Tiểu thuyết TRIỆU PHÚ (4)

By khoivudongnai

TRIỆU PHÚ

Tiểu thuyết của Khôi Vũ

Chương I (tiếp theo)


4. 

Lão Ngoạt sói vẫn chưa hết hẳn cảm giác rằng mình đang sống trong mơ suốt hai năm nay kể từ khi lão bước chân vào trang trại này. Ngày tháng nối nhau đi qua đời lão. Công việc nơi đây dần trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều khi lão đã phải nghĩ rằng nếu không được làm những việc như thế nữa chẳng bao lâu lão sẽ hóa điên và không tránh khỏi cái chết.

Mặc dù ông chủ sẵn sàng mua về một chiếc Honda cho lão chạy việc đây đó trong trang trại giống như những nhân viên quan trọng khác ở đây nhưng lão đã quá ngán các loại xe có động cơ. Cuộc đời lão tính sổ lại đã có không dưới bốn chục năm cầm tay lái đủ loại xe bốn bánh chán chê đến nỗi chỉ muốn lộn mửa khi ngửi mùi xăng dầu. Lão nhận tiền của ông chủ để đi mua một chiếc xe đạp khung ngang Trung Quốc mà đi tuy rằng với chiều cao chưa tới một thước sáu lão ngồi trên xe không xứng lắm và mỗi khi dừng xe có đôi chút khó khăn. Chẳng sao lão thích thế! Có lần một thằng nhóc tì mới vào đời làm ăn tới liên hệ với trang trại. Nó chạy chiếc DD 70 mới mua cười nói với lão như dạy khôn: “Sao không mua Honda mà chạy cho đỡ mỏi giò hả bác Ngoạt?”. Nếu chỉ có câu nói ấy thì chẳng có gì đáng chấp đằng này thằng nhóc không che giấu sự hãnh tiến trong khi hỏi nó hất cái mặt lưỡi cày lên vẻ coi thường kẻ đối diện. Bực mình lão cười khẩy một tiếng rồi nói: “Tôi khoái đi xe đạp hơn cậu à. Ngồi trên xe đạp bao giờ tôi cũng thấy mình cao hơn những người ngồi xe gắn máy như cậu một cái đầu. Một-Cái-Đầu! Chính xác là như thế đấy cậu!”. Thằng nhóc hãnh tiến tịt ngòi có lẽ đã thấm đòn nhưng vẫn phải cười gượng bỏ nhỏ một câu: “Bác Ngoạt thâm thúy quá!”.

More...

Tiểu thuyết TRIỆU PHÚ (3)

By khoivudongnai

TRIỆU PHÚ

Tiểu thuyết của Khôi Vũ

Chương I (tiếp theo)

Sau mấy câu trao đổi ban đầu thông thường giữa một người khách lạ và một cô gái phục vụ quán ăn giống như bao trường hợp khác y bắt đầu ngắm cô gái mình cần gặp.

Tuyết Trinh có khuôn mặt duyên dáng hơn là đẹp sắc sảo nhưng đôi mắt của cô gái thường lóe lên ánh tinh quái nghịch ngợm của một đứa trẻ bướng bỉnh. Y không thể phân tích rõ đâu là đặc điểm chính đã giúp y nhận ngay ra sự quen thuộc nơi khuôn mặt ấy. Chỉ biết rằng những suy nghĩ cả đêm qua của y về cách hỏi chuyện thế nào để có thể xác định cô đúng là người mình cần tìm đã trở thành không cần thiết nữa. Sáng nay trên đường tới quán Ngọc Lan y tình cờ gặp và phải ngồi uống cà phê với một người quen y vốn không thích tới quán y lại phải ngồi đợi hơn tiếng đồng hồ nhưng rồi tiền hung hậu kiết. Y đã gặp may mắn bù lại. Sự tưởng tượng không lấy gì làm phong phú lắm vẫn có thể giúp y hình dung ra hình ảnh Tuyết Trinh thời nữ trung học. Chắn chắn cô nữ sinh ấy rất hồn nhiên lanh lợi và không thể không là một “cô nương” quậy phá bạn bè. Y lại hình dung ra một cô Tuyết Trinh ca sĩ trong đội văn nghệ nhà máy dệt nhí nhảnh trên sân khấu: “Có chú chim non nho nhỏ cất tiếng líu lo như muốn ngỏ…”. Mái tóc vẫn để xõa ngang vai kia ngày ấy chắc không khỏi quyến rũ bao chàng trai. Những gì khác đi có lẽ là đôi môi đôi mắt được trang điểm đậm là bộ đồ xoa màu boóc đô kiêu kỳ và những hành động của một cô gái bán “bia ôm”…

- Anh ăn đi! - Tuyết Trinh gắp một miếng thịt gà bỏ vào chén cho y và nói tiếp - Ở quán Ngọc Lan này bà Tám nấu bếp được tiếng làm món gà hấp muối rất ngon…

More...

