngày sau mở trang web của Hội ta ra vẫn không thấy đăng thư trả lời của TMH. Chỉ có bài "Truyện ngắn Nguyễn Văn Thọ đang hay" với sapô có đoạn "trong khi chờ sự lên tiếng của ông Hảo..." - ngày 24/2.

Chẳng lẽ vì thư của NVT gửi trực tiếp cho web Hội ta nên các anh phụ trách đưa lên để "rộng đường dư luận" còn thư của TMH vì không gửi trực tiếp đến web của Hội nên các anh không đưa lên?

More...

Mời xem Blog Nguyễn Thái Hải dành cho văn học thiếu nhi

By khoivudongnai

Mời bạn vào xem trang blog Nguyễn Thái Hải (Bút danh viết cho thiếu nhi của Khôi Vũ).

Các nội dung thể hiện trong blog gồm: 

- Các sáng tác cho thiếu nhi của chủ biên blog. 

- Các sáng tác cho thiếu nhi của các nhà văn nhà thơ khác & của các em học sinh khắp nơi gửi về và được chọn. 

- Tin bài về các hoạt động văn học thiếu nhi. 

More...

Bác Hảo được hoan hô và...

By khoivudongnai

Hôm qua khoivudongnai đã đưa lên 2 lá thư qua lại của hai bác Nguyễn Văn Thọ và Trần Mạnh Hảo cùng lời đoán rằng chuyện "cửa trước" "cửa sau" vào Hội nhất định sẽ còn được nhắc tới dài dài! Quả nhiên sáng nay nhận được thư của bác Phạm Quang Trung từ Đà Lạt gửi đến nói về vụ này. Đọc quá nửa bài mới biết là bác Trung không chỉ "hoan hô" bác Hảo mà còn...

Mà thôi bạn bè cứ đọc khắc biết!

 

HOAN HÔ ANH TRẦN MẠNH HẢO!

Phạm Quang Trung

                                                                                                                    

        Sáng ngày 23/02/2011 vào mạng lướt qua VanVn.Net tức trang web của Hội Nhà văn Việt Nam mắt tôi dán ngay vào mục Tin mới với dòng tít nóng hổi Thư ngỏ của Nhà văn Nguyễn Văn Thọ gửi Nhà thơ Trần Mạnh Hảo (Cập nhật: 9:3:00). Tôi khấp khởi mừng thầm. Vậy là cuối cùng Hội Nhà văn đã không thể tiếp tục im lặng được nữa bắt đầu rục rịch lên tiếng. Trong thư ngỏ “kêu cứu” vì “bị xúc phạm nhân phẩm” gửi tới nhà văn Khuất Quang Thụy - Tổng biên tập cùng các mạng thông luận trannhuong lethieunhon phongdiep nhà văn Nguyễn Văn Thọ - một trong số những tác giả được giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ ba của Hội Nhà văn với cuốn Quyên hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện đang sống và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức đã bày tỏ nỗi bức xúc khó kiềm chế cùng “những kháng nghị gay gắt” “vì những bình luận có tính xúc phạm” của nhà thơ Trần Mạnh Hảo trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mục đích của của VanVn.Net được nêu lên rất rõ là nhằm “để các nhà văn và bạn đọc trong và ngoài nước tham khảo và có ý kiến…”. Tôi lập tức nhấn chuột tới trang thông luận thì thấy hiện ngay bài Ai “cầm batoong gõ lên đầu đồng nghiệp”? (Trần Mạnh Hảo) đăng ngày 22/02/2011 lúc 00:55:44 EST”.

