PV Cao Hùng viết thư gửi TBT báo Lao Động không phải để khiếu nại

By khoivudongnai

Tôi biết nhà báo Cao Hùng (báo Lao Động) từ khi tôi làm TKTS của báo Lao Động Đồng Nai. Thỉnh thoảng anh từ TP HCM tới Đồng Nai để tác nghiệp. Thời gian ít vì ai cũng bận rộn nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự tận tụy của anh lúc ấy còn là một nhà báo mới vào nghề. 

Bẵng đi một thời gian dài sáng nay tôi bất ngờ "gặp" lại Cao Hùng trên mạng Internet qua một bức thư. Đọc xong thư của anh tôi không khỏi im lặng một lúc để nhớ lại nhiều chuyện mà mình từng là người trong cuộc hoặc người chứng kiến trong thời gian làm báo thuộc hệ thống công đoàn. Ai cũng biết báo chí trong hệ thống công đoàn không chỉ thông tin các hoạt động đoàn thể mà còn là tiếng nói của công nhân viên chức phanh phui những tiêu cực bên cạnh biểu dương các điển hình ở các đơn vị có công đoàn viên. Nhưng có một thực tế là bên cạnh và bên trên tờ báo lại là các cơ quan chức năng của công đoàn với những mối quan hệ chung - riêng chằng chịt. Thời gian làm TKTS ở báo LĐĐN không ít lần tôi được lệnh vào giờ chót phải "gỡ" bài này bài nọ xuống trước khi đưa in. Một hai lần tôi đã "cãi lệnh" và tất nhiên có chuyện không vui xảy ra sau đó. Khi tôi rời khỏi báo LĐĐN một thời gian thì một anh bạn PV ở đây "đụng" với cấp trên bên Liên đoàn Lao động tỉnh cũng vì phản ánh tiếng nói của công nhân một xí nghiệp đến nỗi phải ra đi.

Tôi đưa thư của Cao Hùng lên khoivudongnai như một sự đồng cảm. Mong anh luôn chân cứng đá mềm.

 

THƯ CỦA NHÀ BÁO CAO HÙNG GỬI TBT BÁO LAO ĐỘNG

Kính gửi: – Ông Vương Văn Việt – Tổng Biên tập (TBT) báo Lao Động

Tôi là PV Cao Hùng hiện đang công tác ở Cơ quan Thường trú báo Lao Động tại TPHCM (CQTT). Xung quanh vụ việc lãnh đạo CQTT và ông TBT ra quyết định xử phạt tôi qua việc đăng bài báo “Khủng hoảng cán bộ lãnh đạo” (số ra ngày 24.3.2011) liên quan đến Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh (CĐĐL TPHCM). Tôi chỉ là PV bình thường vốn chỉ biết viết bài đấu tranh với những tiêu cực tham nhũng ngoài xã hội. Chưa bao giờ đấu tranh hơn thua với đồng nghiệp hay với những người thân thiết nhất của mình ngay tại tòa báo.

More...

Thơ Nguyễn Thái Sơn tặng Nguyễn Thái Hải

By khoivudongnai

Nhà thơ Nguyễn Thái Sơn và Nguyễn Thái Hải tôi (tên thật và bút danh viết cho thiếu nhi của Khôi Vũ) có họ và chữ lót giống nhau chỉ cái tên tuy khác nhưng lại "đối" nhau (Đối chữ thôi chứ hai chúng tôi không có chuyện gì phải "đối" cả). Là nhà thơ nên anh Thái Sơn làm ngay bài thơ về hai cái tên và gửi tặng KV. Tuy là của riêng mình nhưng KV tôi vẫn hỏi ý kiến và được anh Thái Sơn đồng ý hôm nay xin khoe với bạn bè bài thơ này. 

 

42 CHỮ

 

Người

Thái Hải

Ta

Thái Sơn

cội nguồn Nguyễn Tộc

tốt hơn khối thằng

 

More...

Trần Quốc Toàn bất ngờ đi Đạ Tẻh

By khoivudongnai

 

Tháng 3 Tây Nguyên ở trại viết Đà Lạt 

  Tôi đã tham gia trại sáng tác văn học của ngành văn hóa từ những năm 70 của thế kỉ trước. Các kiểu trại biển trại núi trại hồ trại phố thị… đều đã từng có mặt; thế mà vẫn ham lại có mặt là vì cứ mỗi lẫn được là trại viên túi khôn như đầy hơn.

