TIỂU THUYẾT VỠ DẦN TRONG MẮT (Khôi Vũ) - Chương 7

By khoivudongnai

VỠ DẦN TRONG MẮT
Tiểu thuyết của Khôi Vũ

7

Đêm thứ hai mươi lăm ngày "tuổi" của bạn bọt khí.

Tôi đi ngủ sớm vào lúc chín giờ rưỡi tối.

... Vì ngày hôm sau tôi phải đi thi. Đó sẽ là buổi thi quan trọng quyết định việc tôi có được nhận vào làm việc ở công ty tin học Chính Xác một công ty nổi tiếng nhất tỉnh về ngành công nghệ thông tin hay không. Trong thông báo người ta cho biết tôi sẽ phải vẽ một bản vẽ phối cảnh bằng bút kim trên giấy "can" và chép một bản nhạc ba bè bằng chương trình soạn nhạc Encore để tính thời gian.

Tôi rất yên tâm về việc chép nhạc. Ở tỉnh này tôi là một trong vài người đầu tiên biết sử dụng phần mềm Encore. Trước tôi một anh nhà báo đã biết làm do nhu cầu chế bản báo đòi hỏi; nhưng sau này anh ta ít làm hơn vì chuyên về chữ và hình ảnh trong khi tôi biết sau lại sử dụng hầu như hàng ngày nên chẳng mấy chốc đã trở thành... chuyên gia trong lĩnh vực này. Chắc chắn tôi sẽ vượt qua thử thách ở phần chép nhạc.

Phần vẽ phối cảnh tôi cũng có sự tự tin. Thuở còn đi học trung học tôi được học môn hội họa như một môn học nhiệm ý. Nói thật bạn đừng cười mỗi lần phải vẽ bằng mầu nước tôi rất sợ và thường bị điểm thấp nên đôi khi phải "nhờ" bạn bè vẽ thay rồi "trả công" tụi nó bằng ly đá bào nhận sia-rô hoặc sương sâm sương sáo. Nhưng môn vẽ phối cảnh bằng bút chì trên giấy trắng không dòng kẻ thì tôi lại là "số một" trong lớp.

Vấn đề của tôi lúc này là giữ gìn sức khỏe để ổn định tâm lý khi vào phòng thi.

More...

Đầu năm đi... ăn giỗ!

By khoivudongnai

Đây là lần đầu tiên KV tôi đón giao thừa và ngày đầu năm dương lịch xa nhà. Chẳng là đêm 30 và 31 tôi có mặt ở huyện Long Thành cách TP Biên Hòa gần ba mươi cây số để chấm thi vòng chung kết hát karaoke do huyện này tổ chức. Xong việc anh em ở đây rủ ở lại huyện đón giao thừa Tây bùi tai nghe lời ở lại nên bị nhậu tới 1 giờ sáng mới được đưa về nhà nghỉ. Sáng hôm sau lại "mềm lòng" theo anh em ngành văn hóa huyện đi... ăn giỗ!

Số ra là ngày 1/1 năm mới này trùng với ngày giỗ lần thứ 149 của lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa binh chống Pháp. Trước đây 160 ngày huyện Long Thành đã khởi công công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa khu mộ của ông lãnh binh. Ngày 1/1 được chọn để làm lễ khánh thành (giai đoạn 1). 
Khu mộ tập thể được tôn tạo

More...

Tôi "lên chức" ông ngoại rồi!

By khoivudongnai

Bảy giờ rưỡi tối hôm qua (29/12) tôi bất ngờ "lên chức" ông ngoại!


Gọi là bất ngờ vì chuyện thế này:

Con gái lớn của tôi (lấy chồng hồi tháng 10 năm ngoái) vừa từ Singapore (nơi cháu làm việc) về nước để chuẩn bị sinh con đầu lòng. Thai mới được 36 tuần nên cả nhà đều ước chừng qua tháng 1/2011 cháu mới sinh. Việc chuẩn bị mọi thứ vẫn còn từ từ chưa có gì phải vội.

Ngày đầu tuần này cháu đi khám thai bình thường. Không ngờ lại phát hiện ra hiện tượng cứ lúc cháu có cơn gò cứng trong bụng thì không đo được tim thai. Các bác sĩ bảo trường hợp này không lạ nhưng phải theo dõi liên tục và bắt nhập viện. Qua ba ngày theo dõi vẫn không thấy tình trạng tiến triển khác chiều hôm qua (29/12) các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ để bảo đảm sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Lúc 5 giờ chiều cháu từ bệnh viện ở Sài Gòn nói chuyện với tôi qua điện thoại bảo rằng bác sĩ nói chờ vài ba ngày nữa sẽ quyết định có mổ hay không. Cháu đòi mẹ lên bệnh viện ở "đổi tay" cho chồng cháu "trực" mấy hôm rồi để "lấy hên". Thế nhưng lúc 7 giờ thì chồng cháu điện thoại báo tin bác sĩ quyết định mổ. Mẹ cháu vội thu xếp ít đồ đạc rồi gọi tắc xi từ Biên Hòa đi ngay lên Sài Gòn với con gái. Lên đến nơi thì cháu ngoại đã chào đời rồi. Bà ngoại gọi diện về kể: "Nó khóc to lắm. Nhưng chỉ có hai ký sáu".

