Trần Hoàng Vy Trần Anh Tài và... Mắt Xanh Trần Ngọc Hưởng!

By khoivudongnai

NHÀ THƠ TRẦN NGỌC HƯỞNG (LONG AN) VỪA IN XONG TẬP THƠ "MẮT XANH THƠ" VỚI NỘI DUNG LẠ LÀ VIẾT VỀ CÁC NHÀ VĂN NHÀ THƠ BẰNG THƠ! KHOIVUDONGNAI XIN GIỚI THIỆU VỚI BẠN BÈ 2 BÀI VIẾT VỀ TẬP THƠ NÀY CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY VÀ TRẦN ANH TÀI.


MẮT XANH VÀ CÁI DUYÊN VĂN HỌC

* Trần Hoàng Vy


 Trên tay tôi là tập chân dung văn học thể hiện bằng thơ của nhà thơ nhà giáo Trần Ngọc Hưởng (Tác phẩm " Mắt xanh" NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 9/2010). Sách dày 144 trang viết về 26 gương mặt thơ văn của dòng văn học đương đại Việt
Nam .
 Có thể là do ngẫu hứng cũng có thể là do cái duyên tri ngộ hết sức tình cờ hoặc đặc biệt mà nhà thơ chỉ chọn ra 26 chân dung trong đó có mình với đôi dòng phác thảo về thân thế sự nghiệp cùng với một hai bài thơ khắc họa trong đó liệt kê tên các tác phẩm của chân dung đã đề cập. Một việc làm không cũ cũng không mới nhưng đặc biệt. Bởi lẽ qua cách viết này tác giả phải có một năng lực cảm thụ và khái quát cao cùng tài thơ uyển chuyển thấu lý đạt tình của mình. Một công việc không phải cây viết nào cũng có thể thể hiện được.

More...

VỪA VUI CHỢT NHỚ LẠI BUỒN!

By khoivudongnai

Sáng nay KV tôi có thêm một niềm vui mới tiếp theo niềm vui "vì sự tử tế" như đã viết! Ấy là khi ghé thăm Hội VHNT Đồng Nai thì nhận được phiếu báo của bưu điện mời ra nhận 200.000đ. Đi nhận tiền mới biết đó là nhuận bút của Phòng văn nghệ Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định cho truyện ngắn "Thói ngậm tăm" của KV đã được in trên báo Tuổi Trẻ. Tin nhắn kèm theo còn ghi "Xin cảm ơn".

Vâng! KV tôi cũng "Xin cảm ơn" một đơn vị tử tế mà trong đời cầm bút tôi gặp thêm.  Vì quả thật Đài PTTH Bình Định đọc lại truyện ngắn kia bao giờ KV tôi không hay biết thì nếu nơi đây không trả nhuận bút tôi cũng chẳng biết mà trách cứ gì! Một lần nữa cảm ơn các bạn ở Phòng Văn nghệ Đài PTTH Bình Định những người tử tế!

More...

VUI VÌ SỰ TỬ TẾ!

By khoivudongnai

KV tôi có máu "thấy chuyện bất bình chẳng... im" bởi vậy mỗi khi đọc báo (giấy mạng) thấy có lỗi là gửi thư góp ý liền. Có điều đáng buồn là thường những góp ý này bị rơi vào sự "im lặng đáng sợ". Đáng buồn hơn là trong số báo "im lặng đáng sợ" ấy có cả những tờ phát hành hàng vài trăm ngàn bản/kỳ. Đã nhiều lần KV tôi tự bảo mình chắc người ta mời gọi góp ý cho có vậy thôi chi bằng mình cũng "im lặng" cho khỏi phải bực mình. 

Nghĩ là nghĩ vậy chứ mới đây đọc trên mạng thấy báo Giáo dục & Thời đại có tin bài về dự luật viên chức; nội dung thì đều gọi đúng là "viên chức" nhưng từ tít chính đến tít phụ đều dùng chữ "công chức". Lại "bèn" viết góp ý với suy nghĩ là "viết để mà viết".

More...

Bùi Công Thuấn đọc PHÙ PHIẾM BÊN BIỂN của Khôi Vũ

By khoivudongnai

Anh Bùi Công Thuấn vừa có bài viết về tập truyện ngắn PHÙ PHIẾM BÊN BIỂN in hồi đầu năm nay của KV tôi. Trước hết xin cảm ơn anh đã đọc và góp ý. Sau xin copy bài viết lên trang này để bạn bè của KV cùng đọc. 

