CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (24/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (24/3):

Mời đọc 4 tin bài: Trần Đình Thu "Nói rõ thêm" về một bài viết của mình - Sách về Lucky Luke tái bản sau 3 ngày phát hành - Con đường gốm sứ đang ô nhiễm - GS Đặng Hùng Võ cưới vợ

 

@ Chữ nghĩa không phải bao giờ cũng rõ như các con số. Sau một bài viết tưởng là đã rõ ý của tác giả nhưng vẫn có nhiều người đọc hiểu theo một nghĩa khác. Trần Đình Thu viết bài về các nhà văn đoạt giải thưởng hôm trước nay có lẽ bỗng giật mình (hay quá cảnh giác?) nên đã phải "Nói rõ thêm..."

NÓI RÕ THÊM VỀ BÀI VIẾT “HIỆN TƯỢNG BÔI BÁC CÁC NHÀ VĂN ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

... Một là bài viết này không nhằm mục đích khen Hội nhà văn Việt Nam công bằng chính xác trong vấn đề trao giải thưởng mà chỉ nhằm đấu tranh để đạt đến sự công tâm trong đánh giá đối với cá nhân một số nhà văn và qua đó muốn cảnh báo hiện tượng “nói lấy được” trong phê bình văn học. Cũng xin nói rõ ý kiến của các nhà phê bình Trần Mạnh Hảo Phạm Quang Trung…dù đối lập nhau nhưng cả hai đều có lợi cho nền văn học nước nhà và tôi rất trân trọng những ý kiến đó.  

Mời đọc bài tại:

http://cauganh.vnweblogs.com/post/13114/287598

 

@ Dạo này có nhiều cuốn sách vừa in ra thời gian ngắn đã được tái bản. Đây là một tin mừng. Chỉ tiếc là "tin mừng" này còn ít rơi vào trường hợp sách của các nhà văn Việt. Nhưng thôi cái gì cũng phải... từ từ bạn nhỉ!

More...

Trao giải nhất cuộc thi cho tác phẩm phạm quy?

By khoivudongnai

Hôm qua khoivudongnai nhận được email bài viết dưới đây. Sáng nay vào mạng thì thấy Web Sông Cửu Long đã đưa bài lên trang rồi. Chuyện cũ nhưng không phải không có ích cho việc hiện tại. Chuyện ở đồng bằng Sông Cửu Long nhưng không phải các vùng miền khác không có thể gặp.

Mời bạn bè đọc để biết một ý kiến đóng góp cho một cuộc thi.

Trước thềm cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV nhìn lại cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III

Tác phẩm “Giang hồ vặt” có phù hợp thể lệ cuộc thi

 

Kính gửi:

- Liên hiệp các hội VHNT 13 tỉnh ĐBCSL

- Liên chi hội nhà văn Việt Nam ĐBSCL

- Ban biên tập Website Sông Cửu Long

- Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: ông Phạm Kiêm - Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp ông Nguyễn Thành Thu - Phó Chủ tịch Hội Đồng Tháp ông Nguyễn Hữu Nhân - Phân hội trưởng Phân hội Văn học Đồng Tháp.

- Hội đồng giám khảo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần III 2008: các nhà văn Lê Văn Thảo Dạ Ngân Thai Sắc Lê Đình Trường Huỳnh Công Trường Vũ Hồng

- Các nhà văn bạn đọc trong và ngoài khu vực ĐBSCL.

Kính cùng chư liệt vị !

Tôi là một bạn đọc yêu văn thơ Việt và là một người đang sống ở ĐBSCL. Gần đây hội LH VHNT An Giang phát động cuộc thi cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL lần IV 2011. Tôi với sự hiếu kỳ đã tìm thêm một vài thông tin này thì được biết cuộc thi lần thứ III so hội VHNT Đồng Tháp đăng cai và giải nhất thuộc về tác phẩm “Giang hồ vặt” của tác giả Lê Minh Nhựt ở Cà Mau.

More...

Cùng đọc với khoivudongnai (23/3)

By khoivudongnai

Mời bạn cùng đọc 3 tin bài: 30 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Bút ký ĐBSCL - Thể lệ cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL - Rành mạch như Nguyễn Hiến Lê

 

@ Cuộc thi bút ký Đồng Bằng Sông Cửu Long lần thứ IV sắp tới "mùa gặt". Ban tổ chức đã ra quy chế chấm giải khá chặt chẽ (Có lẽ rút kinh nghiệm Cuộc thi Thơ năm ngoái). Ban Sơ khảo đã chọn được 30 tác phẩm đưa vào chung khảo. Danh sách dưới đây đã được Ban tổ chức cho phép phổ biến.

