Xin lỗi các "đạo" nhân! Như thế chưa phải là xin lỗi đâu!

By khoivudongnai

Hôm nay là chủ nhật ngày thư giãn của một tuần nhưng KV tôi lại có một số việc phải làm gấp nên ý định viết một vài ý kiến về việc chấm thi văn chương và về việc xin lỗi của cô Lê Thủy mà vẫn chưa viết được. May sao đọc được bài này của Nguyễn Trường Văn nói về văn hóa xin lỗi của các "đạo" nhân nên post lên để bạn bè đọc trước.

Chuyện "cầm nhầm" trong văn chương và văn hóa xin lỗi

Bài của Nguyễn Trường Văn

 

Nhìn lại một số vụ đạo văn từng xảy ra trước đây ta có thể thấy có những dịch giả nổi tiếng tác phẩm được in đi in lại nhiều lần vậy mà sau đó lại có hành vi đạo văn (mà lại đạo tới 90%) một bộ sách nổi tiếng như bộ "Nghìn lẻ một đêm" do nhà văn nhà báo Phan Quang (nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam) dịch. Bởi vậy nếu nói vụ đạo văn của cô Lê Thủy có gì "lạ" hơn so với các vụ trước thì theo tôi cái lạ ấy chính là ở việc cô trả lời lý do tại sao cô có hành vi nói trên...

Liên tiếp trong mấy năm trở lại đây nhiều vụ đạo văn đã bị báo chí phanh phui khiến bạn đọc đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Có những vụ người bị đạo văn rất nổi tiếng sản phẩm bị đạo cũng thuộc hàng "khủng" chứ nào phải cái kim nhỏ bé gì vậy mà người ta vẫn… không tha. Tuy nhiên phải khẳng định là hiếm có vụ đạo văn nào lại trắng trợn và người đạo văn lại có thái độ kỳ quặc như trường hợp cô Lê Thủy Trưởng ban biên tập của Tạp chí Nâm Nung (Hội Văn học nghệ thuật Đắk Nông) đang bị báo chí nhắc nhiều thời gian qua.

More...

Ai nhột thì cứ "xổ nho"!

By khoivudongnai

Bạn thơ Kha Tiệm Ly (Tiền Giang) vừa gửi tặng KV tôi 2 bài phú. Là sáng tác nhưng nội dung bài phú lại rất "tin văn". Vì vậy khoivudongnai post lên trang để ban bè cùng đọc gọi là chút "cà phê cuối tuần" thư giãn và ngẫm nghĩ sau mấy ngày "nhức đầu" vì những nhiễu sự văn chương. 

(Vì trang khoivudongnai chỉ thỉnh thoảng mới giới thiệu sáng tác của bạn bè nên mời các bạn đọc thêm bài phú thứ hai của KTL trên trang cauganh.vnweblogs.com trong thư mục riêng của anh)

 

Kha Tiệm Ly

VĂN “HÀNH”

  

Trộm nghe:

Thế nhân vốn một mặt muôn lòng

Văn chương cũng năm đường bảy ngõ!

Trò đời đã nhiều chuyện lá lay

Con tạo lại bày trò cắc cớ!

 

Nhớ xưa

Bao thi nhân hùng khí chưa mờ

Bao kiệt tác ngôn phong còn rõ.

Đồ Chiểu đâm mấy thằng gian bút thép chẳng tà

Cử Trị mắng bao phường nịnh lòng son vẫn tỏ.

Hịch Tướng Sĩ sông Bạch Đằng nước cuộn sóng gào

Cáo Bình Ngô núi Chí Linh cây rung lá đổ.

“Văn dĩ tải đạo” lời cũ thường khuyên

“Đức khả thắng tài” kẻ sau chẳng nhớ!

 

Thế mà nay

More...

Chỉ có một người khiếu nại nên...