      Nguyên cớ tạo nên phản ứng chính đáng từ phía nhà văn Nguyễn Văn Thọ là đoạn văn nằm ở cuối bài viết của Trần Mạnh Hảo như sau: “Có người nói nhỏ với tôi: sở dĩ ông Trần Ngọc Tuấn viết bài “Chém” “Dị hương” là Trần Mạnh Hảo “tự thiến” văn hóa đọc” là để làm đơn xin vào Hội Nhà văn Việt Nam theo kiểu Thọ Muối (Nguyễn Văn Thọ). Tôi không tin điều này vì một người quân tử như ông Trần Ngọc Tuấn lẽ nào lại phải vào Hội Nhà văn theo kiểu “đi cửa sau” không minh bạch thế?”. Để kịp thời cập nhật thông tin tôi vội tìm ngay địa chỉ trannhuong.com lethieunhon.com. Vẫn chưa thấy động tĩnh! Riêng phongdiep.net ít phút sau kịp lên tiếng với dòng tít Nhà văn Nguyễn Văn Thọ yêu cầu nhà thơ Trần Mạnh Hảo không được vu cáo bạn viết đăng lại y trang nội dung đã thấy trên VanVn.Net. Hồi hộp… tôi tiếp tục chờ đợi. Thế rồi những tình tiết mới có ý nghĩa đột biến đã xuất hiện trên lethieunhon.com. Sau khi công bố bài Nguyễn Văn Thọ băn khoăn về một đoạn văn của Trần Mạnh Hảo (Vào lúc: 11:25) thì hầu như ngay lập tức lethieunhon.com đăng bài Trần Mạnh Hảo trả lời Nguyễn Văn Thọ ngay cửa trước Hội Nhà văn Việt Nam (Vào lúc:11:41). Vậy là Trần Mạnh Hảo đã nhận ra sai lầm chính thức xin lỗi Nguyễn Văn Thọ trước công luận - một động thái có lẽ ít khi thấy ở anh.

More...

Hội Nhà Văn có mấy cửa?

By khoivudongnai

Trụ sở Hội Nhà văn ở Hà Nội mà những lần tôi có dịp đến chỉ thấy có một cửa. Vậy nếu nói Hội có "cửa trước" "cửa sau" thì ắt cái cửa duy nhất này kiêm cả hai "chức năng" rồi. Không tin thì bạn cứ hỏi bất cứ hội viên nào cũng sẽ được nghe trả lời rằng "tớ vào cửa trước đàng hoàng".

Bác nhà thơ Trần Mạnh Hảo chỉ làm rối "văn trường" lên thôi. Bác viết về việc ông TNT Sec bảo bác "tự thiến" văn hóa đọc lại thòng thêm chuyện "cửa trước" "cửa sau" bị hớ khiến bác nhà văn Nguyễn Văn Thọ ở tận bên nước Đức xa xôi nổi cáu đòi phải "trắng đen ra lẽ". Và bác Hảo đã ngay lập tức lên tiếng nhận lỗi. Như vậy giữa hai bác này coi như đã thông.

Nhưng chuyện "cửa trước" "cửa sau" vào Hội nhà văn nhất định vẫn cứ còn được nói đến dài dài mặc kệ trụ sở Hội chỉ có một cửa! Hay là Hội ta làm thêm một cái "cửa sau" cho mọi việc nó rõ ràng đi nhỉ?

 

Thư ngỏ: ông Trần Mạnh  Hảo phải trả lời công khai trả lời
                            
Thưa ông Trần Mạnh Hảo!

More...

Nghĩ sao thì tùy ý!

By khoivudongnai

Tuần lễ gần đây trên các trang mạng có đưa lên bài viết của Trần Mạnh Hảo về 2 "tác phẩm văn chương" là Dị Hương (của Sương Nguyệt Minh) và Hội thề (của Nguyễn Quang Thân). Tiếp đó xuất hiện những bài viết ủng hộ ý kiến của Trần Mạnh Hảo. Ý kiến gần nhất của Trần Ngọc Tuấn (CH Séc) lại có nội dung ngược với Trần Mạnh Hảo bảo là TMH đã "tự thiến văn hóa đọc" của mình! (Xem trannhuong.com).

Sáng nay thấy một bài của Trần Mạnh Hảo tưởng ông "phản bác" bài của TNT không ngờ lại là một nội dung "nhạy cảm" khác. Truy lại trang nguyentrongtao.org thì đã có trả lời của TNT. Vụ việc coi như đã... xong! Nhưng nó không phải không để lại cho những người quan tâm nhiều suy nghĩ.

Khoivudongnai đưa lại các thông tin về vụ việc này để bạn bè cùng đọc lại rồi... nghĩ sao thì tùy ý!