DANH SÁCH 30 TÁC PHẨM VÀO CHUNG KHẢO CUỘC THI BÚT KÝ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ IV (NĂM 2010)

1)- Bữa tiệc của cảm xúc - Mã số: 014 
2)- Làng nghề - Mã số: 017 
3)- Giữa hai mùa gió - Mã số: 018

Mời đọc tiếp tại: http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7943

More...

Xung quanh ý kiến của nhà thơ Inrasara về việc xét kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

By khoivudongnai

 

Muốn công bằng phải công khai

Tường Duy

Từ nhiều năm nay sau mỗi kỳ Hội Nhà văn Việt Nam công bố danh sách hội viên mới dư luận lại rộ lên bàn tán về những khuất khúc này nọ xung quanh việc bình xét kết nạp. Dĩ nhiên thời đại bùng nổ thông tin người viết thì mỗi người một tâm một tính một cách nhìn nhận sự việc nên những ý kiến được đưa ra dẫu nặng nhẹ thế nào thì vẫn bị xem là mang tính chủ quan ai nghe thì nghe tin được đến đâu thì tin. "Văn chương tự cổ vô bằng cớ" - cổ nhân đã viết vậy. Thế nhưng sự việc đến mức như nhà thơ Inrasara tiết lộ trên Báo Tiền phong (bài "Xét vào Hội Nhà văn: Nên khách quan hơn") hôm 13/3 vừa rồi thì quả là… "sốc". Không "sốc" sao được khi ông nhà thơ giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ - Hội Nhà văn Việt Nam đã phải huỵch toẹt với bạn đọc bạn viết cả nước một sự thật phũ phàng: "Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam lướt qua bảng danh sách 300 ứng viên thơ tôi đã làm thao tác bỏ phiếu đầy cảm tính. Đến quá 90% ứng viên trong danh sách kia tôi chưa có cơ hội đọc họ. Hơn phân nửa trong số còn lại tôi có đọc nhưng đã… quên. Vậy mà tôi vẫn cứ bỏ phiếu. Bỏ phiếu dựa trên bảng lý lịch văn học vừa sơ sài vừa thiếu cập nhật do Ban chấp hành cung cấp. Từ đó nhận định của tôi - và có thể nói hầu hết ủy viên ngồi phòng kia chắc chắn thế - không thể tránh khỏi dựa vào sự quen biết xuất phát từ cảm tình và nhất là phó mặc cho cảm tính qua ký ức khá mơ hồ về các sáng tác của ứng viên kia để quyết thuận hay không thuận". 

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (21/3)

By khoivudongnai

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (21/3) CÓ 4 TIN BÀI: Nhà văn Hoài Anh lâm bệnh nguy kịch - Hoài Anh: văn và đời - Hoài Anh Đi giữa tầng trời - Inrasara "Tự vấn về kết nạp hội viên Hội nhà văn VN. 

@ Năm ngoái nhà văn Hoài Anh có tới Biên Hòa và ngồi ăn trưa với chúng tôi tại một quán ven sông Đồng Nai. Lần ấy ông để lại cho chúng tôi hai ý tứ nhớ mãi: 1. Người viết có 2 loại: có tài và có tài liệu - 2. Nhiều người hoạt động văn học - nghệ thuật nổi tiếng không phải vì tài năng mà vì quanh mình có nhiều "giai thoại".

Được tin ông bệnh nặng tôi mong sao ông có thể qua cơn nguy kịch.

Dưới đây là tin về bệnh trạng của ông. Ngoài ra  khoivudongnai cũng giới thiệu 2 bài viết về Hoài Anh của nhà văn Vũ Duy Chu và nhà thơ Trần Ngọc Tuấn.

* Nhà văn Hoài Anh (Trần Trung Phương) lâm bệnh nguy kịch!

Sáng thứ Năm 17-03-2011 nhà văn Hoài Anh được đưa vào bệnh viện Nguyễn Trãi TP. Hồ Chí Minh. Hiện ông nằm tại Khu cấp cứu hồi sức chống độc ăn uống bằng ống thở ôxy... Bác sỹ Hiệp cho biết: Nhà văn Hoài Anh bị suy thận tiểu đường huyết áp và nhồi máu não tình trạng là nguy kịch!

More...

Nghĩ về chuyện "cô Lượm"

By khoivudongnai

Chuyện cô "Lượm" trong chương trình "Người xây tổ ấm" sau lời xin lỗi chân tình của "người thật" Thùy Dương và 3 phút "lấp liếm" của BTV "Người xây tổ ấm" vẫn chưa thế kết thúc. Chuyện kéo dài là vì đâu? Vì chưa có một lời xin lỗi của chương trình NXTA với khán giả lại vì bà BTV đi kiện cô gái đáng tội và đáng tội nghiệp. 

khoivudongnai giới thiệu 2 bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo về chuyện này mà trong đó có nhiều ý đồng cảm.