By khoivudongnai

Tiếp tục thông tin về dư luận quanh giải Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay khoivudongnai giới thiệu ý kiến của Trưởng ban tổ chức cuộc thi và một bài viết của tác giả Cao Minh Tèo với nội dung khác những ý kiến trước đó. Cả 2 bài đều lấy nguồn từ web Sông Cửu Long.

Cùng với việc theo dõi các thông tin mới để gửi đến bạn bè quan tâm KV cũng sẽ có bài viết nêu ý kiến của mình về việc "chấm thi văn chương". Mới bạn bè đón đọc.


TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH:

DO ĐÂY LÀ BẢN GHI NHANH QUA ĐIỆN THOẠI NÊN CŨNG CHƯA THỂ HIỆN ĐẦY ĐỦ NỘI DUNG MÀ ÔNG TRẦN CHÍ THÀNH - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI - MUỐN TRAO ĐỔI.

- Có nhận được 1 đơn khiếu nại của tác giả Nguyễn Phấn Đấu vào lúc 16 giờ 30 ngày 13/4/2011 (do Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Bạc Liêu chuyển đến); nhận chính thức qua email của Hội VHNT Bạc Liêu khoảng 10 giờ 30 ngày 15/4/2011 (Sau ngày tiến hành lễ tổng kết phát thưởng 14/4/2011). Sẽ trả lời khiếu nại theo đúng luật định chứ BTC không phải không giải quyết khiếu nại. Chỉ có 1 người khiếu nại thì không thể gọi là "tùm lum" được (như bài trên báo Lao Động). Ghi chú: Nguyễn Phấn Đấu (Long An) là tác giả của 2 tác phẩm: "Tiếng kinh cầu nơi biên cương" và "Từ Bến Tre đến Thăng Long - Hà Nội). Ngoài tác giả Nguyễn Phấn Đấu ra còn 2 tác giả khác cũng có tác phẩm bị phạm quy nhưng 2 vị này không khiếu nại.

More...

Giải nhất văn chương: Ban tổ chức cuộc thi bị soi!

By khoivudongnai

Chuyện quanh giải nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCl đang nóng dần lên với sự "lên trang" của một số trang web blog văn chương. 

Theo đúng "lộ trình" thông tin hôm nay khoivudongnai đưa tiếp bài tổng kết của TB giám khảo Lê Quang Trang và bài viết của tác giả Thất Sơn.

Ngày mai sẽ là những phản hồi từ phía ban tổ chức cuộc thi.

 

VỀ MẶT BẰNG VÀ ĐỈNH CAO TRONG CUỘC THI BÚT KÝ ĐBSCL LẦN IV -2010.

(Trưởng Ban chung khảo cuộc thi nhà văn Lê Quang Trang đọc tại lễ Tổng kết và phát thưởng tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu)         

 Cuộc thi bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ tư năm 2010 đang kết thúc. Ban sơ khảo chọn 30 tác phẩm đưa vào vòng chung kết đủ thấy sự chặt chẽ của những người chọn lọc song cho đến phút cuối có 3 tác phẩm theo Ban tổ chức cho biết bị phạm quy vì đã đăng báo trong thời gian diễn ra cuộc thi cho nên không được chấm và xét giải. Tuy vậy tinh chất của số tác phẩm vòng này cũng có thể cho chúng ta một vài nhận xét toàn cục về cuộc thi.

More...

Lại lùm xùm quanh một giải thưởng văn học

By khoivudongnai

Liên tiếp mấy năm gần đây các cuộc thi văn học liên tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đều có những chuyện "lùm xùm" cả trước lẫn sau khi giải thưởng được công bố và trao tặng. Nóng hổi nhất là giải bút ký văn học do Hội VHNT Bạc Liêu đăng cai tổ chức năm nay.

Năm ngoái tại cuộc thi thơ do Hội VHNT Cần Thơ đăng cai bài thơ "Trăng nghẹn" có điểm cao nhất đã không được nhận giải nhất vì lý do "nội dung". Năm nay bài ký cao điểm nhất đã được trao giải nhất trong một buổi lễ long trọng. Đã không thấy "hiện tượng" tỉnh nào đăng cai thì tỉnh đó đoạt giải nhất cũng không có "hiện tượng" số chữ dài hơn quy định trong thể lệ càng không có vấn đế về "nội dung" như "Trăng nghẹn". Vậy mà vẫn có chuyện... mắc nghẹn!

