SAO LẮM "NGƯỜI LẠ" THẾ?

By khoivudongnai

Hôm 9/4 tôi đọc trên trannhuong.com bài viết của Vũ Từ Trang về việc cầm nhầm 16/25 dòng chữ của mình của Đỗ Ngọc Yên. Thấy dẫn chứng  của Vũ Từ Trang đầy thuyết phục nghĩa là Đỗ Ngọc Yên tân hội viên Hội Nhà văn VN quả có "đạo"! Nghĩ mình cũng là hội viên cái hội danh giá này tự dưng tôi thấy ngượng quá. Rồi tự hỏi: Sao lại có thể như thế? Rồi lại tự trả lời bằng mấy ý nghĩ: 1/ ĐNY đã có "danh" rồi đâu cần phải "cầu danh" qua việc này. 2/ĐNY thừa sức viết một tin bài ngắn như VTT đã dẫn đâu cần phải copy của người khác! 3/ Vậy rất có thể đây là "lỗi của cậu đánh máy" (dùng nhóm chữ trên cho vui để diễn tả việc ĐNY copy đoạn bài viết của VTT để làm tài liệu mà viết lại sau đó quên mất cứ để nguyên / chứ chắc không có chuyện muốn sử dụng như một trích đoạn trong bài nghiên cứu mà quên ghi "Nguồn"). Cố biện hộ cho ĐNY như thế tôi đã hết sức "bênh vực" người cùng hội cùng thuyền với mình rồi. Và tôi mong ĐNY lên tiếng xin lỗi VTT đồng thời nêu lý do như tôi "biện hộ". 

More...

Chuyện "cô đạo" nhận tội và chuyện "ông đạo" mới!

By khoivudongnai

Hôm qua KV tôi đọc được trên các trang web bạn thấy có thư của Vũ Từ Trang và bài của PV Hoàng Thiên Nga về 2 "ông bà đạo". Vũ Từ Trang thì khẳng định Đỗ Ngọc Yên đã "đạo" của mình trong một bài viết về nhà thơ Hoài Anh còn HTN thì thông tin là "nữ đạo" ở Đăk Nông đã chịu nhận tôi!

Đọc xong thấy muốn viết đôi điều gì đó. Hy vọng hôm nay sẽ ghi xong ý nghĩ của mình để ngày mai gửi đến bạn bè. Còn bây giờ thì xin mời bạn bè đọc lá thư của Vũ Từ Trang và trích đoạn nói chuyện qua điện thoại của PB HTN với ông chủ tịch Hội Đăk Nông cùng cô Lê Thủy.

ĐẠO VĂN

Nhà thơ Vũ Từ Trang 

Hà Nội ngày 9 tháng 4 năm 2011

      Kính  gửi :   -   Nhà thơ Trần Nhương

                        -   Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

          Tôi vừa đọc trang tưởng niệm nhà thơ Hoài Anh trên Báo Văn Nghệ số 15( 9-4-2011) nhưng có chuyện không vui. Báo  in bài “Nén tâm nhang” của tác giả Đỗ Ngọc Yên bài dài 25 dòng thì có tới 16 dòng Đỗ Ngọc Yên chép nguyên si và gần nguyên si bài tôi viết về nhà thơ Hoài Anh. Bài này tôi đã in trên Tạp chí THƠ số 5-2010 vừa rồi  đã được post trên lethieunhon.com và trannhuong.com nhân ngày nhà thơ Hoài Anh qua đời.

More...

Tiếp tục thông tin về vụ "đạo văn" ở tạp chí Nâm Nung

By khoivudongnai

Sáng nay Web của hội Nhà văn lại đưa thêm bài mới về vụ đạo văn của tác giả Lê Thủy. Xin được copy về khoivudongnai để bạn bè tiếp tục theo dõi.


Nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về ai? 