 

Đọc trên Bọ Lập s blog:

Đọc cái Thư của Lượm từ chối trả tiền báo Vietnamnet mới biết báo tintuconline đòi Lượm hoàn lại số tiền mà tintuconline lo chi phí tàu xe ăn ở khi đưa hai mẹ con em ra Hà Nội thấy ngao ngán quá trời. Mời người ta ra chứ người ta có xin ra đâu để làm việc cho mình đến khi việc mình đổ bể thì đòi lại tiền chi phí kể cả ” Tiền đưa hai mẹ con em đi ăn uống trong những ngày ở Hà Nội”. Rùng mình. May tintuconline đã xin lỗiviệc này nếu không chẳng biết chui đâu cho hết xấu hổ. 

 Lại còn Văn phòng Luật sư AIC đề nghị tố cáo “cô Lượm” thể theo “yêu cầu của Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Vietnamnet và Bà Phạm Kim Ngân” . Sáng nay đọc cái thư của Lượm gửi Kim Ngân: “Cuối cùng em cũng là người bị đè bẹp đẩy em xuống tận cùng không có lối thoát. Em nhận được lệnh triệu tập của công an tỉnh do đơn chị kiện em em như muốn chết luôn chị ạ…”. Thật không còn lời nào để nói. Nếu Kim Ngân đã kiện Lượm thì khán giả cũng có thể kiện Kim Ngân đã dựng nên chương trình bịa đặt Kim Ngân tính sao? 

Nếu sau vụ đổ bể mà Chương trình ” Người xây tổ ấm” tintuconline và Lượm cùng nhau làm một chương trình xin lỗi thật chân thành và cảm động thì hay biết mấy. Chương trình có cả cô Lượm thật nữa lại càng hay. Khi đó Nhà đài chẳng những lấy lại được điểm mà còn được tăng điểm uy tín vù vù. Đằng này lại giở mấy trò tiểu nhân hạ cấp chọc cười thiên hạ. Mới hiểu vì sao đàn bà đái không qua ngọn cỏ.

 

Và đọc trên web của Nguyễn Trọng Tạo:

LƯỢM ƠI HÃY TIN LÒNG BAO DUNG

NGUYỄN TRỌNG TẠO 

Qua báo chí và truyền hình về vụ “cô Lượm – Trần Thị Thùy Dương” tôi bỗng thấy nó không đến nỗi rắc rối như nhiều người nghĩ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này:

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (20/3)

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai (20/3):

5 tin bài: Những quy luật văn chương - Nào cùng nhau liều mình như chẳng có - Hai tin về Sách - Thư của "Lượm" gửi Kim Ngân

 

@ Quy luật văn chương cũng như các "quy luật" khác vốn không có gì mới. Ở đây là việc những "quy luật" này được nhắc lại vào một thời điểm nhạy cảm với những tranh luận văn chương. Ngẫu nhiên hay có ý gì khác nhỉ? 

Những quy luật văn chương

ĐINH QUANG TỐN

Thì đúng rồi người ta không thể gột hồ từ nước lã. Nhưng vấn đề là có bột rồi thì gột như thế nào để thành hồ có giá trị chứ hồ cũng có nhiều loại lắm từ hàng chợ giá rẻ đến thương hiệu cao cấp. Trong văn chương bột là hiện thực cuộc sống hồ là tác phẩm mà văn nghệ sĩ sáng tạo ra...

Mời đọc toàn bài tại:

http://phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=12350

 

@ Trước khi đọc bài này người đọc cần có báo Văn Nghệ số 10 (ngày 5/3/2011) để đọc một bài liên quan. Tiếc rằng KV chưa tìm được bài kia trên mạng. Thôi thì bạn bè tạm đọc... một phía vậy.

More...

CÙNG ĐỌC VỚI KHOIVUDONGNAI (19/3)

By khoivudongnai

Được bạn bè động viên khoivudongnai tiếp tục "thử" chủ đề "Cùng đọc với khoivudongnai". Thay vì để "kỳ 1 2 3..." chủ đề sẽ ghi ngày post lên trang để phân biệt. Riêng về lĩnh vực "cùng đọc" xin vẫn lấy văn học - nghệ thuật là chủ yếu các lĩnh vực khác sẽ chỉ chọn những gì thật nổi bật cần quan tâm.