More...

Phục mình quá! ... Vỗ tay!

By khoivudongnai

Hồi cuối năm nay Khôi Vũ tôi tình cờ phát hiện ra rằng bút danh của Ban chấp hành Hội nhà văn khóa 8 hầu hết có mẫu tự "Tờ" và "Hờ" ngoài ra là chữ lót "Quang" cũng "làm lớn". Khởi đầu bằng vần K vần Đ chỉ có 2 người.

KV tôi cũng "tiên đoán" là trong nhiệm kỳ này những hội viên có bút danh bắt đầu bằng "Tờ" và "Hờ" sẽ có nhiều thuận lợi (Thì chúc mừng thôi!).

Để kiểm chứng nhân kết quả cuộc thi tiểu thuyết vừa công bố KV tôi rà lại bút danh các tác giả đoạt giải thì thấy như sau:

More...

Tôi cũng đi chấm thi văn nghệ đấy!

By khoivudongnai

Mấy hôm nay KV tôi đi chấm thi văn nghệ ở huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Thú thật bây giờ nghĩ lại mà giật mình: tính từ năm 1985 lần đầu tiên được ngồi ghế giám khảo văn nghệ đến nay KV tôi đã có "thâm niên" 25 năm cho công việc này. Quả là bất ngờ vì trong những mơ ước về việc làm của mình thuở nhỏ chưa bao giờ KV tôi lại nghĩ đến việc đi chấm thi văn nghệ. Ngay cả hiện tại nhiều bạn bè quen với gã KV viết văn cũng còn ngạc nhiên khi biết gã lại đi chấm thi văn nghệ.

Chẳng là chuyện bắt đầu từ thời KV tôi còn làm ở Công ty Dược tỉnh những năm 1978-1983. Là trưởng phòng kế hoạch - nghiệp vụ KV tôi bị giao luôn cái nhiệm vụ đội trưởng văn nghệ của Công ty. Mỗi lần tỉnh có hội diễn văn nghệ là tôi phải vắt óc viết một hai bài hát cho đội văn nghệ của mình biểu diễn theo yêu cầu phải có nhạc "tự biên" của ngành văn hóa bấy giờ. May mắn được học sáng tác từ hồi sinh viên gã dược sĩ trẻ ngày ấy cũng "hoàn thành nhiệm vụ" mỗi mùa hội diễn đem về cho công ty khá nhiều giấy khen bằng khen huy chương đủ màu. Rồi đùng đùng bỏ nghề dược qua làm phóng viên hội văn nghệ tỉnh viết văn là chính nhưng thỉnh thoảng cũng "ghé" qua viết một hai ca khúc "thời vụ". Đến 1985 nhân kỷ niệm 10 năm giải phóng tỉnh Đồng Nai có cuộc thi sáng tác văn nghệ với giải thưởng cũng kha khá. KV tôi tham gia cả văn lẫn nhạc. May quá ... ngáp phải ruồi: được cái giải nhất truyện ngắn lại được thêm cái giải nhì ca khúc viết về Đồng Nai. Riêng về cái bài hát số nó tiếp tục may mắn khi được khá nhiều nơi (trong tỉnh ĐN thôi) dàn dựng hát hò trong các kỳ hội diễn hội thi... Cao điểm là năm 2008 nhân kỷ niệm 310 năm thành lập vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai nó được bà con bình chọn là 1 trong 10 bài hát hay viết về ĐN. Tác giả bèn được nhận một cái khánh công nhận rất oách chỉ vô cùng tiếc là chẳng có... xu nào để ăn mừng.

More...