Tiểu thuyết TRIỆU PHÚ (2)

By khoivudongnai

2

TRIỆU PHÚ

Tiểu thuyết của Khôi Vũ

Chương I (tiếp theo)

Lại một lần nữa giấc mơ ấy trở về với Tuyết Trinh. Những hình ảnh và diễn biến trong giấc mơ vẫn y như lần đầu tiên nó xuất hiện. Đó là hình ảnh nàng công chúa Tuyết Trinh bị giam cầm trong một tòa lâu đài cổ kính tận rừng sâu đêm ngày buồn thảm và ước ao có đôi cánh của loài chim để bay lên bầu trời xanh tìm tự do. Rồi một ngày kia có một chàng trai xuất hiện trước cổng lâu đài đánh nhau với con sư tử bờm trắng canh cổng giết được nó. Chàng trai đi tìm công chúa. Vừa trông thấy chàng Tuyết Trinh đã mê mẩn cả cõi lòng. Nàng công chúa ngã vào vòng tay lực lưỡng của chàng trai trẻ đẹp ngất ngây trong hạnh phúc. Chàng đã khiến nàng không còn thở nổi đã chết đi một khoảnh khắc tim đã ngừng đập máu đã ngừng chảy. Chàng xâm chiếm làm cơ thể nàng tan rã đi như băng tuyết. Nàng chỉ còn cảm nhận được sự tồn tại của mình trên thế gian này nhờ nghe được nhịp thở của chàng tiếng tim đập rộn rã của chàng dòng máu chảy ào ào như thác lũ của chàng. Cuối cùng nàng sống lại nghe được nhịp tim mình nghe được tiếng thở của mình và đôi mắt hé mở nàng bàng hoàng đến độ chết đi lần thứ nhì khi thấy gương mặt chàng đã biến thành gương mặt dữ tợn của con sư tử bờm trắng…

More...

Có “những khuất tất” trong việc xét giải bút ký ĐBSCL hay không?

By khoivudongnai

Bài viết dưới đây khoivudongnai nhận được qua email từ ngày 27/4 mời bạn bè cùng đọc để biết thêm một nhận định quanh "sự cố" trả lại giải đặc biệt của tác giả Thanh Thủy.

Ngẫm nghĩ quanh chuyện ông Thanh Thủy trả lại giải cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010.

Hải Âu

“…lúc cả Ban chung khảo chưa làm việc chưa biết ai cùng tác phẩm nào sẽ ngồi vào những thứ bậc giải thưởng nào thì mọi thứ đã được BTC đưa đi in thành sách cả rồi. Nghĩa là kết quả cuộc thi đã được quyết định trước khi Ban chung khảo đọc cùng cho điểm lên tác phẩm.

         Rõ ràng đây là những thông tin mang nội dung nghiêm trọng có khả năng đánh sập toàn bộ giá trị uy tín nơi các giải thưởng cùng những người tham gia tổ chức ra nó trong đó có các nhà văn đang ngồi ở những chức vị văn học mang tầm vóc thể diện cấp quốc gia dù tiền bạc cùng các thứ chứng nhận tương ứng nơi cuộc thi đã được phát hành vào công chúng”.

         Rất bất ngờ thậm chí sửng sốt khi hay tin ông Thanh Thủy người vừa đoạt giải đặc biệt cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010 do Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức vừa tự giác tự nguyện có văn bản trả lại những gì vừa nhận cùng những người có trách nhiệm.

More...

Chuyện xứ người

By khoivudongnai

Sáng nay đọc được trên evan thông tin này. Đọc xong mới thấy cái nhan đề nên thêm một chữ "Già" ở cuối câu cho rõ nghĩa. Mà cái chuyện nhà văn lĩnh lương này nghe nó sao sao ấy...

Lạy trời cho ở ta cái sự sao sao này không bị bắt chước...

