Tiểu thuyết VỠ DẦN TRONG MẮT (KHÔI VŨ) - Chương 9

By khoivudongnai

VỠ DẦN TRONG MẮT
Tiểu thuyết của Khôi


9

Tôi đón ngày thứ ba mươi hai tuổi của bạn bọt khí từ ba giờ ba mươi phút đúng lúc những hình ảnh cuối cùng của giấc mơ rạng sáng biến mất. Đến bây giờ tôi đã trở thành quen thuộc với những giấc mơ hầu như xuất hiện hằng đêm của mình. Tôi nhớ là có đọc ở đâu đó về chuyện một nhà văn nước ngoài nổi tiếng ông kể rằng ông đã mắc một "căn bệnh" lạ là đêm nào cũng nằm mơ. Tôi cười một mình khi nhớ lại ý nghĩ hôm nào rằng sao mình không chịu khó ghi lại những giấc mơ để biết đâu sẽ thành một ông "nhà văn trẻ" như nghệ sĩ Mạc Can. Cái ý nghĩ ấy xem ra cũng... có lý đấy chứ phải không bạn bọt khí? Bởi tôi còn hơn cả ông Mạc Can ở chỗ cũng mắc cả "căn bệnh" lạ như của ông nhà văn nổi tiếng thế giới kia nữa cơ mà!

Vào tuổi ba mươi hai của tôi anh Trần vừa nhận chức giám đốc sở còn tôi thì được lệnh chuyển từ Trung tâm Văn hóa lên phòng nghiệp vụ nhận nhiệm vụ một chuyên viên về âm nhạc. Vào thời gian ấy gia đình tôi phải ở nhà thuê mỗi tháng lương của hai vợ chồng đều bị "sứt mẻ" một khoản đáng kể cho việc trả tiền thuê nhà. Chính anh Trần đã can thiệp để chúng tôi được dọn về ở trong một phòng của dãy nhà tập thể hiếm hoi còn sót lại của địa phương với tiền thuê nhà tượng trưng và gia đình tôi đã ở cho đến ngày nay. Nhiều người thường gọi đùa tôi là "cậu út" của anh Trần. Mà thật ra thì cũng gần gần như thế. Chỉ trừ chuyện "chức tước" và "tiền bạc" còn thì việc gì anh Trần cũng đối xử với tôi như với một đứa em. Vợ chồng tôi đến nhà anh chơi ngày nghỉ ngày Tết được anh và cả gia đình anh - chị Trần cùng hai cháu một trai một gái - xem như người nhà. Tôi thường nhắc vợ tôi và sau này cả con gái tôi khi cháu đến tuổi hiểu biết rằng gia đình mình chịu ơn anh Trần nhưng nhất định không "dựa hơi" không dựa vào uy tín địa vị của anh mà làm bất cứ việc gì có tính lợi dụng. Không ít lần có những người cần nhờ vả anh Trần tìm đến tôi năn nỉ tôi làm trung gian - dĩ nhiên là tôi sẽ được nhận tiền lót tay - nhưng tôi đã gạt thẳng. Có lẽ anh Trần nghe biết những chuyện ấy anh càng tỏ ra quý gia đình tôi hơn.

More...

"Đất trời" đã trở lại thành "Thế giới" trên web Hội ta!

By khoivudongnai

Thư của Văn Chấp Hành (Văn Công Hùng) gửi trong comment đến blog khoivudongnai:

Úi giời đúng là tại... cậu đánh máy thật. Đang họp em lướt và thấy web sửa ngay rồi nhưng báo VN thì đã in huhu.
Nó là do giao thời hội đồng khóa trước chuyển lại cho khóa sau và các ủy viên thường vụ đọc cùng với các chủ tịch hội đồng thì chỉ đọc... ruột chứ không đọc bìa huhu...

Dù sao thì cũng hoan nghênh trang web của Hội đã chỉnh sửa!
Xem ra bác Khuất Quang Thụy phụ trách web đã khá hơn trước.

More...

Kính gửi các bác Ban chấp hành Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Kính gửi các bác Ban chấp hành


Đọc thông báo chính thức của BCH trên web Hội thấy tên tiểu thuyết của Bích Ngân được ghi là "Đất trời xô lệch" trong khi theo Khôi Vũ được biết thì cuốn này tên là "Thế giới xô lệch". Đất trời với thế giới khác nhau xa lắm các bác ạ.