Trước hết mời bạn bè cùng đọc lại những bài viết trên báo Tuổi Trẻ Người Lao Động Pháp Luật có liên quan đến sự kiện này.

Ngày mai khoivudongnai xin đưa bài tổng kết của Trưởng ban giám khảo chung khảo và bài viết của tác giả Thất Sơn.

 

Cuộc thi bút ký ĐBSCL lần IV:Nhiều phàn nàn về giải nhất

(PL)- Lễ tổng kết trao giải cuộc thi bút ký  đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra vào sáng 14-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu.

Bên hành lang buổi lễ nhiều người phàn nàn rằng cuôc thi bút ký lần này này “có vấn đề” nhất là việc trao giải nhất cho tác phẩm Ông vua chân đất của tác giả Trần Đắc Hiển Khánh (Sóc Trăng).

Nhà báo Nhật Hồ công tác tại báo Lao Động và là hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu bức xúc: “Tôi chưa từng thấy một tác phẩm bút ký nào đoạt giải mà tệ như tác phẩm đoạt giải nhất lần này. Đó là một bài viết chưa sạch được chắp vá một cách thô thiển từ những bài báo đã đăng của người khác”. Trước đó nhà báo Nhật Hồ cũng đã gửi email thể hiện quan điểm trên của mình đến nhà văn Lê Quang Trang Trưởng ban giám khảo. Cùng phản ánh về chất lượng tác phẩm đoạt giải nhất còn có nhà báo Nguyễn Phấn Đấu (Long An) nhà văn Phan Trung Nghĩa (Bạc Liêu).

More...

William Trevor: "Tác phẩm như những đứa con..."

By khoivudongnai

Sáng nay đọc được bài viết về nhà văn Anh (gốc Ireland) William Trevor trên evan. Lão nhà văn 83 tuổi này nói mấy câu mà KV cảm nhận là quá hay. Tự dưng ao ước sẽ cố gắng làm được như ý tứ của Trevor (và cũng sống đến ít nhất là... 83 tuổi như ông ấy!?)

Mời bạn bè cùng đọc và chia sẻ.

 

William Trevor: ‘Nhà văn không phải giải thích gì hết’

Thanh Huyền

Ở tuổi 83 cây bút người Anh gốc Ireland vẫn say mê viết. Với ông ngoài viết ra nhà văn không phải làm bất cứ điều gì khác cho tác phẩm của mình. “Tôi viết văn và đó là tất cả những gì tôi phải làm” ông nói.

Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa nhà văn và Eileen Battersby - phóng viên tờ Irishtimes.

alt

Ông đứng cạnh quầy lễ tân khách sạn nhìn ngó xung quanh chăm chú đến mọi thứ đến từng người đi qua. Trang phục của ông là bộ sưu tập rất phong phú các sắc độ của màu xanh - áo sơ mi xanh rêu áo jacket vải tuýt xanh cũ quần nhung kẻ xanh đậm và chiếc mũ cùng màu. Trevor đến Dublin để thăm các cháu. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới nhưng thường xuyên xuất hiện không ồn ào ầm ĩ. Không ai màng đến ông cũng không có những tay săn ảnh.

Khi vừa nhìn thấy tôi ông cười và nói: “Thật vui được gặp cô”. Trevor rất lịch lãm thân thiện và thực tế. Ông có việc gì đó phải làm ngay nên ông nói với tôi ông lên tầng rồi sẽ quay xuống ngay. “Chúng ta sẽ chào nhau lần nữa rồi sẽ bắt đầu cuộc phỏng vấn nhé”. Và ông xuất hiện trở lại ngay sau khi tôi vừa ngồi xuống ghế. Nhà văn bắt tay tôi. Bàn tay phải gầy guộc và đã cứng ngắc đủ để tôi thấy đánh máy bây giờ đã trở nên khó khăn với ông đến thế nào. Trevor đang viết một tuyển tập truyện ngắn. “Nó sẽ là cuốn sách cuối cùng của đời tôi” ông nói với một nụ cười tiếc nuối.