NẶNG LÒNG CHUYỆN PHÙ PHIẾM

(Đọc Phù Phiếm Bên Biển của Khôi Vũ - NXB Văn Nghệ 2010)

Bùi Công Thuấn

Phù Phiếm Bên Biển là tuyển tập gồm 14 truyện ngắn của Khôi Vũ do báo Tuổi Trẻ chọn đăng trong khoảng 25 năm (1984-2009). Khôi Vũ bảo: "Đếm lại hơn 20 năm mà chỉ có 14 cái truyện được Tuổi Trẻ chọn in càng thấy mình... kém quá". Anh tự an ủi: "Dù sao thì 14 truyện đã in cũng là những trang viết với hết sức hết lòng của kẻ cầm bút này vào các thời điểm khác nhau. Nhớ lời người xưa dạy bảo: Tận lực tận tâm thì không có gì phải ân hận" (1). Ấy là tác giả tự đánh giá ngòi bút của mình như vậy. Người đọc có thể nghĩ khác. Trong 25 năm với bao nhiêu biến đổi Khôi Vũ vẫn giữ được phong độ ngòi bút của mình vẫn giữ được lòng mến mộ của bạn đọc (báo Tuổi Trẻ chọn in) thì đó là một thành công không phải  nhà văn nào cũng có được. Tôi tự hỏi do đâu Khôi Vũ có được những giá trị như vậy?

 

More...

Một người hiền vừa ra đi

By khoivudongnai

Ông Nguyễn ThắngVu - Tên khai sinh: Nguyễn Lôi

Sinh ngày: 02/01/1935

Quê quán: ThônThổ Ngọa xã Quảng Thuận huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

Nguyên Giám đốc - Tổngbiên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Nguyên Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợQuĩ hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon Huy hiệu 50 nămtuổi Đảng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang Huân chương chống Mỹ cứu nước hạngNhất Huân chương Lao động hạng Ba Huy chương Chiến thắng hạng Hai Huy chươngVì thế hệ trẻ Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa Huy chương Vì sự nghiệp Côngđoàn Huy chương Vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em Huy chương Vì sựnghiệp Mỹ thuật.

Sau thời gian lâm trọngbệnh được gia đình cơ quan và giáo sư bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô hếtlòng cứu chữa nhưng vì tuổi cao sức yếu đã từ trần hồi 3h20 ngày 14/10/2010(tức ngày 07 tháng 9 năm Canh Dần) tại nhà riêng số 35 Ngũ Xã phường TrúcBạch quận Ba Đình Hà Nội. Hưởng thọ 76 tuổi. An táng tại nghĩa trang Côngviên Vĩnh hằng xã Vật Lại huyện Ba Vì Hà Nội.

 

 

More...

Hội nghị BCH Hội nhà văn: Những thông tin khác

By khoivudongnai

* BCH khóa 8 đã thống nhất được Nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2010-2015 gồm:

1. Nâng cao chất lượng sáng tác để có những tác phẩm tiêu biểu

2. Củng cố kiện toàn công tác xây dựng Hội về tổ chức về bộ máy về hội viên với yêu cầu mang tính chuyên nghiệp cao. Xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam: Đoàn kết nhất trí năng động hiệu quả.

Trong nhiệm vụ này nhấn mạnh công tác củng cố kiện toàn khối báo chí xuất bản của Hội

3. Công tác Lý luận phê bình

4. Công tác giao lưu quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài.

More...

PHÂN CÔNG CỦA BAN CHÁP HÀNH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By khoivudongnai