    1.Tôi ngộ ra điều này từ thời nhà thơ Bế Kiến Quốc chưa về báo Văn Nghệ còn là cán bộ phòng sáng tác sở văn hóa Hà Sơn Bình cùng phòng với thi sĩ “nhân văn” Trần Lê Văn thi sĩ tập kết Hoàng Tố Nguyên thi sỹ “lưu dụng” Vân Long… Họ điều tôi – anh giáo làng đang dạy mãi trên Bất Bạt quê Tản Đả xuống dự trại sáng tác chạy bom Mỹ tại một xã vùng ven thị xã Hà Đông quê lụa. Sướng quá! Được nghe thầy Xuân Diệu (đạp xe từ Hà Nội vào) hướng dẫn sáng tác. Hướng dẫn ngay trong nhà dân mà chúng tôi ở đậu. Học trong mái ngói ba gian vừa là nhà thờ vừa là phòng khách. Thầy Diệu đăng đàn từ bộ tràng kỉ tre giữa nhà bên chai bia Trúc Bạch và trưởng phòng sáng tác Phượng Vũ còn học trò chúng tôi ngồi xếp bằng trên hai phản ngựa hai bên vốn là giường ngủ. Tôi và Nguyễn Tấn Việt ngày ấy đều đã tốt nghiệp đại học (tôi sư phạm Việt thì Anh văn) nhưng chúng tôi vỡ lòng bài lao động nhà văn như thế. Sau lý thuyết là thực hành chúng tôi được đưa lên “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trên Hòa Bình để theo dấu Quang Dũng tìm thơ nay trên miền đề tài xưa. Gần 50 năm kiên định trại viên có thế nói mỗi trại là một nấc thang cao hơn đưa tôi vào nghề văn bút này. Tôi được học thầy Xuân Sách ở trại biển Vũng Tàu học thầy Trần Hoài Dương ở trại Hồ tây Quảng Bá học thầy Dương Duy Ngữ ở trại hồ trên núi Đại Lải… và có đi trại mới càng tin học thầy không tày học bạn. Một chức năng quan trọng mà các trại sáng tác đã thực hiện tốt là cung cấp bạn văn cho người làm văn. Và sau đó là việc mở cửa để chúng tôi đi xa hơn vào tổ quốc mình. Tôi đã đi Bình Châu tắm suối nước nóng và đã vào Z30D3 Bình Thuận ngắm Việt Nam cẩm tú- có từ Đền Hùng trên núi Tháp Rùa ngoài hồ tòa Thị chính Sài Gòn thời thuộc Pháp… Từ trại sáng tác Vũng Tàu đã tới Việt phủ Thành Chương nơi vua Thụy Điển lưu bút tích từ trại Quảng Bá và lần này tôi tới huyện mới Đạ Tẻh.

More...

Cùng đọc với khoivudongnai (29/3)

By khoivudongnai

Mời bạn bè đọc 4 tin bài: TỌA ĐÀM VỀ ĐỜI VÀ THƠ LÊ ĐẠT - XIN THỀ ỦNG HỘ HỘI THỀ - NHIỀU CÂY BÚT VĂN HỌC MẠNG TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN - BẾ MẠC TRẠI VIẾT VỚI CHỦ ĐỀ VỀ CAMPUCHIA

 

@ Dưới đây lại là một thư mời không dành cho các bạn phía Nam. Nhưng vẫn xin mời đọc để biết thêm một hoạt động văn chương.

TỌA ĐÀM ĐỜI VÀ THƠ LÊ ĐẠT

Tọa đàm vào 18h ngày 31/3/2011 tại Trung tâm Pháp ngữ.24 Tràng Tiền Hà Nội. Kính mời các bạn đến dự tự do. 

Mời bạn bè đọc thêm bài viết về Lê Đạt tại:

http://trannhuong.com/news_detail/8639/TO%CC%A3A-%C4%90A%CC%80M-%C4%90%C6%A0%CC%80I-VA%CC%80-TH%C6%A0-L%C3%8A-%C4%90A%CC%A3T

 

@ Có người bạn thắc mắc với KV tôi rằng sao ngay từ hồi mấy cuốn sách (như Hội Thề Dị Hương...) bắt đầu được phát hành đến trước ngày công bố giải thưởng không thấy ai viết bài "chê"; nhưng sau khi "nó" được giải thì lại nổi lên tranh luận khen chê dữ dội thế? KV tôi không biết trả lời sao cho phải vì trong đầu chợt xuất hiện ý nghĩ: "Sách in ra các nhà lý luận phê bình có ai thèm đọc đâu!".

Lại mới có thêm một bài về cuốn Hội thề đấy các bạn ạ.

More...

Bổ sung đoạn cuối kỳ 4 TT Lời nguyền 200 năm

By khoivudongnai

Lại làm phiền bạn bè

Bạn đọc Vĩnh Thông vừa phát hiện ở kỳ 4 tiểu thuyết Lời nguyền 200 năm của KV đưa lên blog khoivudongnai đoạn cuối đã bị mất ngang chừng. KV kiểm tra lại và thấy đúng như thế. Cũng như lần trước sau phát hiện của một bạn đọc khác KV đã cố gắng thêm vào đoạn thiếu nhưng không thành công. Chỉ còn cách "chữa cháy" là post đoạn thiếu để bổ sung. Lần này cũng vậy xin bổ sung đoạn cuối của kỳ 4 cuốn TT nói trên. Cảm ơn bạn Vĩnh Thông đã vào xem và báo cho KV biết sự cố kỹ thuật.