Tiểu thuyết VỠ DẦN TRONG MẮT (KHÔI VŨ) - Chương 6

By khoivudongnai

VỠ DẦN TRONG MẮT
Tiểu thuyết của Khôi Vũ


6

Con gái tôi về thăm nhà vào ngày thứ hai mươi ba "tuổi" của bạn bọt khí. Cháu năm nay mười chín tuổi đang học múa ở TP. Hồ Chí Minh. Là con gái một nhạc sĩ như tôi cháu có điều kiện tiếp xúc với sân khấu từ nhỏ. Sinh hoạt ở đội văn nghệ Nhà thiếu nhi tỉnh từ năm lớp Một có một thời gian dài cháu nuôi ước mơ lớn lên sẽ trở thành ca sĩ nổi tiếng được lãnh cát-xê cao để có nhiều tiền đem về "nuôi ba má". Nhưng qua vài lần theo dõi cháu xuất hiện trên sân khấu với những bài đơn ca tôi lựa lúc chỉ có hai cha con nhỏ nhẹ bảo cháu: "Tốt nhất là con chỉ nên tham gia hát tốp. Đơn ca và kể cả song ca đều không phù hợp với con". Cháu có vẻ buồn nhưng sau đó đã chịu nghe lời tôi... một nửa! Nghĩa là cháu không đơn ca cũng không song ca nhưng cháu từ chối hát tốp để chuyển hẳn qua đội múa. May quá cháu múa rất khá và dần dần trở thành solist của đội múa thiếu nhi tỉnh. Tuy nhiên đây lại là một điều khó nghĩ cho tôi mỗi lần tôi ngồi ở ghế giám khảo còn cháu thì ở trên sân khấu cùng bạn bè thi tài với các diễn viên học sinh khác. Thường tôi chọn cách để trống trên phiếu điểm của mình. Kinh nghiệm cho thấy ở các cuộc thi văn nghệ người ta hay nói - nhất là khi trả lời phỏng vấn của báo đài - là mình dự thi để học tập để rút kinh nghiệm... nhưng thực sự người nào đi thi lại chẳng có ít nhất một chút "máu ăn thua". Ở các cuộc thi văn nghệ thiếu nhi thì sự hồn nhiên của các em hầu như không phải nghi ngờ gì nhưng với các trưởng đoàn là người lớn thì khó mà "hồn nhiên" được khi họ sẽ phải đối mặt với "sếp" nếu dẫn "quân" trở về địa phương cùng một kết quả cuộc thi không khả quan như dự định!

Con gái tôi về đến nhà lúc mười giờ. Ngày thứ bảy nhưng má cháu vẫn phải đi làm buổi sáng. Nhà chỉ còn một mình tôi đang ngồi xem truyền hình với... một con mắt. Nghe lời bác sĩ tôi vẫn để cho con mắt bị mổ được nghỉ ngơi bằng cách đeo kính kẹp miếng gạc che bên mắt phải.

- Mấy giờ má mới về vậy ba?

More...

Tiểu thuyết VỠ DẦN TRONG MẮT (KHÔI VŨ) - Chương 5

By khoivudongnai

VỠ DẦN TRONG MẮT
Tiểu thuyết của Khôi Vũ

5

Giấc mơ sáng sớm ngày thứ hai mươi "tuổi" của bạn bọt khí:

Tôi đi du lịch. Không rõ địa điểm du lịch là nơi nào chỉ biết khách sạn mà đoàn chúng tôi được bố trí nghỉ đêm đầu tiên cất toàn bằng gỗ mà cao đến những năm tầng! Tôi và một nam du khách cùng "tua" được ghép ở chung một phòng tận lầu tư. Tất cả những người khác đều ở từ tầng hai trở xuống. Cô hướng dẫn viên giải thích với hai chúng tôi là cô rất muốn mọi người trong đoàn cùng ở tầng hai nhưng tiếc rằng số phòng không đủ lại xui xẻo là tầng ba đã có một đoàn khách khác đặt sẵn tất cả các phòng; vì vậy cô mong hai chúng tôi thông cảm. Giọng của cô hướng dẫn viên khá ngọt ngào lịch sự cộng với gương mặt khả ái có duyên nên chúng tôi nghe cũng lọt tai và dễ dàng thông cảm. Hai chúng tôi phải leo qua ba chiếc cầu thang gỗ mà những bậc thang rất cũ có cái đã bị lỏng đinh chưa biết sẽ rơi ra lúc nào! Thế mà hai chúng tôi cũng vừa vai khoác tay xách túi vali... từ dưới đất lên đến nơi một căn phòng chỉ cần tra chìa vào ổ khóa là cả ổ khóa lẫn tay nắm cửa đều... rơi xuống dưới chân.