THẾ LÀ BCH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII ĐÃ HỌP XONG PHIÊN HỌP THỨ NHÌ CŨNG LÀ PHIÊN HỌP ĐẦU TIÊN SAU ĐẠI HỘI. MỘT VIỆC ĐƯỢC CÁC HỘI VIÊN (VÀ CẢ NHIỀU NGƯỜI NGOÀI HỘI) QUAN TÂM LÀ VIỆC PHÂN CÔNG TRONG ĐÓ ĐẶC BIỆT LÀ VỊ TRÍ TỔNG BIÊN TẬP TUẦN BÁO VĂN NGHỆ. THEO DÕI TƯỜNG THUẬT TRÊN WEBSITE ĐBSCL THÌ THẤY VIỆC ĐƯỢC QUAN TÂM NÀY VẪN CHƯA ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH. TUY NHIÊN ĐÃ CÓ SỰ PHÂN CÔNG Ở CÁC HỘI ĐỒNG CÁC BAN.
DẪU THẾ NÀO THÌ PHÂN CÔNG CŨNG CHỈ LÀ... PHÂN CÔNG. ĐIỀU MÁ CÁC HỘI VIÊN NHƯ KV TÔI MONG ĐỢI LÀ HIỆU QUẢ VIỆC LÀM CỦA CÁC VỊ "CÓ VỊ TRÍ". 
VIẾT ĐƯỢC TÁC PHẨM ƯNG Ý ĐƯỢC GIÚP ĐỠ CÔNG BỐ TÁC PHẨM ĐƯỢC GIÚP ĐỠ QUẢNG BÁ TÁC PHẨM ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ ĐÚNG MỨC TÁC PHẨM; LÀ 4 ĐIỀU MONG MUỐN CỦA MỘT NGƯỜI SÁNG TÁC LÀ KV TÔI. XIN ĐƯỢC GỬI GẮM ĐẾN BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII.


Nội dung ngày làm việc thứ 4 của Hội nghị BCH khóa VIII Hội Nhà văn VN (
9/10/2010) là  phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chấp hành Ban thường vụ Ban thường trực Hội. Đây là sự phân công tạm thời đến phiên họp BCH giữa tháng 12.2010 sẽ phân công lại.

Sẽ thành lập Văn phòng đại diện phía nam của Hội gồm 3 thành viên: Lê Quang Trang Trần Đức Tiến Vũ Hồng. Văn phòng đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng của 2 Liên chi hội miền Đông và miền Tây sẽ đặt tại một tỉnh thành trong khu vực.

More...

NXB Hội Nhà văn sẽ có 2 tủ sách mới cho tác giả "phong trào"?

By khoivudongnai

Trên Phongdiep.net vừa có bài phỏng vấn của PĐ với nhà văn Trung Trung Đỉnh ủy viên BCH Hội Nhà văn giám đốc NXB Hội Nhà văn về việc thơ hiện nay được in quá nhiều và có ngưới đã gọi là "đại dịch". Cách trả lời như bạn bè trò chuyện với nhau của Trung Trung Đỉnh có lẽ đã "hóa giải" được cái khó của một bên là "tính chuyên nghiệp" và một bên là "tính phong trào" của sự việc này. Nhưng dù sao thì đó cũng mới là "cách nói" của ông. Trong những trả lời của vị giám đốc NXB Hội Nhà văn tôi chú ý đến phương thức giải quyết để "được cả hai bên" của ông là việc NXB Hội Nhà văn sẽ lập 2 tủ sách "Người yêu thơ" và "Người yêu văn". Tôi ngờ rằng dự án này sẽ "đụng" vào "máu tự ái" của những người "yêu thơ" "yên văn". Bởi khi có sách in ở 2 tủ sách này thì tác giả của sách mặc nhiên nhận mình là "nhà thơ hạng xoàng hạng phong trào" rồi. Trong khi khổ nỗi đa số họ lại cứ nghĩ rằng mình mới là "nhà thơ đích thực" có thể làm thơ còn hay hơn cả các hội viên Hội Nhà văn ban Thơ nữa kìa!

Chúng ta cứ chờ xem mới biết được "kết quả" của 2 "tủ sách" nói trên thế nào.


Báo động về đại dịch thơ: Gì mà phải um xùm lên thế!

(Phong Điệp trò chuyện với nhà văn Trung Trung Đỉnh Giám đốc Nxb Hội nhà văn Việt Nam)

 Xin chào nhà văn Trung Trung Đỉnh! Hôm nay tôi xin phép được phỏng vấn ông với tư cách Giám đốc Nxb Hội nhà văn Việt Nam và nội dung trò chuyện xin được bàn về thơ cũng như việc xuất bản thơ hiện nay. Xin ông cho biết năm 2009 Nxb Hội nhà văn đã cấp phép cho bao nhiêu tập thơ? Trong đó có tập thơ nào được ông đánh giá là đáng đọc?