More...

Hậu Lê Thủy

By khoivudongnai

Báo Tuổi trẻ cuối tuần vừa qua trang quảng cáo tập san Áo trắng số mới người đọc thấy giới thiệu trong chùm truyện ngắn dự thi được chọn đăng có tác giả Lê Thủy (Đak Nông). Không biết có đúng là cô Lê Thủy đạo văn mà dư luận vừa phát hiện và đương sự đã thú nhận hành vi của mình?

Trên báo Văn Nghệ Trẻ thì có bài phỏng vấn nhà văn Triệu Xuân về việc "đạo văn" anh Xuân nói: Không ngồi chung chiếu với quân ăn cắp!".

Báo CAND cũng có bài đặt vấn đề pháp luật với các vụ "đạo" trong văn học nghệ thuật.

Mời các bạn cùng xem và đọc các hình ảnh và bài viết vừa nêu để... tùy nghi ngẫm nghĩ!

alt

Bìa 1 Áo trắng số mới và phần giới thiệu Lê Thủy:

"Không đánh kẻ chạy lại" hay thủ thuật để bán báo?

 

Nhà văn chân chính không ngồi chung chiếu với quân ăn cắp

(Phong Điệp phỏng vấn nhà văn Triệu Xuân)

  • PV: Liên tục các vụ đạo văn được phát giác trong thời gian gần đây. Đối tượng đạo văn khá đa dạng. Thưa nhà văn Triệu Xuân ông nghĩ gì về thực trạng này? 

Nhà văn Triệu Xuân: Cái gọi là đạo văn cần nói trắng phớ ra là ăn cắp ăn cướp công lao động sáng tạo của người khác. Có đủ mọi giới mọi lứa tuổi từ học sinh giáo sư tiến sỹ đến người làm báo viết văn phạm tôi ăn cắp văn ăn cắp công trình ăn cắp tác phẩm của người khác. Chuyện này không phải mới xuất hiện. Nó có từ nhiều chục năm trước nhưng thời ấy khó phát hiện mà có phát lộ cũng ít người biết. Nay truyền thông nhanh mạnh kinh khủng thành ra dễ phát hiện dư luận biết liền. Các em học sinh ăn cắp văn thì rất nhiều nhưng còn hiểu được. Một số người có học hành có bằng cấp vẫn ăn cắp vì tài năng không có nhưng hám danh lợi quyền lực… thế là ăn cắp. Đây là sự tha hóa nghiêm trọng của con người! Tháng 11-2004 tôi xuất bản tiểu thuyết Cõi mê (NXB Hội Nhà văn vừa tái bản lần thứ tư) viết trực diện về đề tài tha hóa. Con người đắm chìm trong cõi mê vì tiền bạc danh lợi chức quyền. Đạo đức xuống cấp không tưởng tượng nổi. Dễ hiểu thôi đó là hậu quả của cả môi trường xã hội của một nền giáo dục không tôn vinh người trung thực có tài có đức “xuất xưởng” không phải “thành phẩm” mà quá nhiều “phế phẩm”. Cái nước mình đã và đang ở trong giai đoạn kỳ cục thế này: Người có tài thật sự có lương tâm trong sáng thường chịu nhiều thiệt thòi. Những kẻ láu lỉnh đi đường tắt giỏi thủ đoạn luồn lách cơ hội thì thăng tiến vù vù làm giàu nhanh chóng rồi làm sếp của mấy người có tài. Trong môi trường ấy ăn cắp là tất yếu có chi “lọa”. Thực trạng này đang ngày càng phát triển vì môi trường khí hậu đất đai quá trời màu mỡ thuận lợi!