Các bác xem lại nhé! Chắc lại "lỗi của cậu đánh máy" như vụ bác Đào Duy Quát năm xưa? (gần đây có cuốn Đất trời vần vũ của nhà văn Nguyễn Một đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết nên nhầm lẫn chăng?)

Một kỳ họp chấp hành mà có 2 việc đáng tiếc xảy ra với 2 nữ hội viên: - Bỏ phiếu trao giải cho Quế Hương rồi rút vì phát hiện phạm quy - Ghi sai tên sách của Bích Ngân. Các bác không sợ các chị nổi giận hay sao nhỉ?

Nói vui vậy thôi chứ các bác trang web xem lại nếu thư ký hội nghị của BCH hay chính trang web sai thì ta sửa thôi. Nhà văn ta vốn luộm thuộm thế mà các bác nhỉ!

Khôi Vũ (Đồng Nai)
Ảnh chụp một phần nội dung liên quan trên trang web của Hội ta:

More...

Vì sao tác phẩm của Quế Hương không vào giải?

By khoivudongnai

Sáng nay đọc tin trên web Đồng bằng Sông Cửu Long thấy giải thưởng chính thức của Hội Nhà văn năm 2010 chỉ có 2 (thay vì 3). Tác phẩm của nhà văn Quế Hương được nêu trong 3 giải chính thức ở các bản tin trước không thấy xuất hiện nữa. Ngạc nhiên quá vội mở các trang khác để kiểm tra thì thấy web tạp chí Nhà văn vẫn đăng tin có Quế Hương được giải trang web của Hội Nhà văn thì tin về giải thưởng đã được gỡ xuống!

More...

Giải thưởng văn học năm 2010 của Hội Nhà văn

By khoivudongnai

Ngày 10-01-2011 BCH Hội Nhà văn đã họp toàn thể để xem xét kết quả sơ khảo và chung khảo giải thưởng văn học 2010...

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn trưởng ban sáng tác đã báo cáo trước BCH quá trình làm việc của các hội đồng sơ khảo và chung khảo. Về sơ khảo BCH đã đồng ý về nguyên tắc kế thừa kết quả bầu chọn của hội đồng sơ khảo do ban chấp hành khóa VII thành lập và chuyển toàn bộ kết quả gồm 14 tác phẩm thuộc các thể loại: Văn xuôi thơ văn học dịch lý luận phê bình để hội đồng chung khảo xem xét. Hội đồng chung khảo giải thưởng văn học năm nay gồm các Nhà văn đang là Chủ tịch các hội đồng nghệ thuật và các Nhà văn là Ủy viên thường vụ BCH Hội Nhà văn.

Ban chung khảo đã làm việc với tinh thần khách quan cẩn trọng với trách nhiệm cao đã chọn được 3 tác phẩm của 3 tác giả và dịch giả để trao giải thưởng văn học năm 2010:

More...

DANH SÁCH 26 HỘI VIÊN MỚI HỘI NHÀ VĂN VN

By khoivudongnai

Chiều nay Hội Nhà văn VN đã có thêm 26 tân hội viên.
Khoivudongnai chúc mừng các hội viên mới đặc biệt các nhà văn mà KV quen biết hoặc từng có dịp liên hệ: Trần Thu Hằng Phan Hoàng Lê Hoài Lương.

Danh sách Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam 


Theo số liệu của BCH Hội viên thì hiện có 596 hồ sơ xin vào Hội Nhà văn trong đó thơ 294 văn xuôi 243 lý luận phê bình 35 dịch thuật văn học 24. Số hồ sơ đã được các Hội đồng giới thiệu để BCH xét kết nạp năm nay gồm 44 người trong đó văn xuôi 21 thơ 17 lý luận phê bình 3 dịch thuật văn học 3.