VanVn.Net – Sau khi đăng tải bài “Các “nạn nhân” lên tiếng” trong vụ “đạo văn” ở tạp chí Nâm Nung VanVn.Net đã nhận được thư phản hồi của độc giả Nguyễn Liên. Để tiếp tục cung cấp thông tin cho bạn đọc chúng tôi xin đăng bức thư của Nguyễn Liên mới gửi đến. VanVn.Net rất mong nhận được những ý kiến tiếp theo của những người quan tâm đến sự việc này…


Sau khi dư luận xôn xao về chuyện cô Lê Thuỷ sử dụng truyện của người khác thay tên mình tôi có gọi điện cho Lê Thuỷ lúc ấy cô buồn lắm nói rằng “Truyện của em viết trước còn tác giả kia viết sau”. Tôi cũng hy vọng là Thuỷ không có chuyện ấy. Nhớ lại cái ngày Hội Văn học Nghệ thuật phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật để phát triển hội viên tôi tự hào vì vùng đất mới Dak Nông có một cây bút văn xuôi cứng cáp như vậy (lúc đó tôi là chi hội trưởng văn học). Chẳng lẽ chuyện lại có thật đang xảy ra với Lê Thuỷ hiện đang là trưởng ban biên tập Tạp chí văn nghệ Nâm Nung. Tôi vô cùng bàng hoàng cầm trong tay các bản truyện ngắn đối chứng giữa hai tác giả một nội dung. Đó là truyện ngắnBóng Kơ-nia đổ dài đăng trên Tạp chí Nâm Nung số tháng 8 năm 2008 của Lê Thuỷ lại giống từ đầu đến chân truyện ngắn cùng tên của tác giả Dương Bình Nguyên trên Việt-Nam thư quán.Net đến thế (để nguyên cả tít lẫn nội dung). Không những vậy số tháng 10 năm 2008 truyện ngắn Miền huyền thoại của tác giả Lê Thuỷ lại tiếp tục “trùng” nội dung truyện ngắn Miền đất hoa vàng cũng của tác giả Dương Bình Nguyên. Trên tạp chí Văn nghệ quân đội số tháng 6/ 2006 đăng truyện ngắn dự thi của Hoài Hương với tựa đề Trong tim tôi có một vị tướng lại cũng chuyến thành truyện ngắn của Lê Thuỷ đăng trên tạp chí Nâm Nung số 59 tháng 4/ 2010; nội dung không thừa một chữ chỉ có cái tít khác đi Một lần và mãi mãi. Truyện ngắn Vết chân ngựa trên đường mòn của tác giả Đỗ Bích Thuý chuyển sang tạp chí Nâm Nung số tháng 10/ 2010 thành Vết chân trên đường mòn của Lê Thuỷ. Theo phán đoán của nhiều người thì con số tác phẩm “trùng nội dung” đó có thể chưa dừng lại ở con số ấy.

More...

Phải xử lý "kẻ cắp" văn chương!

By khoivudongnai

Khoivudongnai có nói rồi: cái tên Lê Thủy sẽ được mọi người chú ý! Đến hôm nay thì chuyện liên quan đến Lê Thủy đã trở thành thời sự nóng trong làng văn. Sau khi Blog Văn Công Hùng công bố những tác phẩm và tác giả bị đánh cắp tác phẩm là những người bị mất cắp lên tiếng trên web Hội Nhà văn.

Quả thực khoivudongnai nghĩ mãi vẫn không thể lý giải một cách thật tự thuyết phục rằng vì sao một người cầm bút lại có thể hành động như Lê Thủy. Lấy sáng tác của người khác để nguyên xi thay nhan đề đặt tên mình vào đăng báo; và lại làm nhiều lần! Chẳng lẽ người này bị tâm thần?