More...

19 TUỔI MÀ VIẾT QUÁ HĂNG!

By khoivudongnai

Mấy tháng qua tôi rị mọ tìm tòi nhập liệu (và thuê nhập liệu) những sáng tác của mình vào thời kỳ trước khi có máy vi tính. Việc làm này nhằm "phục vụ" cho công trình sưu tập tổng tập sáng tác của chính mình từ năm 15 tuổi đến năm 60 tuổi với cả 2 bút danh Khôi Vũ và Nguyễn Thái Hải (Thời gian từ năm 61 tuổi được xem là "có lãi" sẽ làm sau). Đến nay vẫn còn 4 cuốn tiểu thuyết truyện dài chưa nhập liệu xong. Ngoài ra còn khoảng trên dưới một chục truyện ngắn bị thất lạc. Ước chừng tổng tập này sẽ vào khoảng 3500 trang A4 gồm 6 tập: Truyện ngắn Khôi Vũ Tiểu thuyết & Truyện dài Khôi Vũ Truyện ngắn Tuổi Hoa Truyện dài Tuổi Hoa Truyện ngắn thiếu nhi Nguyễn Thái Hải Truyện dài thiếu nhi Nguyễn Thái Hải.

Có người hỏi tôi tự làm Tổng tập cho mình và chỉ in một bản để làm gì? Tôi thực lòng trả lời: Để làm kỷ niệm trong gia đình và cũng nhân đó tự nhìn lại một đời văn của mình với đầy đủ hay dở vui buồn. 

Khó khăn nhất cho đến nay là sưu tầm những truyện ngắn thiếu nhi tôi đã viết và in trên tạp chí Tuổi Hoa trước 1975 ở miền Nam. Ngày ấy tôi có mua các bộ tạp chí Tuổi Hoa đóng tập để lưu trữ trong tủ sách nhưng vào những ngày đầu giải phóng quý vị "30 tháng 4" đã thu mất. Hỏi bạn bè thì cũng không ai còn. May sao gần đây có trang web Tuổi Hoa Hạt Nắng của một người yêu mến các sáng tác thiếu nhi của Tuổi Hoa cũ kêu gọi nhiều nguồn khắp nơi đóng góp bằng cách nhập liệu và đưa lên trang web này những sách đã in của Tủ sách TH (Nguyễn Thái Hải có 8 cuốn sách đều được sưu tầm đưa lên đầy đủ) và những truyện ngắn in trên tạp chí thiếu nhi này. Nhờ nguồn này tôi đã tìm lại được cho mình 4 truyện ngắn in một kỳ và 1 truyện in 5 kỳ. Tra cứu thêm thì có đến 3 truyện 1 kỳ và 1 truyện 5 kỳ đều được viết vào năm 1969 nghĩa là vào lúc tôi 19 tuổi!

Ngồi đánh máy vi tính những truyện cũ của mình tôi nhớ lại thời tuổi teen và là sinh viên. Năm ấy nửa năm đầu tôi học phần cuối năm thứ nhất trường Dược nửa năm sau thì lên năm thứ hai. Có lẽ do học những năm đầu còn chưa "nặng" bài vở nên mới viết hăng như thế (Và may mắn là được in báo). Xâu chuỗi với việc in cuốn sách đầu tay vào năm 1970 thì có thể bản thảo cuốn sách này cũng được bắt đầu viết vào khoảng cuối năm 1969. Ấy là nói về "lượng". Còn về "chất" thì thỉnh thoảng đang đánh máy tôi lại phải dừng lại một chút để mỉm cười với những câu văn (không biết bình luận thế nào!) với sự tưởng tượng (gọi là bịa cũng không sai) của mình. Có nhiều "lỗi" trong mấy truyện sưu tầm được nhưng tôi không sửa chữa gì cứ để nguyên (để nó thực sự là kỷ niệm). Về nội dung thì tôi "tổng hợp" được điều này: không hiểu sao bối cảnh và nhân vật mấy truyện ấy của tôi đều là những cảnh nghèo là những người nghèo tuổi thơ nghèo. 2 truyện còn có nhan đề có chữ "nghèo" nữa chứ đó là: Đêm trong xóm nghèo Nhà nghèo. Có thể vì ngày ấy tôi sống trong gia đình mình tương đối khá giả nên muốn tìm sự đồng cảm ở những trang viết về người nghèo chăng?