Lời nguyền 200 năm (kỳ 4)

....

Nơi bãi biển có những gộp đá Hai Thìn thấy một người nằm úp sấp trên cát bất tỉnh. Một con sóng lớn lại bắt đầu chồm vào bờ đánh mạnh vào các gộp đá đổ ào vào người anh và reo lên:

-  Vua biển! Bọn ta đã trừng phạt kẻ từng làm khổ anh đấy! Y đang nằm bất tỉnh kia. Bây giờ cứu y hay không là tùy anh quyết định.

Con ó lửa bị ướt co rúm người lại giọng nó van lơn:

- Về thôi vua biển.

More...

Não lòng với đám tang nhà văn khu vực phía Nam!

By khoivudongnai

ĐÁM TANG NHÀ VĂN HOÀI ANH: KHÔNG CÓ BAN LỄ TANG (!) VÀ 9 PHÚT VĨNH BIỆT !

Nguyễn Thái Sơn

 

I. Trước hết xin trở lại đám tang Nhà thơ (NT) Thảo Phương hơn hai năm trước một đám tang để lại nhiều ngậm ngùi chua xót đến nay và có lẽ còn rất lâu nữa. Ngày cuối cùng trên Dương thế trong căn hộ hẹp của năm mẹ con Thảo Phương gần như đã hôn mê. Nhà không có đàn ông mấy đứa con trai lộc ngộc của chị từ khi ra đời có lẽ chưa bao giờ phải đối diện với hoàn cảnh khủng khiếp đến thế gần như quýnh quáng mụ mẫm bất lực. Đúng lú đó hai NT Lê Tú Lệ Tôn Nữ Thu Thủy đến mang theo phong bì đựng chút tiền do các nhà văn nữ đóng góp và lớn hơn nhiều là cái phao tinh thần để các cháu bám víu trong lúc bơ vơ chới với. Để lại danh thiếp Lê Tú Lệ dặn “có gì gọi điện ngay cho cô”. Hai nhà thơ nữ vội ra về vì họ hiểu rằng hàng loạt vấn đề nan giải khó khăn đang ập đến với sáu mẹ con Thảo Phương với cả những người bạn của cái gia đình khá đặc biệt này. Đang đi trên đường điện thoại của Tú Lệ rung bần bật “mẹ cháu tắt thở rồi”. Lê Tú Lệ vòng xe trở lại ngay bên giường Thảo Phương chị gọi cho NT Lê Thị Kim để Kim báo cáo với Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố cũng là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Quốc gia Lê Văn Thảo “xin ý kiến chỉ đạo”. Sau một hồi Lê Thị Kim “truyền đạt” tới Tú Lệ ý kiến của NV Lê Văn Thảo đại ý “do mức lương cương vị chức vụ v.v. và v.v… linh cữu Thảo Phương không đủ tiêu chuẩn quàn tại Nhà Tang lễ thành phố cũng không được có ban lễ tang.

More...

Đôi giày - Thơ của Lê Tuấn Đạt

By khoivudongnai

Lê Tuấn Đạt là một giảng viên của trường Đại học Đồng Nai. Vào những năm 80 anh là một cây bút thơ của làng Văn Đồng Nai có nhiều thơ in báo và được chú ý. Nhưng từ những năm 90 anh không làm thơ nữa. Dù vậy với vốn liếng của một giảng viên tiếng Anh anh vẫn tham gia dịch và in sách văn học. Tôi nghĩ Lê Tuấn Đạt là một mẫu văn nghệ sĩ thứ thiệt sáng tác vì nhu cầu tự thân chứ không vì bất cứ lý do a b c nào khác.

Lâu lắm rồi tôi không gặp Lê Tuấn Đạt vì nhà anh ở tận huyện Vĩnh Cửu còn tôi ở Biên Hòa công việc lại không có điều kiện gặp nhau. Bất ngờ tôi nhận được email của anh gửi cho mình... một bài thơ. Tôi định giữ cho riêng mình đọc sau đó lại nghĩ sao không đưa lên khoivudongnai để bạn bè cùng đọc nhỉ!