Ngoài ra cũng để thêm một lần nữa nhắc bạn bè là hiện nay trên văn đàn có 2 tác giả cùng ký là Trần Ngọc Tuấn: Trần Ngọc Tuấn (Đồng Nai)  và Trần Ngọc Tuấn (CH Sec). Ông ở Đồng Nai chỉ làm thơ (thường là thơ ngắn) và viết những gì liên quan đến thơ còn ông ở CH Sec thì viết... nhiều thể loại lắm!
khoivudongnai


Trên lethieunhon.com:
Nhà thơ Trần Mạnh Hảo hoảng hồn khi phát hiện ông Trần Ngọc Tuấn ở Cộng Hòa Séc không biết vô tình hay cố ý ghi nhầm tên tác giả một bài thơ của mình: "Kính gửi website lethieunhon.com! Chúng tôi rất kinh ngạc khi vào google.com đánh từ khóa "Trần Ngọc Tuấn - Cộng hòa Séc" (nhằm phân biệt với nhà thơ Trần Ngọc Tuấn ở Biên Hòa) mới phát hiện ra ông Trần Ngọc Tuấn đã lấy bài thơ của Trần Mạnh Hảo : "Con Chó của Mozart"  (đã in trên báo Việt Nam từ nhiều năm trước) làm thơ của mình để in trên nguyentrongtao.org. Chúng tôi đành nhờ nhà thơ Lê Thiếu Nhơn  thông báo dùm tin này để công luận tỏ tường và để xin nhà văn Trần Ngọc Tuấn một lời giải thích hay một lời xin lỗi xin ông hãy "Của Chúa hãy trả cho Chúa của Ceasar hãy trả cho Ceasar" của kẻ hèn này thì trả cho kẻ hèn này đừng dắt con chó đi vòng qua châu Âu giá lạnh rồi kéo nó về tắm ao làng ngộ nhận xót xa. Xin cám ơn!
"


 

Nguyên văn "tác phẩm" của "tác giả" Trần Ngọc Tuấn!

More...

Phạm Quang Trung bàn về việc xét giải thưởng văn chương

By khoivudongnai

Dịp sau tết sức khỏe của KV tôi không được "khỏe" như lời chúc của bạn bè nên chẳng nghĩ chẳng viết được gì để đưa lên cái blog còm của mình.
May quá sáng nay mở hộp thư điện tử thấy bài viết của TS nhà văn Phạm Quang Trung gửi cho đọc vì trong bài có một đoạn nhắc đến một ý kiến của KV tôi. Đọc xong thấy anh Trung ghi lại đúng ý kiến của mình tuy bằng cách diễn đạt của anh (tất nhiên!). Mở trang trannhuong.com cũng thấy đã đưa bài viết này. Vậy thì không cớ gì mình không đưa lên cái blog còm khoivudongnai vừa để bạn bè cùng đọc vừa để "thay cho cái sự lười" của KV.

 

TÔI XIN CÓ Ý KIẾN!

 

Phạm Quang Trung

Vào thời gian gần đây thấy tôi dứt khoát đứng ra bảo vệ một số tác phẩm nhận giải cao của Hội Nhà văn trong năm vừa rồi bằng nhiều bài viết và cách thức khác nhau nhiều đồng nghiệp mọi miền từ lâu có quan hệ mật thiết với tôi tỏ ý quan tâm gọi điện thoại nhắn tin gửi email... Có người động viên đưa ra lời "khen" khá là hào phóng cho thế là được ở chỗ dám dũng cảm đứng ra bảo vệ cái hay cái đúng đồng thời biết tiết chế cảm xúc để luôn giữ được giọng điệu cương quyết mà trầm tĩnh bằng việc trình bày ý kiến có lý lẽ nhất là có trách nhiệm trước bạn đọc. Nhưng cũng có người phản biện bằng cách chê trách "khéo" bảo: "Gớm! Sao ông yêu cái Hội Nhà văn của ông đến thế!". Ý anh ấy muốn nói sau khi có khá nhiều ý kiến bẻ bai chê trách đôi khi đến gay gắt nghiệt ngã của người này người khác duy chỉ một mình tôi trước sau đứng ra bênh vực hết bênh tác phẩm được giải lại bênh nhà văn nọ nhà văn kia vì sao? Tôi cười hỏi lại: "Ô hay hội của mình kia mà sao không "yêu"? Không "yêu" sao lại tự nguyện làm đơn xin gia nhập?". Rồi tôi còn phản công lại bằng một giả định: "Vậy nếu tác phẩm và nhà văn ấy đáng bênh vực thì liệu ông có dám xắn tay làm cái điều cần phải làm không?". Trong điện thoại bạn tôi im lặng ra chiều cảm thông. Nhưng ngay buổi tối hôm ấy tôi nhận được đoạn thư điện tử như sau của anh: "Ông giải thích thế nghe ra cũng phải. Nhưng sao các hội viên Hội đồng Lý luận - Phê bình khác không thấy lên tiếng nhỉ? Thật không khác thái độ của những bậc học giả mũ cao áo dài đời Tống bên Trung Quốc mà nhà bác học Lê Quý Đôn có lần nhắc tới trong cuốn Quần thư khảo biện: "Lúc an nhàn nhìn thấy các bậc công khanh đại phu văn chương phong thái tinh thần dáng vẻ siêu nhiên như ở ngoài cõi tục ai chẳng ngưỡng mộ ước muốn. Nhưng khi nước nhà nguy cấp (ở đây là Hội Nhà văn!) thì trông khắp bốn bề chẳng có ai mà nhờ cậy. Than ôi! Những kẻ trị nước dùng hư văn cao đàm để làm gì?". Nhận được thư Tôi email phúc đáp liền: "Ô hay đi mà hỏi họ ấy chứ! Ông nổi tiếng là quảng giao kia mà. Chỉ xin được lưu ý: chả cứ các nhà phê bình hội viên đâu trang mạng của Hội cũng im hơi lặng tiếng đến mức khó hiểu. Bình chân như vại. Cứ như việc cháy nhà hàng xóm chứ không phải tai họa ngay nơi nhà mình! Nản".