Hy vọng đến trước cuối năm nay bộ Tổng tập tự in một bản của tôi sẽ hoàn thành. Khi đó chắc sẽ mời một số bạn bè đến "xem" công trình tim óc 45 năm của mình nằm trong 6 tập sách bìa cứng và dày dặn. Chỉ để làm kỷ niệm cho gia đình. Tôi luôn bảo mình như thế. Giống như đã tự bảo mình chỉ nên nhận là một người sáng tác văn chương gạt hẳn qua một bên cái mỹ từ xưng tụng "nhà văn" mà ngày nay đã bị nhiều người làm cho "xấu xí" đi nhiều phần!

Xin giới thiệu với bạn bè một truyện ngắn viết cho thiếu nhi của tôi (với bút danh Nguyễn Thái Hải) đã in trên tạp chí Tuổi Hoa năm 1969.

 

Nhà nghèo

Truyện thiếu nhi của Nguyễn Thái Hải

(Tạp chí Tuổi Hoa số 103 năm 1969)

 

1

 

Ngồi bên bờ giếng con Lành đang mải vo gạo thì có tiếng sột soạt ngoài hàng rào bông bụt. Qua kẽ lá nó thấy thấp thoáng chiếc áo nâu của thằng Thụ rồi đầu thằng Thụ lấp ló. Lành bỏ giá gạo lại chậu nước bước đến bên rào. Có tiếng thằng Thụ:

- Chị hai...

More...

Mỏ đá "Lèn Cờ" hay mỏ đá lèn "Cờ"?

By khoivudongnai

Tai nạn sập mỏ đá ở tỉnh Nghệ An được các cơ quan báo chí đưa tin cập nhật vừa qua đến nay đã khắc phục hậu quả và tiến đến truy tố những người liên quan.

Đọc báo viết báo mạng tôi thấy hầu như tất cả đều gọi tên mỏ đá là Lèn Cờ với cả hai chữ đều được viết hoa. Chỉ riêng báo Tuổi Trẻ viết là "mỏ đá lèn Cờ" chỉ có chữ Cờ viết hoa. (Lâu nay tôi thấy báo Tuổi Trẻ viết "trưởng Phòng..." trong khi các nơi khác viết là "Trưởng Phòng")

More...

Đỗ Ngọc Yên xin lỗi! Mới xong được một chuyện...

By khoivudongnai

Trang Trần Nhương vừa đăng thư của nhà văn Đỗ Ngọc Yên.

Trong thư trang web (tự làm chủ) của bác Trần bị ĐNY hạ xuống thành trang blog (lệ thuộc vào admin). Chi tiết nhỏ này cho thấy ĐNY rất lơ mơ (hoặc là lại đãng trí?) chuyện IT. Ngoài ra nguyên nhân sự cố - đúng như KV nói vui là giống lý do "tại cậu đánh máy" - được giải thích là... quên ghi nguồn!

Vậy là vụ này coi như đã có phản hồi.

Riêng nửa còn lại vụ 2 bài báo có hư cấu về cô Nguyễn Bích Lan thì chưa thấy "nhà báo" ĐNY nói gì cả!


THƯ CỦA ĐỖ NGỌC YÊN

Kính gửi nhà thơ Vũ Từ Trang và bác Trần Nhương


Trên blog Trannhuong.com ngày 10- 4- 2011 mục “Bạn bè góp cổ phần” của bác có in bài phản ánh của nhà thơ Vũ Từ Trang về việc tôi lấy lại tư liệu của bác ấy mà không ghi rõ nguồn.

More...