ĐÔI GIÀY

Lê Tuấn Đạt

(Kính gửi Anh Hải đọc chơi. Em chỉ viết lăng nhăng cho đỡ nhớ hồi trước ưa làm thơ)


Anh với em là một đôi giày
Anh bên trái thì em bên phải
Bao bùn đất chông gai đã trải
Nên yêu thương tháng rộng ngày dài

Em với anh là một đôi giày
Em bên trái thì anh bên phải
Dẫu mòn rách tả tơi vẫn vậy
Đi song song suốt cuộc đời này

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (26/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (26/3):

Mời bạn bè đọc 3 tin bài: Kết quả cuộc thi bút ký ĐBSCL - Tác phẩm văn học VN dịch qua tiếng Trung - Diễn viên Hồng Ánh bị tố "cướp chồng người"

 

@ Trên các trang mạng đã xuất hiện kết quả cuộc thi bút ký ĐBSCL. Lần công bố này khá "bài bản" có thêm cả phần "thông báo" nếu ai phát hiện tác phẩm phạm quy thì báo cho BTC cuộc thi biết để xử lý. Tên 4 tác phẩm vào chung khảo nhưng xác định là phạm quy cũng được công bố. Tất cả đều rất rõ ràng. Mong sao sẽ không có chuyện ì xèo gì... 

BẠC LIÊU: KẾT QUẢ CUỘC THI BÚT KÝ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ IV (2010)

Sáng ngày 24.3.2011 tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu Ban tổ chức Cuộc thi Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IV (năm 2010) do Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đăng cai đã tổ chức họp ráp điểm chung khảo công khai với sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành có liên quan.

Mời đọc tiếp tin tại:

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7951

 

More...

Nhà thơ Hoài Anh đã về cõi vĩnh hằng

By khoivudongnai

Tin buồn

alt

Nhà thơ Hoài Anh tên khai sinh là Trần Trung Phương sinh ngày 8 – 7 – 1938 tại quê nhà xã Bồ Đề huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam; đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 22 h 10 đêm 24 – 3 – 2011 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TP HCM.

Khôi Vũ xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Hoài Anh. Mong anh bình yên nơi cõi vĩnh hằng.


 

More...

CÓ GÌ ĐÂU MÀ PHẢI ẦM Ĩ!

By khoivudongnai

Năm 2010 vừa qua KV tôi bất ngờ nhận được email của một đạo diễn sân khấu vừa tốt nghiệp cho biết cô đã dựa vào cuốn tiểu thuyết "Lời nguyền 200 năm" của KV để viết một kịch bản sân khấu và tự đạo diễn làm bài thi tốt nghiệp của mình. Cô xin lỗi vì mãi đến lúc này (thời điểm gửi thư) cô mới tìm được địa chỉ email của KV để báo tin và xin phép muộn. Sau đó cô xin địa chỉ nhà riêng và gửi cho KV một đĩa DVD toàn bộ vở diễn. Vở kịch ghi rõ ở phần giới thiệu: Chuyển thể từ tiểu thuyết Lời nguyền 200 năm của nhà văn Khôi Vũ. Cô đạo diễn trẻ còn xin phép một hôm nào thuận tiện sẽ cùng chồng con đi Biên Hòa thăm KV.

Mới đây có chuyện phim ngắn "Đường kiến" được giải Cánh diều bạc bị cho là "đạo ý tưởng" truyện ngắn "Đường kiến" của nhà văn Kinh Dương Vương. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã rõ. Trên phim có ghi điều này. Đạo diễn cũng đã liên lạc với tác giả ở tận bên Mỹ và tác giả có ý kiến... vui vẻ.

Vào cái thời có quá nhiều "đạo chích" trong lĩnh vực văn học nghệ thuật như bây giờ cũng có nhiều người quá "nhạy cảm" để "vơ cả nắm" những trường hợp như chuyện phim "Đường kiến"... May mà vở kịch chuyển thể TT của KV không dự thi ở đâu và đoạt giải chứ không thì có khi cũng có ai đó làm ầm ĩ lên. Quả là phiền...

 

Đạo diễn Đường kiến giải thích nghi vấn đạo ý tưởng

Sau khi giới thiệu "Đường kiến" bộ phim vừa đoạt giải Cánh Diều Bạc VnExpress nhận được nhiều phản hồi của độc giả cho rằng đạo diễn Thiều Hà Quang Nghĩa đã "mượn" ý tưởng từ một truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kinh Dương Vương.
 

Phim Đường kiến (đạo diễn Thiều Hà Quang Nghĩa tác giả kịch bản Đỗ Văn Hoàng) lấy bối cảnh chiến trường miền Nam Việt Nam mùa khô năm 1967. Sau một trận đánh ác liệt chỉ còn một lính Mỹ sống sót. Bị thương và đói anh nhìn thấy một đàn kiến bò thành hàng và mang trên lưng chúng những mẩu cơm. Người lính Mỹ nhặt những mẩu cơm đó và lần theo đường kiến để tìm nguồn thức ăn thì trông thấy một người lính Việt Nam đã hy sinh bên cạnh là một nắm cơm.

More...