Tôi thất vọng bước vào trong phòng quan sát hai cái giường đơn được trải nệm dra rất lịch sự trước khi dè dặt ghé ngồi lên một cái. Thật bất ngờ! Nệm tốt dường như còn rất mới. Gối thơm mùi băng phiến. Tôi thả mình nằm dài trên giường một phút rồi ngồi dậy với tâm trạng thoải mái có cảm giác mình là anh chàng diễn viên trong đoạn phim quảng cáo một nhãn hiệu nệm giường thường chiếu trên truyền hình. Nhìn qua bàn nước cũng rất dễ hài lòng. Mặt bàn bằng kính dày màu trà ấm nước bằng sứ Bình Dương gạt tàn trong veo và sạch bóng. Anh bạn chung phòng mở tủ lạnh. Bên trong hai hàng đầy ắp nào bia lon nước bí nước tăng lực của mấy nhãn hiệu quen thuộc. Vừa bấm remote hình ảnh đã hiện ra trên ti vi màn ảnh LCD lớn âm thanh nổi. Thử một vòng thì thấy có đủ các loại đài trong nước và ngoài nước.

More...

Buổi sáng - Truyện ngắn của Khôi Vũ

By khoivudongnai

Tuần báo Văn Nghệ TP HCM vừa in truyện ngắn "Buổi sáng" của Khôi Vũ. Xin giới thiệu với bạn bè gần xa.Buổi sáng

Truyện ngắn của KHÔI VŨ

Cổng chợ là khu trũng nhất trong vùng. Mùa mưa nước từ hai đầu dốc một ở phía Tỉnh Đội một ở phía Nhà Thờ cùng dồn về nơi đây chen lấn nhau chảy vào con mương nhỏ dẫn ra suối Mương Sao. Mùa nắng xe cộ qua lại làm những đám bụi lầm lên rồi như bị hút cả vào vùng thấp ấy. Mọi thứ khác cũng dồn cả vào. Ở đây có một đại lý thuốc tây ngoại nhập có một cửa tiệm hớt tóc một quán hủ tíu mì một tiệm phở hai xe bán bánh mì một hàng chè bình dân một sạp báo... Lại thêm một bãi đậu xe lam ba bánh phía bên kia đường một bãi đậu xích lô phía bên này đường. Có người bảo cổng chợ là trung tâm của vùng này có lẽ cũng không đến nỗi quá đáng lắm!

More...

Khi "Phù thủy" hết "phép"!

By khoivudongnai

Đêm 18/12 trận lượt về hòa 0-0 với đội tuyển bóng đá Malaysia đã đưa đội tuyển bóng đá VN trở thành nhà cựu vô địch. Kết quả chung cuộc 2-0 sau hai lượt trận nghiêng về Malaysia tôi cho là hợp cả lý lẫn tình. Ta trở thành cựu vô địch là đúng rồi! Trước khi vào cuộc ta đã có nhiều cầu thủ trụ cột bị chấn thương bảo lực lượng không suy yếu mới lạ. Vào cuộc đá với PhilippinesMalaysia vừa không sao xuyên được hàng thủ của họ (không đá lọt lưới họ được dù chỉ 1 bàn danh dự) vừa bị họ đá lọt lưới (cả hai đều có 2 bàn thắng ta). Gọi là có chút ít điểm chăng chỉ là trận với Singapore mà cũng chỉ thắng với tỉ số tối thiểu.

Tôi vẫn "bực" về việc không ít các ông chuyên gia bình luận viên nhà báo và cựu cầu thủ VN luôn miệng "ta đá hay ta đá có nét vv... chỉ là ta không gặp may!". Hay là thế nào? Indonesia đó họ đá với Philippines cũng phòng thủ kiểu xe buýt hai tầng mà họ vẫn đá lọt lưới đối phương được. Ta thì không! Hay là thế nào khi bài bản của ông Calisto chẳng có gì mới đối thủ dễ dàng "bắt bài". Hình như quý vị "khen suốt" này chỉ biết nói theo nói đỡ cho ông "Tô" (Vì trước đây lỡ ủng hộ ông ngồi ghế HLV đội tuyển VN rồi!).

***

Sau khi từ "phù thủy" dành cho HLV Calisto xuất hiện trên báo nhiều người hâm mộ bóng đá VN cũng đã gọi ông này như thế. Bây giờ lại thấy thêm một ông "phù thủy" mới là HLV Malaysia (Xem ngoại hình thì ông này có vẻ "giống phù thủy" hơn).

More...

Theo con gái đi nhận bằng Thạc sĩ

By khoivudongnai

Sáng 17/12 vừa qua KV tôi đã "tháp tùng" con gái út dự lễ phát bằng ở trường ĐH Sư phạm TP HCM. Cháu đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp khoa Ngôn Ngữ vào cuối năm 2009 với đề tài về địa danh Đồng Nai.
Xin khoe ảnh cháu nhận bằng do thầy hiệu trưởng ĐH SP trao và ảnh KV "dựa hơi" con gái.Ảnh này KV tôi tự chụp

More...