 

Argentina dự định trả lương cho nhà văn

Hà Linh

Quốc gia Nam Mỹ này đang cân nhắc một dự thảo hỗ trợ vật chất cho những người cầm bút. Nếu được thông qua các tác giả từng xuất bản 5 cuốn sách hoặc có thâm niên 20 năm cống hiến cho văn đàn sẽ được hưởng lương khoảng 565 bảng Anh (19 triệu đồng) mỗi tháng.

Dự thảo này xuất phát từ thực trạng các nhà văn Argentina thường sống trong cảnh nghèo khổ dù họ là những người có cống hiến lớn cho sự giàu có về mặt tinh thần của xã hội.

More...

Tiểu thuyết TRIỆU PHÚ (1)

By khoivudongnai

Gửi bạn bè gần xa

Dạo này hết chuyện ăn cắp truyện ngắn của người khác của một tác giả ở tỉnh nọ lại đến chuyện quanh giải thưởng cuộc thi Bút ký ĐBSCL khiến khoivudongnai phải cố gắng "theo" cho "đủ bộ". Có bạn đã gửi lời khuyên "theo ba cái vụ này mệt mỏi quá thôi dừng lại đi ông..." bạn khác thì cảnh báo: "Biết là ông chỉ muốn thông tin khách quan nhưng biết đâu lại có người nghĩ thế này thế nọ rồi thù ghét ông thì rõ là vô duyên!"... Có bạn bè hiểu như thế và khuyên như thế cũng là hạnh phúc cho khoivudongnai lắm rồi. 

Dù sao thì khoivudongnai vẫn giữ ý riêng của mình: qua trang bolg thông tin các sự việc có liên quan đến làng văn một cách khách quan để bạn bè thường vào trang của mình cùng biết cùng nghĩ (mỗi người cứ việc ngẫm nghĩ theo ý của mình!); bên cạnh đó qua các sự việc biết đâu chẳng rút ra được chút kinh nghiệm sống chút kinh nghiệm ứng xử trong nghiệp viết...

Tuy nhiên để cùng bạn bè "thư giãn giữa giờ" từ hôm nay khoivudongnai bắt đầu post dần cuốn tiểu thuyết "Triệu phú" được viết từ năm 1991 và in năm 1992 cách nay đã 20 năm. Chẳng là trong khi tự làm "Tổng tập 1 bản" cho mình KV phải thuê đánh máy vi tính lại mấy cuốn sách được in vào thời trước khi có máy vi tính. Cuốn "Triệu phú" vừa được đánh máy xong KV đọc lại để sửa morat thì thấy nó vẫn còn... đọc được. Chỉ xin nhắc bạn bè là cuốn sách được viết cách nay 20 năm nên có những chi tiết thuộc ngày ấy đến nay đã thay đổi (giá trị đồng tiền cái nhìn của xã hội những năm 90 ...)

Mời bạn bè đọc thử xem "Triệu phú" thế nào! Cam đoan đây là sáng tác chính cống không ăn cắp tác phẩm của ai và cũng chưa dự cuộc thi nào nên không bị tai tiếng!

 

TRIỆU PHÚ 

Tiểu thuyết của Khôi Vũ

(Viết năm 1991)

CHƯƠNG MỘT

1. 

Mấy ngày nay vào buổi chiều không còn thấy những đám mây đen từ phía tây ùn lên bầu trời rồi ào xuống những cơn mưa bất chợt như dạo trước. Xế trưa trời đang nắng có thể hơi tối đi nhưng trên cao chỉ có vài đám mây lẻ loi không thể thực hiện nổi toan tính đổ mưa xuống trần gian. Trời sáng sớm có sương. Cây mận đỏ đã có vài trái chín mọng bắt mắt. Gốc xoài già vẫn giữ dáng vẻ cằn cỗi thân nứt nẻ vì nắng mưa năm tháng lá sậm màu diệp lục ngọn lặng lẽ chờ ngày nhú ra những chùm bông vàng li ti thơm lựng.