Sau khi xem xét danh sách đề cử do các Hội đồng chuyển lên BCH đã thảo luận và nhận thấy: Có một số khu vực văn học không có đề cử trong khi đó danh sách bảo lưu của nhiệm kỳ trước thì có những tác giả luôn có mặt trong 2 đến 3 kỳ xét kết nạp. Vì vậy để thực hiện quyền hạn của mình để bảo đảm cho sự phát triển của Hội trên toàn đất nước và bảo đảm quyền lợi của những tác giả có cống hiến và thực sự có năng lực sáng tạo. BCH Hội Nhà văn khóa 8 quyết định chọn trong danh sách bảo lưu để đưa thêm 10 ứng cử viên nữa vào danh sách bỏ phiếu.

Đến 17 h 30 ngày mùng 10-01-2011 - BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã thông qua kết quả kiểm phiếu. Kết quả những người có tên sau đây đã hội đủ số phiếu tín nhiệm của BCH khóa VIII để trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (theo ABC):

1. Nguyễn Hòa Bình Hà Nội

2. Hàm Châu Hà Nội

3. Trần Thu Hằng Đồng Nai

More...

Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Duy và dịch giả Thúy Toàn

By khoivudongnai

Trước khi khai mạc Hội nghị Công tác Văn học năm 2010 vào sáng ngày 8.1 Hội nhà văn Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã tiến hành Lễ trao giải thưởng thơ năm 2010 của Rumani cho nhà thơ Nguyễn Duy tại Hội trường Hội nhà văn Việt Nam số 9 - Nguyễn Đình Chiểu - TP. Hà Nội.

Đến dự có ngài Đại sứ Rumani tại Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; các uỷ viên Ban chấp hành Hội cùng toàn thể thành viên của các Hội đồng các Ban văn học Ban kiểm tra...

More...

Sắp có kết quả giải thưởng và kết nạp tân hội viên Hội nhà văn VN

By khoivudongnai

Hôm nay (8/1) Ban chấp hành Hội Nhà văn VN họp hội nghị lần thứ 3 của nhiệm kỳ 8 tại Hà Nội. Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được quyết định sau mấy ngày họp vào thời gian cuối năm âm lịch. Sẽ có nhiều niềm vui của các nhà văn được nhận giải thưởng hàng năm của Hội của các tân hội viên sắp được kết nạp... và chắc chắn cũng không ít nỗi buồn sự thất vọng...
Mời các bạn đọc bản tin đầu tiên về phiên họp này vừa được sớm đưa lên trang web của Hội nhà văn.

          Hội nghị Văn học năm 2010


Hội nghị đã khai mạc sáng nay 8 - 1 - 2011 tại Hà Nội. Các ủy viên BCH ủy viên các hội đồng các ban chức năng các cơ quan cấp 2 của Hội đã về dự đông đủ. Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Hội đã báo cáo những nét chính trong các hoạt động của Hội của Ban Thường vụ và BCH. Thời gian qua BCH đã hoàn thiện Điều lệ Hội được các cơ quan chức năng phê duyệt. Do đó có những đổi mới quan trọng trong thiết lập các Hội đồng chuyên môn (Thơ Văn xuôi Lý luận Phê bình và Dịch thuật) giải tán bớt các Ban chức năng tập hợp lại thành Ban Văn học Đề tài. Hội quan niệm rằng chỉ có 4 hội đồng cần chuyên nghiệp hóa nó cao; đó là một bước tiến trong tư duy. Từ nay các Hội đồng chuyên môn sẽ nhiều quyền hơn trong việc trao Giải thưởng trong xét kết nạp hội viên cũng như hoạch định những nét lớn để phát triển văn học thuộc ngành mình.

More...

Tiểu thuyết VỠ DẦN TRONG MẮT (KHÔI VŨ) - Chương 8

By khoivudongnai

VỠ DẦN TRONG MẮT
Tiểu thuyết của Khôi Vũ

8

Tôi đi làm việc lại. Chuyến công tác đầu tiên của tôi là đến một xã của người dân tộc thiểu số thực hiện công trình sưu tầm dân ca của dân tộc này trong năm ngày. Tối nay tôi chuẩn bị để ngày mai trở về thành phố. Cô nhân viên hay kết câu bằng tiếng "ạ" gọi điện báo cho tôi biết là có xe chở người đi làm việc ở xã gần đó xong việc sẽ ghé lại đón tôi về. Tôi nhẩm tính xe chạy với tốc độ trung bình từ thành phố đến vùng này phải mất hơn hai giờ chờ đón mọi người tập trung đông đủ rồi khởi hành sớm nhất cũng phải bảy giờ rưỡi sáng nghĩa là tôi chỉ phải sẵn sàng trước chín giờ ba mươi phút. Cũng nghĩa là sáng hôm sau tôi chuẩn bị vẫn dư sức kịp.