Còn như Lê Thủy không phải là một bệnh nhân tâm thần thì "kẻ cắp" này phải bị xử lý. Chắc chắn làng văn đã "xử" xong bản án này rồi sau những gì được công bố. Tuy nhiên người này còn là một công chức thì đơn vị quản lý là Hội Văn Nghệ Đăk Nông phải "xử". Theo chúng tôi kỷ luật cho nghỉ khỏi Hội là mức án vừa phải. Giữ lại "con sâu" này "nồi canh" Hội Đăk Nông sẽ tiềm ẩn "chất độc" lâu dài. Con đường còn lại của "kẻ cắp" sẽ tùy thuộc vào nơi nào đó mà người này xin đến làm việc; hoặc tốt nhất là về nhà mở cửa tiệm tạp hóa mà sống và suy ngẫm việc mình làm!

Một ý nghĩ khác: giá như với một vụ việc hầu như đã được xác định chắc chắn như việc này do có liên quan đến quyền lợi của một số hội viên Hội Nhà văn có văn bản chính thức lên tiếng để bảo vệ hội viên của mình đồng thời lên án hành động của Lê Thủy thì ấm lòng hội viên (nói chung) biết mấy!

Xin phép web Hội Nhà văn được copy bài phỏng vấn những người trong cuộc.


Vụ "đạo văn" ở Tạp chí Nậm Nung (Tỉnh Đak Nông)
Các "nạn nhân" lên tiếng 

VanVn.Net - Sau khi nhận được thông tin từ độc giả Lê Thắng về việc Lê Thủy (Trưởng ban biên tập tạp chí Nậm Nung – Tỉnh Đak Nông) liên tục “đạo văn” của các nhà văn khác đưa về in trên tạp chí Nâm Nung VanVn.Net đã đăng tải tin này và nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc cũng như các nhà văn có tác phẩm bị “đạo”. Để rộng đường dư luận VanVn.Net xin đăng tải tiếp những ý kiến của các nhà văn (đồng thời cũng là “nạn nhân”) về vụ việc này.

 1. Anh/ chị đã bao giờ hình dung mình là nạn nhân của việc “đạo văn”?

More...

Ý kiến của một nhà báo gửi bạn Vũ Nguyên

By khoivudongnai

Trong lá thư thứ tư của mình bạn Vũ Nguyên có nói "Báo chí vẫn im lặng..." về sự việc truyện ngắn đoạt giải nhất phạm quy được giải 3 năm trước. Hôm qua (7/4) khoivudongnai đã nhận được thư của PV Hiền Nguyễn của trang mạng "Văn học quê nhà" nêu ý kiến của mình về việc này. 

Vậy là nhà báo đã lên tiếng! Mời bạn Vũ Nguyên cùng bạn bè của khoivudongnai cùng đọc ý kiến này:

Gửi bạn Vũ Nguyên!

Tôi là pv văn học trên trang vanhocquenha.vn có theo dõi cuộc tranh luận của bạn. Thú thật tôi thấy chuyện không có gì to tát cả và có thể vì vậy mà báo chí chúng tôi không vào cuộc. Nếu tác phẩm được giải nhất - được đánh giá cao nhất về nội dung mà phạm quy số chữ cũng không đáng bàn bằng việc nội dung "có vấn đề". Cũng như thi hoa hậu người đẹp có khi giải nhất lại trao cho một cô có số đo chiều cao không trội nhất thậm chí da hơi đen mắt hơi hiếng. mũi hơi tẹt.... Hay như giải thưởng Hội Nhà văn của Nguyễn Ngọc Tư với tác phẩm "Cánh đồng bất tận" vậy. Tập sách ấy chỉ có tác phẩm cùng tên là mới còn một vài tác phẩm khác thậm chí cũ... nhưng vẫn trao giải. Dư luận biết nhưng cũng không có gì đáng phải ầm ĩ. Chứ nếu theo bạn thì tác phẩm được trao giải văn học thường niên phải là mới thì trường hợp của Nguyễn Ngọc Tư lại phạm quy à?

More...