Theo thói quen mỗi khi thức giấc không bao giờ y rời khỏi giường ngủ ngay mà nằm nán lại nghe nhạc một lúc. Cái cátxét Sony 370S đặt ở đầu giường trong hai hộc băng luôn gài sẵn hai cuộn băng nhạc thường là một cuộn nhạc nước ngoài và một cuộn băng trong nước. Đó là hai cuộn băng mà tối hôm trước y đã chọn không đắn đo lắm trong số hàng trăm cuộn băng nhạc đủ loại của mình. Y thuê đóng một cái giá đựng băng nhạc dài hơn thước đánh vẹcni màu rất đậm treo trên vách như một người sưu tầm. Mỗi buổi sáng chủ nhật y đều ghé qua tiệm bán và sang băng “Âm Thanh” hỏi cô bé đứng sau quầy kính trước khi gắn điếu thuốc lên môi và bật quẹt: “Có băng nhạc nào mới không bé?”. Nếu cô bé cười khoe cái răng khểnh và đáp: “Dạ có” y bảo: “Gói lại cho chú rồi tính tiền”.

More...

Phát hiện giải nhì cuộc thi bút ký ĐBSCL phạm quy!

By khoivudongnai

Các sự cố liên tục được phát hiện sau khi công bố giải thưởng cuộc thi Bút ký ĐBSCL lần 4. Đầu tiên là việc giải nhất bị cho là phạm quy vì sử dụng tư liệu của một số bài viết trước đó kế là việc tác giả giải đặc biệt viết về Bạc Liêu tuyên bố trả giải; mới đây nhất là phát hiện giải nhì cuộc thi cũng phạm quy!

Sáng nay báo Tuổi Trẻ đã đưa 2 thông tin sau này cùng ý kiến của đại diện Ban tổ chức.

Khoivudongnai cũng xin cung cấp thêm một vài thông tin và hình ảnh liên quan.

 

Tác phẩm đoạt giải nhì phạm quy! 

Sau khi BTC cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4 do Liên hiệp hội VHNT tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức chính thức phát giải những tác phẩm đoạt giải lần lược được công bố nhiều bạn đọc phát hiện tác phẩm “Người phu lục lộ nhân dân” của tác giả Trần Dũng (Trà Vinh) đoạt giải nhì trước đó (vào năm 2009) đã đăng trên tạp chí Văn nghệ Trà Vinh dưới tác phẩm ký tên Châu Xuân Thiện. Theo tìm hiểu của PV Lao Động Châu Xuân Thiện là bút danh của ông Trần Dũng – tác giả đoạt giải nhì cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4 hiện nay là Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Trà Vinh.

More...

Cuộc thi bút ký ĐB SCL: Chuyện còn dài...

By khoivudongnai

Về việc trao giải cuộc thi bút ký ĐBSCl lần 4 trong một hai ngày qua khoivudongnai nhận được nhiều thông tin mới có nội dung trái chiều nhau. Thiết nghĩ việc nắm bắt thông tin đa chiều là yếu tố không thể thiếu để mỗi người có thể rút ra kết luận cho riêng mình. Vì vậy khoivudongnai xin gửi đến bạn bè một số thông tin mới sau đây:

* Nhà báo Nhật Hồ cho biết TB Chung khảo đã (cố tình?) lập luận sai khi dựa trên lý lẽ bài của TĐHK gửi dự thi trước bài báo của NH. Sự thực là trước đó NH đã có 1 bài đã in cùng đề tài. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
** Tác giả được trao giải đặc biệt "viết về Bạc Liêu" trả lại giải thưởng. (Mời xem trực tiếp dưới đây)
*** Bài viết của Phương Dung quanh vấn đề này trên website Sông Cửu Long trong đó có phần nêu ra rằng việc loại bài dự thi của tác giả Nguyễn Phấn Đấu là sai và sẽ khó giải quyết. Mời đọc tại: 

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8072

 

*
Trích thư của Nhà báo Nhật Hồ gửi cho khoivudongnai:
... Để anh rõ hơn nội dung em gửi cho Nhà LLPB Văn học Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM  Lê Quang Trang em xin gửi lại toàn bộ nội dung  cho anh. Em viết hai bài về ông Sáu Ngoãn và gửi 2 bài này cho anh Trang với mục đích tiếp tục tranh luận xung quanh việc "Cầm nhầm của mình thì cho là phạm quy còn cầm nhầm của người đoạt giải nhất". Tuy nhiên khi gửi báo SGGP ông Lê Quang Trang cố tình không đọc bài "Tỉ phú trên đầm tôm" được đăng trên báo LĐ ngày 31.12.2007. mà cho rằng bài em đăng sau rằng không có chuyện người viết trước ăn cắp người viết sau và hành động của em là "Vô lối".
Em rất kính trọng các nhà văn nhất là những nhà LLPB Văn Học nhưng chưa từng thấy và cùng chưa từng nghe trên thế giới này có một nhà LLPB văn học nhận xét một bài viết của một Nhà báo là "Vô lối" " vậy mà có báo cũng đăng".