Cảm ơn bạn bè đã ủng hộ và mời vào đọc "Cùng đọc với khoivudongnai" hôm nay 19/3 (6 tin bài: Về cuộc tranh luận Hội Thề và Dị Hương - Thư của Xuân Lộc gửi TS Phạm Quang Trung - Hậu quả của một cuộc thi nửa văn học nửa báo chí - Đêm thơ của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen - NXB Trẻ đưa tác phẩm văn học Việt ra nước ngoài - Hot girl "văn sĩ" xin lỗi?).

 

* Hội thề và Dị hương vẫn nóng trên các diễn đàn "tư". Bài viết của tác giả Võ Văn  giống như một bản "sơ kết". 

VỀ CUỘC TRANH LUẬN HỘI THỀ VÀ DỊ HƯƠNG

…Cuộc tranh luận về Hội thề  Dị hương đang diễn ra trên các “báo mạng” đã thu hút tôi bởi nó đụng chạm tới nhiều vấn đề quan thiết của văn học nước nhà. Các bài viết của các nhà phê bình nhà văn nhà thơ nói chung đều rất đáng chú ý và đã kích thích tôi muốn viết vài lời...

Mời đọc toàn bài tại:

http://trannhuong.com/news_detail/8508/V%E1%BB%80-CU%E1%BB%98C-TRANH-LU%E1%BA%ACN-H%E1%BB%98I-TH%E1%BB%80-V%C3%80-D%E1%BB%8A-H%C6%AF%C6%A0NG 

 

* Trong dòng tranh luận tác phẩm DH và HT (trong và ngoài lề) sau lá thư trả lời của NV Phạm Quang Trung về bài viết trước đó của mình tác giả Xuân Lộc đã có thư hồi đáp.

More...

NGÃ RẼ (NHỚ BIÊN HÒA KỲ CUỐI)

By khoivudongnai

Ngã rẽ

Tôi nhớ là vào năm 1967 cha tôi đã mua về nhà một cái máy truyền hình. Ngày ấy chỉ có truyền hình đen trắng chưa có loại màu. Cái máy mà cha tôi mua về khá to hiệu National của Nhật màn ảnh đâu khoảng hai mươi ba inch chạy bằng bóng đèn chứ chưa có loại chạy Transitor như sau này. Vỏ máy được đóng bằng vật liệu tương tự loại ván ôcan bây giờ mặt ngoài màu nâu bóng có vân gỗ giả bốn chân máy khá vững chắc tính từ mặt đất đến đỉnh thì cao chừng một thước ngồi xem bằng ghế xalông hay ghế cóc là vừa tầm mắt. Ăng ten thu sóng cũng rất lớn dài đến thước rưỡi với mười hai nhánh.

More...

Thử nghiệm "Cùng đọc với khoivudongnai"

By khoivudongnai

Cùng đọc với khoivudongnai

Lời nói đầu:

Thưa bạn bè thân mến

Đây là một chủ đề mới của trang khoivudongnai. Nhưng vẫn còn ở mức "thử nghiệm".

Vì còn là "thử nghiệm" nên "Cùng đọc với khoivudongnai" chưa thể đến với bạn bè định kỳ mà còn "tùy" nhiều "thứ".

Xin được ra mắt kỳ 1 và chờ đón ý kiến đóng góp của bạn bè. 

Nếu bị chê nhiều khoivudongnai sẽ "dẹp".

KV

 

* Nước Nhật đang chịu đựng một thảm họa mà nhiều người cho là lớn nhất kể từ sau thảm họa họ phải chịu sau Thế chiến thứ hai. Chia sẻ với nỗi đau của nước Nhật của dân Nhật một bài hát đã được ra đời đúng lúc đang phổ biến rộng trên khắp thế giới.  

NGUYỆN CẦU CHO NƯỚC NHẬT - BÀI HÁT NÓI HỘ NHIỀU NGƯỜI TRÊN HÀNH TINH LÚC NÀY

"Pray for Japan - We are all one" ("Nguyện cầu cho Nhật Bản - Tất cả chúng ta là một") của tác giả Dominic Petzold được hai thành viên của Ghost Cafe làm thành một clip với những hình ảnh được ghi lại tại Nhật Bản từ những thảm họa đang liên tiếp xảy đến và hơn hết là hình ảnh sự giúp đỡ sẻ chia của con người với con người.

Bạn bấm vào địa chỉ dưới đây để có thể đọc lời (tiếng Anh) và nghe được bài hát:

http://vnmusic.com.vn/p652-nguyen-cau-cho-nuoc-nhat-bai-hat-noi-ho-nhieu-nguoi-tren-hanh-tinh-luc-nay.html

More...