More...

Cầu Gành chứ không phải Cầu Ghềnh!

By khoivudongnai

Mấy hôm nay vụ tai nạn thảm khốc xe lửa đụng 6 xe hơi làm 2 người chết và 26 người bị thương tại Biên Hòa (Đồng Nai) tràn ngập trên báo chữ báo mạng. Nơi xảy ra tai nạn là một chiếc cầu nối cù lao Phồ với phường Bửu Hòa. Cơ quan điều tra đã vào cuộc. Những nạn nhân đang được cứu chữa và hỗ trợ... Nhiều nhà báo nhiều người ở khắp nơi đã có ý kiến. Ở đây tôi xin nói thêm một chuyện bên lề tai nạn: chuyện tên của chiếc cầu.

Tất cả các báo từ báo mạng đến báo chữ từ báo trung ương đến báo tỉnh (gồm cả báo Đồng Nai); từ các nhà báo ở xa đến các nhà báo ở Biên Hòa ở Đồng Nai... đều gọi tên chiếc cầu là CẦU GHỀNH.

Có câu chuyện thế này: Một hôm có một người lạ đến Biên Hòa hỏi thăm một bác lớn tuổi đang ngồi uống cà phê vỉa hè đường đi đến "Cầu Ghềnh". Bác này bèn trả lời: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Biên Hòa này nay đã ngoại sáu chục tuổi rồi mà chưa nghe ai nói ở đây có cầu Ghềnh. Nếu cậu hỏi cầu Gành thì tôi biết tôi chỉ đường cho".

More...

Gọi là khai bút...

By khoivudongnai

Một nhánh hoa Ngọc điểm

(Ghi ngày mồng một Tết ở "Nhà vườn")

1

Cây bò cạp vàng bắt đầu rụng lá. Những chiếc lá khô quắt trong nắng Tết miền Nam nằm đầy trên nền vườn lát gạch. Chu trình lá non - lá xanh - lá già chỉ còn chờ hoàn tất ở hình thái mùn đất.

Nghĩ ngợi về cái tên cây. Có người gọi là cây Osaka và bảo rằng nguồn gốc của cây từ đây một vùng đất của nước Nhật. Ngoài Bắc gọi là Hoàng Yến nghe thơ mộng. Trong Nam thì hình tượng đã gọi "bò cạp" còn "bò cạp vàng" vàng thì có nhưng nhìn hoa đâu có giống con bò cạp chẳng hiểu vì sao? Có lẽ do suy nghĩ của mỗi người một khác. Con người: lạ lùng!

2

Cái nhà có gác ở cuối thửa đất được làm hồi sửa chữa nhà đúc phía mặt tiền chẳng biết gọi là gì cho thật đúng. Tạm gọi là "nhà vườn".