Thư của Nhật Hồ gửi TB Chung khảo:

Kính gửi Nhà văn Lê Quang Trang Trưởng Ban giám khảo cuộc thi bút ký ĐBSCL lần thứ 4.

Em xin gửi anh 2 (hai) bài của em viết về nhân vật Sáu Ngoãn để anh so sánh với bài đoạt giải nhất.

More...

"Ông vua chân đất" viết trước 1 bài báo nhưng vẫn sau 2 bài báo khác?

By khoivudongnai

Tối qua (25/4) khoivudongnai nhận được bài viết phản hồi lại một số ý trong bài của nhà thơ Lê Quang Trang (thời sự về cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4). Để bạn bè có thêm thông tin quanh sự việc xin giới thiệu bài viết của bạn Mạnh Hà dưới đây.

 

Mạnh Hà  

Nhà văn Lê Quang Trang trưởng ban chung khảo trả lời mắc mứu quanh cuộc thi bút ký ĐBSCL chưa toàn diện cùng chính đáng!

         Tại bài viết mang tựa đề “Khơi dậy những áng văn gắn liền cuộc sống châu thổ” của nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban Chung khảo cuộc thi bút ký ĐBSCL lần 4-2010 đăng trên sggp.org.vn vào ngày 23/4/2011 có đoạn viết như sau: “Lại có nhà báo gửi thư Ban tổ chức và cả cho tôi báo rằng người viết bài được giải nhất đạo văn "toàn bộ chi tiết trong bài kể cả cái tít đều gần như copy của em hết". Sau khi kiểm tra Ban tổ chức cho biết bài tác giả dự thi gửi tới Ban tổ chức ngày 25-9-2010 trong khi bài của nhà báo kia lại viết và đăng vào 30-12-2010. Chẳng lẽ người viết trước lại "copy" của người viết sau mình hơn ba tháng? Thật phi lô gich và vô lối thế mà có báo cứ đăng làm nhiễu thêm thông tin và khiến bạn đọc hồ nghi không biết đâu là sự thật lẽ phải!”.

         Trong khi đó sau thời điểm trao giải cuộc thi bút ký nói trên vài hôm 14/4/2011 tại báo Pháp luật phóng viên Trần Vũ có đoạn thông tin như sau: “…tác phẩm Ông vua chân đất lại hoàn toàn trùng khớp về nội dung với ba bài báo đã đăng trước đó là “Vua tôm ở Bạc Liêu” (báo Gia Đình ngày 13-2-2010); “Người nuôi tôm bách phát bách trúng” (báo Tuổi Trẻ ngày 17-11-2006) và “Thương hiệu độc quyền cho người đi chân đất” (báo Lao Động ngày 30-12-2010)”.

More...

Về cuộc thi Bút ký ĐBSCL lần 4: Nhà thơ Lê Quang Trang lên tiếng

By khoivudongnai

LÊ QUANG TRANG:

KHƠI DẬY NHỮNG ÁNG VĂN GẮN LIỀN CUỘC SỐNG CHÂU THỔ

Cuộc thi bút ký văn học cấp khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ tư năm 2010 đã kết thúc. Ngày 14-4 vừa rồi lễ tổng kết và trao giải đã được tổ chức tại Thành phố Bạc Liêu tỉnh đăng cai lần này. Đã hơn 10 năm nay các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh trên địa bàn liên kết tiến hành các cuộc thi ở các thể loại là một hoạt động rất đáng hoan nghênh. Được tham gia Ban chung khảo lần này với tư cách người làm nghề tôi thật sự vui vì qua 30 tác phẩm vào chung khảo chọn lọc từ gần 130 bài dự thi chúng ta hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống và văn học ở đây.

Thế mạnh của thể ký chính là phản ánh kịp thời những vấn đề đang nóng của cuộc sống. Nhiều các bài ký thành công ở vòng chung khảo này đã khai thác được sở trường ấy. Nhiều trang viết sinh động phong phú đề cập bao nhiêu vấn đề sôi động đang đặt ra cho vùng đất cũng là của quốc gia.

More...