Thế nhưng tôi vẫn chuẩn bị từ tối hôm nay theo thói quen "việc gì làm được trước thì cứ làm trước". Đồ đạc tôi mang theo lúc đi chỉ có một cái túi hành lý nay thì trong phòng trọ ở trên bàn dưới góc giường... lỉnh kỉnh bao vật nọ vật kia sưu tầm được kể cả quà tặng của bà con dân tộc.

Hồi chiều tôi đã phải đi bộ đến mấy tiệm tạp hóa trong xã mới mua được thêm hai cái túi hành lý để "gọn hóa" mớ đồ đạc lỉnh kỉnh kia. Sắp xếp một lúc rồi cũng xong. Nhìn đồng hồ thấy mới tám giờ tối tôi sực nhớ đến một việc liền tìm điện thoại di động để gọi về nhà.

Lạ quá chiếc điện thoại Nokia đời cũ màu đen không có chức năng chụp ảnh rõ ràng là tôi mới sử dụng sau lúc ăn cơm chiều ở tiệm cơm để trả lời lời mời đi uống cà phê của cậu "ca sĩ" người dân tộc trong xã không còn thấy trong túi quần phải của tôi nữa. Hay là tôi đã bỏ quên nó ở tiệm cơm rồi? Tôi nghĩ thế nhưng vẫn đi tìm quanh trong phòng. Tôi tìm trong ngăn kéo bàn dưới chiếu trong túi đựng quần áo rồi lục tung cả hai cái túi hành lý mới mua. Chiếc điện thoại vẫn không tìm thấy.

More...

Tập thơ "bay nhảy" cuối của Vi Thùy Linh trước khi lấy chồng!

By khoivudongnai

Thỉnh thoảng KV tôi cũng làm một bài "văn vần". Gọi thế cho chắc ăn vì không biết những gì mình viết có phải là "thơ" thực sự hay không? Và trong những dự tính cuối đời KV tôi cũng đã nghĩ đến việc in một tập "văn vần" của mình trong đó mỗi bài sẽ được minh họa bằng một bức ảnh do chính tác giả chụp. Khổ sách cũng phải khác đời là nằm ngang. Giấy phải in couché đẹp. vv và vv...
Đó mới chỉ là... nghĩ chưa biết bao giờ mới thực hiện được.
Sáng nay vào Internet đọc được tin và bài giới thiệu tập thơ mới nhất của Vi Thùy Linh không khỏi thán phục nhà thơ nữ trẻ tuổi này. (Xem ra cái ý nghĩ về việc in tập "văn vần" của KV tôi chỉ là "tép riu" so với tập thơ 300.000đ/cuốn của Linh). Thế nào rồi KV tôi cũng tìm mua cho được một tập thơ này để "xem" và "đọc". (Hì... biết đâu lại nảy ra sáng kiến về một tập gì đó "oách" hơn chăng!).
Mời các bạn đọc bài dưới đây về tập thơ mới của Vi Thùy Linh:


Vi Thùy Linh ra mắt cuốn thơ ‘đẹp nhất Việt Nam

Hòa Ca

 "Nếu có ai phát hiện ra cuốn sách này chỉ đẹp nhì Việt Nam thôi còn một cuốn khác còn đẹp hơn nữa thì xin thông báo cho tôi để tôi và êkíp thực hiện biết mà học hỏi" nhà thơ 31 tuổi nói trong buổi họp báo giới thiệu tập thơ chiều 5/1 ở quán café Puku Tống Duy Tân Hà Nội.

Sau 2 năm kể từ ViLi in love Vi Thùy Linh tái xuất làng thơ với Phim đôi - tình tự chậm với lời khẳng định chắc nịch: đây sẽ là tập thơ "tự do bay nhảy" cuối cùng của cô trước khi lấy chồng.

More...