Vườn! Chắc chắn là thế vì ở đây có rất nhiều cây cây chỉ có lá và cây cho hoa. Bảo nghỉ hưu là "về vườn" thì trường hợp mình hoàn toàn đúng theo nghĩa đen. Cũng hay hay. Còn hơn khối người nghỉ việc không có khu vườn nhỏ để mà "về".

Nhà! Cũng chắc chắn là như thế vì được xây bằng gạch trên cái nền diện tích mười lăm mét vuông. Nhà không làm cửa cứ để thông với "vườn" phía trước. Nhưng có cái gác có cửa trừ lối lên cầu thang thì còn mười hai mét vuông. Đủ để hai vách là kệ sách cái bàn viết đặt bên hai khung cửa sổ còn lại là một bộ xa lông gỗ một cái giường xếp bẳng sắt.

3

Hầu như mọi vật ở "nhà vườn" đều cũ.

More...

Năm Mèo mời bạn cùng đọc "Tình mèo"

By khoivudongnai

Ngày đầu năm mới định viết dăm câu văn vần gọi là khai bút nhưng chữ nghĩa đi đâu mất cả. Chợt nhớ có cái truyện về "Mèo" vừa in báo Lao Động Đồng Nai số xuân Tân Mão bèn post lên để gọi là có cái chào xuân.

TÌNH MÈO

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Bạn cùng tôi chúng ta hãy thử hình dung đến thế giới loài mèo một lát cái chốc lát của truyện ngắn như các nhà bình luận văn chương vẫn thường nói ấy mà!

Trước tiên tôi muốn giới thiệu với các bạn một cô mèo. Đó là một cô mèo coi cũng được mắt tuy hơi đỏm dáng chút đỉnh. Và tất nhiên giống như mọi cô mèo khác cô rất sạch sẽ. Cô sống trong một gia đình có đời sống kinh tế xếp hạng trung bình đời sống đạo đức xếp loại khá vì vậy cô có một số đức tính đáng khen. Cô khá siêng năng. Ngoài những bữa ăn chính được gia đình "bao cấp" cô sớm biết làm thêm để lo cho cái ăn cái mặc của mình. Cô lại khá thảo ăn sẵn sàng mời bạn bè em út cùng thưởng thức một món ăn ngon miệng với mình...

Một ngày đẹp trời nọ cô mèo làm quen với một anh mèo cùng khu vực. Anh chị đã có những cuộc hẹn hò tình tự trên sân thượng vắng vẻ hay ngoài vườn cây rậm mát. Hạnh phúc nhất là những đêm trăng. Rồi chuyện phải đến đã đến. Cô mèo mang thai. Đáng tiếc là do thiếu kinh nghiệm lại phải giấu giếm lần ấy cái thai bị hư. Nhưng điều khủng khiếp hơn là sau chuyện này anh mèo lộ ra là một gã Sở Khanh. Anh biến mất khỏi cuộc đời của cô mèo như chưa từng xuất hiện bao giờ! Bọn điếm đàng vẫn như thế mà! Chúng đến với những cô gái một cách bí mật bằng tốc độ của phi thuyền sau đó cũng rút lui kín đáo với tốc độ ánh sáng.

More...

"Trái chín vú" hay "trái chín giú"?

By khoivudongnai

KV tôi vừa nhận được một comment về nhan đề truyện ngắn "Trái chín giú" từ bạn san tien ghe qua. Xin được đưa lại nguyên văn như sau:

Xin góp ý "nhà văn" Khôi Vũ là "trái chín vú" chứ không phải "giú". Thường người ta nói trái cây vú chứ không ai nói "giú" cả.
Nếu không tin "nhà văn" (!?) cứ việc tra từ điển

Viết bởi san tien ghe qua 01 Feb 2011 13:31


KV tôi không khỏi giật mình vì trước nay mình vẫn dùng từ "giú" để nói về việc làm cho trái cây chưa đến độ chín trở thành trái chín. Lỡ mình viết sai thì rõ ràng là bạn san tien ghe qua mỉa mai gọi mình là "nhà văn" lại thêm hai dấu (!?) đã rất có lý! (Thực ra KV tôi đâu có quan trọng hóa cái danh xưng "nhà văn" mà vẫn thường tự xưng mình là "người viết" đấy bạn san tien ghe qua ạ).

Nghe lời bạn san tien ghe qua dặn dò KV tôi đã mở Từ điển ra để tra lại thì thấy như sau:

More...