Nhân lá thư thứ tư của Vũ Nguyên

By khoivudongnai

Đây là lá thư thứ tư của bạn Vũ Nguyên về chuyện truyện ngắn phạm quy được trao giải nhất. Khi đưa lên blog lá thư thứ nhất của Vũ Nguyên khoivudongnai đã nghĩ Ban tổ chức cuộc thi sẽ không trả lời vì sự việc diễn ra từ 3 năm trước Ban tổ chức và ban giám khảo đã giải thể. Nhưng KV sai vì sau đó có thư trả lời của nhà thơ Hữu Nhân đại diện (?) cho BTC. Nội dung thư vừa đi vào nội dung thư của Vũ Nguyên gián tiếp trả lời rằng BTC và BGK cuộc thi "có quyền" làm theo ý của mình; lại vừa nêu ra một yêu cầu không được mọi người ủng hộ là đòi Vũ Nguyên phải công khai họ tên thật với ý nghĩ rằng lá thư thứ nhất ký tên Vũ Nguyên chỉ là thư "nặc danh". Đến đây thì sự việc bắt đầu chuyển qua một tình thế mới. Và chuyện dẫn dần đến lá thư thứ tư của Vũ Nguyên.

Chuyện sai sót trong các cuộc thi văn nghệ (cả văn chương và nghệ thuật) cũng như chuyện có nhiều ý kiến khác nhau về tác phẩm được giải không phải là chuyện "xưa nay hiếm" mà còn ngược lại khi những "chuẩn" để thẩm định đánh giá thường có độ chênh giữa từng giám khảo. Có người bảo rằng những cuộc thi văn nghệ là... vô duyên vì nó giống như cuộc thi tiếng hót giữa các loài chim khác nhau. 

More...

Một cái tên sắp được chú ý: Lê Thủy

By khoivudongnai

Đọc bài "Đạo văn cũng trở thành một nghề" trên web Hội Nhà văn sáng nay không khỏi giật mình vì chuyện được kể với mọi dẫn chứng thuyết phục! Nếu sự thực đúng như những gì bài báo nêu ra thì cái người hành nghề đạo chích trong làng văn này phải được đưa ra "Tòa Văn" để xử tội. 

Giá như sau bài báo này Hội Văn Nghệ Dak Nông lên tiếng giải trình cho mọi người rõ... Bảo là "Giá như" vì thời buổi này không hiểu sao trong làng văn nước ta lại rất thừa sự im lặng và rất thiếu sự nhận sai.

 

Đạo văn cũng trở thành một nghề 

VanVn.Net - Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.

Nói vậy chắc khó tin nhưng “người thật việc thật” một trăm phần trăm đang hiện hữu trong giới sáng tác văn chương. Võ Thị Lê Thuỷ (bút danh Lê Thuỷ) được ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Dak Nông mời từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ về làm trưởng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Nâm Nung của Hội.

More...

Một lời nói rõ xem ra khó quá!

By khoivudongnai

khoivudongnai lại vừa nhận được thông tin mới về việc một bạn đọc ở Cà Mau phát hiện BTC trao giải nhất cho truyện ngắn phạm quy tại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cách nay 3 năm.

Xin được giới thiệu nội dung các thông tin mới nói trên để bạn bè cùng suy nghĩ.

(Bổ sung chiều 4/4/2011: thư mới nhất của Vũ Nguyên)

Câu trả lời"cho một sự thật

Gởi bạn bè văn chương khắp nơi

Tôi là người đã gửi hai bức thư yêu cầu giải thích về việc trao giải nhất cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL cho tác phẩm vi phạm thể lệ. Vào lúc 10 h 59 phút ngày hôm nay tôi nhận được thư từ hội VHNT Đồng Tháp như sau (đúng y nguyên văn) :

“Đề nghị người viết cho biết rõ tên họ. Chúng tôi sẽ không giải thích bất cứ điều gì khi xem đây chỉ là lá thư nặc danh. Người thật sự yêu thích văn học và mong muốn văn học ĐBSCL phát triển thì không ai làm thế bao giờ. 