Không phải năm 2009 mà hơn hai chục năm trước rồi kể từ ngày đổi mới cơ chế không còn bao cấp người yêu thơ làm thơ ngày càng đông các câu lạc bộ thơ phát triển rầm rộ từ thôn quê đến thành thị đi đến đâu cũng gặp câu lạc bộ thơ. Đó là một thực tế đáng vui hay đáng buồn? Tôi cứ hay tếu táo hồi năm 1999 có lần nói vui với bạn bè: "người người làm thơ nhà nhà làm thơ ta nhất định thắng thơ nhất định thua"  bây giờ nghiệm ra thấy mình ăn nói hồ đồ chả ai thắng thua ở chỗ này cả.

More...

Thông tin về Giải thơ viết về Hà Nội

By khoivudongnai

Cuộc thi Thơ về Hà Nội được phát động từ khá lâu trước Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội vừa được công bố kết quả vào ngày 30/9 trước ngày chính thức khai lễ 1/10. Người đoạt giải cao nhất là Nguyễn Phan Quế Mai người vừa nhận giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội. Ngay lập tức có ý kiến về việc chùm thơ đoạt giải của cô có phạm quy hay không khi nó được in trong tập "Cởi Gió" phát hành trước ngày công bố kết quả và trong thời gian của cuộc thi.

Mời các bạn xem kết quả cuộc thi và trả lời của Ban tổ chức ban giám khảo về ý kiến này. Ngoài ra là chùm thơ đoạt giải của Nguyễn Phan Quế Mai.


Kết quả cuộc thi thơ về Hà Nội do tuần báo Văn nghệ và Đài PTTH Hà Nội tổ chức 

Chiều 30- 9 tại Đài PTTH Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố kết quả cuộc thi Thơ về Hà Nội do tuần báo Văn nghệ và Đài PTTH Hà Nội tổ chức. Cuộc thi đã nhận được hơn 20.000 bài dự thi. 

Kết quả cụ thể như sau: 

Giải nhất: (giải trị giá 20 triệu đồng)

Nguyễn Phan Quế Mai

Giải nhì: (giải trị giá 15 triệu đồng)

1.                Đoàn Mạnh Phương

2.                Khuất Bình Nguyên

3.                Đặng Huy Giang

More...

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận chức chủ tịch thứ nhì!

By khoivudongnai

Hồi đầu tháng 8 vừa qua nhà thơ Hữu Thỉnh đã được Đại hội Nhà văn VN bầu vào Ban chấp hành và BCH 15 người đã bầu ông giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nhà văn nhiệm kỳ 2010-2015. Theo thông báo mới nhất thì vào ngày 30/9 sắp tới BCH Hội Nhà văn sẽ họp để phân công các ủy viên. Các hội viên Hội Nhà văn đang chờ đón tin tức về việc phân công này đặc biệt là về người sẽ phụ trách tuần báo Văn Nghệ.

Trong 3 ngày qua Ủy ban Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng đã tổ chức xong Đại hội (chủ yếu là hiệp thương). Trong danh sách Đoàn chủ tịch có tên nhà thơ Hữu Thỉnh điều ấy dễ hiểu vì chủ tịch các Hội VHNT trung ương đều được cơ cấu. Tuy nhiên chủ tịch của Đoàn chủ tịch lại cũng chính là Hữu Thỉnh. 

Kết quả này khiến các hội viên HNV không khỏi tự hỏi: Không biết rồi HT sẽ kiêm nhiệm cả hai hay sẽ trao Hội Nhà văn cho ai đó để qua hẳn Liên hiệp hoặc kiêm nhiệm một thời gian (nửa nhiệm kỳ?) rồi bàn giao bên Hội Nhà văn.

Dù sao thì cũng chúc mừng nhà thơ vì ở đâu ông cũng được tín nhiệm! 

Bản tin trên Website của Hội Nhà văn VN:

Đại hội VIII Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23/9 tại Hà Nội. Đại hội đã hiệp thương cử ra Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT. Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT gồm 23 vị đã bầu ra Thường trực Đoàn Chủ tịch 7 người gồm 1 Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch; danh sách như sau:

Chủ tịch:

Nhà thơ Hữu Thỉnh

Các Phó chủ tịch:

Nhạc sỹ Ca Lê Thuần

Nhà thơ Bằng Việt

Nhà văn Đỗ Kim Cuông

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Nhà văn Tùng Điển

  

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2228','d8pg48mlp5c9q77921leajsrd6','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-26 19:39:46','/news/page-15.html')