Chúng tôi BGK và BTC khi trao giải đều có cái lý của mình. Bạn đừng trói mình vào những ràng buộc do chính con người đặt ra. Xin hãy nhìn mọi thứ đơn giản hơn và bằng lương tâm thật sự trong sáng bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp. Mong bạn để lại cho tôi địa chỉ và tên họ. Bạn muốn chúng tôi giải thích rõ ràng với một người không có tuổi có tên rõ ràng. Nếu bạn là chúng tôi bạn có chấp nhận không ? 

TM Ban tổ chức

Nhà thơ Hữu Nhân”

Thưa ông Hữu Nhân và các bạn đọc sau khi nhận được thư tôi xin có vài ý:

More...

Truyện ngắn đoạt giải nhất phạm quy - Đoạn tiếp theo

By khoivudongnai

khoivudongnai nhận được thư của bạn Vũ Nguyên liền sau đó lại nhận được thư của Web Đồng bằng Sông Cửu Long. Xin giới thiệu với bạn bè cả 2 thư nói trên (nguyên văn) để biết thêm về "đoạn tiếp" của câu chuyện phát hiện truyện đoạt giải nhất đã phạm quy sau 3 năm! Mọi người vẫn còn phải chờ một "đoạn kết"...

Tại sao không trả lời ?

“Tiếp-tục” kính gửi và… đồng kính gửi:

- Liên hiệp các hội VHNT 13 tỉnh ĐBCSL Liên chi hội nhà văn Việt Nam ĐBSCL Ban biên tập Website Sông Cửu Long

- Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: ông Phạm Kiêm - Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp ông Nguyễn Thành Thu - Phó Chủ tịch Hội VHNT ĐT ông Nguyễn Hữu Nhân - Phân hội trưởng Phân hội Văn học ĐT.

- Hội đồng giám khảo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: các nhà văn Lê Văn Thảo Dạ Ngân Thai Sắc Lê Đình Trường Huỳnh Công Trường Vũ Hồng.

- Các nhà văn bạn đọc trong và ngoài khu vực ĐBSCL.

Kính thưa quý vị !

Cách đây một tuần ngày 23/3/2011 tôi có gửi một bức thư ngỏ Trước thềm cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV nhìn lại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III - Tác phẩm “Giang hồ vặt” có phù hợp thể lệ cuộc thi ?” cho Hội VHNT Đồng Tháp Web Sông Cửu Long một số thành viên ban tổ chức (BTC) và ban giám khảo (BGK) cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III một số blog văn học… để yêu cầu BTC BGK và các cơ quan tổ chức có liên quan trả lời về việc tác phẩm “Giang hồ vặt” đã vi phạm nội quy cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL nhưng vẫn được trao giải nhất.

More...

10 bài thơ MINH KHÚC của Nguyễn Tất Nhiên

By khoivudongnai

Khoảng năm 1978 nhà thơ người Biên Hòa Nguyễn Tất Nhiên sang Pháp. Tại đây anh có một tập thơ được Nam Á xuất bản. Sau đó anh sang Mỹ định cư. Vào những năm 1987 - 1988 báo chí Việt ở nước ngoài đã có và Nguyễn Tất Nhiên xuất hiện đều đặn trên nhiều báo. Có lúc anh tham gia vào lĩnh vực làm băng nhạc để kiếm sống. Nhưng cả cuộc sống riêng tư và cuộc sống ngoài xã hội đều khiến anh thất vọng. 

Những bài thơ trong chùm thơ “Minh khúc” ra đời vào giai đoạn này. Xin giới thiệu với bạn bè những bài thơ này.

 

Nguyễn Tất Nhiên

 

Minh khúc 89

ví dù lá đỏ đường xưa
ngoài hiên những nụ tình chưa muốn tàn

ví dù tóc gọi thời gian
ngàn mây phiêu lãng cũng cần suối sông

ví dù gối đã lìa chăn
thì chăn gối cũng bao lần với nhau

ví dù trước đã lìa sau
thì sau trước trước sau sao vẫn là
ai gieo tiếng dữ rồi ra
lược gương nhau nhé tình ta với mình!

Westminster CA 14.7.89


Minh khúc 2

More...